Tuesday, April 28, 2020

Vụ Hồ Duy Hải: Luật sư gửi chứng cứ mới sau khi có quyết định kháng nghị giám đốc thẩm


Ls. Trần Hồng Phong: Ngày 10/01/2020 (trước tết âm lịch), tôi có trao đổi với gia đình HDH và quyết định gửi tới TANDTC một chứng cứ quan trọng, với mong muốn sẽ "tăng thêm sức mạnh" của những lá đơn đã gửi trước đây (Đơn đề nghị giám đốc thẩm, Đơn tố giác và Đơn tố cáo làm sai lệch hồ sơ vụ án) tại phiên tòa giám đốc thẩm. Trong đơn, tôi cũng bày tỏ nguyện vọng sẵn sàng tham gia phiên tòa giám đốc thẩm nếu được mời, để có cơ hội trình bày phần bào chữa cho HDH. 

* Tin mới nhất: phiên tòa giám đốc thẩm sẽ diễn ra vào ngày 6-8/5/2020 tới đây. Và tôi được TANDTC mời tham gia.

Chị Nguyễn Thị Loan (mẹ Hồ Duy Hải) và Ls. Trần Hồng Phong 

Dưới đây là nguyên văn lá đơn để những người quan tâm đến vụ án này cùng nắm.

* Bài trên báo Tuổi Trẻ ngày 28/4/2020:

>> Sắp xét xử giám đốc thẩm vụ tử tù Hồ Duy Hải
....

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

TP. HCM, ngày 10 tháng 01năm 2020

ĐƠN CUNG CẤP CHỨNG CỨ 

(V/v: Giấy xác nhận của nhân chứng Đinh Vũ Thường, về việc 

không “nhìn thấy Hồ Duy Hải” trong Bưu điện Cầu Voi tối 13/01/2008 

- như nêu trong Cáo trạng của VKSND tỉnh Long An) 


Kính gửi:   CHÁNH ÁN TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
                    HỘI ĐỒNG THẨM PHÁN GIÁM ĐỐC THẨM TANDTC
                    VIỆN TRƯỞNG VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỐI CAO


Tôi là: Luậtsư TRẦN HỒNG PHONG, Công ty luật Ecolaw, Đoàn luật sư TP. HCM.
Địa chỉ: xxx, TP. Hồ Chí Minh.

Là người được chị Nguyễn Thị Loan, (ấp 1, xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An) - mẹ củatử tù Hồ Duy Hải, mời hỗ trợ pháp lý cho tử tù Hồ Duy Hải trong nhiều năm qua.

Trong vụ án này, Hồ Duy Hải bị quy kết là hung thủ sát hại hai nữ nhân viên tại Bưu điện Cầu Voi tối 13/01/2008. Thế nhưng Hồ Duy Hải đã liên tục kêu oan ngay tại 2 phiên tòa xét xử và trong suốt 12 năm qua. Mới đây ngày 22/11/2019, VKSNDTC đã có Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm số 15/QĐ-VKSTC-V7, kiến nghị hủy toàn bộ hai bản án kết tội Hồ Duy Hải, điều tra lại vụ án.

Như vậy, theo quy định tại BLTTHS 2015, tới đây Hội đồng thẩm phán TANDTC sẽ tiến hành phiên tòa giám đốc thẩm, để xem xét nội dung kháng nghị của VKSNDTC.

Là người trực tiếp nghiên cứu hồ sơ, gặp nhiều nhân chứng để xác minh; hỗ trợ gia đình Hồ Duy Hải gửi đơn kêu oan và đứng tên trên nhiều đơn - nay tôi có đơn này, trình bày và giao nộp một chứng cứ quan trọng, chứng minh việc KHÔNG CÓ NHÂN CHỨNG NÀO NHÌN THẤY HỒ DUY HẢI tại Bưu điện Cầu Voi tối 13/1/2008 (để sau đó “sát hại hai nạn nhân”) - như quy kết của các cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Long An. Đó là giấy xác nhận ngày 07/12/2011 của anh Đinh Vũ Thường. Đây là chứng cứ MỚI, do chúng tôi trực tiếp xác minh. Qua đó, kính đề nghị Quý Hội đồng xem xét và có thêm cơ sở, trước khi ra quyết định phán quyết về kháng nghị giám đốc thẩm của VKSNDTC.

CỤ THỂ NHƯ SAU:

I. Những quy kết và căn cứ kết tội của VKSND tỉnh Long An đối với Hồ Duy Hải:

Theo bản Cáo trạng số 97/QĐ.KSĐT ngày 01/10/2008,VKSND tỉnh Long An đã quy kết và kết luận Hồ Duy Hải chính là hung thủ duy nhất thực hiện hành vi sát hại hại nữ nhân viên tại Bưu điện Cầu Voi vào khoảng 20h30’ tối 13/01/2008.

Các chứng cứ kết tội được cho rằng và dựa trên những tình tiết chủ yếu sau đây:

- Hồ Duy Hải đã khai nhận tội.

- Hồ Duy Hải đã dùng 1 con dao ở Bưu điện để cắt cổ hai nạn nhân.

- Nhân chứng Đinh Vũ Thường là người (duy nhất) đã vào Bưu điện và “phát hiện thấy Hồ DuyHải ngồi trong ghế tại Bưu điện lúc 19h39’” (trang 10, BL 523).

II. Nhiều sai phạm trong điều tra, truy tố và xét xử nay đã được VKSNDTC chỉ ra:

Trong suốt 12 năm qua, gia đình Hồ Duy Hải đã gửi rất nhiều đơn (hàng trăm lần), kêu oan cho Hồ Duy Hải. Cụ thể gồm 3 lá đơn chính sau đây:

- Đơn đề nghị giám đốc thẩm: nêu ra những thiếu sót, sai phạm trong điều tra, truy tố và xét xử - là căn cứ để kháng nghị giám đốc thẩm theo quy định tại BLTTHS.

- Đơn tố giác đối tượng Nguyễn Văn Nghị: chỉ ra sự liên quan của một người khác có dấu hiệu là nghi can sát hại hai nạn nhân. Đối tượng này từng bị bắt, lấy lời khai như sau đó toàn bộ thông tin/lời khai của người này bị rút khỏi hồ sơ vụ án một cách bất thường.

- Đơn tố cáo làm sai lệch hồ sơ vụ án: chỉ ra những sai phạm, vi phạm hết sức nghiêm trọng và cố ý của điều tra viên và kiểm sát viên - làm cho hồ sơ vụ án bị sai lệch, dẫn đến việc có thể gây oan, sai.

Những tình tiết/nội dung chính mà gia đình Hồ Duy Hải nêu trong các đơn gồm:

1. Bỏ qua và bịa đặt về kết quả giám định dấu vân tay của Hồ Duy Hải:

Trong quá trình điều tra, CQĐT đã giám định dấu vân tay của Hồ Duy Hải, so sánh với dấu vân tay của hung thủ thu giữ được tại hiện trường vụ án. Bản kết luận giám định số 158/KL-PC21 ngày 11/4/2008 kết luận “Các dấu vết vân tay thu được tại hiện trường vụ án KHÔNG TRÙNG KHỚP với 10 ngón tay của Hồ Duy Hải". Đây chính là CHỨNG CỨ NGOẠI PHẠM, cho thấy chắc chắn Hồ Duy Hải không phải là hung thủ giết người.

Nhưng kết quả giám định dấu vân tay này đã bị RÚT KHỎI HỒ SƠ VỤ ÁN. Tại phiên tòa sơ thẩm, đại diện Viện kiểm sát tỉnh Long An đã nói dối trá khi nói rằng “dấu vân tay không giám định được” – thể hiện trong Bản án sơ thẩm (trang 6).

2. Ngụy tạo vật chứng/hung khí con dao gây án:

CQĐT kết luận Hồ Duy Hải đã dùng dao cắt cổ hai nạn nhân, nhưng thực tế không thu được tang vật nào như vậy. Sau khi bắt giam Hồ Duy Hải, CQĐT cử người ra chợ mua một con dao và dùng để làm chứng cứ buộc tội. Theo quy định tại Bộ luật tố tụng hình sự đây không phải là tang vật.

3. Bịa đặt lời khai của nhân chứng duy nhất Đinh Vũ Thường và dùng làm căn cứ kết tội:

Trong bản Cáo Trạng viết: “nhân chứng Đinh Vũ Thường phát hiện thấy Hồ Duy Hải ngồi trong bưu điện" tại thời điểm gây án. Với tình tiết này, cho thấy đây là nhân chứng có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc xác định hung thủ là ai.

Thế nhưng khi xét xử, Tòa án đã không triệu tập nhân chứng này tham gia phiên tòa. Trong khi đó, trong biên bản ghi lời khai, nhân chứng Thường chỉ khai "nhìn thấy một thanh niên, và không thể nhận diện được".

4. Rút hỏi hồ sơ vụ án toàn bộ thông tin/tài liệu về nhân chứng Nguyễn Văn Nghị:

Tại thời điểm xảy ra vụ án, Nguyễn Văn Nghị là người yêu của một trong hai nạn nhân. Trong đêm xảy ra vụ án Nguyễn Văn Nghị có ghé vào bưu điện Cầu Voi và đã bỏ trốn sau khi vụ án xảy ra. Cơ quan điều tra đã từng tạm giữ và lấy lời khai của Nguyễn Văn Nghị. Như vậy, Nguyễn Văn Nghị là một nhân chứng và thậm chí có thể là một nghi can. Thế nhưng sau đó toàn bộ thông tin về Nguyễn Văn Nghị đã bị rút khỏi hồ sơ vụ án một cách rất bất thường.

5. Làm sai lệch hồ sơ vụ án:

CQĐT đã loại bỏ/không sử dụng 6 trong số 9 kết quả giám định/xác nhận mà chính họ đã trưng cầu giám định và xác minh, liên quan đến vụ án. Những tài liệu bị loại bỏ này chính là những chứng cứ chứng minh Hồ Duy Hải không liên quan đến vụ giết người. Đặc biệt là bản kết luận dấu vân tay Hồ Duy Hải. Nhiều tờ Biên bản ghi lời khai đã bị điều tra viên chỉnh sửa, ghi thêm nội dung vào.

6. Hồ Duy Hải đã liên tục kêu oan ngay từ khi xét xử sơ thẩm:

Tại cả hai phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm Hồ Duy Hải đều kêu oan, không thừa nhận mình là người đã thực hiện hành vi phạm tội như cáo trạng quy kết - thể hiện trong Bản án sơ thẩm và Biên bản phiên tòa phúc thẩm. Trong lời nói sau cùng trước khi Tòa tuyên án phúc thẩm, Hồ Duy Hải đã nói “đề nghị xem xét lại vụ án này”.

Ngày 22/11/2019 vừa qua, VKSNDTC đã có Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm số 15/QĐ-VKSTC-V7, với nội dung đề nghị hủy toàn bộ hai bản án kết tội Hồ Duy Hải, điều tra lại vụ án.

Điều đáng nói, là toàn bộ những nội dung và phân tích của VKSNDTC nêu trong Quyết định kháng nghị hoàn toàn trùng khớp với nội dung nêu trong các đơn kêu oan và tố giác của gia đình Hồ Duy Hải trong suốt thời gian qua.

III. Giao nộp giấy xác nhận ngày 07/12/2011 của nhân chứng Đinh Vũ Thường, khẳng định không “nhìn thấy Hồ Duy Hải” như Cáo Trạng nêu:

Vì rằng phân tích của VKSNDTC nêu trong Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đã chỉ ra rất nhiều dấu hiệu khiên cưỡng và mâu thuẫn trong các tình tiết kết tội Hồ Duy Hải. Trong đó có tình tiết nhân chứng Đinh Vũ Thường có thật sự nhìn thấy Hồ Duy Hải tại Bưu điện Cầu Voi tối 13/1/2008 hay không?

Trong các bản án (sơ thẩm và phúc thẩm) đều thể hiện anh Thường không tham dự phiên tòa. Như vậy tức là Hội đồng xét xử đã xét xử mà không và không thể thẩm vấn, làm rõ tình tiết anh Thường có nhìn thấy Hồ Duy Hải tại bưu điện hay không?

Ngày 07/12/2011, tôi (Ls. Trần Hồng Phong) đã trực tiếp gặp anh Đinh Vũ Thường tại TP. Hồ Chí Minh. Tại cuộc gặp, anh Thường cho biết mình không hề được Tòa án triệu tập tham dự phiên tòa. Đặc biệt anh Thường khẳng định mình không nhìn thấy Hồ Duy Hải tại Bưu điện Câu Voi. Anh Thường nêu câu hỏi: “tôi không hề quen biết Hồ Duy Hải, cũng không thể nhận dạng thì làm sao có thể nhận ra đó là Hồ Duy Hải?”.Khi chúng tôi đưa cho anh Thường xem Cáo trạng và bản án, anh đã rất bất ngờ và khẳng định việc Cáo Trạng nói anh nhìn thấy Hồ Duy Hải là bịa đặt, không có thật.

Anh Thường đồng ý viết một giấy xác nhận, nêu rõ việc Tòa “không mời tham dự phiên tòa” và “không khẳng định nhận dạng được người thanh niên mà tôi thấy tối 13/1/2008 tại Bưu điện Cầu Voi” (đính kèm).

Nay theo đề nghị và nguyện vọng của gia đình Hồ Duy Hải, chúng tới gửi tới Quý cơ quan giấy xác nhận này.

Cần nói rõ hơn là việc anh Đinh Vũ Thường không nhìn thấy Hồ Duy Hải chúng tôi đã trình bày trong các đơn của gia đình Hồ Duy Hải. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên chúng tôi công bố và gửi chứng cứ này tới Hội đồng thẩm phán TANDTC.

Kính thưa Quý cơ quan,

Với việc cung cấp chứng cứ Giấy xác nhận của nhân chứng Đinh Vũ Thường, cùng những nội dung trình bày trên đây, chúng tôi bày tỏ nguyện vọng và kính mong Hội đồng thẩm phán giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải của TANDTC xem xét và đánh giá tài liệu trên, để có thêm cơ sở trong việc đưa ra quyết định của mình - liên quan đến kháng nghị giám đốc thẩm của VKSNDTC.

Ngoài ra, căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 383 BLTTHS 2015, cá nhân tôi sẵn sàng tham dự phiên tòa giám đốc thẩm - để trình bày nội dung bào chữa của mình, với tư cách là luật sư bào chữa cho Hồ Duy Hải, trong trường hợp Quý Tòa thấy rằng cần thiết và triệu tập luật sư tham dự.

Mong mỏi của chúng tôi không gì khác hơn, là bảo đảm sự nghiêm minh của pháp luật. Đặc biệt là khi Hồ Duy Hải đã bị kết án tử hình và có thể bị chết oan, không sao có thể khắc phục hay sửa chữa được nữa.

Trân trọng và xin chân thành cám ơn.

Kính đơn
Ls. Trần Hồng Phong (đã ký)


* Đính kèm:
- Giấy xác nhận ngày 07/12/2011 của nhân chứng Đinh Vũ Thường (bản sao).
- Giấy yêu cầu luật sư ngày 10/12/2019 của gia đình Hồ Duy Hải.

............


Giấy mời của TANDTC gửi Ls. Trần Hồng Phong, mời tham dự phiên tòa giám đốc thẩm

......

Vụ án tử tù Hồ Duy Hải kêu oan


Hồ Duy Hải tại phiên toà sơ thẩm năm 2008 (ảnh tư liệu, báo Tuổi Trẻ)

* Vụ hai nữ nhân viên bị sát hại tại bưu điện Cầu Voi: Hồ Duy Hải có bị oan? 


* Bốn lá Đơn chính trong vụ án Hồ Duy Hải (xem để hiểu):

Liên tục cập nhật thông tin, các bài viết mới (bài mới nhất ở phía dưới)
.......

! Ngày 22/11/2019, VKSNDTC đã ban hành Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm số 15/QĐ-VKSTC-V7 đối với Bản án hình sự sơ thẩm số 97/2008/HSST ngày 28/11 - 01/12/2008 của TAND tỉnh Long An và Bản án hình sự phúc thẩm số 281/2009/HSPT ngày 24/4/2009 của Tòa phúc thẩm TANDTC tại TP. Hồ Chí Minh. VKSNDTC đề nghị Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao xét xử giám đốc thẩm, theo hướng HỦY BỎ TOÀN BỘ BẢN ÁN SƠ THẨM VÀ PHÚC THẨM đã xét xử Hồ Duy Hải về tội "giết người", "cướp tài sản" - để điều tra lại. Tạm đình chỉ thi hành Bản án hình sự phúc thẩm đối với Hồ Duy Hải.
 1. Vì sao Hồ Duy Hải kêu oan? Vì sao cần giám đốc thẩm (xem xét lại) vụ án? (sơ đồ)
 2. Diễn tiến quá trình kêu oan và đề nghị giám đốc thẩm (từ khi tuyên án năm 2008 - đến nay (12/2019))
 3. Danh mục những bài báo viết về vụ án tử tù Hồ Duy Hải kêu oan - CẬP NHẬT
 4. Ls. Trần Hồng Phong trả lời phỏng vấn về vụ án Hồ Duy Hải (5/12/2019)
 5. VKSNDTC gửi văn bản số 5730 đến gia đình Hồ Duy Hải, thông báo về việc đã kháng nghị giám đốc thẩm (2/12/2019)
 6. Vụ án Hồ Duy Hải: Viện kiểm sát nhân dân tối cao kháng nghị giám đốc thẩm (điều tra, xét xử lại) (29/11/2019)
 7. Chia tay 2018, đề nghị Tòa, Viện tối cao xem xét lại vụ án Hồ Duy Hải trong năm 2019
 8. Nhật ký thăm nuôi tử tù Hồ Duy Hải (1/2018)
 9. Tử tội Hồ Duy Hải từng nắn nót làm đơn đề nghị gia đình không thuê luật sư cho mình & Biên bản xác nhận việc mua cái thớt ở chợ về làm tang vật,  
 10. Hoãn thi hành án Hồ Duy Hải - xúc động tình người, xin cám ơn!
 11. Tòa án tỉnh Long An họp báo vụ án tử tù Hồ Duy Hải: còn nhiều vấn đề cần đào sâu làm rõ,  
 12. Thông tin vụ án Hồ Duy Hải trên báo An Ninh Thủ Đô,   
 13. Diễn biến vụ án Hồ Duy Hải bị kết tội giết hại 2 nữ nhân viên bưu điện Cầu Voi,   
 14. Hồ Duy Hải có kêu oan hay không?
 15. Vụ án Hồ Duy Hải: trong đêm xảy ra vụ sát hại kinh hoàng nhiều thanh niên có mặt tại bưu điện Cầu Voi?   
 16. Hoãn thi hành án tử tù Hồ Duy Hải: Người trong cuộc nói gì?
 17. Văn phòng Chính Phủ gửi công văn hỏa tốc, yêu cầu Viện kiểm sát nhân dân tối cao xem xét vụ Hồ Duy Hải
 18. Lật lại vụ án giết 2 nữ nhân viên Bưu điện Cầu Voi: Tuyên án tử hình dễ thế sao?  , 
 19. Đơn đề nghị giám đốc thẩm, kêu oan cho tử tù Hồ Duy Hải 
 20. Từ vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn nhìn qua vụ án giết hai nữ nhân viên ở bưu điện Cầu Voi ,  
 21. Bản án phúc thẩm
 22. Bản án sơ thẩm
 23. Cáo trạng  
 24. Tử tội Hồ Duy Hải nắn nót làm đơn đề nghị gia đình không thuê luật sư cho mình & Biên bản xác nhận việc mua cái thớt ở chợ về làm tang vật
 25. Quan điểm kết tội và ý kiến tranh luận của đại diện VKS tại phiên tòa phúc thẩm - vụ án Hồ Duy Hải, 
 26. Hồ Duy Hải đã nói những gì tại phiên tòa phúc thẩm?
 27. Bốn người thuộc cơ quan tiến hành tố tụng tham gia vụ án Hồ Duy Hải đã bị đột tử (1/2015)
 28. Buồn vui chuyện gia đình thăm gặp tử tội Hồ Duy Hải (3/2015)
 29. Đại biểu QH Lê Thị Nga: Kết tội Hồ Duy Hải chủ yếu dựa trên chính lời khai nhận tội của Hải, 
 30. Báo cáo của đại biểu QH, Phó chủ nhiệm UB Tư pháp QH Lê Thị Nga (?) - kết luận "có đầy đủ căn cứ giám đốc thẩm" (2/2015)
 31. Cáo trạng có những suy diễn ... chết người (3/2015)
 32. Kiến nghị xem xét thận trọng vụ án Hồ Duy Hải (3/2015)
 33. Đoàn giám sát UBTVQH kiến nghị giải quyết dứt điểm vụ Hồ Duy Hải (4/2015)
 34. Vụ án Hồ Duy Hải: liệu có thực sự "đến đây là hết rồi, không còn cách nào khác"? (4/2015)
 35. Vụ án Hồ Duy Hải: phải có lãnh đạo cao cấp nhóm "tứ trụ" "tác động" thì mới có hy vọng? (4/2015)
 36. Thư đề nghị Chủ tịch nước thu hồi quyết định bác đơn ân xá đối với tử tù Hồ Duy Hải của Ls. Trần Văn Tạo (4/2015)
 37. Ủy ban thường vụ Quốc Hội: "Không có căn cứ bãi tội cho Hồ Duy Hải" (6/2015), 
 38. Diễn biến mới vụ án Hồ Duy Hải: gia đình HDH gửi đơn tố giác một người có dấu hiệu liên quan trong đêm xảy ra vụ án (6/2015)
 39. Trên con đường đi tìm công lý cho tử tù Hồ Duy Hải (12/2015)
 40. Đơn tố giác đối tượng Nguyễn Văn Nghị của gia đình Hồ Duy Hải (5/2015)
 41. Nhà văn Nguyễn Quang Lập (Bọ Lập), blog Quechoa và ... Hồ Duy Hải (12/2015)
 42. Vụ Hồ Duy Hải: gia đình tiếp tục gửi đơn trong niềm mong mỏi và hy vọng chưa tắt (5/2016)
 43. Số phận tử tù Hồ Duy Hải hiện ra sao? (6/2016)
 44. Dấu vân tay trong vụ án tử tù Hồ Duy Hải là của ai? (11/2016); 
 45. Vụ án Hồ Duy Hải: ai đang bóp chết nền tư pháp nước nhà? (1/2017)
 46. Gia đình Hồ Duy Hải gửi Đơn tố cáo làm sai lệch hồ sơ vụ án (6/2017)
 47. Làm rõ 'nhân chứng đặc biệt' vụ tử hình Hồ Duy Hải (5/2017)
 48. Viện KSND tối cao yêu cầu báo cáo vụ tử tù Hồ Duy Hải (7/2017); 
 49. Thay vì kiến nghị giám đốc thẩm, VKS tỉnh Long An đề nghị "thi hành dứt khoát" "loại này"! (12/2017); 
 50. Nhà báo Huy Đức: "nếu chưa thể minh oan hãy ân giảm án tử hình cho Hồ Duy Hải" (1/2018) 
 51. Tử tù Hồ Duy Hải gửi quà tặng các luật sư (1/2018)
 52. Gia đình và luật sư của Hồ Duy Hải gửi Báo cáo đến đến Ủy ban nhân quyền Liên Hợp Quốc - nhân phiên điều trần về nhân quyền của Việt Nam tháng 3/2019
 53. Nauy: 25.543 người ký tên kêu gọi hủy án tử hình đối với Hồ Duy Hải (10/2019)
 54. Gia đình Hồ Duy Hải gửi Đơn kêu oan đến Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng (11/2019)
 55. Gia đình Hồ Duy Hải khiếu nại Trại tạm giam không giao Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm cho Hải (13/12/2019)
 56. Danh sách các bài báo viết về vụ án tử tù Hồ Duy Hải (báo giấy)

.......

* Bốn lá Đơn chính trong vụ án Hồ Duy Hải: