Friday, September 6, 2019

Chu Chỉ Nhược: Nỗi uất hận của kẻ thua trong trận chiến tình yêu

Bạch Y Ngũ Bút

(Dành cho fan kiếm hiệp Kim Dung) - Trong Ỷ thiên Đồ long ký, chưởng môn phái Nga My Chu Chỉ Nhược và giáo chủ Minh Giáo Trương Vô Kỵ hẳn sẽ là một cặp uyên ương xứng vai vừa lứa, trai anh hùng gái thuyền quyên, làm mãn nguyện biết bao fan hâm mộ - nếu không có sự chen chân phá đám của quận chúa Mông Cổ xinh đẹp Triệu Mẫn. Cuộc chiến tranh giành và chinh phục trái tim anh chàng lãng tử Trương Vô Kỵ giữa hai cô gái xinh đẹp tuyệt trần Triệu Mẫn và Chu Chỉ Nhược đã kết thúc với sự thua cuộc toàn diện của Chu cô nương. Hãy thử giải mã vì sao Chu Chỉ Nhược thua cuộc trong khi có nhiều lợi thế hơn hẳn và bản thân không kém phần thông minh sắc sảo? và việc Chu cô nương sẽ đưa ra yêu cầu gì đối với họ Trương (khi chàng ta đã hứa sẽ thực hiện) có lẽ sẽ là một bí mật không bao giờ được hé mở.

<< Chu Chỉ Nhược là một cô gái xinh đẹp tuyệt trần, thông minh sắc sảo, nhưng lại là kẻ thất bại thê thảm trong tình yêu 

Trương Vô Kỵ và Chu Chỉ Nhược đều là người Hán (nước Tống thời bấy giờ và đang bị nhà Nguyên cai trị), đứng đầu hai môn phái lớn ở Trung Nguyên là Nga My và Minh Giáo, cùng có chí hướng chống lại sự xâm lược của nhà Nguyên. Cả hai đã quen biết nhau từ nhỏ, sớm có tình cảm với nhau, rồi chính thức yêu nhau, thề non hẹn biển vĩnh viễn bên nhau. Thậm chí cả hai đã tổ chức hôn lễ, chuẩn bị bái lạy trời đất để chính thức nên vợ nên chồng. Trong khi đó, Triệu Mẫn là người Mông Cổ - kẻ thù của người Hán, lại là con gái cưng của Nhữ Dương Vương - kẻ đứng đầu chính quyền cai trị của nhà Nguyên tại nước Tống. Như vậy, Triệu Mẫn sinh ra vốn dĩ đã là "kẻ thù" của Trương Vô Kỵ, lý gì mà chàng ta phải yêu nàng.

Ấy vậy mà sau bao biến cố, cuối cùng giáo chủ Minh Giáo đã rũ bỏ tất cả, từ giã chốn võ lâm giang hồ, từ bỏ luôn cả khát vọng chống giặc ngoại xâm, để cùng Triệu Mẫn tìm đến nơi thâm sơn cùng cốc vui sống bên nhau, vĩnh viễn tuyệt tích đã gần 1000 năm qua.

Giữa Triệu Mẫn và Chu Chỉ Nhược, so về vẻ đẹp và trí thông minh sắc sảo thì Triệu Mẫn rõ ràng ăn đứt Chu Chỉ Nhược. Dù rằng Chu cô nương cũng là một cô gái vô cùng xinh đẹp, nết na, chung thủy. Nhưng Trương Vô Kỵ không phải là kẻ say mê gái đẹp đến mức thấy mới nới cũ, thấy đẹp hơn thì chọn. Thực ra anh chàng này nguyên thủy vốn có trái tim nhiều ngăn như tổ ong. Chàng ta đã nhiều lần ao ước sẽ cưới một lúc cả bốn cô gái đẹp nhất là Chu Chỉ Nhược, Triệu Mẫn, Tiểu Chiêu và cả Ân Ly, trong đó Chu Chỉ Nhược đương nhiên là vợ cả, đứng đầu. Trên thực tế, Trương Vô Kỵ kể cả khi hôn lễ đã bị Triệu Mẫn vào phá, chàng ta vẫn luôn muốn quay lại, muốn tổ chức lại đám cưới với Chu Chỉ Nhược. Anh chàng chỉ chính thức từ bỏ ước nguyện này kể từ lúc nghe Chu Chỉ Nhược tuyên bố giữa quần hùng trên đỉnh Thiếu Thất rằng Tống Thanh Thư chính là chồng mình (nàng nói như vậy là để chọc tức Trương Vô Kỵ, sự thật khi đó Chu Chỉ Nhược vẫn là một xử nữ trinh trắng). Vì Trương Vô Kỵ tự hiểu mình không thể lấy một cô gái đã có chồng làm vợ. Nói như vậy, để thấy rằng Chu Chỉ Nhược "thua" Triệu Mẫn không phải là do kém về sắc đẹp hay sự thông minh.

Bất luận thế nào, có một điều ai cũng thấy rõ, là trong trái tim mình, Chu Chỉ Nhược luôn luôn chỉ biết yêu, yêu tha thiết, mãnh liệt và thủy chung với duy nhất một người - đó chính là Trương Vô Kỵ. Họ Trương là tình yêu đầu đời, và duy nhất, cho đến giây phút cuối cùng của Chu cô nương.

Trong lần gặp gỡ riêng tư cuối cùng giữa hai người, khi nghe Trương Vô Kỵ thừa nhận tình cảm giữa chàng và Triệu Mẫn là "ghi xương tạc dạ, hết bụng yêu thương" Chu Chỉ Nhược đã lặng người vì đau đớn và thất vọng. Khi ấy, nàng đã nói với Trương Vô Kỵ một lời hết sức yêu thương, tuyệt đối chân thành: "Vô Kỵ ca ca... thiếp đối với chàng cũng hết bụng thương yêu ghi xương tạc dạ, chàng có biết nỗi niềm đó hay chăng?" Để Trương Vô Kỵ hết sức cảm động, nắm chặt tay nàng dịu dàng nói: "Chỉ Nhược, sao anh lại không biết? Tấm lòng của em đối với anh, đời này kiếp này anh chẳng biết làm sao báo đáp. Anh... anh thật có lỗi với em".

Thế nhưng, ngay trong giây phút riêng tư và chân thật ấy, Trương Vô Kỵ không thể ngờ rằng Chu Chỉ Nhược thực chất còn đồng thời bài binh bố trận, dựng sẵn một cái bẫy thâm hiểm, nhằm mục đích "giết chết" kẻ tình địch không đội trời chung Triệu Mẫn. Ấy là nàng đã bắt sống, điểm huyệt và đặt Triệu Mẫn nằm trong một bụi cây ngay bên cạnh, rồi ngồi nói chuyện tình cảm với Trương Vô Kỵ, cốt ý để Triệu Mẫn nghe rõ từng câu. Chỉ cần Trương Vô Kỵ vì mềm lòng hay vì không muốn Chu Chỉ Nhược phải đau lòng mà xuôi theo cho nàng vui, nói rằng đối với nàng tình ý nồng thắm, hay cùng nàng ôm ấp một phen - thì đã rơi vào kế của Chu Chỉ Nhược, khiến cho Triệu Mẫn không thể không bỏ đi. Trương Vô Kỵ khi ấy sẽ mất luôn Triệu Mẫn. Mưu trí của Chu Chỉ Nhược tưởng chừng đơn giản, mà ghê gớm lắm thay. Thế mà một lần nữa Chu Chỉ Nhược lại thất bại ê chề.

Vậy thì, vì đâu và vì sao, Chu Chỉ Nhược thất bại trong cuộc chiến tranh giành tình yêu với Triệu Mẫn?

Nếu nói về "cuộc chiến" giữa hai cô gái xinh đẹp Triệu Mẫn - Chu Chỉ Nhược, thì người chiến thắng chính là và luôn luôn là Chu cô nương, chứ không phải quận chúa họ Triệu. Chu Chỉ Nhược với võ công cao hơn hẳn, đặc biệt là từ lúc lấy được bí kíp võ công Cửu âm chân kinh trong kiếm Ỷ thiên, đã luyện được chưởng pháp tà độc Cửu âm bạch cốt trảo. Chính Chu Chỉ Nhược ra hai lần căm hận dùng Cửu âm bạch cốt trảo chụp vào đầu, một đòn quyết giết chết "con yêu nữ" Triệu Mẫn (lần đầu là khi Triệu Mẫn vào phá đám hôn lễ, lần sau là khi Triệu Mẫn ở một mình trong căn chòi của vợ chồng ông lão tiều phu dưới chân núi Thiếu Thất. Cả hai sát na ấy, nếu Trương Vô Kỵ không kịp thời can thiệp, thì chẳng phải Triệu Mẫn đã chết thảm dưới tay nàng rồi ư?

Thực ra, giữa hai cô gái này không hẳn là trận chiến trực diện hơn thua với nhau, mà là hướng đến và thông qua một nơi khác, ấy là Trương Vô Kỵ. Hay nói chính xác hơn, là cả hai đều quyết tâm chinh phục trái tim của giáo chủ Minh Giáo. Nếu luận theo hướng này, có thể thấy Chu Chỉ Nhược thua Triệu Mẫn là phải. Nói một cách chính xác hơn, là Chu Chỉ Nhược đã tự thua do chính mình, do bản chất và sự thể hiện ra bên ngoài của mình. Chính những điều này đã khiến cho Chu Chỉ Nhược tự đánh mất đi mối tình khắc cốt ghi xương của mình. Thật đáng tiếc thay cho Chu cô nương.

Sự tự thua của Chu Chỉ Nhược thể hiện ở những điểm sau đây:

Vô tình mà Chu Chỉ Nhược đã gặp một đối thủ quá mạnh là Triệu Mẫn. Cái "mạnh" của Triệu Mẫn là do chính Chu Chỉ Nhược tự nghĩ ra, từ sự thiếu tự tin và ích kỷ của mình. Trước mặt Trương Vô Kỵ, Chu Chỉ Nhược từng nhận xét "con yêu nữ Triệu Mẫn quá thông minh sắc sảo thiếp không thể bì kịp". Thậm chí Chu Chỉ Nhược đã chọn giải pháp treo cổ tự vẫn trong khách điếm (may nhờ cứu được) chỉ vì ghen tức khi thấy Trương Vô Kỵ "hẹn" với Triệu Mẫn trong quán rượu. Khi Trương Vô Kỵ nói rằng việc gặp Triệu Mẫn hoàn toàn chỉ là tình cờ, thì Chu cô nương vẫn cứ hét lên "thiếp không tin". Chính sự nghi kỵ, gen tuông bóng gió đã làm khổ Chu Chi Nhược, càng khiến nàng thêm uất ức, thù hận, mất cả niềm tin vào người mình yêu ... lại càng đẩy mình ra xa Trương Vô Kỵ.

Chuyện Chu Chỉ Nhược lừa dối Trương Vô Kỵ nhiều việc, bắt cóc cha nuôi của chàng là Tạ Tốn giao cho phái Thiếu Lâm ... tuy không tốt đẹp gì, nhưng chắc chắn sẽ được Trương Vô Kỵ bỏ qua. Tuy nhiên, điều đó cho thấy dù là yêu Trương Vô Kỵ thật sự, thì trong cái thật ấy vẫn có chỗ của sự giả dối, thiếu tin cậy. Trong tình yêu, mà không tin tưởng vào người mình yêu - thì thật sự là bi kịch. Chu Chỉ Nhược chắc chắn sẽ không bao giờ hoàn toàn cảm thấy hài lòng, hạnh phúc trọn vẹn, khi mà cái giả chen chân trong cái thật.

Thế nên, cái thua của Chu Chỉ Nhược chính là xuất phát từ sự tự ty, nghi kỵ và độc ác của nàng. Sự độc ác của Chu Chi Nhược đã khiến cho Trương Vô Kỵ, dù là trong vô thức, cảm thấy kinh sợ nàng. Nỗi kinh sợ mơ hồ đó ngày càng lớn theo thời gian. Này nhé, khi Chu Chỉ Nhược hỏi nếu cả bốn nàng (Chu Chỉ Nhược, Triệu Mẫn, Tiểu Chiêu và Ân Ly) "đều bình yên vô sự ở bên cạnh, thì chàng tính sao?", Trương Vô Kỵ đã trả lời như sau: "Chỉ Nhược, anh đối với em trước sau một niềm kính trọng, đối với biểu muội Ân gia thật là cảm kích sâu xa, đối với Tiểu Siêu tội nghiệp thương xót, còn như với Triệu cô nương thì... thì trong lòng... trong lòng quả là ghi xương tạc dạ hết bụng yêu thương".

Trong suy nghĩ và trái tim của một người, chắc chắn không thể có chuyện khi nói về tình cảm với người yêu mà lại "một niềm kính trọng". Điều ấy chỉ có thể khi trong lòng Trương giáo chủ đã thấy sợ hãi Chu Chỉ Nhược! Không thể khác.

Trước khi "trả lại" Triệu Mẫn cho Trương Vô Kỵ, trước thời điểm hai người sẽ chia tay nhau chưa biết bao giờ mới gặp lại, Chu Chỉ Nhược cũng học theo cách của Triệu Mẫn, ấy là bắt Trương Vô Kỵ phải hứa sẽ làm cho mình một điều. Hãy cũng đọc đoạn sau, trích trong Ỷ thiên đồ long ký:

"Đôi mắt trong sáng của Chu Chỉ Nhược nhìn thẳng vào mặt Trương Vô Kỵ, thấy chàng vui mừng như muốn phát điên, thủng thẳng nói: - Chàng đối với thiếp chưa từng bao giờ quan tâm đến thế. Nếu chàng muốn biết Triệu cô nương nay ở đâu thì phải bằng lòng làm cho em một điều, nếu không mãi mãi chàng sẽ không gặp lại cô ta đâu.

Trương Vô Kỵ nói: - Em muốn anh làm cho em điều gì?

Chu Chỉ Nhược đáp: - Việc đó bây giờ thiếp chưa nghĩ ra, mai sau bao giờ nghĩ được thì sẽ nói cho chàng hay. Nói chung việc đó không vi phạm đạo hiệp nghĩa, cũng không ngăn trở đại nghiệp quang phục đất nước, cũng không làm tổn thương đến thanh danh Minh Giáo hay bản thân chàng nhưng ắt là không phải dễ dàng đâu.

Trương Vô Kỵ ngẩn ngơ, nghĩ thầm: Trước đây Mẫn muội bảo ta làm ba việc, cũng nói là không vi phạm đạo hiệp nghĩa, tính cho đến nay nàng chỉ mới nói ta làm hai điều. Hai việc đó quả thật không phải dễ, sao bây giờ Chỉ Nhược cũng lại học cái mửng đó với ta?

Chu Chỉ Nhược nói: - Chàng bằng lòng hay không cũng ở mình. Có điều đại trượng phu nói ra phải giữ lời, đã bằng lòng rồi thì khi việc đến không thể lần khân được đâu".


Trương Vô Kỵ vì muốn gặp lại Triệu Mẫn nên đã hứa với Chu Chỉ Nhược. So với Triệu Mẫn, nàng chỉ đưa ra một yêu cầu. (Tưởng cũng cần nhắc lại là Triệu Mẫn đã yêu cầu Trương Vô Kỵ làm ba điều cho nàng, là đưa ra hoang đảo gặp Tạ Tốn để xem thanh đồ long đao, hủy hôn lễ với Chu Chỉ Nhược và điều cuối cùng thì thật là vô cùng đơn giản, khi ai người đã chính thức yêu nhau: vẽ lông mi cho nàng).

Ỷ thiên đồ long ký kết thúc trong bối cảnh thật buồn và thê thảm đối với Chu Chỉ Nhược. Nàng có ý định xuống tóc đi tu, và chia lìa chàng trai của lòng mình trong tư thế là một người thua cuộc.

Vẫn còn đó, một lời hứa của Trương Vô Kỵ với Chu Chỉ Nhược. Nhưng không ai biết được rằng Chu Chỉ Nhược sẽ hay đã đưa ra yêu cầu gì đối với chàng. Mà thậm chí liệu có chắc rằng Chu Chỉ Nhược sẽ còn có ngày gặp lại Trương Vô Kỵ hay không, trong hoàn cảnh nào. Mơ hồ mênh mông quá! Thế nên, cho dù là Chu Chỉ Nhược muốn đưa ra yêu cầu Trương Vô Kỵ phải hủy việc kết hôn với Triệu Mẫn đi chăng nữa (điều này không có gì trái với lời hứa của chàng) thì liệu nàng có cơ hội nào không, để nói ra điều ấy với chàng?

Chỉ biết rằng ngày xưa, có một cô bé tên là Chu Chỉ Nhược, con nuôi một người lái đò trên sông Hán Thủy. Cô bé ấy từng chăm sóc, đút từng thìa cháo cho cậu bé Trương Vô Kỵ đang bị trọng thương. Cô bé ấy lớn lên đã trở thành một cô gái rất xinh đẹp, nết na; trở thành chưởng môn một môn phái lớn trên chốn giang hồ, cô gái ấy đã trở thành một cao thủ đệ nhất võ lâm. Biết bao chàng trai say mê, thầm yêu trộm nhớ cô. Nhưng trái tim cô đã và chỉ riêng dành cho một chàng trai duy nhất. Nhưng chàng trai ấy đã khước từ tình cảm của cô. Chu Chỉ Nhược - nàng là một người từng đứng trên đỉnh cao chiến thắng vinh quang, nhưng lại là kẻ thất bại thê thảm trong tình yêu.

Chu Chỉ Nhược là một cô gái đáng thương hay đáng ghét? Ai thương thì thấy nàng thật đáng thương, tội nghiệp đến nao lòng. Mà ai ghét, thì thấy nàng thật là đáng ghét, nhỏ nhen và độc ác.

 

....

Chu Chỉ Nhược

Chu Chỉ Nhược là nhân vật nữ chính trong Ỷ thiên Đồ long ký của Kim Dung. Nàng có một mối tình ngọt ngào nhưng cũng vô cùng cay đắng, bẽ bàng với Trương Vô Kỵ. Chu Chỉ Nhược là một nhân vật gây nhiều tranh cãi, trong khi phần đông không thích nàng, cho rằng nàng là người độc ác, thì ngược lại cũng không ít người yêu mến, thương cảm.

Chu Chỉ Nhược là trưởng môn nhân đời thứ tư của môn phái Nga Mi. Chu Chỉ Nhược nguyên là một cô gái có tấm lòng trong sáng, thuần hậu, nhưng vì được giáo dục bởi một sư phụ cố chấp và nhẫn tâm là Diệt Tuyệt Sư Thái, cộng với một tình yêu tha thiết bị chối bỏ một cách phũ phàng (dẫu chỉ là trong tình thế bắt buộc) Chu Chỉ Nhược đã phải hành động trái với lương tâm của mình, càng ngày càng trượt dài vào tà lộ.

Cũng chính vì vậy, mà cuộc sống của nàng đầy rẫy những bấn loạn nội tâm. Cuối cùng, trên chốn thiền môn Thiếu Lâm Tự, Chu Chỉ Nhược đã tỉnh ngộ và tìm lại con người hiền lương xưa kia của mình.

Xuất thân

Chu Chỉ Nhược là con gái một người chèo đò trên sông Hán Thủy. Trong một lần chở Thường Ngộ Xuân qua sông trước sự truy sát của quan quân triều đình cha cô đã bị giết chết. Lúc này Trương Tam Phong và Trương Vô Kỵ đang đi tìm thầy chữa chứng âm hàn do trúng Huyền Minh Thần Chưởng của Huyền Minh Nhị Lão cũng vừa đến nơi bèn ra tay giúp đỡ đánh đuổi quan quân triều đình. Lúc này Trương Vô Kỵ đang bị Huyền Minh Thần Chưởng hành hạ đau đớn trăm bề. Chu Chỉ Nhược mặc dù chỉ là cô bé khoảng mười tuổi nhưng đã tỏ ra dịu dàng ân cần chăm sóc cho Trương Vô Kỵ. Thường Ngộ Xuân cùng Trương Vô Kỵ đến Hồ Điệp Cốc để nhờ Điệp Cốc Y Tiên Hồ Thanh Ngưu chữa trị. Lúc chia tay bên bờ sông Hán Thủy, Chu Chỉ Nhược đã lấy khăn tay lau nước mắt cho Trương Vô Kỵ và tặng luôn chiếc khăn thêu này cho cậu. Chu Chỉ Nhược được Trương Tam Phong đưa về núi Võ Đang nhưng phái Võ Đang không thu nhận nữ đệ tử nên sau đó dẫn lên Nga Mi và được Diệt Tuyệt Sư Thái đồng ý thu nhận làm đệ tử và truyền dạy võ công. Chu Chỉ Nhược là một người con gái vô cùng xinh đẹp và hiền thục rất được Diệt Tuyệt Sư Thái yêu mến.

Gặp lại Trương Vô Kỵ

Diệt Tuyệt Sư Thái có một nữ đồ đệ xinh đẹp và hiền thục tên là Kỷ Hiểu Phù đã có đính ước hôn nhân với đệ tử thứ sáu của Trương Tam Phong là Ân Lê Đình nhưng sau đó thất thân và có con với Dương Tiêu của Minh Giáo. Diệt Tuyệt Sư Thái đã giết chết Kỷ Hiểu Phù nên Dương Tiêu oán hận tìm cách triệt phá phái Nga Mi. Để đối phó, Diệt Tuyệt Sư Thái đã liên thủ với 5 môn phái lớn trong võ lâm để cùng vây đánh Quang Minh Đỉnh. Trên đường đi Đinh Mẫn Quân có đánh nhau với Ân Ly. Diệt Tuyệt Sư Thái bắt Ân Ly và bắt luôn cả Trương Vô Kỵ đi theo. Trên đường đi Vô Kỵ và Chỉ Nhược đã nhận ra nhau nhưng không dám để người ngaoì biết. Khi lục đại môn phái vây đánh và sắp tiêu diệt được Minh Giáo thì Trương Vô Kỵ lúc này đã luyện thành tuyệt kỹ Cửu Dương Thần Công và Càn Khôn Đại Na Di xuất hiện rồi lần lượt đánh bại các cao thủ võ lâm của lục đại môn phái. Trong lúc giao đấu với Trương Vô Kỵ, Diệt Tuyệt Sư Thái nhanh chóng bị khống chế. Trương Vô Kỵ liên tiếp cướp kiếm của tất cả đệ tử Nga Mi ném về phía Diệt Tuyệt Sư Thái nhưng Vô Kỵ lại không cướp kiếm của Chu Chỉ Nhược. Diệt Tuyệt Sư Thái biết Trương Vô Kỵ có tình ý với Chu Chỉ Nhược nên đã ép Chu Chỉ Nhược dùng Ỷ Thiên Kiếm để đâm vào ngực Trương Vô Kỵ khiến chàng bị thương.

Bị ép nhận di mệnh của chưởng môn

Sau khi quần hùng rời Quang Minh Đỉnh, Triệu Mẫn lập mưu bắt giam tất cả bào Vạn An Tự với mục đích học tập tất cả các loại võ công. Chu Chỉ Nhược cũng bị giam cùng với Diệt Tuyệt Sư Thái. Trương Vô Kỵ đến cứu quần hùng nhưng Diệt Tuyệt Sư Thái cố chấp vẫn xem Trương Vô Kỵ là người của ma giáo nên cự tuyệt sự cứu giúp. Trước khi chết, Diệt Tuyệt Sư Thái truyền chức chưởng môn cho Chu Chỉ Nhược, nói rõ bí mật trong Đồ Long Đao và Ỷ Thiên Kiếm cho Chu Chỉ Nhược, bắt cô thề độc sẽ không bao giờ lấy Trương Vô Kỵ làm chồng và phải lấy được hai bảo vật này để luyện thành võ công thượng thừa nhằm tiêu diệt Minh Giáo.

Bị ép ra Linh Xà Đảo

Trên đường từ Vạn An tự về lại Nga Mi, Chu Chỉ Nhược bị Kim Hoa Bà Bà bắt ép đi Linh Xà Đảo. Chuyến đi này còn có cả Tiểu Chiêu (Tiểu Siêu), Trương Vô Kỵ và Triệu Mẫn. Trên Linh Xà Đảo, Kim Hoa Bà Bà bị Minh Giáo Ba Tư truy sát. Tiểu Chiêu đành chấp nhận làm giáo chủ Minh Giáo Ba Tư để cứu tính mạng mọi người. Vì di mệnh của sư phụ, Chu Chỉ Nhược đã lập mưu chiếm được Đồ Long Đao cùng Ỷ Thiên Kiếm, ra tay hạ sát Ân Ly, bỏ trôi Triệu Mẫn để đổ tội cho Quận chúa Mông Cổ này. Trương Vô Kỵ nghi oan Triệu Mẫn và đính ước hôn nhân với Chu Chỉ Nhược. Chu Chỉ Nhược lấy được bí kíp võ công trong Đồ Long Đao và Ỷ thiên Kiếm nên võ công tiến triển nhanh nhưng rơi vào tà lộ võ học.

Bị Triệu Mẫn phá vỡ hôn sự

Dù đã phát lời thề độc với sư phụ nhưng Chu Chỉ Nhược đã bất chấp tất cả vì tình yêu sâu nặng đối với Trương Vô Kỵ. Trên Quang Minh Đỉnh, khi Chu Chỉ Nhược chuẩn bị bái đường thành thân với Trương Vô Kỵ thì Triệu Mẫn xuất hiện yêu cầu Trương Vô Kỵ thực hiện lời hứa thứ hai là hủy bỏ hôn sự. Trương Vô Kỵ không đồng ý nhưng Triệu Mẫn đã dùng một nhúm tóc của Tạ Tốn để uy hiếp. Trương Vô Kỵ bỏ dở việc bái đường và chạy theo Triệu Mẫn mong cứu tính mạng nghĩa phụ Tạ Tốn. Chu Chỉ Nhược đau đớn ê chề đã dùng Cửu Âm Bạch Cốt Trảo đả thương Triệu Mẫn rồi bỏ về Nga Mi và quyết chí trả thù Trương Vô Kỵ.

Giao đấu trên núi Thiếu Thất

Trong cuộc tỉ võ trên núi Thiếu Thất, Chu Chỉ Nhược dùng Cửu Âm Bạch Cốt Trảo áp chế quần hùng để quyết đoạt được quyền định đoạt số mạng Tạ Tốn để trả thù Trương Vô Kỵ. Trương Vô Kỵ đành phải tỉ đấu với Chu Chỉ Nhược. trong lúc giao đấu, Trương Vô Kỵ trong lúc phát chiêu đã phát hiện Chu Chỉ Nhược không còn có thể chống đỡ và rất có thể bị nguy hiểm nên chàng đành rút chiêu tự đánh vào mình. Nhân cơ hội đó Chu Chỉ Nhược đánh lén khiến Trương Vô Kỵ bị thương và chịu thua trước mặt quần hùng. Biết là Chu Chỉ Nhược không thể thắng nổi vòng Kim Cang Phục ma của ba vị cao tăng Thiếu Lâm đang canh giữ Tạ Tốn, Trương Vô Kỵ đề nghị liên thủ với Chu Chỉ Nhược. Hai người liên thủ giao đấu với ba vị cao tăng và đưa được Tạ Tốn ra ngoài. Chu Chỉ Nhược định dùng Cửu Âm Bạch Cốt Trảo giết chết Tạ Tốn để Trương Vô Kỵ phân tâm sẽ bị tử thương bởi vòng Kim Cang Phục Ma của ba vị cao tăng. Tuy nhiên lúc Chu Chỉ Nhược chuẩn bị xuống tay thì cô gái áo vàng (có giải thuyết cho rằng nàng là hậu duệ của Dương Quá và Tiểu Long Nữ) xuất hiện dùng Cửu Âm Chân Kinh đánh bại.

Hối lỗi

Trong lúc bị dày vò bởi những lỗi lầm đã lỡ gây ra trong quá khứ, Chu Chỉ Nhược lại bị Huyền Minh Nhị lão truy sát để chiếm bí kíp võ công. Một lần nữa Trương Vô Kỵ lại ra tay cứu giúp. Chu Chỉ Nhược hết hận Trương Vô Kỵ và lại yêu chàng như trước. Oái ăm là Trương Vô Kỵ lại thú nhận chính Triệu Mẫn mới là người mình yêu thương nhất. Chu Chỉ Nhược bắt Triệu Mẫn giấu đi và yêu cầu Trương Vô Kỵ cũng phải hứa với mình một điều mới chịu chỉ chỗ giấu Triệu Mẫn. Ba người cũng lập mưu để Ân Ly xuất hiện. Biết Ân Ly không chết, Chu Chỉ Nhược cũng trút bớt gánh nặng dằn vặt nội tâm. Đoạn cuối của mối tình tay ba Chu Chỉ Nhược-Trương Vô Kỵ-Triệu Mẫn được nhà văn Kim Dung sửa đổi nhiều lần. Các bộ phim chuyển thể từ tác phẩm này cũng có những kết cục khác nhau.

Bi kịch đáng thương của Chu Chỉ Nhược là ở chỗ, cô là một người con gái vô cùng xinh đẹp, thông mình và có một tấm lòng trong sáng nhân hậu. Yêu Trương Vô Kỵ tha thiết nhưng vì bị sư phụ là Diệt Tuyệt sư thái bắt thề độc cấm giao du với Vô Kỵ nên cô luôn phải đấu tranh nội tâm rất gay gắt giữa một bên là hiếu kính và một bên là tình. Sau này cô lấy được Cửu Âm Chân Kinh nhưng lại luyện không đúng cách nên đi vào ma đạo. Rất may cuối cùng cô được Vô Kỵ dùng Cửu Dương Chân Kinh hóa giải.

......

Góc dành cho fan kiếm hiệp Kim Dung
 1. Hoàng Dung đã bị Quách Tĩnh hạ gục, lấy mất trái tim như thế nào?
 2. Thú vị chuyện Hoàng Dung ngây thơ về kiến thức tình dục
 3. Chuyện Hoàng Dung lén theo chân Quách Tĩnh
 4. Căn bệnh si tình của gia đình Hoàng đảo chủ
 5. Chuyện Hoàng Dung, Nghi Lâm đi ăn trộm vì … dại trai!
 6. Vì sao cô gái nhỏ xinh đẹp Hoàng Dung có tánh thích ... ăn trộm?!
 7. Thú chơi bạch điêu của Hoàng Dung
 8. Bàng hoàng chuyện Thần toán tử Anh Cô (Lưu quý phi) giết con
 9. Sức nặng của lời hẹn sau 16 năm vợ chồng sẽ tái hợp của Tiểu Long Nữ khiến Trời cũng phải động lòng
 10. Âu Dương Phong có trách nhiệm gì trong việc Tiểu Long Nữ bị Doãn Chí Bình “hái quả” không?
 11. Bâng khuâng nhớ người se duyên cho Tiểu Long Nữ và Dương Quá
 12. Chuyện Tiểu Long Nữ giết hụt Dương Quá
 13. Dụng ý của Kim Dung khi cho Dương Quá cụt tay là gì?
 14. Ngẩn ngơ cú nhảy của Quách Tương xuống vực thẳm Đoạn Trường Nhai
 15. Tiểu Long Nữ hẹn gặp Dương Quá sau 16 năm là để chờ Quách Tương lớn lên?
 16. Vụ "hái quả" Tiểu Long Nữ, đừng quá trách Doãn Chí Bình
 17. Thú vị nghe Quách Tương luận về đại anh hùng võ lâm
 18. Tình yêu đơn phương và thầm lặng của Trương Tam Phong dành cho Quách Tương
 19. Vì sao Triệu Mẫn yêu Trương Vô Kỵ?
 20. Triệu Mẫn vừa uống rụ vừa tán tỉnh Trương Vô Kỵ
 21. Chu Chỉ Nhược xinh đẹp nhận chỉ thị quyến rũ Trương Vô Kỵ và bí mật về Ỷ thiên kiếm Đồ long đao
 22. Ai sẽ là vợ Trương Vô Kỵ?
 23. Chu Chỉ Nhược thất bại thảm hại vì đặt Nga My phái lên trên tự do và tình cảm cá nhân
 24. Vì sao Diệt Tuyệt Sư Thái ép Chu Chỉ Nhược nhậm chức chưởng môn Nga My đời thứ tư?
 25. Chiếc giường hàn ngọc giúp Dương Quá tu luyện nội công như thế nào?
 26. Kiều nữ độc ác Lý Mạc Sầu đã "thất thân" với ai?
 27. Hoàng Y Mỹ Nữ là con gái của Tiểu Long Nữ
 28. Mối tình đơn phương bệnh hoạn và thù hận của người đàn bà đẹp Khang Mẫn với bang chủ Cái Bang Kiều Phong
 29. Thú chơi hoa "điếc không sợ súng" của Vương phu nhơn
 30. Chuyện khoái lạc trong đời 
 31. Đoàn Chính Thuần - nợ tình có vay có trả
 32. Chuyện tình Lâm Bình Chi - Nhạc Linh San: chữ hiếu nặng hơn chữ tình
 33. "Ta tha được người hãy tha ngay" !
 34. Thành Cát Tư Hãn và chuyện văn bản dài, ngắn
 35. Thời gian, bối cảnh và cốt truyện trong Thiên long bát bộ & Xạ điêu tam bộ khúc
 36. Trương Thúy Sơn - Ân Tố Tố: Bi kịch của lỗi lầm, đành tìm cái chết

* Tóm tắt 15 tác phẩm kiếm hiệp của Kim Dung
 1. 15 tác phẩm kiếm hiệp của Kim Dung (sơ đồ tóm lược)
 2. Tóm tắt nội dung tác phẩm kiếm hiệp Thiên Long Bát Bộ 

* Các vụ án kiếm hiệp
 1. Tòa án giang hồ Việt kiếm hiệp & những vụ án cần được sáng tỏ trong võ lâm
Vụ án Doãn Chí Bình hiếp dâm Tiểu Long Nữ
 1. Phiên tòa xét xử vụ án Doãn Chí Bình hiếp dâm Tiểu Long Nữ - hồi 1: công bố cáo trạng
 2. Phiên tòa xét xử vụ án Doãn Chí Bình hiếp dâm Tiểu Long Nữ - Hồi 2: Chưa rõ việc khỏa thân luyện võ của Tiểu Long Nữ
Vụ án Anh Cô giết con
 1. Hồi 1: Khai mạc phiên tòa xử vụ án Thần toán tử Anh cô giết con
 2. Hồi 2: Làm rõ động cơ giết người