Wednesday, August 7, 2019

Chuyện nhỏ nhưng hay


Trần Hồng Phong

Tuần qua ở Sài Gòn báo chí rộ chuyện một cụ ông người Nhật đến VN du lịch, đi một cuốc xích lô 5 phút bị anh xích lô "chặt" tới 2,9 triệu đồng, trong khi giá thực tế chỉ khoảng 50.000 đồng là hết cỡ. Nhìn chung, rất nhiều ý kiến bày tỏ sự không đồng tình, thậm chí phẫn nộ về hành vi không chỉ tham lam vô lý, mà có phần tàn ác của anh xích lô. Có ý kiến đề nghị phải truy tìm bằng được và thậm chí cần truy cứu trách nhiệm hình sự người này. Cho rằng hành động của anh xích lô làm xấu xí hình ảnh của Sài Gòn, ảnh hưởng đến du lịch ...

<< Hình ảnh xích lô trên đường phố Sài Gòn 2019. Trước đây xích lô từng là phương tiện di chuyển rất phổ biến và đã được thay thế bằng taxi, xe máy ôm 


Nói chung tôi thấy mọi ý kiến đều đúng hết. Nhưng do số tiền cũng không quá lớn, trong khi thầm nghĩ trong bụng những người chạy xích lô đa phần đều nghèo khổ vất vả, việc chặt chém không phải là điều quá xa lạ ở xứ này, trong khi bọn quan lại tham nhũng đòi hối lộ tiền tỷ còn chưa sao, nên tôi cũng không đến nỗi phẫn nộ quá. Tất nhiên chẳng có chỗ nào để bào chữa cho hành vi chặt chém móc túi khách hàng.

Thế rồi mấy ngày sau, tôi nghe tin nói anh xích lô "chặt chém" nọ đã đến cơ quan công an trình diện. Báo chí chụp ảnh, đưa tên tuổi chi tiết, rõ ràng. Tôi nghĩ như vậy anh này cũng còn có lòng tự trọng, biết lỗi của mình. Dù sao cũng thấy có chút thiện cảm nào đó phảng phất trong lòng.

Thế rồi hôm nay (7/8/2019), đọc trên báo Người Lao động, được biết Lãnh đạo Sở Du lịch TP HCM đã đến gặp gỡ người nhà du khách Nhật, để tặng cặp vé máy bay khứ hồi và trao thư xin lỗi của anh xích lô.

Qua đó, được biết nạn nhân bị chặt chém là cụ Oki Toshiyuki (83 tuổi, sống tại Tokyo, Nhật Bản). Lãnh đạo Sở Du lịch TP bày tỏ sự đáng tiếc khi việc này xảy ra, mong tình cảm của cụ ông và gia đình dành cho du lịch TP nói riêng và Việt Nam vẫn không thay đổi. Qua trao đổi với sở, Vietnam Airlines đã quyết định tặng 2 cặp vé khứ hồi Nhật Bản - Việt Nam cho cụ ông và người thân. Đồng thời, anh Dũng là người chạy xích lô cũng đã có thư xin lỗi đến cụ ông, mong cụ ông và gia đình chấp nhận lời xin lỗi này.

Theo lời người nhà, cụ không ác cảm với Việt Nam mà chỉ thấy buồn vì cụ rất quý Việt Nam và cũng đã nhiều lần đến Việt Nam. Khi sự việc xảy ra làm cụ thấy "khựng", cụ mong muốn anh xích lô nhìn nhận lại sự việc.

Câu chuyện chỉ có vậy, nhưng theo theo đã là một kết thúc có hậu. Điều gây ấn tượng với tôi nhất, là anh xích lô đã thấy được cái sai của mình, cấp có thẩm quyền của thành phố đã giải quyết vụ việc/hành xử một cách hiệu quả, thông minh, gây được tình cảm cho nhiều người.

Là người sống ở Sài Gòn đã 35 năm, tôi luôn tự hào là một công dân của thành phố, nơi hầu hết mọi người đều sống thân thiện và tốt bụng. Qua câu chuyện trên, vẫn thấy hiện hữu nét đẹp của người Sài Gòn, kể cả từ anh xích lô đáng trách. Tin và mong lắm, tình người và lòng tốt của người Sài Gòn vẫn luôn được giữ gìn, nâng niu. Bất kể là chúng ta đang sống trong thời buổi khó khăn, khi bọn tham nhũng, nói phét và xấu xa không phải là ít.

Giữa quá nhiều tin xấu, những câu chuyện như thế này nhỏ, nhưng ... hay!
Tranh biếm họa về sự việc trên báo Pháp luật TP.HCM

.....