Thursday, August 8, 2019

Vụ bé trai chết vì bị bỏ rơi trong xe ở trường Gateway: Đừng để phải nói câu "ân hận"

Ls. Trần Hồng Phong

Cơ quan công an đã khởi tố vụ án vô ý làm chết người xảy ra ở Trường Gateway (Hà Nội). Một bé trai 6 tuổi đã chết một cách đau đớn và tức tưởi vì bị người lớn bỏ rơi trong xe ô tô khi đến trường. Hàng loạt hành vi sai phạm, thiếu trách nhiệm của những người có liên quan "góp phần" dẫn đến hậu quả đau lòng này.

<< Có những lỗi lầm không thể cứu vãn. Đừng để phải nói câu "ân hận" (ảnh minh họa)

* Cập nhật 9/8/2019: Nhiều tình tiết mới!!!


NỘI DUNG VỤ ÁN

Ngày 7/8/2019, UBND Q. Cầu Giấy (Hà Nội) đã tổ chức họp báo về vụ việc cháu bé lớp 1 Trường Gateway tử vong nghi do bị bỏ quên trên xe đưa đón. Cơ quan chức năng cho biết:

Qua sơ bộ điều tra, xác định sáng ngày 6/8/2019, ông Doãn Quý Phiến điều khiển xe đến đón cô Nguyễn Bích Quy (nhân viên đưa đón học sinh của trường), đón tổng cộng 13 HS, trong đó có cháu L.

Khoảng 7h25, ông Phiến lái xe đến cổng phụ của trường, cô Quy đưa HS xuống xe rồi đóng cửa xe lại. Ông Phiến đưa xe về lại điểm gửi.

Đến 15 giờ 30, ông Phiến lấy xe quay lại trường tiểu học đón HS. Khi cô Quy đưa các cháu HS ra cổng để lên xe thì không thấy cháu L. nên có nhờ các cô giáo đi tìm cháu, còn cô Quy đưa 12 cháu lên ô tô. Khi cô mở cửa xe thì phát hiện cháu L. đang nằm ngửa dưới sàn phía sau ghế lái nên hô hoán mọi người bế cháu L. vào phòng y tế của trường, sau đó đưa cháu L. đến BV E để cấp cứu.

Bác sĩ BV E Hà Nội cho biết: cháu L vào viện trong tình trạng thân thể tím tái, đồng tử giãn, phản xạ ánh sáng không còn, mạch không, huyết áp không, đã tiến hành cấp cứu mạch tuần hoàn. Sau 30 phút không có kết quả, BV thông báo cho gia đình cháu đã tử vong.

Cơ quan CSĐT Công an quận Cầu Giấy đã trưng cầu Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an tiến hành khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, điều tra làm rõ nguyên nhân cháu L tử vong. Sau đó đã bàn giao thi thể cháu L. cho gia đình đưa về quê tại Nga Sơn, Thanh Hóa để mai táng.

Sáng ngày 7/8/2019, Cơ quan CSĐT Công an quận Cầu Giấy ra quyết định khởi tố vụ án "vô ý làm chết người", theo Điều 128 BLHS.

Công an quận Cầu Giấy cho biết: đã triệu tập tất cả người liên quan, việc khởi tố bị can sẽ phải căn cứ vào tài liệu điều tra; sẽ xem xét trách nhiệm từng người, từng hành vi, xử lý đúng quy định pháp luật.

Trước câu hỏi cô giáo chủ nhiệm đã nhập thông tin cháu không có ở lớp nhưng trường không liên lạc với phụ huynh HS, Trưởng phòng Giáo dục quận cho biết Trường Gateway vận hành phần mềm riêng để liên hệ với HS. Phần mềm năm nay mới đưa vào vận hành nên chưa đủ người. Việc vận hành phần mềm do nhà trường bỏ sót nên đã không phát hiện được việc cháu L. vắng mặt để thông báo cho phụ huynh.
.....

* Bình luận của luật sư Trần Hồng Phong:

Đừng để phải nói câu "ân hận"

1. Đây là một vụ việc rất nghiêm trọng, đau lòng và đáng phẫn nộ. Cháu bé đã chết trong hoàn cảnh đau đớn về thể xác, liên tục trong thời gian kéo dài, trong sự tuyệt vọng, hoảng hốt và cô đơn - do sự bất cẩn, thiếu trách nhiệm, thiếu lương tâm của người lớn.

2. Việc CQĐT công an quận Cầu Giấy khởi tố vụ án là không có gì phải bàn cãi, vì hậu quả rất nghiêm trọng, cần điều tra làm rõ và truy cứu trách nhiệm hình sự đối với những người có lỗi, có liên quan. Cho tới lúc này, chưa có quyết định khởi tố bị can - tức là chưa khởi tố một cá nhân cụ thể nào, có lẽ cần có thêm thời gian xác minh, đánh giá vai trò của từng người trong vụ án.

3. Những vụ việc như thế này, mọi người thường liên tưởng đến các tội danh như: giết người, vô ý làm chết người, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng ... Tuy nhiên, theo nguyên tắc mỗi hành vi chỉ bị xử lý một lần, căn cứ vào các yếu tố liên quan, quy định của pháp luật, cơ quan điều tra sẽ quyết định khởi tố về một tội danh mà theo họ là phù hợp nhất. Đây là điều bình thường và pháp luật quy định như vậy. Vậy câu hỏi đặt ra là: tại sao lại là tội "vô ý làm chết người"? mà không phải là tội "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" chẳng hạn? Trong khi rõ ràng cô giáo Quy đã thiếu trách nhiệm trong công việc của mình, bỏ rơi cháu bé trong xe, dẫn đến hậu quả gây tử vong.

4. Để hiểu về vấn đề này, chúng ta cần biết trong khái niệm "tội phạm", có quy định về "cố ý phạm tội" và/hoặc "vô ý phạm tội". Cố ý phạm tội là phạm tội là trường hợp người phạm tội có ý thức, cố tình thực hiện hành vi và mong muốn hậu quả xảy ra. Trong khi đó vô ý phạm tội là trường hợp người phạm tội không thấy trước hành vi của mình có thể gây ra hậu quả, mặc dù có nghĩa vụ phải thấy trước và có thể thấy trước hậu quả đó. Trong vụ việc này, hậu quả xảy ra là cháu bé bị tử vong. Rõ ràng cô giáo Quy (ít nhất là vậy) không mong muốn cháu bé chết, nên cô được xác định là "vô ý"; còn nếu cô mong muốn, thì đã bị xác định là có hành vi "giết người" rồi.

5. Ngoài ra, hành vi của cô giáo cũng có dấu hiệu của tội "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" - theo quy định tại Điều 360 Bộ luật hình sự. Tuy nhiên, điều luật này nằm trong nhóm "các tội phạm về chức vụ". Theo quy định hiện nay, người có "chức vụ" phải là cán bộ, công chức Nhà nước. Do đó không thể áp tội danh "thiếu trách nhiệm" vào trường hợp này. Vì cô giáo, hay người lái xe ... không phải là người có "chức vụ". Đây là vấn đề pháp luật quy định, nên cho dù có thể không hoàn toàn thỏa mãn, chúng ta phải chấp nhận.

6. Tại Bộ luật hình sự, cùng với tội danh "vô ý làm chết người" (Điều 128), còn có tội danh "vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính" (Điều 129). Ở đây, theo quan điểm của tôi, việc cô giáo không phát hiện ra bé trai còn sót lại trên xe ô tô có thể xem là hành vi "vi phạm quy tắc nghề nghiệp". Hay nói khác đi, theo tôi việc cá nhân nào đó có thể bị khởi tố về tội ""vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính" cũng là điều hoàn toàn hợp lý. Tuy nhiên như đã nêu, mỗi hành vi phạm tội chỉ bị xử lý một lần, do vậy nếu đã xác định là tội "vô ý làm chết người" thì không thể "choàng" thêm tội danh khác được nữa. Vả chăng việc này cũng không quá quan trọng, không làm thay đổi bản chất - vì cùng là tội vô ý và có khung hình phạt tương đương nhau.

7. Trong cuộc sống, chắc hẳn mỗi người đều không ít lần chủ quan, vô ý làm hay không làm một điều gì đó, mà không suy nghĩ thấu đáo về hậu quả có thể xảy ra. Tuy nhiên, qua vụ án này, mỗi chúng ta hẳn sẽ thấy được nỗi đau đớn, nỗi day dứt và sự đáng tiếc lớn như thế nào, khi đã vô tình không quan tâm đến điều gì sẽ xảy ra, trước khi làm hay không làm một điều gì đó. Cuộc đời có thể có những lỗi lầm không thể nào cứu vãn được. Chính vì vậy, cá nhân tôi không thích nghe câu "ân hận" nói ra từ miệng một người nào đó.


Ps. Bài viết dựa trên giả định "đơn giản" tới thời điểm hiện tại, chưa có kết quả điều tra chính thức. 

......

Cập nhật: * Báo Tiền Phong ngày 9/8/2019:

Tiết lộ nhiều tình tiết mới vụ bé trai trường GateWay bị bỏ quên trong ô tô

Qua khám nghiệm tử thi, lực lượng chức năng xác định bé Lê H.L (6 tuổi) có vết tụ máu ở đầu kích thước 3x2cm, nhiều vết rạn xước ở tay, thái dương, chân và đùi. Một số mẫu dịch được lực lượng chức năng gửi tới Viện Khoa học Hình sự - Bộ Công an để giám định.

Liên quan vụ bé trai 6 tuổi bị bỏ quên trong ô tô 16 chỗ đưa đón học sinh Trường tiểu học GateWay (địa chỉ số 89 phố Khúc Thừa Dụ, phường Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội), ngày 8/8, Cơ quan CSĐT - Công an quận Cầu Giấy cho biết, đơn vị đang tích cực củng cố hồ sơ làm rõ nguyên nhân khiến bé Lê H.L tử vong.

Công an quận Cầu Giấy cũng đã phối hợp với lực lượng liên ngành tổ chức khám nghiệm hiện trường.

Trao đổi với PV Tiền Phong, đại diện gia đình bé H.L cho biết tối 6/8 lực lượng chức năng đã khám nghiệm tử thi. Sau khi hoàn tất, lực lượng chức năng có thông báo tới gia đình kết quả. Theo đó, bé H.L có vết tụ máu ở đầu, cách tai phải 7cm, kích thước 3x2cm, không có máu tụ trong não; không có dị vật trong thực quản; phế quản hai bên có nhiều dịch bọt xuất huyết. Cơ tim bị tổn thương, bề mặt tim có dịch vàng. Ngoài ra, có vết rạn, xước tại vùng thái dương, lòng bàn tay, chân và đùi.

“Chúng tôi đã tiếp nhận thông tin về kết quả khám nghiệm tử thi tại Bệnh viện E. Những thông tin này được lập biên bản trong đêm 6/8. Từ kết quả khám nghiệm, lực lượng chức năng đã gửi các mẫu dịch tới Viện Khoa học Hình sự - Bộ Công an để giám định.

Gia đình còn nghi vấn thời điểm cháu H.L rời nhà đến trường mặc áo đỏ. Tuy nhiên sau khi phát hiện sự việc, bé lại mặc áo trắng. Chúng tôi cũng đề nghị cơ quan chức năng sớm điều tra làm rõ nguyên nhân, giải đáp những thông tin trong kết quả giám định”, đại diện gia đình bé H.L nói.

NGUYỄN HOÀN

.....
* Quy định tại Bộ luật hình sự 2015

Điều 10. Cố ý phạm tội

Cố ý phạm tội là phạm tội trong những trường hợp sau đây:

1. Người phạm tội nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, thấy trước hậu quả của hành vi đó và mong muốn hậu quả xảy ra;

2. Người phạm tội nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, thấy trước hậu quả của hành vi đó có thể xảy ra, tuy không mong muốn nhưng vẫn có ý thức để mặc cho hậu quả xảy ra.

Điều 11. Vô ý phạm tội

Vô ý phạm tội là phạm tội trong những trường hợp sau đây:

1. Người phạm tội tuy thấy trước hành vi của mình có thể gây ra hậu quả nguy hại cho xã hội nhưng cho rằng hậu quả đó sẽ không xảy ra hoặc có thể ngăn ngừa được.

2. Người phạm tội không thấy trước hành vi của mình có thể gây ra hậu quả nguy hại cho xã hội, mặc dù phải thấy trước và có thể thấy trước hậu quả đó.

Điều 128. Tội vô ý làm chết người

1. Người nào vô ý làm chết người, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội làm chết 02 người trở lên, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.

Điều 129. Tội vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính

1. Người nào vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội làm chết 02 người trở lên, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 12 năm.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Điều 360. Tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng

1. Người nào có chức vụ, quyền hạn vì thiếu trách nhiệm mà không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nhiệm vụ được giao thuộc một trong các trường hợp sau đây, trừ trường hợp quy định tại các điều 179, 308 và 376 của Bộ luật này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 05 năm:

a) Làm chết 01 người hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 61% trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60%;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Làm chết 02 người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 12 năm:

a) Làm chết 03 người trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên;

d) Gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên.

4. Người có chức vụ, quyền hạn vì thiếu trách nhiệm mà không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nhiệm vụ được giao gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 31% đến 60%, trừ trường hợp quy định tại các điều 179, 308 và 376 của Bộ luật này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

5. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.