Friday, August 27, 2021

Con đường kêu oan đúng pháp luật & "Đơn tố cáo" của nhân chứng Đinh Vũ Thường

Ls. Trần Hồng Phong

Vụ án Bưu cục Cầu Voi - Hồ Duy Hải kêu oan đến nay đã vượt qua một chặng đường dài, với bao chông gai, gian khổ và đang trên đường về đích với những chứng cứ ngoại phạm mới của Hồ Duy Hải - xuất hiện và được bổ sung từ sau phiên toà giám đốc thẩm - rất chắc chắn, hầu như không thể bác bỏ. Đây là điều rất đáng mừng. Trong đó, đặc biệt là tình tiết Hồ Duy Hải có mặt tại đám tang ông Tư Lan tối 13/1/2008.

Tuy vậy, về mặt thủ tục pháp lý, có thể nói việc kêu oan (hay minh oan) cho Hồ Duy Hải chính đang ở giai đoạn khó nhất và chưa từng có tiền lệ trong lịch sử tố tụng hình sự Việt Nam - vì vụ án đã được xét xử giám đốc thẩm, có Quyết định giám đốc thẩm tuyên "y án" của Hội đồng thẩm phán TANDTC, và chỉ từ năm 2015 trong Bộ luật tố tụng hình sự mới lần đầu tiên quy định về thủ tục "xem xét lại Quyết định giám đốc thẩm của TANDTC. Hồ Duy Hải chính là trường hợp đầu tiên thuộc trường hợp này, có cơ hội này.

<< Hồ Duy Hải tại phiên toà sơ thẩm. Ảnh báo Tuổi Trẻ

>> Bài trên báo Tuổi Trẻ ngày 29/5/2017, về việc từ năm 2017 gia đình HDH và Ls đã gửi đơn tố cáo hành vi làm sai lệch hồ sơ vụ án: Làm rõ "nhân chứng đặc biệt"vụ tử hình Hồ Duy Hải

Muốn minh oan phải đúng pháp luật

Xét về mặt chứng cứ gỡ tội cho Hồ Duy Hải (chứng cứ ngoại phạm), có thể thấy đã được cơ quan thẩm quyền công tố (kết tội) cao nhất là VKSNDTC kiểm chứng và khẳng định không đủ căn cứ kết tội, cần phải huỷ án, điều tra lại (để tránh oan sai, lọt tội). Đây là thông tin tại thời điểm hiện nay (tháng 8/2021), cũng như nêu trong Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm tháng 11/2019.

Như vậy, vấn đề lúc này đối với các cơ quan có thẩm quyền cao nhất, các cấp lãnh đạo cao nhất, không phải duy nhất là chuyện chứng cứ minh oan cho HDH (theo tôi là đã QUÁ ĐỦ VÀ VỮNG CHẮC), mà là việc có thể chấp nhận xem xét lại/điều tra lại, chấp nhận tình huống Hồ Duy Hải được minh oan hay không? Cần lưu ý: nếu Hồ Duy Hải được minh oan, đồng nghĩa với việc sẽ có rất nhiều người liên quan, thậm chí ở chức vụ, vị trí rất cao sẽ bị xử lý, mất chức, mất "công danh, sự nghiệp"...

Cũng chính vì vậy, tôi không hề ngạc nhiên hay lạ lẫm gì, khi trong hành trình kêu oan cùng gia đình Hồ Duy Hải luôn có những thế lực cản phá, tìm mọi cách trì hoãn, xuyên tạc ... Những tình huống như hiện nay chưa phải là ghê gớm gì so với những gì gia đình Hồ Duy Hải và tôi đã trải qua trong vụ án này. Chúng ta nên luôn nhớ rằng: trong cuộc đời này, luôn có những kẻ xấu, rất xấu - nếu không, thì tại sao Hồ Duy Hải lại bị như hiện nay, mòn mỏi kêu oan?

Với tư cách là luật sư hỗ trợ pháp lý cho gia đình Hồ Duy Hải, tôi luôn trao đổi và dặn dò cần phải đi trên con đường ĐÚNG PHÁP LUẬT. 

Chỉ có pháp luật mới bảo đảm sự an toàn cho gia đình và minh oan được cho Hồ Duy Hải. Bất kỳ một hành động nào làm trái pháp luật đều có thể bị quy chụp, hoặc xử lý về những hành vi như: kích động, chống phá, chống người thi hành công vụ, lừa đảo (huy động tiền bạc), vu khống (làm đơn tố cáo không đúng), ...vv. Đây là những cái bẫy mà những thế lực xấu bày ra (hoặc nói nhẹ hơn là do họ không nắm rõ quy định của pháp luật nên "tư vấn" như vậy). Nếu gia đình đi vào là sẽ bị rơi vào ma trận nhánh ngang ngã rẽ trùng điệp, mất thời gian và tiền bạc cho những chuyện không liên quan, mà lơi lỏng con đường chính là kêu oan, đề nghị minh oan cho Hồ Duy Hải. 

Trong các biện pháp pháp luật quy định, để có thể minh oan thành công cho Hồ Duy Hải, hoàn toàn không có quy định được quyền chửi bới cá nhân, tổ chức; nói tục, xúc phạm, bịa đặt trên mạng xã hội, làm "luật sư tư vấn" trên mạng xã hội (cần lưu ý: tư vấn pháp luật ngành nghề kinh doanh có điều kiện, chỉ có người có Chứng chỉ hành nghề luật sư mới được phép tư vấn pháp luật), kích động biểu tình đòi người, hay hứa hẹn kiểu "ngày 2/9 này Hải sẽ được thả", hay đi "nhận tiền của gia đình bị hại trả", "hung thủ ra đầu thú", "không cần kêu oan, đây là việc của cộng đồng mạng", "hô hào trên mạng, không cần gửi đơn", ....vv. Có lẽ gia đình HDH đã từng phải nghe hàng trăm, thậm chí hàng ngàn lần những lời đường mật như vậy trong suốt những năm qua.  

Quý vị có khi nào tự hỏi: tại sao trong vụ án này, gần đây có những trang, những người lên "chửi tưng" hàng loạt cán bộ, tổ chức, thậm chí lãnh đạo cấp cao đương chức - với những lời lẽ rất kinh khủng, tục tĩu, liên tục, phối hợp ... - lại hoàn toàn không bị xử lý? Trong khi chỉ cần ai khác nói những lời như vậy, không khéo đã vào tù từ lâu. Tại sao khi chứng cứ minh oan cho Hồ Duy Hải càng mạnh, thì những lời lẽ của một nhóm người càng hằn học, cay cú, kích động, gây chia rẽ, xuyên tạc càng nhiều? Tại sao luôn cho những kẻ tò mò muốn biết và thậm chí ép gia đình HDH và các luật sư phải trả lời cho họ là đã và sẽ làm gì? đơn từ đã gửi đến ai? ...vv

Tôi chỉ có một lời chia sẻ: Nếu thật sự yêu công lý, thực sự muốn HDH được minh oan, chúng ta cần đi trên con đường đúng pháp luật, có văn hoá. Với tư cách là một công dân, mỗi quý vị đều có quyền phản ánh tại các kỳ tiếp xúc đại biểu Hội đồng nhân dân, đại biểu Quốc Hội, làm đơn kiến nghị, phản ánh gửi tới các cơ quan thẩm quyền của Nhà nước, như: Chủ tịch Quốc Hội, Chủ tịch nước, VKSNDTC, TANDTC ... vừa đúng pháp luật, vừa là góp phần thêm tiếng nói giúp gia đình Hồ Duy Hải.

Trên thực tế, đã có rất nhiều công dân, luật sư, nhân sỹ trí thức, đại biểu Quốc Hội lên tiếng, gửi đơn kiến nghị; thậm chí là tổ chức quốc tế, cơ quan Nhân quyền Liên Hợp Quốc cũng từng có kháng thư gửi Nhà nước VN về vụ án Hồ Duy Hải (nêu rõ trong Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm của VKSNDTC). Rất nhiều người đã làm một cách thầm lặng, với sự trăn trở, quan tâm. Thật đáng kính trọng, biết ơn.

Nói tóm gọn: Muốn minh oan cho Hồ Duy Hải, không có các nào khác và hiệu quả hơn, là phải tìm ra những CHỨNG CỨ NGOẠI PHẠM cho Hồ Duy Hải, nộp và gửi đơn tới các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết. Hiện nay: đó là Lãnh đạo cấp cao, Chủ tịch QH, VKSNDTC, TANDTC, UBTVQH, UBTPQH, các đại biểu Quốc Hội, các Đoàn đại biểu QH, các cơ quan báo chí (nhờ phản ánh, chuyển đơn) ... 

Gia đình Hồ Duy Hải và các luật sư đã và đang làm những điều này từ rất nhiều năm qua. Mỗi khi có chứng cứ mới, có lợi, gia đình và luật sư đều nhanh chóng bổ sung, gửi tới các cơ quan chức năng. (Mời quý vị đọc các Đơn trên Blog này để nắm rõ hơn).

Giấy xác nhận ngày 7/12/2011 của nhân chứng Đinh Vũ Thường đã đem lại kết quả 

Theo Kết luận điều tra và Cáo trạng của CQĐT công an tỉnh Long An và VKSND tỉnh Long An, Đinh Vũ Thường là nhân chứng rất quan trọng. Lý do: CQĐT cho rằng anh Đinh Vũ Thường đã "phát hiện thấy Hồ Duy Hải tại Bưu cục Cầu Voi lúc 19h39' tối 13/1/2008". 

Khi tiếp nhận vụ án vào năm 2011, ngoài chứng cứ ngoại phạm về dấu vân tay của Hồ Duy Hải - đã được các luật sư Nguyễn Văn Đạt, Nguyễn Văn Hoà nêu ra tại phiên toà xét xử, tôi muốn tìm hiểu, xác minh thêm, để biết chính xác Hồ Duy Hải có thực sự bị oan, có nên nhận lời làm đơn đề nghị giám đốc thẩm cho Hồ Duy Hải?

Qua nghiên cứu hồ sơ, tôi thấy trong các Biên bản ghi lời khai của nhân chứng Đinh Vũ Thường, anh Thường khai chỉ thấy một người thanh niên và không thể nhận dạng được, nhưng trong Kết luận điều tra lại nói là "anh Thường phát hiện thấy Hồ Duy Hải" là có sự mâu thuẫn với lời khai. Hơn nữa nếu thực sự anh Thường phát hiện thấy Hồ Duy Hải, thì sao trong hồ sơ không thấy có Biên bản nhận dạng? (Tôi cũng nghĩ có khả năng tài liệu này là có, nhưng luật sư Đạt không sao chụp được).

Chính vì vậy, tôi đã tìm gặp nhân chứng Đinh Vũ Thường để tìm hiểu rõ hơn về việc này. Khi đó, tôi có nghĩ rằng nếu Đinh Vũ Thường nói đã nhìn thấy HDH, thì có lẽ tôi sẽ từ chối, không nhận làm vụ này nữa.

Khi gặp Đinh Vũ Thường tối 7/12/2011, anh Đinh Vũ Thường nói chỉ nhìn thấy một người thanh niên và không thể nhận dạng, anh cũng không được Toà mời tham dự phiên toà, và chỉ nhớ chiếc xe gắn máy mà anh thấy ngoài sân là loại xe Dreame cao. Và anh Đinh Vũ Thường đã làm cho tôi một giấy xác nhận. Tôi đã đưa thông tin này (và đính kèm giấy xác nhận của anh Đinh Vũ Thường) vào Đơn đề nghị giám đốc thẩm từ năm 2012 và liên tục gửi sau đó.

Nhờ có Giấy xác nhận của ngày 7/12/2011 của anh Đinh Vũ Thường, kết quả là trong Quyết định giám đốc thẩm ngày 8/5/2020 của Hội đồng thẩm phán TANDTC đã không còn khẳng định nhân chứng Đinh Vũ Thường nhìn thấy Hồ Duy Hải nữa (như trong Kết luận điều tra và Cáo trạng trước đây), mà chỉ còn nói là nhìn thấy "một người thanh niên". Như vậy, giấy xác nhận của anh Đinh Vũ Thường đã được sử dụng và có hiệu quả rõ ràng.  

Đây cũng chính là một bước tiến pháp lý rất quan trọng đối với gia đình HDH và các luật sư. Vì: Quan điểm kết tội (tội giết người) của các cơ quan tiến hành tố tụng đối với HDH từ trước đến nay chỉ dựa vào 2 cơ sở:

1. Hồ Duy Hải khai nhận tội.

2. Có nhân chứng Đinh Vũ Thường phát hiện thấy HDH tại hiện trường vụ án lúc 19h39'.

Như vậy, nếu cơ sở thứ 2 bị sụp đổ (thực tế đã sụp đổ), thì rõ ràng việc kết tội HDH chỉ còn duy nhất là dựa vào LỜI KHAI NHẬN TỘI. Theo quy định, không được sử dụng lời khai nhận tội làm chứng cứ duy nhất để kết tội.

>> Xin mời quý vị xem Quyết định giám đốc thẩm ngày 8/5/2020 trên Blog này. Và so sánh nội dung với Cáo trạng, Kết luận điều tra cũng trên Blog này (trong mục Vụ án Hồ Duy Hải).

Hiện nay, những thông tin theo kiểu nói rằng giấy xác nhận của anh Đinh Vũ Thường là bản photo nên không có giá trị, gần đây mới gửi ... - là sự xuyên tạc, rất thâm hiểm, độc ác. Họ cố tình xoá bỏ giá trị pháp lý Giấy xác nhận ngày 7/12/2011 của nhân chứng Đinh Vũ Thường.

Về "Đơn tố cáo" của nhân chứng Đinh Vũ Thường tháng 8/2021

Có thể nói, dấu hiệu về việc làm sai lệch hồ sơ vụ án trong vụ án Bưu cục Cầu Voi là rất nhiều. Thể hiện ở những chi tiết như: sửa, ghi thêm lời khai, rút bớt tài liệu, không đối chất, không triệu tập nhân chứng ...vv. 

Chính vì vậy, từ năm 2017, chính tôi đã làm Đơn tố cáo làm sai lệch hồ sơ vụ án, gửi đến cơ quan thẩm quyền. Đây là toàn văn lá đơn này:

> Đơn tố cáo làm sai lệch hồ sơ vụ án (tháng 3/2017)

Quý vị có thể đọc trên báo Tuổi Trẻ ngày 29/5/2017 về thông tin tố cáo này:

>> Làm rõ 'nhân chứng đặc biệt' vụ tử hình Hồ Duy Hải

Sau phiên toà giám đốc thẩm, tháng 9/2020, anh Đinh Vũ Thường có chủ động gửi cho tôi (thông qua một nhà báo) một lá Đơn tố cáo ngắn gọn dài 1 trang. Trong đó, anh Thường có nêu nội dung anh bị giả chữ ký trong Biên bản ghi lời khai (đây là lần đầu tiên tôi biết việc này, vì năm 2011 anh Thường không nói với tôi điều này). 

Trên cơ sở muốn bổ sung tài liệu minh oan cho Hồ Duy Hải, tôi đã đính kèm Đơn tố cáo này vào Đơn của gia đình và luật sư ngày 26/10/2020. 

>> Đơn kêu oan cho bị án Hồ Duy Hải, tố cáo làm sai lệch hồ sơ vụ án và đề nghị kháng nghị tái thẩm (tháng 10/2020)

Nói chung, tôi đánh giá đơn của anh Thường là chứng cứ bổ sung, làm rõ thêm cho nội dung tố cáo làm sai lệch hồ sơ vụ án. 

Cũng cần nói rõ hơn: quan điểm của tôi là rõ ràng: để có thể minh oan cho HDH hiệu quả và nhanh nhất: chứng cứ ngoại phạm cho Hồ Duy Hải là quan trọng nhất. Còn dấu hiệu làm sai lệch hồ sơ vụ án tất nhiên cũng rất quan trọng, nhưng không phải là chứng cứ trực tiếp để có thể minh oan được cho Hồ Duy Hải và đây là một vụ án/nội dung khác (nếu đơn tố cáo làm sai lệch hồ sơ vụ án được khởi tố vụ án). Trên thực tế, ngay trong Quyết định giám đốc thẩm ngày 8/5/2020 cũng có những nội dung đề cập đến việc làm sai lệch hồ sơ vụ án, nhưng HĐTP mặc dù cho rằng có việc sửa chữa một số bản khai nhưng chỉ là "lỗi chính tả", không làm thay đổi bản chất vụ án!

Gần đây, tháng 8/2021, tôi thấy trên mạng xã hội có tin một nhóm người gặp anh Đinh Vũ Thường, hô hào anh gửi Đơn tố cáo. 

Là người quen biết với anh Thường, tôi cảm thấy có phần lo lắng cho anh, vì việc làm đơn tố cáo mà nếu không bảo đảm chính xác, rõ ràng, chứng cứ vững chắc - thì không khéo người gửi đơn có thể bị rủi ro, mà trường hợp xấu nhất là có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vu khống. Trong hoạt động nghề nghiệp của mình, tôi đã từng trực tiếp làm việc với nhiều người bị xử lý về tội vu khống. Thế nên, tôi thấy lo cho anh Thường và đã gọi điện, rồi gửi tin nhắn cho anh Thường, dặn dò anh cần cẩn thận. 

Rồi cách đây vài ngày, tôi thấy anh Đinh Vũ Thường trên một clip nói về việc có gặp tôi (Ls. Trần Hồng Phong) vào tối 7/12/2011. Nói chung cũng không có gì căng thẳng hay nghiêm trọng, nhưng tôi thấy trên clip anh Thường nhìn vào tờ giấy đọc và hỏi tôi mấy câu, mà trước đó không thấy anh Thường nhắn tin, hay hỏi tôi cho rõ. Mà những nội dung anh hỏi lại là theo kiểu gài bẫy, moi thông tin, nên tôi càng cảm thấy lo cho anh Thường. Vì tôi biết rõ trong vụ án này rất nguy hiểm, có nhiều người đã bị vào vòng nguy hiểm. Điều này rất là đau lòng và bất lợi, kể cả về sau. 

Dưới đây là toàn bộ tin nhắn tôi gửi cho anh Đinh Vũ Thường tối 25/8/2021. Vì tôi thấy anh Thường đã công khai, nên tôi đưa lên đầy đủ, để những người quan tâm đến vụ án rõ hơn.

Để kết thúc, tôi muốn nói cho rõ: Tố cáo là quyền của anh Đinh Vũ Thường, tôi chưa bao giờ cấm cản. Nhưng tôi cũng không bao giờ ép hay gài anh phải làm đơn tố cáo. Vì thứ nhất là có thể nguy hiểm cho cá nhân anh (nếu đơn không bảo đảm chặt chẽ, lại phát tán trên mạng), hai là cũng không quá quan trọng trong việc kêu oan cho HDH tại thời điểm hiện nay (vì nội dung tố cáo làm sai lệch hồ sơ vụ án tôi đã nêu và phân tích trong Đơn của Ls và gia đình HDH, nặng ký hơn nhiều và đã gửi từ lâu, liên tục).

Ghi chú: Xung quanh "Đơn tố cáo" của anh Đinh Vũ Thường còn có những thông tin ngoài lề khác, không đúng sự thật. Nhưng tôi thấy cũng không cần thiết phải dong dài ở đây.