Tuesday, December 17, 2019

Người dân Vườn rau Lộc Hưng gửi đơn kiến nghị Thanh tra Chính Phủ thành lập đoàn thanh tra, thanh tra làm rõ việc quản lý và sử dụng đất

Ls. Trần Hồng Phong: Ngày hôm qua 16/12/2019, đông đảo bà con VRLH đã đến văn phòng Ban tiếp công dân Trung Ương Thanh Tra Chính Phủ (văn phòng phía Nam tại TP. Hồ Chí Minh) gửi đơn kêu cứu và kiến nghị Thanh tra Chính phủ thành lập đoàn thanh tra vào kiểm tra việc quản lý và sử dụng đất tại khu VRLH. (Kính mời quý vị xem nội dung lá đơn bên dưới). 

Cá nhân tôi cũng cho rằng việc Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra tại khu VRLH là hết sức cần thiết, bảo đảm sự khách quan, nghiêm minh của pháp luật, sẽ làm rõ được nhiều vấn đề, xác định đúng sai như thế nào, từ đó xem xét giải quyết quyền lợi hợp pháp và chính đáng cho người dân. Chúng ta đang sống trong một đất nước có pháp luật, nên việc tuân thủ và làm theo đúng quy định của pháp luật là điều không cần phải bàn cãi. Không ai có quyền đứng trên pháp luật cả. 

<< Trưởng Ban tiếp công dân Trung ương Nguyễn Hồng Điệp đang làm việc với người dân VRLH sáng 16/12/2019. Ảnh người dân VRLH

Cập nhật 20/12/2019: Trụ sở Tiếp công dân Trung ương đã có văn bản gửi Chủ tịch UBND TP.HCM đề nghị sớm tổ chức tiếp xúc, đối thoại và Báo cáo số 201/BC-TDTW gửi Phó Tổng Thanh tra Chính Phủ, xem xét cho thành lập Đoàn thanh tra để thanh tra toàn diện tại Vườn rau Lộc Hưng.

Thật tình cờ, hôm nay báo chí cả nước rầm rộ đưa tin hai ông Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền Thông Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn cùng nắm tay nhau ra Tòa trong vụ án hình sự AVG gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng đang xét xử sơ thẩm. Hai ông này đối diện mức án rất nặng, thậm chí án tử. Nhớ mới ngày nào chỉ vài năm trước, hai ông này cao giọng dạy dỗ, huấn thị thiên hạ; thậm chí ông Trương Minh Tuấn còn viết tác phẩm giáo huấn về phòng chống suy thoái tư tưởng... Thật là đồ đạo đức giả. Đất nước này nghèo đi và xảy ra nhiều bất công, oan ức chính là do những kẻ cố tình làm trái pháp luật như hai ông này.Ông Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng Ban tiếp công dân trung ương Thanh tra Chính Phủ trong tấm ảnh chụp chung với người dân VRLH sáng 16/12/2019 trước trụ sở Ban văn phòng phía Nam tại TP.HCM (sau khi làm việc, nhận đơn). Ảnh: người dân VRLH
.......


CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

TP. Hồ Chí Minh, ngày 16 tháng 12 năm 2019

ĐƠN KÊU CỨU & KIẾN NGHỊ 

V/v: Kiến nghị thành lập Đoàn thanh tra, thanh tra việc quản lý và sử dụng đất tại khu Vườn rau Lộc Hưng - Phường 6, Quận Tân Bình, để làm rõ hàng loạt sai phạm nghiêm trọng của chính quyền và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người dân.

Kính gửi: BAN TIẾP CÔNG DÂN TRUNG ƯƠNG THANH TRA CHÍNH PHỦ

Đồng kính gửi:    ÔNG NGUYỄN PHÚ TRỌNG - TỔNG BÍ THƯ, CHỦ TỊCH NƯỚC
                               ÔNG NGUYỄN XUÂN PHÚC - THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ
                               ỦY BAN PHÁP LUẬT QUỐC HỘI

Kính thưa quý vị Lãnh đạo và quý Cơ quan!

Chúng tôi, đại diện cho 100 hộ dân sinh sống và sử dụng đất tại khu Vườn rau Lộc Hưng, Phường 6, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh từ năm 1954 đến 2019.

Địa chỉ liên lạc chung: Ông CAO HÀ CHÁNH- Nhà số: 7/17 đường Hưng Hóa, Phường 6, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh; Điện thoại: 0938598096.

Chúngtôi là những người đã bị thu hồi đất, bị hủy hoại nhà và tài sản trong đợt cưỡng chế có dấu hiệu trái pháp luật ngày 4-8/1/2019. Suốt 1 năm qua, chúng tôi đã kêu cứu, gửi đơn khiếu nại và đề nghị cấp thẩm quyền tại TP.HCM gặp gỡ, giải quyết - kể cả việc Ban tiếp công dân Trung ương 3 lần có văn bản đề nghị, nhưng tất cả đều rơi vào im lặng. Trong khi đó, chính quyền lại tiến hành những hành động tiếp tục tước đoạt quyền lợi hợp pháp của người dân.

Nay chúng tôi có đơn này, kêu cứu đến Quý cấp lãnh đạo và kiến nghị Thanh tra Chính phủ cho thành lập Đoàn thanh tra, tiến hành thanh tra việc quản lý và sử dụng đất tại khu Vườn rau Lộc Hưng Phường 6, Quận Tân Bình, để làm rõ hàng loạt sai phạm nghiêm trọng của chính quyền, qua đó bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người dân. (Ghi chú: đây cũng là ý kiến và hướng dẫn của lãnh đạo Bộ Tài nguyên- Môi trường và Ban tiếp công dân Trung ương khi làm việc với người dân tháng 6/2019).


CỤ THỂ XIN ĐƯỢC TRÌNH BÀY NHƯ SAU:

1. Sử dụng đất trên 60 năm nhưng không được cấp Sổ đỏ

Như đã trình bày nhiều lần (xem Đơn khiếu nại đính kèm), người dân Vườn rau Lộc Hưng chúng tôi là những người đã trực tiếp canh tác, sử dụng đất tại khu vực Vườn rau Lộc Hưng, Phường 6, Quận Tân Bình ổn định, liên tục và lâu dài qua nhiều thế hệ trên 60 năm qua, từ những năm 1955.

Sau năm 1975, người dân vẫn tiếp tục canh tác, sử dụng đất và chấp hành đúng quy định của pháp luật, có kê khai. Quyền tiếp tục sử dụng đất của người dân được quy định rõ trong Hiến pháp 1980.

Từ năm 1976, UBND phường đã có văn bản xác nhận chúng tôi có canh tác, sử dụng đất.

Liên tục từ năm 1982 - 1999, người dân đóng thuế sử dụng đất theo quy định tại Quyết định số 31/QĐ-UB của UBND Phường. Hiện nay, Sổ đóng thuế hàng năm người dân vẫn còn giữ.

Năm 1993, Luật đất đai ra đời quy định việc cấp Giấy chứng nhận QSDĐ cho người sử dụng trước ngày 15/10/1993 và được UBND cấp xã chứng nhận. Thế nhưng người dân Vườn rau Lộc Hưng đã không được xem xét, giải quyết, mặc dù đã khiếu nại rất nhiều lần.

Năm 2000, trong khi người dân vẫn đang sử dụng đất canh tác, UBND TP.HCM đã ra Quyết định giao khu đất cho Công ty Sài Thành và Bưu điện TP.HCM là Dự án nhà ở, thương mại với điều kiện phải thỏa thuận và bồi thường đất cho người dân.

Đến năm 2006, Dự án của Công ty Sài Thành vẫn không thể triển khai và phải dừng do không đạt được thỏa thuận đền bù đất cho người dân. Thời điểm này, lẽ ra chính quyền Quận Tân Bình phải xem xét và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân, thì họ lại né tránh.

Liên tục từ những năm 2000, chúng tôi đã gửi hàng trăm đơn khiếu nại, trực tiếp làm việc với rất nhiều cơ quan từ Trung ương đến địa phương, đề nghị giải quyết và cấp sổ đỏ, xác nhận quá trình sử dụng đất. Nhưng đơn của chúng tôi cứ bị chuyển đi giữa các cơ quan, hay qua các Phiếu hướng dẫn - đến UBND TP.HCM hay UBND Quận Tân Bình. Đến nay vẫn không có cơ quan nào giải quyết.

Năm 2006, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Văn Đua có văn bản kết luận, thừa nhận quyền sử dụng hợp pháp của bà con và chỉ đạo Sở TNMT xác minh, làm rõ tình trạng pháp lý, quá trình sử dụng đất của người dân, yêu cầu UBND Phường 6 xác nhận quá trình sử dụng đất của bà con.

Tuy nhiên, thay vì xác nhận việc sử dụng đất đúng sự thật và khách quan, thì Sở TNMT TP.HCM đã dự thảo một Tờ mẫu xác nhận, nội dung xác nhận không đúng thực tế, nhằm vô hiệu quyền được cấp Sổ đỏ của người dân.

Chính việc né tránh trách nhiệm và cố tình bóp méo sự thật quá trình sử dụng đất, đã dẫn đến việc chúng tôi sử dụng đất mà không có Sổ đỏ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất mà lẽ ra chúng tôi được hưởng theo quy định tại Luật đất đai.

2. Cưỡng chế thu hồi đất trái quy định pháp luật, phá hủynhà và tài sản của người dân

Không hề thông báo cho người dân, trongcác ngày ngày 4-8/1/2019, Đoàn cưỡng chế của Quận Tân Bình đã tiến vào khu vực nhà cửa của người dân ở Vườn rau Lộc Hưng ủi phá toàn bộ các căn nhà trong khu vực Vườn rau. Khoảng 503 căn nhà đã bị phá hủy trong đợt cưỡng chế này.

Sau đó, chính quyền tuyên truyền rằng tại khu đất Vườn rau Lộc Hưng là nơi thực hiện Dự án Cụm trường học đạt chuẩn quốc gia và đang trong giai đoạn “hoàn tất thủ tục pháp lý”. Tuy nhiên thực tế chưa bao giờ bà con được rõ là dự án gì, việc thu hồi đất, đền bù giải tỏa ra sao, khi nào thì thực hiện…, chính quyền địa phương cũngchưa bao giờ làm việc với chúng tôivề Dự án, hay phương án đền bù, hỗ trợ.

Còntheo tờ Thông báo sốsố 159/TB-UBND ngày 29/12/2018 củaUBND Phường 6, thì chỉ “Tổ chức tháo dỡ đối với các trường hợp xây dựng trái pháp luật phát sinh từ ngày 01/01/2018”. Như vậy, nhà cửa của chúng tôi thực tế đã xây dựng từ rất lâu (1996, 2008, 2016…), không phải là đối tượng bị cưỡng chế.

Việc chính quyền cưỡng chế thu hồi đất, phá hủy nhà cửa và tài sản của người dân, lại giáp ngày Tết âm lịch, đẩy nhiều gia đình vào cảnh trắng tay, mất đất, thiệt hại về tài sản rất lớn. Hiện nay nhiều hộ phải đi ở thuê, ở nhờ…

3. Hiện nay theo như tuyên truyền của UBND Q.Tân Bình thì họ thường xuyên thuê mướn 80 người đeo khẩu trang canh chừng người dân chúng tôi, số người này có khi tăng lên đến hàng trăm mỗi khi giáo dân có những ngày lễ trọng trong tháng, họ đóng quân và ra vào thường xuyên tại một ngôi trường có con cháu chúng tôi, vệ sinh tiêu tiểu chung và khi giáo dân làm lễ đọc kinh tại tượng đài Đức Mẹ thì họ dùng loa phóng thanh công suất lớn át tiếng cầu kinh. Họ sử dụng tiền ngân sách để thuê đám người này.

4. Việc tuyên truyền xây dựng “Cụm trường công lập đạt chuẩn quốc gia tại khu đất công cộng Phường 6, Quận Tân Bình”không có trong quy hoạch của Sở GDĐT TP.HCM và Bộ GDĐT, chỉ là cách tuyên truyền để lấy cớ chiếm đất, tước đoạt quyền lợi của bà con Vườn rau Lộc Hưng mà thôi.

Kính thưa quý vị Lãnh đạo và quý Cơ quan!

Vì rằng việc cưỡng chế như trên là bất hợp pháp, rất nghiêm trọng và gây thiệt hại rất lớn về tài sản cho người dân, nên thời gian qua người dân VRLH đã:

- Gửi đơn tố cáo về hành vi hủy hoại tài sản đến Công an TP.HCM và Công an Quận Tân Bình.

- Đề nghị chính quyền xem xét, cấp Sổ đỏ cho người dân theo đúng quy định của pháp luật.

- Kiến nghị trực tiếp làm việc với lãnh đạo UBND TP.HCM để đối thoại, trình bày nội dung khiếu nại và cung cấp tài liệu chứng minh quá trình sử dụng đất của mình.

Cạnh đó, người dân cũng trực tiếp ra Hà Nội gặp Ban tiếp công dân Trung ương thuộc Thanh tra Chính phủ, lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo… để trình bày và nhờ hỗ trợ, làm rõ các vấn đề liên quan.

Theo đó:

- Ngày 28/01/2019, Ban tiếp công dân Trung ương có văn bản số 318/BTCDTW gửi Chủ tịch UBND TP.HCM đề nghị lãnh đạo UBND TP tiếp xúc, đối thoại, giải quyết dứt điểm, làm rõ quá trình sử dụng đất của người dân chưa được xác nhận, công khai thông tin, giữ nguyên hiện trạng khu đất…

- Ngày 18/02/2019, Ban tiếp công dân Trung ương có văn bản số 121/BTCDTW gửi UBND TP.HCM, yêu cầu xem xét, giải quyết khiếu nại, tố cáo của người dân.

- Ngày 06/6/2019, Ban tiếp công dân Trung ương có văn bản số 1644, đề nghị lãnh đạo TP.HCM tiếp công dân theo văn bản 318 ngày 18/2/2019.

- Ngày 23/7/2019, Bộ TNMT đã có văn bản số 3525/BTNMT-TTr trả lời người dân, khẳng định việc Sở TNMT TP.HCM dựa vào một văn bản “trả lời nghiệp vụ” của Bộ để né tránh việc cấp Sổ đỏ cho người dân là không có cơ sở pháp luật.

Trong quá trình làm việc tại Hà Nội, các cơ quan Trung ương cũng đã trao đổi với bà con rằng nếu quá 60 ngày mà lãnh đạo UBND TP.HCM vẫn chưa đối thoại với người dân, thì Bộ TNMT và Thanh tra Chính phủ sẽ xem xét khả năng thành lập Đoàn thanh tra, tiến hành thanh tra việc quản lý và sử dụng đất tại khu Vườn rau Lộc Hưng.

Suốt 1 năm trôi qua, mặc dù Ban tiếp công dân Trung ương - Thanh tra Chính phủ đã 3 lần có văn bản yêu cầu, người dân đã gửi đơn rất nhiều, nhưng lãnh đạo UBND TP.HCM vẫn né tránh, không hề tiếp xúc hay xem xét giải quyết bất kỳ vấn đề nào liên quan đến đơn khiếu nại, tố cáo của người dân.

Trong khi đó, tình cảnh và cuộc sống của người dân ngày càng khó khăn, bế tắc, quyền lợi bị xâm hại hết sức nghiêm trọng, nhất là khi ngày Tết lại sắp cận kề.

Qua những điều trình bày trên, chúng tôi một lần nữa kêu cứu và kiến nghị sauđây:

1. Kiến nghị Thanh tra Chính phủ cho thành lập Đoàn thanh tra, tiến hành thanh tra quá trình quản lý và sử dụng đất tại khu đất Vườn rau Lộc Hưng - Phường 6, Quận Tân Bình, để làm rõ hàng loạt sai phạm nghiêm trọng của Sở TNMT và chính quyền quận Tân Bình, bảo đảm sự nghiêm minh của pháp luật, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho người dân.

2. Yêu cầu Lãnh đạo UBND TP.HCM sớm tiếp xúc, đối thoại và giải quyết những nội dung tố cáo, khiếu nại và kiến nghị của bà con chúng tôi - như nêu trong Đơn khiếu nại (đính kèm).


Kínhmong được xem xét và chấp thuận của quý vị Lãnh đạo và quý Cơ quan!

Chúng tôi chân thành biết ơn.

Đính kèm:
- Đơn khiếu nại của người dân Vườn rau Lộc Hưng tháng 12/2019;
- Các giấy tờ có liên quan…


NGƯỜI DÂN VƯỜN RAU LỘC HƯNG KÝ TÊN KÊU CỨU VÀ KIẾN NGHỊ:
(Đã ký, gồm 111 chữ ký, đại diện cho từng hộ)
.....

* CẬP NHẬT NGÀY 22/12/2019:Ngày 17/12/2019, Trụ sở Tiếp công dân Trung ương có văn bản 198/CV-TDTW gửi Chủ tịch UBND TP.HCM, đề nghị tiếp nhận, sớm tổ chức tiếp xúc, đối thoại, giải quyết dứt điểm và trả lời ...Ngày 20/12/2019, Trụ sở tiếp công dân Trung ương có văn bản số 201/GBT-TDTW gửi đại diện người dân VRLH, cho biết đã có Báo cáo số 201/BC-TDTW ngày 20/12/2019 gửi Phó Tổng Thanh tra Chính Phủ, xem xét cho thành lập Đoàn thanh tra để thanh tra toàn diện tại Vườn rau Lộc Hưng


.......

Lá đơn người dân đã gửi ngày 16/12/2019:

.......

Vườn rau Lộc Hưng

Các bài viết, tư liệu về Vườn rau Lộc Hưng (Phường 6, Q. Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh):

Ls. Trần Hồng Phong: Trong vụ việc Vườn rau Lộc Hưng, tôi là một trong số nhiều luật sư được người dân mời và nhận hỗ trợ pháp lý giúp bà con (hoàn toàn miễn phí, không tư lợi hay có mục đích nào khác). Những bài viết, thông tin đăng trong Blog này đều là những tài liệu, thông tin công khai, có thật. Hầu hết đều đã chuyển tới cơ quan chức năng nhà nước.