Sunday, March 31, 2019

Gia đình và luật sư của Hồ Duy Hải gửi Báo cáo đến đến Ủy ban nhân quyền Liên Hợp Quốc - nhân phiên điều trần về nhân quyền của Việt Nam tháng 3/2019

Ls. Trần Hồng Phong

Ngày 13/03/2019, nhà nước Việt Nam có phiên điều trần về nhân quyền trước Ủy ban nhân quyền Liên Hiệp Quốc, mà Việt Nam là một bên tham gia Công ước quốc tế về nhân quyền. Nhân sự kiện này, từ tháng 11/2018, Ủy ban nhân quyền LHQ thông báo cá nhân, tổ chức tại VN có thể gửi báo cáo về trường hợp của mình gửi đến Ủy ban này, để có thể nêu ra tại Phiên điều trần của Việt Nam. Sau khi cân nhắc, tôi có trao đổi với gia đình Hồ Duy Hải về việc gửi Báo cáo về trường hợp của Hải, như là một phương thức "vái tứ phương" mong có thêm cơ hội và hy vọng cho Hồ Duy Hải. Trước khi gửi, tôi cũng có trao đổi và mời bác Nguyễn Đăng Quang, là đại tá công an đã nghỉ hưu, một người quan tâm đến vụ án cùng ký vào báo cáo này. Bác Quang đồng ý.

<< Hồ Duy Hải và gia đình đã kêu oan ròng rã suốt gần 10 năm qua. Trong vụ án này, Hồ Duy Hải bị xác định là hung thủ giết người, nhưng dấu vân tay thu được tại hiện trường không trùng khớp với vân tay của Hải, mà của một người khác

Dưới đây là nguyên văn báo báo mà gia đình và luật sư đã gửi cho Ủy ban nhân quyền Liên Hợp Quốc (gửi 2 lần, tháng 1 và tháng 2/2019).

.....

* Cập nhật: 

Trong bản "Kết luận" đề ngày 29/03/2019 của Ủy ban nhân quyền Liên Hợp Quốc về phiên điều  của Việt Nam có nhắc tới trường hợp Hồ Duy Hải tại phần "Án tử hình - mục 23". Nguyên văn đoạn này như sau:


"Tử hình

23. Ủy ban lưu ý với lo ngại rằng hình phạt tử hình vẫn có sẵn cho các tội phạm, bao gồm các tội phạm liên quan đến ma túy, kinh tế và các tội phạm khác, không đáp ứng ngưỡng của các tội nghiêm trọng nhất theo nghĩa của Điều 6 (2) của Công ước . Trong khi Ủy ban lưu ý sự sẵn có hợp pháp của việc đi lại của Chủ tịch nước, Ủy ban quan tâm đến các báo cáo về một số lượng lớn các bản án tử hình và xử tử. Cũng có lo ngại rằng một số thử nghiệm dẫn đến những bản án như vậy có thể đã không công bằng và bị hủy hoại bởi những bất thường về thủ tục, như trong các trường hợp của Hồ Duy Hải và Văn Mạnh. Ủy ban lo ngại về việc thiếu dữ liệu chính thức có sẵn công khai về số người bị kết án tử hình, bị xử tử hoặc tử tù".  

Dù chưa thấy có chuyển biến cụ thể nào tại VN, nhưng ít nhất nhà nước VN cũng phải cân nhắc và xem xét lại vụ án của Hải trong thời gian tới. Tôi cho rằng đây là tin tốt và rất mong Hồ Duy Hải có thêm cơ hội, gia đình có thêm niềm hy vọng.

Quý vị có thể đọc toàn văn Kết luận này tại link sau đây (tiếng Anh. Có thể dịch ra tiếng Việt bằng cách copy và dán vào khung Google dịch):

>> https://tbinternet.ohchr.org/Treaties/CCPR/Shared%20Documents/VNM/CCPR_C_VNM_CO_3_34488_E.pdf


........

Việt Nam, ngày 31 tháng 01 năm 2019BÁO CÁO

TRƯỜNG HỢP ÁN TỬ HÌNH HỒ DUY HẢI TẠI VIỆT NAM

Kính gửi: ỦY BAN NHÂN QUYỀN LIÊN HỢP QUỐC

* Người cần được Ủy ban nhân quyền Liên Hợp Quốc chất vấn và yêu cầu nhà nước Việt Nam xem xét:

Họ và tên: ông Hồ Duy Hải, sinh năm 1985.

Bị Tòa án Việt Nam kết án tử hình từ năm 2008 về tội giết người.

Ông Hồ Duy Hải đã liên tục kêu oan từ khi bị đưa ra xét xử. Hiện ở trong tình trạng có thể bị tử hình bất kỳ lúc nào.

Quá trình điều tra, xét xử vụ án cho thấy có rất nhiều sai phạm, làm sai lệch hồ sơ vụ án.

Từ 10 năm qua, bà Nguyễn Thị Loan (mẹ Hồ Duy Hải) và các luật sư đã liên tục gửi Đơn kêu oan, kiến nghị xét xử lại vụ án nhưng không được xem xét.

1. Tóm tắt vụ án, quá trình điều tra và xét xử ông Hồ Duy Hải:

Tối ngày 13/1/2008, tại bưu điện Cầu Voi (huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An, Việt Nam) hai nữ nhân viên đã bị sát hại. Tại hiện trường Điều tra viên đã thu được nhiều dấu vân tay của hung thủ (ghi nhận trong Biên bản khám nghiệm hiện trường).

Tháng 3/2008, ông Hồ Duy Hải, một thanh niên sống gần nơi xảy ra vụ án, bị bắt giữ về hành vi đánh bạc. Sau đó ông Hải bất ngờ bị công an khởi tố về hành vi giết người.

Tháng 10/2008, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Long An ra bản Cáo Trạng quy kết Hồ Duy Hải là hung thủ duy nhất, đã thực hiện hành vi giết hai nữ nhân viên.

Ngày 28/11/2008, Tòa án nhân dân tỉnh Long An xử sơ thẩm, tuyên tử hình Hồ Duy Hải về tội “giết người” và 5 năm tù về tội “cướp tài sản”. Ông Hải kháng cáo kêu oan.

Ngày 28/4/2008, Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tại thành phố Hồ Chí Minh xử phúc thẩm, tuyên giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Theo cơ quan công tố và Tòa án Việt Nam, ông Hồ Duy Hải chính là hung thủ giết người. Căn cứ kết tội ông Hải cụ thể như sau:

- Dùng một con dao cắt cổ hai nữ nhân viên. Thời gian gây án vào khoảng 20h30 ngày 13/1/2008.

- Có một nhân chứng tên là Đinh Vũ Thường đã nhìn thấy Hồ Duy Hải tại hiện trường vụ án trước thời điểm gây án khoảng 1 giờ.

- Bản thân ông Hồ Duy Hải đã khai nhận hành vi giết người của mình.

2. Những mâu thuẫn, sai phạm và dấu hiệu làm sai lệch hồ sơ vụ án của cơ quan điều tra, công tố và Tòa án:

2.1. Thực tế không có việc Hồ Duy Hải nhận tội (ngoài biên bản lấy lời khai ở trong tù). Tại cả hai phiên xét xử sơ thẩm và phúc thẩm ông Hải đều kêu oan - thể hiện trong hai biên bản phiên tòa. Trong lời nói sau cùng trước khi Tòa tuyên án, Hồ Duy Hải nói “đề nghị xem xét lại vụ án này”.

2.2. Khi tiếp xúc với Đoàn giám sát án oan của Quốc Hội Việt Nam tháng 1/2015, Hồ Duy Hải nói mình bị oan.

2.3. Phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc Hội Việt Nam, bà Lê Thị Nga, sau khi tiếp xúc với Hồ Duy Hải và nghiên cứu hồ sơ vụ án đã có văn bản đề nghị xét xử lại. Tuy nhiên kiến nghị của bà Lê Thị Nga không có kết quả.

2.4. Ngụy tạo tang vật: Mặc dù kết luận Hồ Duy Hải đã dùng dao cắt cổ hai nạn nhân, nhưng thực tế cơ quan điều tra đã không thu được bất kỳ tang vật nào như vậy. Sau khi bắt giam Hồ Duy Hải thì họ đã cử người ra chợ mua một con dao dùng để làm chứng cứ buộc tội.

2.5. Cơ quan công tố đã bịa đặt lời khai của nhân chứng: Trong bản Cáo Trạng kết tội Hồ Duy Hải viết rằng “nhân chứng Đinh Vũ Thường phát hiện thấy Hồ Duy Hải ngồi trong bưu điện". Nhưng khi xét xử, Tòa án đã không triệu tập nhân chứng duy nhất này tham gia phiên tòa. Trong biên bản ghi lời khai, nhân chứng Đinh Vũ Thường chỉ khai "nhìn thấy một thanh niên, và không thể nhận diện được". Làm việc với luật sư năm 2011, nhân chứng Đinh Vũ Thường khẳng định "không nhìn thấy Hồ Duy Hải tại hiện trường" như trong bản án và cáo trạng đã nêu.

2.6. Cơ quan điều tra và công tố tỉnh Long An đã rút khỏi hồ sơ vụ án tất cả các tài liệu, tình tiết liên quan đến một nhân chứng đặc biệt quan trọng tên là Nguyễn Văn Nghị. Tại thời điểm xảy ra vụ án, Nguyễn Văn Nghị là người yêu của một trong hai nạn nhân. Trong đêm xảy ra vụ án Nguyễn Văn Nghị có ghé vào bưu điện Cầu Voi và đã bỏ trốn sau khi vụ án xảy ra. Cơ quan điều tra đã từng tạm giữ và lấy lời khai của Nguyễn Văn Nghị nhưng sau đó đã rút toàn bộ thông tin về nhân vật này khỏi hồ sơ vụ án một cách rất bất thường. Năm 2015, bà Nguyễn Thị Loan đã có đơn tố giác Nguyễn Văn Nghị chính là hung thủ giết người, Hồ Duy Hải chỉ là người bị "thế thân". Nhưng đơn tố giác này vẫn chưa được xem xét.

2.7. Loại bỏ, không sử dụng 6 trong số 9 kết quả giám định/xác nhận liên quan đến vụ án. Trong khi những tài liệu bị loại bỏ là những chứng cứ chứng minh Hồ Duy Hải không liên quan đến vụ giết người.

3. Bỏ qua chứng cứ ngoại phạm của Hồ Duy Hải là kết luận giám định dấu vân tay

Trong quá trình điều tra vụ án, cơ quan công an đã giám định dấu vân tay của Hồ Duy Hải so sánh với dấu vân tay của hung thủ thu giữ được tại hiện trường. Bản kết luận giám định số 158/KL-PC21 ngày 11/4/2008 kết luận “Các dấu vết vân tay thu được tại hiện trường vụ án không trùng khớp với 10 ngón tay của Hồ Duy Hải". Đây chính là chứng cứ ngoại phạm, cho thấy chắc chắn Hồ Duy Hải không phải là hung thủ giết người.

Nhưng kết quả giám định dấu vân tay đã bị rút khỏi hồ sơ vụ án trong quá trình xét xử. Tại phiên tòa sơ thẩm, đại diện Viện kiểm sát tỉnh Long An đã bịa đặt, nói rằng “dấu vân tay không giám định được”.

4. Quá trình kêu oan của gia đình Hồ Duy Hải

Gần 10 năm qua, mẹ Hồ Duy Hải và các luật sư đã liên tục gửi Đơn kêu oan, đề nghị xét xử lại vụ án này. Nhưng không có kết quả nào. Tất cả những nội dung, chỉ ra những sai phạm, mâu thuẫn và dấu hiệu làm sai lệch hồ sơ vụ án chưa bao giờ được xem xét và trả lời.

Từ tháng 5/2015, bà Nguyễn Thị Loan (mẹ Hồ Duy Hải) đã gửi đơn tố cáo đích danh đối tượng có nhiều dấu hiệu nghi vấn chính là hung thủ sát hại hai nạn nhân, tên Nguyễn Văn Nghị. Đơn của bà Nguyễn Thị Loan đã không được xem xét.

Từ tháng 3/2017, mẹ Hồ Duy Hải và luật sư có đơn tố cáo hành vi làm sai lệch hồ sơ vụ án. Đơn không được xem xét.

5. Ông Hồ Duy Hải có thể bị tử hình bất cứ lúc nào, trong bối cảnh lời kêu oan không được xem xét

5.1. Kể từ sau khi xét xử phúc thẩm, luật sư không được phép tiếp xúc với ông Hồ Duy Hải để ghi nhận nguyện vọng, kiến nghị hoặc lời kêu oan của ông Hải. Hồ Duy Hải và Luật sư không được thực hiện đầy đủ quyền bào chữa.

5.2. Mỗi tháng gia đình được phép thăm Hồ Duy Hải trong 30 phút, nhưng luôn bị nhân viên trại giam giám sát nghiêm ngặt và không cho phép được trao đổi những thông tin về vụ án, việc kêu oan, kết quả kêu oan.

5.3. Ông Hồ Duy Hải suýt nữa đã bị xử tử vào ngày 5/12/2014, đã may mắn thoát chết khi được Chủ tịch Việt Nam lúc đó là ông Trương Tấn Sang can thiệp hoãn thi hành án trước 1 ngày.

5.4. Ngày 7/12/2017, Viện trưởng Viện Kiểm sát tỉnh Long An đã yêu cầu xử tử khẩn cấp ông Hồ Duy Hải vì lý "do an ninh địa phương", trong khi bỏ qua trách nhiệm giải quyết đơn kêu oan của tử tù.

5.5. Hiện nay Hồ Duy Hải đang tiếp tục bị biệt giam (đã trên 10 năm) và việc xử tử ông Hải có thể diễn ra bất cứ lúc nào, vì không có cơ chế pháp luật ngăn chặn.

5.6. Vụ án Hồ Duy Hải đang được dư luận tại Việt Nam rất quan tâm. Rất nhiều chuyên gia, luật sư, người dân đã lên tiếng, bày tỏ quan điểm cần xét xử lại vụ án này.

5.7. Trường hợp Hồ Duy Hải cũng đã được xem như một điển hình về vi phạm nhân quyền, về oan sai và chống tra tấn tại Việt Nam, được nhắc tới trên các diễn đàn của các tổ chức phi chính phủ và cả cơ quan nhân quyền Liên Hợp Quốc. Nhiều hãng truyền thông quốc tế như VOA, BBC, RFI, RFA ... đã đưa tin về trường hợp Hồ Duy Hải.

5. Kiến nghị của những người gửi báo cáo:

Vì rằng lời kêu oan của ông Hồ Duy Hải đã không được xem xét, trong khi các cơ quan tư pháp Việt Nam bất chấp, không xem xét hàng loạt dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng và cơ bản nhất trong việc điều tra, xét xử ông Hồ Duy Hải.

Chúng tôi mong muốn và đề nghị trường hợp của Hồ Duy Hải sẽ được Ủy ban nhân quyền Liên Hợp Quốc nêu ra tại phiên điều trần của Việt Nam về nhân quyền tại Liên Hợp Quốc sắp tới, và kiến nghị Nhà nước Việt Nam cần phải xem xét, xét xử lại vụ án này. Dấu hiệu ông Hồ Duy Hải đã bị kết án oan là rất rõ ràng.

* Những người báo cáo:

1. Bà Nguyễn Thị Loan - mẹ ông Hồ Duy Hải.
2. Luật sư Trần Hồng Phong - người trợ giúp pháp lý cho ông Hồ Duy Hải.
3. Ông Nguyên Đăng Quang, đại tá công an về hưu - người quan tâm đến trường hợp Hồ Duy Hải.

..............

* Bản tiếng Anh:

REPORT
THE DEATH SENTENCE CASE OF MR. HO DUY HAI 
IN VIETNAM

To: THE UNITED NATIONS HUMAN RIGHTS COMMITTEE

* The case should be questioned by the UN Human Rights Committee and asked the Vietnamese government to reconsider:

Full name: Mr. Ho Duy Hai, born in 1985.

Sentenced to death by the Vietnam Court in 2008 on charges of "murder".

Mr. Ho Duy Hai has repeatedly petitioned since he was brought to trial. Mr. Hai is in a situation where he can be executed any time.

The investigation and trial of the case has many contradictions and mistakes. The case file is falsified.

For the past 10 years, Ms. Nguyen Thi Loan (Mr. Ho Duy Hai's mother) and lawyers have repeatedly sent petitions and petitioned, reconsidered the case. But no agency reviewed these applications.

1. Summary of the case, the process of investigation and trial of Mr. Ho Duy Hai:

On the evening of January 13, 2008, at Cau Voi post office (Thu Thua district, Long An province, Vietnam), two female employees were killed. At the scene, the Investigator obtained many fingerprints of the perpetrator (shown in the Field Examination Record).

In March 2008, Ho Duy Hai, a young man living near the scene of the case, was arrested for gambling. Later, Mr. Hai was unexpectedly prosecuted by the police of Long An.

In October 2008, Long An Provincial People's Procuratorate issued a report on the fox condemnation of Ho Duy Hai, the only perpetrator who committed to killing two female employees.

On November 28, 2008, Long An Provincial People's Court sentenced the first instance, sentenced Ho Duy Hai to death for "murder" and five years in prison for "robbery". Mr. Hai appealed and petitioned.

On April 28, 2008, the Court of Appeal of the People's Court in Ho Chi Minh City tried the appellate, upheld the first-instance judgment.

According to the prosecution agency and the Vietnamese Court, Mr. Ho Duy Hai is the killer. Based on the conviction of Mr. Ho Duy Hai as follows:

- Use an antique knife to cut two female employees. The time of the project is about 20:30 on January 13, 2008.

- A witness named Dinh Vu Thuong saw Ho Duy Hai at the crime scene before about 1 hour before the crime.

- Mr. Ho Duy Hai himself admitted his murder.

2. Conflicts, errors and signs of falsifying case files of investigating agencies, prosecutors and Vietnamese courts:

2.1. In fact, Mr. Ho Duy Hai pleaded not guilty (in addition to "the statement of testimony" made by police in the prison, showing signs of forced supply). At both trial cases (first instance and appellate) Mr. Hai said he was wronged. This is shown in two court minutes and in the sentence. In the final words before the Court sentenced, Mr. Ho Duy Hai said "to reconsider this case".

2.2. When contacting the unjust judgment supervision team of the Vietnamese National Assembly in January 2015, Mr. Ho Duy Hai said he was unjust.

2.3. The deputy chairman of the Judicial Committee of the National Assembly of Vietnam, Ms. Le Thi Nga, after contacting Mr. Ho Duy Hai and studying the case file, had a written request to review the case. But the petition of Ms. Le Thi Nga has no results.

2.4. The creation of exhibits: Although the conclusion that Hồ Duy Hải used a knife to cut off the two victims, the investigating agency did not in fact obtain any such exhibits. After arresting Mr. Ho Duy Hai, they sent people to the market to buy a knife and this knife was used as evidence to accuse Mr. Hai.

2.5. The prosecutor agency fabricated testimony of witnesses: In the indictment accused Mr. Ho Duy Hai wrote that "witness Dinh Vu Thuong saw Mr. Ho Duy Hai sitting in the post office." But at trial, the Court did not convene this unique witness to attend the trial, meanwhile, at the record of the testimony, witness Dinh Vu Thuong only declared "seeing a young man and could not identify this person." Working with lawyers in 2011, witness Dinh Vu Thuong stated that he "did not see Mr. Ho Duy Hai at the scene" as in the verdict and indictment written.

2.6. Long An province investigation and prosecution agency has withdrawn from the case file all documents and details related to a particularly important witness. This person is named Nguyen Van Nghi. At the time of the case, Nguyen Van Nghi was the lover of one of the two victims. During the night, the case of Nguyen Van Nghi had visited Cau Voi post office and fled after the case happened. The investigating agency once detained and took the testimony of Nguyen Van Nghi, but then withdrew all information about this character from the case file in a very unusual way. In 2015, Ms. Nguyen Thi Loan sent a complaint against Nguyen Van Nghi, who was a murderer, and Ho Duy Hai was the only one who was "replaced". But this charge of Nguyen Thi Loan has not been considered.

2.7. The investigation agency of Long An province has also removed, not using 6 of the 9 results of inspection / certification related to the case. While these rejected documents are evidence that Mr. Ho Duy Hai is not involved in the murder.

3. Special: Ignore the alibi of Mr. Ho Duy Hai: The conclusion of fingerprint assessment

In the process of investigating the case, the police agency assessed Mr. Ho Duy Hai's fingerprint, comparing it with the fingerprint of the perpetrator seized at the scene. Concluding conclusion report No. 158 / KL-PC21 dated 11/4/2008 concluded "Fingerprints collected at the scene of the crime do not match with 10 fingers of Mr. Ho Duy Hai". Outlaw, it is obvious that Mr. Ho Duy Hai is not a killer.

But the result of this fingerprint assessment has been withdrawn from the case file during the trial process. At the first instance trial, the prosecution representative of Long An province fabricated, saying in reverse: "unsigned fingerprints".

4. The petitioning process of Ho Duy Hai's family

In the past 10 years, Ho Duy Hai's mother and lawyers have repeatedly sent petitions of petition, asking to reconsider this case. But no results.

All contents indicate signs of violations, conflicts and signs of falsifying case files that have never been reviewed and answered by Vietnamese agencies.

From May 2015, Ms. Nguyen Thi Loan sent a complaint denouncing a person with a lot of doubts as the perpetrator who murdered two girls. That is Nguyen Van Nghi. The application of Ms. Nguyen Thi Loan has not been considered.

Since March 2017, Ho Duy Hai's mother and lawyer have filed a complaint denouncing acts of falsifying the case file of the police department of Long An province. This application has not been reviewed.

5. Mr. Ho Duy Hai may be executed at any time, in the context of a petition of unjust consideration

5.1. Since the appellate trial, lawyers are not allowed to contact Mr. Ho Duy Hai to exchange and acknowledge Mr. Hai's wishes, petitions or petition. In fact, Mr. Ho Duy Hai and his lawyer are not allowed to fully exercise their defense rights in accordance with Vietnam's Criminal Procedure Code.

5.2. Every month, the family is allowed to visit Mr. Ho Duy Hai in 30 minutes. But the meeting was always strictly monitored by prison staff. The prison does not allow family and Mr. Ho Duy Hai to exchange information about the case, petitioning, and results of petitioning.

5.3. Mr. Ho Duy Hai was almost executed on December 5, 2014. But he was lucky to escape death when the President of Vietnam, Mr. Truong Tan Sang, intervened to delay the execution of the sentence exactly one day.

5.4. On December 7, 2017, the Head of Long An Provincial Procuracy requested urgent execution of Mr. Ho Duy Hai for "due to local security", while ignoring the responsibility of resolving the petition of death row inmates. Ho Duy Hai.

5.5. Currently Mr. Ho Duy Hai is continuing to be confined (over 10 years) and the execution of Mr. Ho Duy Hai can take place at any time. There is no legal mechanism to prevent the execution of Mr. Ho Duy Hai.

5.6. The case of Ho Duy Hai is of particular interest in Vietnam. Many experts, lawyers and people have voiced their opinions, expressing the need to reconsider this case.

5.7. The case of Ho Duy Hai is being seen as a typical example of human rights violations, unfair judgment and anti-torture in Vietnam. The name Ho Duy Hai is mentioned in many forums of non-governmental organizations and the UN Human Rights Agency. Many international media like VOA, BBC, RFI, RFA ... reported on the case of Ho Duy Hai.

5. Recommendations of reporters:

Because Mr. Ho Duy Hai's petition was not considered, while Vietnamese judicial authorities disregarded, did not consider a series of signs of serious and most fundamental violations in the investigation, trial of Mr. Ho Duy Hai.

We wish and suggest Mr. Ho Duy Hai's case will be raised by the UN Human Rights Committee at Vietnam's upcoming human rights hearing. The UN Human Rights Committee needs to petition the State of Vietnam to consider and reconsider this case. Because the sign of Mr. Ho Duy Hai was wrongly sentenced is very clear.

Reporters:

1. Mrs. Nguyen Thi Loan - Mr. Ho Duy Hai's mother.
2. Lawyer Tran Hong Phong - legal aid for Mr. Ho Duy Hai.
3. Mr. Nguyen Dang Quang, retired police colonel - who cares about Mr. Ho Duy Hai's case.

.....


Vụ án tử tù Hồ Duy Hải kêu oan 


Hồ Duy Hải tại phiên toà sơ thẩm năm 2008 (ảnh tư liệu, báo Tuổi Trẻ)

* Vụ hai nữ nhân viên bị sát hại tại bưu điện Cầu Voi: Hồ Duy Hải có bị oan? Cập nhật các bài viết 
.......
 1. Vì sao Hồ Duy Hải kêu oan? Vì sao cần giám đốc thẩm (xem xét lại) vụ án? (sơ đồ)
 2. Diễn tiến quá trình kêu oan và đề nghị giám đốc thẩm (từ khi tuyên án năm 2008 - đến nay (2018))
 3. Chia tay 2018, đề nghị Tòa, Viện tối cao xem xét lại vụ án Hồ Duy Hải trong năm 2019
 4. Nhật ký thăm nuôi tử tù Hồ Duy Hải (1/2018)
 5. Tử tội Hồ Duy Hải từng nắn nót làm đơn đề nghị gia đình không thuê luật sư cho mình & Biên bản xác nhận việc mua cái thớt ở chợ về làm tang vật,  
 6. Hoãn thi hành án Hồ Duy Hải - xúc động tình người, xin cám ơn!
 7. Tòa án tỉnh Long An họp báo vụ án tử tù Hồ Duy Hải: còn nhiều vấn đề cần đào sâu làm rõ,  
 8. Thông tin vụ án Hồ Duy Hải trên báo An Ninh Thủ Đô,   
 9. Diễn biến vụ án Hồ Duy Hải bị kết tội giết hại 2 nữ nhân viên bưu điện Cầu Voi,   
 10. Danh mục những bài báo về vụ án Hồ Duy Hải,   
 11. Hồ Duy Hải có kêu oan hay không?
 12. Vụ án Hồ Duy Hải: trong đêm xảy ra vụ sát hại kinh hoàng nhiều thanh niên có mặt tại bưu điện Cầu Voi?   
 13. Hoãn thi hành án tử tù Hồ Duy Hải: Người trong cuộc nói gì?
 14. Văn phòng Chính Phủ gửi công văn hỏa tốc, yêu cầu Viện kiểm sát nhân dân tối cao xem xét vụ Hồ Duy Hải
 15. Lật lại vụ án giết 2 nữ nhân viên Bưu điện Cầu Voi: Tuyên án tử hình dễ thế sao?  , 
 16. Đơn đề nghị giám đốc thẩm, kêu oan cho tử tù Hồ Duy Hải 
 17. Từ vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn nhìn qua vụ án giết hai nữ nhân viên ở bưu điện Cầu Voi ,  
 18. Bản án phúc thẩm
 19. Bản án sơ thẩm
 20. Cáo trạng  
 21. Tử tội Hồ Duy Hải nắn nót làm đơn đề nghị gia đình không thuê luật sư cho mình & Biên bản xác nhận việc mua cái thớt ở chợ về làm tang vật
 22. Quan điểm kết tội và ý kiến tranh luận của đại diện VKS tại phiên tòa phúc thẩm - vụ án Hồ Duy Hải, 
 23. Hồ Duy Hải đã nói những gì tại phiên tòa phúc thẩm?
 24. Bốn người thuộc cơ quan tiến hành tố tụng tham gia vụ án Hồ Duy Hải đã bị đột tử (1/2015)
 25. Buồn vui chuyện gia đình thăm gặp tử tội Hồ Duy Hải (3/2015)
 26. Đại biểu QH Lê Thị Nga: Kết tội Hồ Duy Hải chủ yếu dựa trên chính lời khai nhận tội của Hải, 
 27. Báo cáo của đại biểu QH, Phó chủ nhiệm UB Tư pháp QH Lê Thị Nga (?) - kết luận "có đầy đủ căn cứ giám đốc thẩm" (2/2015)
 28. Cáo trạng có những suy diễn ... chết người (3/2015)
 29. Kiến nghị xem xét thận trọng vụ án Hồ Duy Hải (3/2015)
 30. Đoàn giám sát UBTVQH kiến nghị giải quyết dứt điểm vụ Hồ Duy Hải (4/2015)
 31. Vụ án Hồ Duy Hải: liệu có thực sự "đến đây là hết rồi, không còn cách nào khác"? (4/2015)
 32. Vụ án Hồ Duy Hải: phải có lãnh đạo cao cấp nhóm "tứ trụ" "tác động" thì mới có hy vọng? (4/2015)
 33. Thư đề nghị Chủ tịch nước thu hồi quyết định bác đơn ân xá đối với tử tù Hồ Duy Hải của Ls. Trần Văn Tạo (4/2015)
 34. Ủy ban thường vụ Quốc Hội: "Không có căn cứ bãi tội cho Hồ Duy Hải" (6/2015), 
 35. Diễn biến mới vụ án Hồ Duy Hải: gia đình HDH gửi đơn tố giác một người có dấu hiệu liên quan trong đêm xảy ra vụ án (6/2015)
 36. Trên con đường đi tìm công lý cho tử tù Hồ Duy Hải (12/2015)
 37. Đơn tố giác đối tượng Nguyễn Văn Nghị của gia đình Hồ Duy Hải (5/2015)
 38. Nhà văn Nguyễn Quang Lập (Bọ Lập), blog Quechoa và ... Hồ Duy Hải (12/2015)
 39. Vụ Hồ Duy Hải: gia đình tiếp tục gửi đơn trong niềm mong mỏi và hy vọng chưa tắt (5/2016)
 40. Số phận tử tù Hồ Duy Hải hiện ra sao? (6/2016)
 41. Dấu vân tay trong vụ án tử tù Hồ Duy Hải là của ai? (11/2016); 
 42. Vụ án Hồ Duy Hải: ai đang bóp chết nền tư pháp nước nhà? (1/2017)
 43. Gia đình Hồ Duy Hải gửi Đơn tố cáo làm sai lệch hồ sơ vụ án (6/2017)
 44. Làm rõ 'nhân chứng đặc biệt' vụ tử hình Hồ Duy Hải (5/2017)
 45. Viện KSND tối cao yêu cầu báo cáo vụ tử tù Hồ Duy Hải (7/2017); 
 46. Thay vì kiến nghị giám đốc thẩm, VKS tỉnh Long An đề nghị "thi hành dứt khoát" "loại này"! (12/2017); 
 47. Nhà báo Huy Đức: "nếu chưa thể minh oan hãy ân giảm án tử hình cho Hồ Duy Hải" (1/2018) 
 48. Tử tù Hồ Duy Hải gửi quà tặng các luật sư (1/2018)
 49. Danh sách các bài báo viết về vụ án tử tù Hồ Duy Hải (báo giấy)