Thursday, March 18, 2021

Nhân sự bộ máy Nhà nước & việc kêu oan cho tử tù Hồ Duy Hải

 Ls. Trần Hồng Phong

Qua danh sách ứng cử đại biểu Quốc Hội do Uỷ ban T.Ư MTTQ Việt Nam công bố tại Hội nghị Hiệp thương lần thứ 2 ngày 18/3/2021, đã "hé lộ" chủ nhân của 3 chiếc ghế còn lại trong Tứ trụ (ngoài ghế Tổng bí thư của ông Nguyễn Phú Trọng). Đặc biệt, trong ngành tư pháp, khả năng ghế Chánh án Toà án nhân dân tối cao và Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao vẫn giữ nguyên như hiện tại là cao. Việc này liệu sẽ ảnh hưởng thế nào đến việc kêu oan cho tử tù Hồ Duy Hải?

<< Phiên toà giám đốc thẩm vụ án HDH sáng 6/5/2020 tại trụ sở TANDTC. Tôi (Ls. Trần Hồng Phong) áo trắng góc phải nhìn "lép vế" quá và sau khoảng hơn 20' trình bày, đã bị "mời về" vì Hội đồng xét xử thấy sự có mặt của tôi là "không cần thiết"

3 ghế còn lại trong Tứ trụ đã rõ?

Theo thông tin đăng công khai trên các báo ngày hôm nay (18/3/2021, xem thêm cuối bài), nguyên văn có đoạn như sau:

"Trong danh sách ứng cử đại biểu QH có nhiều lãnh đạo Đảng, Nhà nước đương nhiệm được giới thiệu ứng cử ở các cơ quan khác, như: 

- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ứng cử ở khối Chủ tịch nước; 

- Trưởng Ban Tổ chức T.Ư Phạm Minh Chính ứng cử ở khối Chính phủ; 

- Bí thư Thành ủy Hà Nội ứng cử khối Quốc hội..."

Với thông tin như trên, có thể thấy khá rõ là khả năng cao nhóm lãnh đạo cao cấp nhất của Nhà nước trong nhiệm kỳ mới sẽ như sau:

- Tổng bí thư: Ông Nguyễn Phú Trọng (đã chính thức).

- Chủ tịch nước: Ông Nguyễn Xuân Phúc; 

- Thủ tướng: Ông Phạm Minh Chính; 

- Chủ tịch Quốc Hội: Ông Vương Đình Huệ.

Kỳ họp Quốc Hội sắp tới đây sẽ chính thức bỏ phiếu bầu và có kết quả cuối cùng. Tuy nhiên có thể khẳng định một khi Đảng đã giới thiệu thì tỷ lệ tán thành tại Quốc Hội sẽ rất cao và tập trung.

Ghế Chánh án và Viện trưởng giữ nguyên?

Điều mà tôi khá quan tâm, là nhân sự lãnh đạo trong các cơ quan tư pháp Nhà nước. Cụ thể là ghế Chánh án TANDTC và Viện trưởng VKSNDTC.

Hiện nay, Chánh án TANDTC đang là ông Nguyễn Hoà Bình. Viện trưởng VKSNDTC đang là ông Lê Minh Trí.

Theo thông tin trên các báo, thì:

"Tòa án: Có 1 người được giới thiệu ứng cử là Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình

Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao: Có 1 trường hợp là Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Minh Trí"

Như vậy, theo đánh giá và dự đoán của tôi, khả năng cao là ghế Chánh án và Viện Trưởng sẽ được giữ nguyên - trong nhiệm kỳ mới 2021-2025. 

Kêu oan cho Hồ Duy Hải sẽ khó khăn hơn?

Việc kêu oan cho tử tù Hồ Duy Hải chưa bao giờ là dễ. Rất nhiều khó khăn. Đó là sự thật.

Nói về mặt nhân sự ngành tư pháp, (giả sử rằng) nếu ông Nguyễn Hoà Bình tiếp tục làm Chánh án TANDTC, ông Lê Minh Trí tiếp tục làm Viện trưởng VKSNDTC thì tôi đánh giá không khó hơn, mà thậm chí sẽ có phần dễ hơn - cho việc kêu oan của Hồ Duy Hải. Vì sao tôi nghĩ vậy?

Mặc dù tôi biết rằng vai trò của con người là quan trọng, thậm chí mang ý nghĩa quyết định, nhưng theo quy định của pháp luật, cụ thể là tại Bộ luật hình sự và Bộ luật tố tụng hình sự, thì việc kết tội một người phải căn cứ vào chứng cứ khách quan và đúng quy định của pháp luật. Bất kỳ ai về nguyên tắc, cũng không thể và không có quyền đứng trên pháp luật.

Trong khi đó, sau phiên toà giám đốc thẩm ngày 6-8/5/2020, đã xuất hiện rất nhiều tài liệu, tình tiết mới có lợi cho Hồ Duy Hải. Tôi và gia đình Hồ Duy Hải, đã xác minh bước đầu, chọn lọc, cung cấp và trình bày về những tài liệu, tình tiết mới có lợi cho Hồ Duy Hải trong Đơn kêu oan cho bị án Hồ Duy Hải, tố cáo làm sai lệch hồ sơ vụ án và đề nghị kháng nghị tái thẩm - và đã gửi đến các cơ quan có thẩm quyền - theo đúng quy định của pháp luật.

VKSNDTC và Uỷ ban tư pháp Quốc Hội đã có văn bản thông báo về việc đã nhận đơn. Cơ quan điều tra VKSNDTC có văn bản thông báo đã chuyển đơn đến Vụ 7 (thuộc VKSNDTC) để "giải quyết theo quy định pháp luật".

Nếu những tài liệu, tình tiết mới này được cấp thẩm quyền xem xét, xác minh và làm rõ là có thật, thì theo tôi đủ cơ sở để chứng minh rằng Hồ Duy Hải ngoại phạm, không liên quan. Hung thủ là một người khác. 

Theo quy định tại Điều 398 Bộ luật tố tụng hình sự 2015, về căn cứ để kháng nghị theo thủ tục tái thẩm, thì: Bản án của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật bị kháng nghị theo thủ tục tái thẩm khi có một trong các căn cứ sau:

1. Có căn cứ chứng minh lời khai của người làm chứng, kết luận giám định, kết luận định giá tài sản, lời dịch của người phiên dịch, bản dịch thuật có những điểm quan trọng không đúng sự thật;

2. Có tình tiết mà Thẩm phán, Hội thẩm do không biết được mà kết luận không đúng làm cho bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật không đúng sự thật khách quan của vụ án;

3. Vật chứng, biên bản về hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, biên bản hoạt động tố tụng khác hoặc những chứng cứ, tài liệu, đồ vật khác trong vụ án bị giả mạo hoặc không đúng sự thật;

4. Những tình tiết khác làm cho bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật không đúng sự thật khách quan của vụ án.

Nói một cách đơn giản, nếu có những tình tiết/chứng cứ mà trước đây trong quá trình xét xử (sơ thẩm, phúc thẩm, giám đốc thẩm) Hội đồng xét xử không biết được/chưa biết - dẫn đến việc làm cho bản án đã tuyên không đúng sự thật khách quan của vụ án - thì vụ án sẽ được tái thẩm.

Người có thẩm quyền xem xét và đề nghị kháng nghị tái thẩm là Viện trưởng VKSNDTC.

Tóm lại:

- Gia đình Hồ Duy Hải và tôi sẽ tiếp tục kiên định kêu oan cho tử tù Hồ Duy Hải, cho đến khi những mâu thuẫn, tình tiết "mới" được làm rõ một cách khách quan, đúng pháp luật. 

- Nếu những chứng cứ "mới" được xác định là có thật, thì điều này hoàn toàn không gây khó khăn gì cho phía Toà án - những người xét xử, mà ngược lại sẽ giúp Toà xét xử dễ dàng hơn. Tất nhiên là với điều kiện vụ án sẽ được kháng nghị tái thẩm.

- Chúng tôi không mất đi niềm hy vọng vào công lý, vào sự nghiêm minh và công bằng của pháp luật. Chúng tôi hy vọng (đến khắc khoải) vụ án này sẽ được tái thẩm.

.......

* Bài đăng trên báo Tiền Phong ngày 18/3/2021 (trích):


Ông Nguyễn Xuân Phúc ứng cử khối Chủ tịch nước, ông Phạm Minh Chính ứng cử khối Chính phủ

Theo danh sách sơ bộ người của các cơ quan T.Ư ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, ông Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ ứng cử ở khối Chủ tịch nước; ông Phạm Minh Chính, Trưởng ban Tổ chức T.Ư ứng cử khối Chính phủ và ông Vương Đình Huệ, Bí thư Thành ủy Hà Nội ứng cử ở khối Quốc hội.
Ảnh chụp bài báo của báo Tiền Phong ngày 18/3/2021

Sáng 18/3/2021, Đoàn Chủ tịch Uỷ ban T.Ư MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị Hiệp thương lần thứ 2 để thỏa thuận lập danh sách sơ bộ người của các cơ quan T.Ư ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV. Theo đó, tổng số đại biểu của cơ quan, tổ chức, đơn vị ở T.Ư được phân bổ giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XV là 207 đại biểu. Đến nay, các cơ quan, tổ chức, đơn vị giới thiệu là 205 người.

Điều đặc biệt là trong danh sách có nhiều lãnh đạo Đảng, Nhà nước đương nhiệm được giới thiệu ứng cử ở các cơ quan khác, như: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ứng cử ở khối Chủ tịch nước; Trưởng Ban Tổ chức T.Ư Phạm Minh Chính ứng cử ở khối Chính phủ; Bí thư Thành ủy Hà Nội ứng cử khối Quốc hội...

Khối Đảng: Có 11 người, trong đó 7 Uỷ viên Bộ Chính trị gồm: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng; Trưởng ban Dân vận T.Ư Trương Thị Mai; Trưởng Ban Kinh tế T.Ư Trần Tuấn Anh; Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận T.Ư Nguyễn Xuân Thắng; Trưởng ban Nội Chính T.Ư Phan Đình Trạc và Chủ nhiệm UBKT T.Ư Trần Cẩm Tú.

Có 3 Uỷ viên Ban Bí thư và 1 Uỷ viên T.Ư Đảng tham gia ứng cử ở khối này là: Chánh Văn phòng T.Ư Đảng Lê Minh Hưng; Trưởng ban Tuyên giao T.Ư Nguyễn Trọng Nghĩa; Uỷ viên Ban Bí thư Bùi Thị Minh Hoài và ông Lê Hoài Trung, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao.

Khối Chủ tịch nước: Có 3 người, gồm: Ông Nguyễn Xuân Phúc (Thủ tướng Chính phủ); bà Võ Thị Ánh Xuân (Bí thư Tỉnh ủy An Giang) và ông Lê Khánh Hải (Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước).

Khối Chính phủ: Có 15 người, gồm: Ông Phạm Minh Chính (Trưởng Ban Tổ chức T.Ư), Nguyễn Hồng Diên (Phó ban Tuyên giáo T.Ư), Đào Ngọc Dung (Bộ trưởng Bộ LĐ, TB&XH), Nguyễn Chí Dũng (Bộ trưởng Bộ KH-ĐT), Phan Văn Giang (Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam), Lê Minh Hoan (Thứ trưởng Bộ NN&PTNT), Nguyễn Văn Hùng (Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và du lịch), Tô Lâm (Bộ trưởng Bộ Công an), Lê Thành Long (Bộ trưởng Bộ Tư pháp), Nguyễn Thanh Long (Bộ trưởng Bộ Y tế), Phạm Bình Minh (Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao), Hồ Đức Phớc (Tổng Kiểm toán Nhà nước), Bùi Thanh Sơn (Thứ trưởng Bộ Ngoại giao), Nguyễn Kim Sơn (Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội), Phạm Thị Thanh Trà (Thứ trưởng Bộ Nội vụ).

Khối Quốc hội: Có 130 người, trong đó có ông Vương Đình Huệ (Bí thư Thành ủy Hà Nội); ông Trần Thanh Mẫn (Chủ tịch Uỷ ban T.Ư MTTQ Việt Nam) ông Bùi Văn Cường (Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk); ông Nguyễn Khắc Định (Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa); ông Nguyễn Đắc Vinh (Phó Chánh Văn phòng T.Ư Đảng); ông Trần Quang Phương (Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam).

MTTQ Việt Nam: Có 29 người, trong đó có ông Đỗ Văn Chiến (Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc), Trương Thị Ngọc Ánh (Phó Chủ tịch UB T.Ư MTTQ Việt Nam); Phan Xuân Dũng (Chủ nhiệm Uỷ ban KH-CN&MT); Võ Trọng Việt (Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng – An ninh) Vũ Tiến Lộc (Chủ tịch VCCI)

Khối Quân đội: Có 12 người, trong đó có Đại tướng Lương Cường (Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam); Hoàng Hữu Chiến; Nguyễn Tân Cương …

Khối Công an: Có 2 người là Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ và Thứ trưởng Lê Tấn Tới

Tòa án: Có 1 người được giới thiệu ứng cử là Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình

Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao: Có 1 trường hợp là Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Minh Trí


Tổng Kiểm toán Nhà nước: Có 1 trường hợp được giới thiệu là ông Trần Sỹ Thanh (Phó Chủ nhiệm VPQH).

....