Friday, June 21, 2019

Điểm tin Facebook - ngày 21/6/2919

Bình luận án Blog<< Chị Nguyễn Thùy Dương, một người dân Thủ Thiêm (TP. HCM) đang phát biểu tại cuộc gặp với Đại biểu Quốc Hội ngày 19/6/2019, về những sai phạm và bất công tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Chỉ trong 1 ngày, clip này đã có hơn 1 triệu lượt xem. 

Hôm nay 21/6 là ngày "Nhà báo cách mạng" tại Việt Nam. Chữ "cách mạng" tạo nên sự khác biệt so với nền báo chí hầu hết các nước còn lại trên thế giới. Tại Việt Nam, báo chí được xác định là công cụ tuyên truyền cho đường lối, chính sách của đảng và nhà nước; tổng biên tập phải là đảng viên. Thật đáng kinh ngạc khi tới nay tại VN vẫn chưa có báo chí tư nhân (dù trước năm 1945 từng có rất nhiều báo tư nhân và chính chủ tịch Hồ Chí Minh từng đưa ra yêu sách với Pháp về việc được quyền thành lập báo chí tư nhân/chính trị tại VN).  

Thôi thì thế thì đành phải thế. Chỉ ước mong báo viết ĐÚNG SỰ THẬT. Sợ nhất là loại phóng viên tâng bốc lãnh đạo (gọi là "bút nô"). Chẳng hạn như có anh nhà báo viết bài ca ông Đinh La Thăng (lúc đang làm bí thư thành ủy TP.HCM) cứ như là một lãnh tụ, thanh tao trí tuệ ... Đùng phát ông Thăng vào nhà đá, lòi ra sai phạm tùm lum, thiệt hại cho đất nước ngàn tỷ. 

> Còn cập nhật đến cuối ngày
Cập nhật 14h: 

1. Căng thẳng Mỹ - Iran Tránh được chiến tranh là điều nên làm.

....
2.Họp hành tốn kém ngày bạc tỷ, mà nội dung phát biểu của đại biểu Quốc Hội không ít trường hợp thấp kém toàn diện cả về tầm lẫn trí tuệ. Các vị phát biểu cứ như là câu cho hết giờ vậy.

3.......

4. 

* Chuyện Iran bắn rơi máy bay quân sự không người lái của Mỹ
Phía Mỹ đã chính thức xác nhận là một chiếc máy bay của mình đã bị Iran bắn rơi, nhưng trên vùng trời "quốc tế" chứ không phải trong "lãnh thổ Iran" như phía Iran nói. Tổng thống Mỹ Trump đã giảm nhẹ mức độ căng thẳng khi nói rằng có lẽ Iran đã "bắn nhầm", do "một kẻ ngớ ngẩn nào đó" thực hiện. Dù vậy, chắc chắn Mỹ sẽ không bỏ qua việc này. 

Hồi hộp chờ những gì sẽ diễn ra tiếp theo tại khu vực Trung Đông (đang rất căng thẳng). 

.....

5. 

* Trung Quốc ngày càng ngang ngược và lấn tới trên vùng biển Hoàng Sa - Trường Sa của Việt Nam: bản chất của "bạn vàng bốn tốt" ngày càng lộ rõ.
Đâm tàu của ngư dân Việt Nam
Điều máy bay chiến đấu đến Hoàng Sa

......

6.
2 triệu USD là khoảng 26 tỷ đồng Việt Nam. Tại Việt Nam, luật hình sự quy định quan chức nhận hối lộ 2 tỷ đồng là bị tử hình.

......

7.

* Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung: 


Các doanh nghiệp Mỹ đã triển khai các phương án rút dần khỏi Trung Quốc. Chỉ riêng Apple nếu không nhập khẩu sản phẩm lắp ráp từ Trung Quốc nữa, sẽ có ít nhất 5 triệu người Trung Quốc mất việc làm.

8.
Ông này hỏi ngớ ngẩn. Không nhằm "đánh" cho Trung Quốc yếu đi thì đánh cho mạnh lên à?


9.
Chắc chắn có nhiều, rất rất nhiều nền văn minh khác (ngoài loài người trên Trái đất) trong Vũ trụ này. Vấn đề là vì xa quá, nên chưa tìm thấy nhau mà thôi.


10.Một cây linh sam dáng đổ khá đẹp. Chơi bonsai, cây cảnh đang khá thịnh hành và phát triển tại Việt Nam trong những năm gần đây. Một ngành công - nông nghiệp không khói và nhiều tiềm năng.