Tuesday, June 11, 2019

Chuyện quan chức "trèo lên luật"

Trần Hồng Phong

Đất nước Việt Nam của hơn 90 triệu dân - đang nghèo đi, bị "đục khoét" không thương tiếc; uy tín của đảng, nhà nước bị giảm sút - chính là do những kẻ làm quan to, nhưng suy thoái đạo đức, tư tưởng, lý tưởng; thực dụng, đặt ham muốn, lợi ích vật chất lên trên sự an nguy quốc gia; trái tim vô cảm, đạo đức giả - như trong vụ án Vũ "nhôm" đang xét xử tháng 6/2019 này. Bốn cựu lãnh đạo Bộ công an thừa nhận đã làm sai, trong khi thẩm phán chủ tọa phiên tòa nói như vậy là "trèo lên luật".  

<< Sự tham lam, thiếu trách nhiệm của một bộ phận không nhỏ quan chức là nguyên nhân trực tiếp góp phần đẩy nền kinh tế đất nước rơi vào vòng khó khăn (ảnh minh họa, nguồn: VOV) 

Điều đáng nói, là những sai phạm "tày trời" như trên không phải là cá biệt. Dù không ít vụ đã và đang bị phanh phui, phát hiện, nhưng chắc chắn không ít những vụ đã "chìm sâu" vĩnh viễn; không ít những quan chức sai phạm đã hạ cánh an toàn. Trong khi đó, tình hình ngân sách đang ngày càng khó khăn, nợ công ngày càng nhiều. Mới đây nhất (6/2019) Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phải kêu gọi người dân "đồng cam cộng khổ" để giải quyết những khó khăn của đất nước. 

Đoạn trích dưới đây đăng trên báo VnExpress ngày 11/6/2019 trong bài: "Cựu cục trưởng tình báo lập công ty với Vũ 'Nhôm' dù luật đã cấm" 

Chiều 10/6/2019, HĐXX phiên phúc thẩm xét kháng cáo của bốn cựu lãnh đạo Bộ Công an cùng Phan Văn Anh Vũ (Vũ "Nhôm", cựu tình báo viên, chủ tịch công ty xây dựng Bắc Nam 79, Nova Bắc Nam 79) dành hơn hai giờ làm việc hỏi bị cáo Phan Hữu Tuấn (cựu cục trưởng Cục B61, Tổng cục V) và Vũ "Nhôm" về những sai phạm trong việc thành lập, góp vốn, quản lý hai công ty bình phong Bắc Nam 79 và Nova Bắc Nam 79. Từ đây, Vũ "Nhôm" đã thâu tóm trái luật 7 dự án đất vàng có giá trị hơn 2.500 tỷ đồng ở hai thành phố Đà Nẵng và TP HCM.

Vũ "Nhôm" thừa nhận nội dung của bản án sơ thẩm về việc được tuyển làm nhân viên tình báo từ ngày 1/10/2009, sử dụng các tên khác là Lê Văn Sáu, Trần Đại Vũ. Để tạo điều kiện cho Vũ thực hiện nhiệm vụ, Tổng cục V (Tổng cục Tình báo, Bộ Công an) đã sử dụng hai công ty nói trên làm tổ chức bình phong.

Khi điều hành hai công ty, Vũ "Nhôm" lợi dụng danh nghĩa này để đề nghị các bộ, ngành và chính quyền địa phương cho thuê đất, chuyển quyền sử dụng đất và tài sản trên đất của các dự án nhà, đất công sản trái luật nhằm thu lợi cá nhân, gây thiệt hại cho nhà nước.

Bị cáo Phan Hữu Tuấn và Nguyễn Hữu Bách (cựu phó cục trưởng B61) trực tiếp tham mưu hoặc trình lãnh đạo Bộ Công an ký ban hành các văn bản gửi tới các bộ, ngành, UBND thành phố Đà Nẵng và Hồ Chí Minh xin hỗ trợ, tạo điều kiện cho hai công ty trên.

Trả lời hàng loạt câu hỏi của chủ tọa Nguyễn Vĩnh Quang liên quan việc lập hai công ty bình phong nói trên, ông Phan Hữu Tuấn khai năm 2009 được giao nhiệm vụ tuyển dụng Vũ làm tình báo viên theo phương thức tình báo mật, đơn tuyến.

Việc tuyển dụng Vũ vào lực lượng và việc xây dựng công ty Bắc Nam 79 làm bình phong được ông Tuấn tiến hành gần như song song vào nửa cuối năm 2009. Ông yêu cầu Vũ "Nhôm" phải tổ chức kinh doanh tốt, nếu doanh nghiệp lớn mạnh sẽ sử dụng cho công tác nghiệp vụ. Ông Tuấn có tham gia và góp vốn vào hai công ty này dưới tên khác là Hoàng Hữu Thân.

Khi ông Tuấn giải thích vì là hai công ty làm ăn phát đạt nên mới được chọn làm bình phong, chủ tọa lập tức cho biết theo hồ sơ vụ án ở thời điểm đó hai doanh nghiệp trên đều "không có tiền".

"Căn cứ văn bản nào bị cáo lại tham gia vào hai công ty khi đang là sĩ quan công an?", chủ toạ hỏi. Ông Tuấn giải thích vòng vo rằng lĩnh vực tình báo hoạt động phong phú đa dạng, song lập tức bị chủ toạ nhắc nhở rằng "mọi hoạt động tình báo đều phải chấp hành pháp luật Việt Nam... chẳng có gì trèo lên pháp luật". Dẫn quy định của Luật Doanh nghiệp 2005 và 2014, chủ toạ cho hay đã có quy định cấm sĩ quan thuộc lực lượng công an thành lập, quản lý doanh nghiệp.

"Vậy bị cáo góp vốn là đúng hay sai?", chủ tọa thẩm vấn cựu lãnh đạo Tổng cục V. Ông Tuấn giải thích: Luật chung thì quy định vậy, nhưng theo quyết định thành lập Cục B61 thì đơn vị này được thành lập tổ chức bình phong.

"Quy định của Cục có đè được lên luật không?", chủ toạ hỏi dồn. Cuối cùng, ông Tuấn thừa nhận việc làm của mình là không đúng với Luật Doanh nghiệp.

Tương tự, việc ông Tuấn góp vốn ảo vào hai công ty này, rồi lại rút ra cũng bị Chủ tọa xác định đã vi phạm Luật Doanh nghiệp.

Cuối phần trả lời thẩm vấn mình, ông Tuấn thừa nhận bản án sơ thẩm do TAND Hà Nội tuyên mình giúp sức Vũ Nhôm "lợi dụng chức vụ quyền hạn" là không oan.

.........