Friday, March 26, 2021

Câu chuyện về cô chó Lượm bị bệnh ung thư

Trần Hồng Phong

Khoảng nửa tháng nay (3/2021), tình cờ tôi có xem kênh YouTube của một thanh niên đang sống tại một tỉnh Nam Trung bộ là Ninh Thuận. Cụ thể, tôi theo dõi (cũng không quá thường xuyên), một câu chuyện đang diễn ra, được kể qua các video, về một chú chó bị bỏ rơi trong rừng, trong tình trạng kiệt sức sắp chết đói, với vết thương rất nặng một bên chân. Những tưởng đây sẽ là một câu chuyện vui và kết thúc có hậu, nào ngờ đâu kết cục lúc này thực sự rất buồn.

<< Cô chó tội nghiệp tên Lượm đã bị mắc bệnh ung thư (ảnh kênh You Tube Gà lang thang)


Khoảng 1 tháng trước, trong một lần vào rừng, chàng thanh niên đã tình cờ nhìn thấy một chú chó (chính xác phải gọi là cô chó, vì đây là một con chó cái) lở loét khắp người, da bọc xương, sắp chết đói ... Chàng trai đã nhường phần cơm trưa của mình cho con chó. Qua ngày hôm sau, rồi hôm sau nữa, anh thanh niên tiếp tục gặp lại chú chó đáng thương đó và quyết định đem con chó về nuôi, chữa thương cho nó, vì "thấy tội nghiệp quá".

Cô chó được đem về, chăm sóc và cho ăn uống đầy đủ, đặt tên là "Lượm". Cô chó Lượm nhanh chóng phục hồi sức khoẻ, mập mạp hẳn lên. Nhưng vết thương lở loét trên chân thì vẫn không lành, dù đã chích nhiều thuốc kháng sinh.

Theo góp ý của cộng đồng, chàng thanh niên đem chú chó vào chữa bệnh tại một trạm thú y ở Sài Gòn. Sau 2 ngày điều trị nội trú, cô chó cho được cho ngoại trú, vết thương dần khô và có dấu hiệu lành. Ai cũng vui mừng.

Câu chuyện về cô chó Lượm lúc này vẫn đang diễn ra, vẫn được chủ kênh đăng video hàng ngày, dù có tính chất câu views, nhưng ít nhiều đã đem lại cho những người theo dõi sự thăng trầm trong cảm xúc. Khởi đầu là sự xúc động thương tâm, đến vui vẻ, thỏa mãn; rồi lại lo âu căng thẳng và cuối cùng ngay vào lúc mà hầu hết mọi người đều tin rằng sẽ có một kết thúc tốt đẹp thì bỗng lại có một tin ... buồn đến nao lòng!

Đó là vì tối nay 26/3/2012, chàng thanh niên thông báo đã có kết quả xét nghiệm máu và cô chó Lượm bị mắc bệnh ung thư máu. Tức là về mặt y khoa, xem như không thể chữa được nữa và cô chó Lượm sẽ chết trong thời gian ngắn tới đây. Trừ trường hợp có một phép màu nào đó xảy ra.

Dù chỉ là một câu chuyện “nhỏ nhoi” về một loài động vật, cho dù là rất thông minh và trung thành, thì chắc chắn cũng không thể so sánh với mạng sống của một con người. Cũng như trong xã hội chúng ta đang sống, còn có biết bao nhiêu cuộc đời đang khốn khó, oan nghiệt, đáng thương và đáng cưu mang giúp đỡ hơn rất nhiều so với số phận của chú chó Lượm. Nhưng không hiểu sao tôi vẫn thấy xúc động.

Có lẽ là do tôi đã liên đới, liên hệ đến xã hội loài người chúng ta. Có lẽ tôi đã xúc động về tình yêu thương đồng loại. Muốn lý giải tại sao mỗi chúng ta có thể xúc động, yêu thương một con chó bị bỏ rơi và bệnh tật, thì lại không thể lên tiếng hay bày tỏ tình cảm - nếu đó là một con người, chứ không phải là một con chó.

Tôi hoàn toàn không quen biết gì với kênh You Tube này, nhưng muốn mời các bạn, nếu là những người yêu thương động vật, cùng tiếp tục theo dõi số phận, những ngày tháng sống mong manh và cuối cùng của cô chó Lượm. Và sao lại không nhỉ, cùng cầu mong một điều thần kỳ nào đó có xảy ra đối với số phận đáng thương của cô chó Lượm.

Điều quan trọng hơn, là chúng ta cùng chiêm nghiệm về cuộc sống, đời người, tình yêu thương ...

Dưới đây là đường link video mới nhất (tập 26), tác giả đăng tối nay 26/3/2021 báo tin kết quả xét nghiệm chó Lượm bị ung thư.

https://youtu.be/bfvNa8nsWhE

Để tìm hiểu kỹ hơn về câu chuyện của cô chó Lượm, các bạn hãy tìm đọc từ tập 1 trên kênh.

.....