Giới thiệu Blog & Tôi

Xin chào quý vị,  

Luật sư Trần Hồng Phong

Để tránh những hiểu lầm hay suy đoán không cần thiết, tôi xin nói rõ đây là trang blog của cá nhân tôi, chuyển tải những quan điểm, suy nghĩ của tôi - độc lập, với tư cách là một công dân, một trí thức. Tôi không tham gia, hoàn toàn không liên quan hay bị ảnh hưởng bởi bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào. Tôi là một luật sư, đã và đang hành nghề và sống bằng nghề luật sư. (Công ty luật Ecolaw, Đoàn luật sư TP. Hồ Chí Minh).

Tôi (sinh năm 1967, tuổi Đinh Mùi) sinh ra trong một gia đình thuần túy "cộng sản". Ba mẹ tôi đều là người từ Miền Nam tập kết ra Bắc năm 1955. Ba tôi (đã qua đời năm 1975) là đảng viên đảng cộng sản Việt Nam, từng có 10 năm học tập tại Liên Xô (cũ), kỹ sư chuyên ngành cơ khí. Ông thuộc lớp trí thức đầu tiên được Miền Bắc XHCN gửi đi học tập ở nước ngoài. Mẹ tôi là một đảng viên đảng cộng sản, giáo viên văn, từng là Hiệu Trưởng trường Trung học phổ thông, Trưởng Phòng giáo dục một huyện ở miền Trung VN. Ông nội, ông ngoại tôi đều là đảng viên đảng cộng sản, từng đảm nhận những chức vụ trung cao trong cơ quan nhà nước. Ông ngoại tôi được ghi nhận là "cán bộ tiền khởi nghĩa" (tham gia hoạt động cách mạng trước năm 1945). Cậu ruột tôi là liệt sỹ.

Bản thân tôi từng là bí thư chi đoàn, Ủy viên BCH Đoàn trường ĐH Kinh Tế TP. HCM trong nhiều năm. Tuy nhiên, tôi không vào đảng cộng sản vì nhận thấy bản thân không phù hợp, không thích.

Tôi cũng có vài năm làm nghề báo, là phóng viên, biên tập viên (từ năm 2000 > 2004, phụ trách trang Tòa án) của báo Pháp luật TP.HCM trước khi chính thức chọn nghiệp luật sư vào năm 2004.

Những bài viết trên blog này không có mong muốn và mục tiêu nào khác hơn, là góp phần vào việc xây dựng một đất nước Việt Nam dân chủ, bình đẳng, công bằng, văn minh. Mặt khác, việc phát biểu quan điểm cũng chính là một nhu cầu, một quyền (tự do ngôn luận) thuộc về con người.

Lưu ý nhỏ:

- Để giới thiệu một bài viết, tôi thường dùng chữ viết tắt "BLA" ở chữ đầu tiên - có nghĩa là "Bình luận án Blog giới thiệu". Để tìm đến blog Bình luận án này, quý vị chỉ cần gõ dòng chữ "bình luận án" trên khung tìm kiếm của Google là ra ngay.

- Vì trách nhiệm nghề nghiệp, lý do nhân đạo và uy tín của nền tư pháp nước nhà, tôi cũng dành đăng một lượng bài khá nhiều (đơn từ) về vụ án tử tù Hồ Duy Hải kêu oan. 

- Hầu hết những bài viết đăng trên trang này đều do tôi viết, dù có thể ghi bút danh khác nhau.

Hân hạnh được chào đón quý vị ghé thăm Blog. Tôi thực sự rất vui nếu được quý vị đồng cảm và chia sẻ, qua những bài viết trong blog này. 

Ps. Ngoài những bài viết trên blog, tôi cũng có một số bài viết được đăng trên báo chí chính thống. Tôi chọn đăng lại/lưu trên blog này một số bài làm tư liệu, kỷ niệm.

Ngoài ra, tôi có lập Câu lạc bộ Giám đốc nhân sự Blog - dành cho những người làm nghề nhân sự và phổ biến pháp luật về lao động.

Trân trọng. Tôi (Ls. Trần Hồng Phong) đang trình bày phần bào chữa cho bị cáo Nguyễn Mai Trung Tuấn tại phiên toà phúc thẩm TAND tỉnh Long An, năm 2016. Ảnh báo Tuổi Trẻ.

.......

TP. HCM - VIỆT NAM 
Để liên hệ, trao đổi với Bình luận án Blog - vui lòng gửi tới email: ecolaw3@gmail.com