Wednesday, September 9, 2020

Vụ án Hồ Duy Hải: Đơn đề nghị cung cấp dữ liệu camera & thông tin nhân viên phụ trách kỹ thuật lầu 1 (8/2020)Trong bộ ảnh hiện trường do CQĐT chụp sáng 14/1/2008, cho thấy tại bưu cục Cầu Voi có một số vị trí gắn camera an ninh. Khu vực giám sát của camera chắc chắn ghi hình được hung thủ giết người.

Ls. Trần Hồng Phong: Cách nay khoảng 1 tháng, tôi đã gửi lá đơn này đến Bưu điện tỉnh Long An và các cơ quan ghi trong đơn. Đến nay chưa có phản hồi nào. Thực ra, tôi không quá hy vọng vào việc sẽ có kết quả theo đề nghị, mà mục đích chính là muốn qua đó, thông báo tới VKSNDTC và cấp lãnh đạo cao nhất của đất nước - về những tình tiết "mờ" trong vụ án này. Qua đó, củng cố những lý do cần thiết phải khởi tố vụ án làm sai lệch hồ sơ vụ án, để có cơ hội làm sáng tỏ sự thật khách quan, minh oan cho Hồ Duy Hải. Nếu thật sự có một clip quay tại Bưu cục Cầu Voi tối 13/1/2008, thì người nào đang giữ hay đã xoá clip này có dấu hiệu phạm tội che dấu tội phạm. 

Vụ án HDH sau phiên toà giám đốc thẩm (8/5/2020) đã có rất nhiều "tình tiết mới" xuất hiện. Tôi cho rằng những tình tiết này nếu được thẩm tra, xem xét đúng pháp luật tố tụng hình sự, khả năng cao là Hồ Duy Hải sẽ được minh oan. Từ năm 2011, trong Trại giam Hồ Duy Hải đã có đơn gửi Quốc Hội xin được minh oan, vì mình không phải là hung thủ. 
Tháng 7/2020, sau phiên toà giám đốc thẩm, căn cứ vào những tài liệu mới phát hiện (bị rút khỏi hồ sơ vụ án), gia đình Hồ Duy Hải và Ls. Trần Hồng Phong đã gửi Đơn kêu oan cho bị án Hồ Duy Hải và tố cáo làm sai lệch hồ sơ vụ án. Trong ảnh là chị Nguyễn Thị Loan (mẹ Hồ Duy Hải) cùng lá đơn vừa ký.

...

Dưới đây là nguyên văn lá đơn mà tôi đã gửi. Kính mời quý vị cùng tham khảo.

.....

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

TP. HCM, ngày15 tháng 08 năm 2020

ĐƠN ĐỀ NGHỊ ĐƯỢC CUNG CẤP THÔNG TIN 

(V/v: dữ liệu ghi hình từ camera an ninh đêm 13/1/2008 tại Bưu cục Cầu Voi 
& thông tin về nhân viên kỹ thuật viễn thông phụ trách lầu 1)


K/g:               GIÁM ĐỐC BƯU ĐIỆN TỈNH LONG AN; BƯU ĐIỆN HUYỆN THỦ THỪA
Đồng k/g:     CƠ QUAN ĐIỀU TRA VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỐI CAO
                       ỦY BAN TƯ PHÁP QUỐC HỘI


Tôi là luật sư TRẦN HỒNG PHONG, Côngty luật Ecolaw - Đoànluật sư TP. HCM.
Địa chỉ: xxx, TP. Hồ Chí Minh.

Là người hỗ trợ pháp lý cho bị án Hồ Duy Hải trong vụ án hai nữ nhân viên bị sát hại tại bưu cục Cầu Voi tối 13/1/2008. Ngày 6/5/2020, TANDTC (tòa án nhân dân tối cao) đã xét xử giám đốc thẩm vụ án này theo kháng nghị đề nghị hủy án điều tra lại của VKSNDTC (viện kiểm sát nhân dân tối cao), tôi là người được mời tham dự.

Sau phiên tòa giám đốc thẩm, với trách nhiệm là cơ quan thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp, có nhiệm vụ bảo vệ Hiến pháp và pháp luật, bảo vệ quyền con người, bảo đảm việc điều tra, truy tố, xét xử phải nghiêm minh, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không làm oan người vô tội, không để lọt tội phạm – VKSNDTC đã chính thức nêu quan điểm kiến nghị xem xét lại Quyết định giám đốc thẩm và vụ án này.

Liên quan đến vụ án, trong hơn 2 tháng qua, chúng tôi đã tiếp nhận được nhiều tài liệu/bản ảnh có trong hồ sơ vụ án và/hoặc trong hồ sơ điều tra nhưng đã không được đưa vào hồ sơ vụ án theo đúng quy định. (Ghi chú: ngày 3/7/2020 vừa qua, chúng tôi đã gửi Đơn kêu oan cho bị án Hồ Duy Hải và tố giác việc làm sai lệch hồ sơ vụ án gửi đến các cơ quan có thẩm quyền. Xem đơn đính kèm).

Qua xem xét Biên bản khám nghiệm hiện trường và Bộ ảnh khám nghiệm hiện trường ngày 14/1/2028 do CQĐT công an tỉnh Long An thực hiện, chúng tôi nhận thấy: thời điểm 1/2008 khi vụ án xảy ra, tại tầng trệt Bưu cục Cầu Voi có ít nhất 2 vị trí gắn camera an ninh, giám sát và bảo vệ.

Chúng tôi được biết tại Bưu cục Cầu Voi từ năm 2008 được chia thành 2 khu vực: Tầng trệt kinh doanh dịch vụ bưu điện do hai nữ nhân viên Hồng và Vân phụ trách; Tầng 1 là nơi để máy móc thiết bị viễn thông - thuộc quyền quản lý trực tiếp của Bưu điện tỉnh Long An và Bưu điện huyện Thủ Thừa. Có một nhân viên phụ trách kỹ thuật, vận hành hệ thống máy móc thiết bị trên tầng 1. Hiện hệ thống máy móc thiết bị tại tầng 1 vẫn đang hoạt động bình thường.

Với tư cách là luật sư hỗ trợ pháp lý cho gia đình Hồ Duy Hải, căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 88 Bộ luật tố tụng hình sự 2015, với mong muốn và nguyện vọng kêu oan cho bị án Hồ Duy Hải, có trách nhiệm góp phần cùng VKSNDTC làm sáng tỏ các tình tiết liên quan đến vụ án - đặc biệt có thể có thông tin trực tiếp và chính xác về hung thủ gây án tại bưu cục Cầu Voi, chúng tôi có đơn này, kính đề nghị được hỗ trợ, cung cấp thông tin và dữ liệu camera an ninh (nếu còn lưu giữ).

CỤ THỂ NHƯ SAU:

Theo CQĐT công an tỉnh Long An, Hồ Duy Hảilà người đã giết hainữ nạn nhân Nguyễn Thị Ánh Hồng và Nguyễn Thị Thu Vân. Tối ngày 13/1/2008, Hải một mình đếnbưu cụcCầu Voilúc“khoảng 19h30’”, dựng xe máy ngoài sân. Khoảng 20h30’, Hải đưa tiền cho Vân ra ngoài mua trái cây, để giết nạn nhân Hồng. Khi Vân về đến Hải giết tiếp. Hải đã dùng con dao có sẵn tại bưu cục để cắt cổ hai nạn nhân.

Tháng11/2008, TAND tỉnh Long An xử sơ thẩm tuyên tử hình Hồ Duy Hải về tội danh “giết người”. Tháng 4/2009, Tòa phúc thẩm TANDTC tại TP.HCM xử phúc thẩm, tuyêny án sơ thẩm.

1. Những tài liệu “mới” thể hiện sự ngoại phạm của Hồ Duy Hải:

Sau phiên tòa giám đốc thẩm, qua xem xét những tài liệu, chứng cứ mới tiếp nhận, chúng tôi nhận thấy đây là những tài liệu rất quan trọng, thể hiện Hồ Duy Hải có chứng cứ ngoại phạm, không phải là hung thủ giết người. Những tài liệu này đã bị rút khỏi hồ sơ vụ án. Cụ thể:

* Kết luận giám định dấu vân tay: Bản kết luận giám định số 158/KL-PC21 ngày 11/4/2008 kết luận: “Các dấu vết vân tay thu được tại hiện trường khôngtrùng khớp với 10 ngón tay của Hồ Duy Hải". Đây chính là chứngcứ ngoại phạm cho thấy chắc chắn Hải không phải là hung thủ giết người.

* Chứngcứ ngoại phạm về thời gian: Tại Biên bản ghi lời khai anh Hồ Văn Bình ngày 20/1/2008, anh Bình cho biết lúc 19h13’ tối 13/1/2008 anh đã nhìn thấy một thanh niên đang nói chuyện với nạn nhân Hồng bên trong bưu cục Cầu Voi. Trong khi đó lúc này Hải đang còn ở tiệm cầm đồ tại thị trấn Thủ Thừa, cách bưu cục trên 7,5km.

2. Dấu hiệu về người khác có mặt tại bưu cục Cầu Voi tối 13/1/2008:

Trong số các tài liệu bị rút khỏi hồ sơ vụ án có rất nhiều tình tiết, dấu vết thể hiện đã có một người khác có mặt tại bưu cục Cầu Voi tối 13/1/2008. Như:

- Bản khai của hai nhân chứng Đinh Văn Còi và Lê Thanh Trí, cho biết lúc khoảng 20h hai anh nhìn thấy một người thanh niên áo vàng, không có xe gắn máy ngoài sân. Tình tiết này cho thấy đó không phải là Hồ Duy Hải vì Hải khai mặc áo thun xanh và có xe gắn máy.

- Trong ảnh chụp hiện trường, tại vị trí xác hai nạn nhận có một chiếc bếp dầu bị bung tất cả các bộ phận, dưới nền nhà cặn dầu chảy lênh láng. Nhưng chiếc bếp dầu lại ở vị trí đứng ngay ngắn. Như vậy phải có ai đó dựng lại chiếc bếp dầu trước đó đã bị đổ ngã. Việc này Hồ Duy Hải không có lời khai nào và cũng chưa được CQĐT làm rõ.

- Có ít nhất 2 nhân chứng cho biết đêm 13/1/2008 (từ khoảng 20h30 - 22h) trên lầu 1 có bật đèn. Trong khi đó, Hồ Duy Hải không hề khai là mình đã lên lầu 1.

- Sáng ngày 14/1/2008 khi khám nghiệm tại bưu cục điện bị cúp, nước trong vòi lavabo hết. Vậy ai đã cúp điện trong đêm, khi Hồ Duy Hải không có lời khai về việc này?

- Theo lời khai của anh Phùng Phụng Hiếu, người đầu tiên ghé vào bưu cục Cầu Voi lúc 7h sáng ngày 14/1/2008 (để giao báo) thì hai cánh cổng bưu cục ở trạng thái khép. Hồ Duy Hải không có lời khai nào về việc đóng cổng bưu cục sau khi gây án.

Kính thưa quý cơ quan,

Việc tại bưu cục Cầu Voi có gắn camera an ninh là một thuận lợi đặc biệt và rất quan trọng.

Qua những điều trình bày nêu trên, chúng tôi cho rằng:

- Dấu hiệu Hồ Duy Hải đã bị kết án oan rất cao; đồng thời khả năng cao đã có một người khác có mặt tại bưu cục Cầu Voi trong đêm xảy ra vụ án. Không lại trừ khả năng người này chính là hung thủ.

- Còn rất nhiều tình tiết trong hồ sơ vụ án có sự mâu thuẫn, thiếu, hoặc chưa rõ. Trong đó, có việc chưa làm rõ tình tiết liên quan đến lầu 1, đến người nhân viên phụ trách kỹ thuật máy móc thiết bị trên lầu 1 – trong khi người này làm việc tại bưu cục và quen biết hai nữ nạn nhân. Người này có biết hay liên quan gì đến vụ án hay không?

Nay chúng tôi có đơn này gửi đến quý cơ quan, kính đề nghị được hỗ trợ (trả lời, cung cấp thông tin hoặc giải thích) cho chúng tôi những vấn đề/nội dung sau đây:

1. Hiện nay Bưu điện tỉnh Long An/huyện Thủ Thừa có còn lưu giữ dữ liệu ghi hình tối 13/1/2008 tại bưu cục Cầu Voi không và có thể cung cấp cho Cơ quan điều tra Viện kiểm sát nhân dân tối cao khi có yêu cầu từ cơ quan này?

2. Khi CQĐT khám nghiệm hiện trường sáng 14/1/2008 có mời bên viễn thông (người phụ trách quản lý máy móc thiết bị trên lầu 1) chứng kiến không? CQĐT có khám nghiệm trên lầu 1 sáng 14/1/2008 không? Nếu CQĐT không khám nghiệm lầu 1, thì thời điểm sớm nhất nhân viên phụ trách máy móc thiết bị lên lầu 1 là khi nào? Có báo cho CQĐT biết không, hay "tự ý" vào và có thấy gì bất thường không?

3. Lối lên lầu 1 thời điểm 2008 có chìa khoá riêng không? Nhân viên phụ trách kỹ thuật có giao chìa khoá dự phòng (phòng cháy nổ) cho Hồng và Vân không?

4. Nhân viên phụ trách kỹ thuật, quản lý máy móc thiết bị trên lầu 1 thời điểm 2008 là ai? Lịch làm việc của người này tại bưu cục? Hiện người này còn làm việc tại bưu điện tỉnh Long An?

5. Bưu điện có quy định không cho phép hai nữ nhân viên Hồng, Vân (làm việc và ở lại tại bưu cục) lên lầu 1 hay không? Nếu không cho phép thì vì lý do gì?

Chúng tôi cho rằng kết quả hồi đáp của quý cơ quan chắc chắn sẽ góp phần rất quan trọng, làm rõ các tình tiết còn “mờ” trong vụ án; thậm chí nếu có dữ liệu ghi hình, sẽ không loại trừ khả năng có thể phát hiện ra hung thủ đã sát hại hai nữ nạn nhân. Hoặc ít nhất cũng chứng minh chính xác ai đã có mặt tại bưu cục Cầu Voi trong đêm xảy ra vụ án.

Chúng tôi mong mỏi và tin rằng quý cơ quan, cũng như bất kỳ cá nhân, tổ chức nào, cùng mong muốn và có trách nhiệm cung cấp thông tin, hỗ trợ các cơ quan chức năng, để bảo đảm sự thật khách quan trong vụ án Hồ Duy Hải được sáng tỏ, khách quan; pháp luật và công lý được tôn trọng và thực thi.

Kính mong được xem xét và giúp đỡ. Xin chân thành cám ơn.

Kính đơn
Ls. Trần Hồng Phong (đã ký)

Đính kèm:
- Đơn kêu oan cho bị án Hồ Duy Hải và tố giác hành vi làm sai lệch hồ sơ vụ án ngày 3/7/2020.
....


* Những Đơn chính trong vụ án Hồ Duy Hải (xem để hiểu):