Tuesday, March 26, 2019

Chiến lược thay thế Mỹ giành vai trò siêu cường lãnh đạo thế giới của Trung Quốc

Michael Pillsbury/Lê Quốc dịch

BLA: TQ ở đây là TQ thời cộng sản, với đặc điểm là độc quyền lãnh đạo, xoay quanh một cá nhân cuồng quyền lực - hiện tại là Tập Cận Bình. Tất nhiên bài viết này chỉ là quan điểm và đánh giá của tác giả, theo đánh giá của chúng tôi là hơi cực đoan, và không có nghĩa là hoàn toàn chính xác. Nhưng cũng có nhiều thông tin đáng xem, đáng suy nghĩ. 


Cuộc chiến giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng đã âm ỉ từ lâu trong não trạng của các lãnh tụ cộng sản Trung Quốc, khởi sự từ Mao Trạch Đông và bùng nổ ở đời thứ V của vương triều đỏ: Tập Cận Bình.


<< Tập Cận Bình đã thống trị toàn diện Trung Quốc, và còn muốn thống trị cả thế giới  (ảnh minh họa)


Lợi dụng chính sách sai lầm của nhiều đời tổng thống Hoa Kỳ, Trung Cộng đã cài một mạng lưới gián điệp khắp các cơ quan trọng yếu của Mỹ: Từ Ngũ Giác Đài, các Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế, đến các cơ quan hành pháp, lập pháp, cả đến cơ quan tối cao về chiến lược CSIS (Center for strategic and International studies) hoặc NSA (National Strategic Agency) của Hoa Kỳ.

Giám đốc FBI Christopher Wray từng lên tiếng cảnh báo: Nguy cơ gián điệp TQ hiện diện trên khắp 50 tiểu bang của Mỹ – từ lĩnh vực nông nghiệp, đến công nghệ cao, tạo ra mối đe dọa lớn chưa từng có cho Hoa Kỳ.

Hoa Kỳ đã áp dụng một chính sách sai lầm là hỗ trợ Trung Cộng cho quốc gia này giàu mạnh lên, với hy vọng là khi dân chúng có đời sống khá giả hơn sẽ áp lực làm thay đổi thể chế cộng sản thành chế độ tự do dân chủ, hòa nhập vào cộng đồng thế giới. Và TQ sẽ là một thị trường lớn với 1,4 tỷ người của Hoa Kỳ. Nhưng kết quả ngày nay chứng minh rằng Hoa Kỳ đã sai lầm. Hoa Kỳ, cũng như các nước phương Tây đã không hiểu một cách tường tận về bản chất của người cộng sản - nhất là cộng sản TQ.

Người đầu tiên khám phá ra đường đi nước bước, chiến lược bí mật kéo dài cả trăm năm của Trung Cộng là tiến sĩ Michael Pillsbury, giám đốc Viện nghiên cứu Chiến lược Quốc tế Hudson Institute, cũng là tác giả quyển sách nổi tiếng “The Hundred – Year Marathon” phát hành năm 2015.

Chiến tranh Mỹ – Trung đã phát khởi từ não trạng các lãnh tụ cộng sản

Bản chất của dân du mục người Hán là bành trướng lãnh thổ, xâm chiếm nước người. Bản chất này lại nẩy mầm, sinh sôi nẩy nở trên đất cộng sản, sẽ là một cái họa lớn cho nhân loại.

Nhìn lại lịch sử cận đại của Hoa Lục,  dù là thể chế dân chủ hay cộng sản, các lãnh tụ đều nuôi mộng làm bá chủ thế giới: Đó là Tôn trung Sơn, người phát động cuộc Cách mạng Dân chủ, lật đổ vương triều Mãn Thanh, đã tuyên bố “TQ phải chiếm vị trí siêu cường quốc đứng đầu thế giới”.

Đó là Mao trạch Đông với sách lược “Đại nhảy vọt, vượt Anh, đuổi kịp Mỹ”; “Trong vòng 75 năm nữa, TQ có thể bắt kịp và vượt qua Mỹ”.

Đó là Đặng tiểu Bình với câu nói TQ cần: “Ẩn mình chờ thời”.

Nay Tập cận Bình, đời thứ năm, tại Đại hội đảng cộng sản TQ ngày 18-10-2017, đã đọc bài diễn văn dài 3h23 phút, trong đó 26 lần nhắc đến từ "siêu cường", nhấn mạnh “Giấc mộng Trung Hoa”: “Sự phục hưng vĩ đại của dân tộc Trung Hoa – giấc mơ lớn nhất của TQ trong thời kỳ cận đại là Trung Quốc sẽ trở thành cường quốc hàng đầu thế giới vào năm 2049″.

Tập cận Bình ôm giấc mộng Trung Hoa, với vũ khí “nhất đới nhất lộ” (một vành đai, một con đường) và chương trình “Made in China 2025″ đi chinh phục thế giới

Những lời tuyên bố trên đây của Tôn Dật Tiên và 5 thế hệ cộng sản đã cho thấy TQ luôn muốn xâm lấn các nước khác. Đến Tập cận Bình thì tham vọng càng lớn hơn gấp bội.

Thực tế cho thấy Hoa Kỳ đã sai lầm, nay Trung Cộng mạnh lên, đủ sức quay lại cắn Mỹ, trở thành một địch thủ đáng gờm của Mỹ và một đại họa cho cả thế giới.

Tiến sĩ M.Pillsbury đã xác nhận sự sai lầm này trong tác phẩm của ông: CUỘC CHẠY ĐUA MARATHON 100 NĂM:  1949 – 2049.

Năm 1949 Mao thành lập nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa. Năm 2049 là kỷ niệm 100 năm thành lập. Mức đến của cuộc đua Marathon 100 năm này là: Trung Quốc trở thành đệ nhất siêu cường thay thế Hoa Kỳ lãnh đạo thế giới.

Đây là cuộc chạy đua không công bằng. Trung Cộng đã đi trước 69 năm, đi trên "giấc ngủ", lòng tự mãn và chính sách sai lầm của Hoa Kỳ. Họ đi hết 2/3 thời gian 100 năm. Hoa kỳ chỉ còn có 31 năm đề chạy Marathon với Trung Cộng.

Theo tiến sĩ Michael Pillsbury, với hiểu biết sâu sắc về TQ, đã khám phá rằng những đòn phép đã được các lãnh tụ cộng sản nghiên cứu kỹ lưỡng từ Binh pháp Tôn Tử, các truyện Tam Quốc, Chiến quốc sách của lịch sử hai ngàn năm trước của họ, để áp dụng vào hoàn cảnh hiện đại. Trong cuộc chạy đua này, các lãnh tụ cộng sản TQ áp dụng chiến thụật ngụy trang, che giấu thật kỹ ý đồ hoặc hành động, để cho Mỹ ngủ yên trên sức mạnh và tinh thần tự mãn của mình.

50 năm qua Hoa Kỳ theo đuổi một chính sách ngây thơ: “Hợp tác và xây dựng”. Nhiều đời tổng thống Hoa Kỳ đã bật đèn xanh cho tư bản Hoa Kỳ ào ạt đầu tư vào thị truờng nhân công rẻ mạt, để thu lợi nhuận. Tương kế tựu kế, Trung Cộng bắt buộc các nhà đầu tư Mỹ phải giao nộp bí mật công nghệ, để đổi lấy giấy phép hoạt động.

TQ còn gửi gián điệp kinh tế xâm nhập vào các công ty, xí nghiệp Mỹ để ăn cắp sở hữu trí tuệ, ăn cắp dữ kiện công nghệ, để bắt chước sản xuất những phiên bản rồi xuất cảng qua Mỹ với giá rẻ hơn. Mỹ còn đào tạo cho TQ hơn 1 triệu SV tốt nghiệp ĐH trở về bắt chước các mẫu mã hàng hóa Mỹ, Nhật và Châu Âu, để sản xuất những mặt hàng y như hàng Mỹ, giá rẻ để cạnh tranh lại với hàng Mỹ, Nhật và Liên Âu. TQ sản xuất tới 80% hàng giả trên thế giới. TQ còn xin Mỹ can thiệp để vào WTO, để lợi dụng mọi sơ hở, cạnh tranh bất chính và hưởng qui chế tối huệ quốc thuộc nước "chưa phát triển".

Tiến sĩ Michael Pillsbury nhận định: “Qua nghiên cứu, tôi được biết từ đời Mao đến nay, giới diều hâu TQ luôn luôn muốn nước họ sẽ thay thế Mỹ ở vị trí lãnh đạo kinh tế và quân sự của thế giới vào năm 2049, tức là năm kỷ niệm 100 năm ngày Mao lên cầm quyền”.

Hiện nay, chính phủ của tổng thống Donal Trump đang quyết liệt đối phó với TQ. Chiến tranh thương mại chỉ là một cái cớ để tổng thống Trump mở mặt trận "đánh" toàn diện vào Trung Quốc. Mỹ nhất định không để cho TQ chiếm vị trí siêu cường của mình..

Mỹ đã thực sự hành động:

- Chiến tranh thương mại đang quyết liệt với Trung Cộng.

– Ban hành Luật ủy quyền Q.P ( NDAA)

– Mở mặt trận qui mô chống gián điệp Trung Cộng tại Mỹ, gồm:

> Sa thải, bắt và truy tố các nhà bác học gián điệp tại Viện Ung thư Anderson TX.

> Bắt nhiều kỹ sư gốc Hoa, trong đó có Kỹ sư Xiaoqing Zheng bị tội ăn cắp dữ kiện công nghệ “turbin” của CGE.

> Khởi tố 3 vụ gián điệp TQ lấy cắp bí mật công nghệ động cơ máy bay phản lực dùng cho máy bay chở hành khách. Bộ Tư pháp Mỹ nêu rõ tên các điệp viên này thuộc Sở an ninh tỉnh Giang Tô: Chai Meng, Zhang Zhang Gui, Liu chun Liang, đã ăn cắp kỹ thuật cốt lõi của động cơ turbin cho các công ty hàng không thương mại TQ.

> Báo cáo của Bloomberg phát giác TQ cấy chip nhỏ hơn hạt gạo vào 30 công ty Mỹ, bao gồm cả Amazon, Apple, các Ngân hàng lớn và các nhà thầu lớn của chính phủ. Các cuộc điều tra của an ninh Mỹ cho biết: Các con chip này cho phép kẻ tấn công tạo ra một cánh cửa tàng hình, để xâm nhập bất kỳ mạng máy tính nào.

> Kiểm soát gắt gao, trục xuất các công ty là cơ sở hoạt động cho TQ, như ZTE, Huawei, Alibaba.

> Ngăn chặn không cho Công ty TQ hay Công ty trá hình TQ mua các công ty sản xuất sản phẩm chiến lươc của Mỹ như công ty Qualcom v.v…

> Trục xuất 350.000 sinh viên TQ du học tại Mỹ.

> Đóng băng tài sản các quan chức TQ.

> Đóng băng tài sản của doanh nghiệp nhà nước TQ.

Đi trên con đường ngây thơ “nuôi ong tay áo” suốt 69 năm (1949 – 2018) – nay Mỹ đã tỉnh giấc từ khi tổng thống Trump xuất hiện. Mỹ chỉ còn 31 năm để chạy đua với Trung Quốc. Dù trễ nhưng còn kịp! Mỹ không thể ngưng. Trung Cộng không thể lùi. Như vậy, cuộc chiến này phải có kẻ thắng người bại.

Báo Le Point (Pháp) từng đặt câu hỏi: “Có thể có chiến ttranh nổ ra giữa Mỹ và TQ hay không”? Ông Pillsbury trả lời: Có đấy, có thể xảy ra một cuộc chiến tranh ngoài ý muốn. Trung Quốc có thói quen tung ra những cú đánh cảnh cáo. Họ từng can thiệp vào Triều Tiên năm 1950, rồi Ấn Độ năm 1962. Họ cho rằng cuộc tấn công phủ đầu thường đem lại chiến thắng”.

Thế giới đang chờ xem diễn tiến ngày càng căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc.

Nguồn: Bauxite VN

.....

Trung Quốc và "Giấc mộng Trung Hoa"

* Thời Tập Cận Bình - từ 2012:
 1. Mỹ và Trung Quốc tiếp tục bất đồng sâu sắc trong vấn đề biển Đông (11/2018)
 2. Tập Cận Bình & bước nhảy lùi vĩ đại của Trung Quốc (10/2018)
 3. Trung Quốc cấy chip gián điệp siêu nhỏ để hack các công ty Mỹ, có cả Amazon và Apple? (10/2018)
 4. Căn bệnh suy thoái văn hóa thời cộng sản ở xứ Tàu (9/2018)
 5. Tập Cận Bình & quyền lực không giới hạn nhiệm kỳ (8/2018)
 6. Ai chơi với Trung Quốc (7/2018)
 7. Mao Trạch Đông sắp được yên thân nơi vĩnh hằng? (8/2016)
 8. Lãnh đạo càng hăng máu hiện đại hóa xây dựng "thiên đường", đất nước càng tan hoang, dân càng khốn khổ (5/2016)
 9. Giấc mộng Trung Hoa & 6 cuộc chiến tranh của Trung Quốc trong thế kỷ 21
 10. Trung Quốc sắp tấn công chiếm đảo Senkaku/Điếu Ngư? (2/2016)
 11. Cuộc gặp lịch sử giữa hai lãnh đạo Trung Quốc & Đài Loan (11/2015)
 12. Biển Đông: Trung Quốc chỉ thích luật rừng của mình, chửi tưng luật pháp quốc tế! (10/2015)
 13. Trung Quốc lúng túng tìm đối sách chống "tuần tra tự do hàng hải" của Mỹ tại Biển Đông (10/2015)
 14. Tập đoàn Giang Trạch Dân lâm nguy (10/2015)
 15. Quảng Tây rúng động vì 17 vụ đánh bom liên tiếp (10/2015)
 16. Tập Cận Bình thăm Mỹ (9/2015)
 17. Giáo sư Úc: Chiến tranh Trung-Mỹ ở Biển Đông ‘không thể tránh khỏi’ (6/2015)
 18. Sự tan vỡ đang tới của Trung Quốc (3/2015)
 19. Ngắm cảnh dân nghèo và chiêm ngưỡng ngọc phỉ thúy trong nhà quan tham ở Trung Quốc (2015)
 20. Ông Tập Cận Bình đang được sùng bái đến mức tuyệt đỉnh (10/2014)
 21. Sinh viên Hồng Kông biểu tình lớn phản đối chính quyền Bắc Kinh (9/2014)
 22. Con đường "lên voi xuống chó" của đại quan tham Chu Vĩnh Khang (12/2014)
 23. Trung Quốc: "Con hổ" Chu Vĩnh Khang bị điều tra và giam giữ như thế nào? (7/2014)
 24. Tăng cao ngân sách quốc phòng, Trung Quốc sẵn sàng cho chiến tranh (5/2014)
 25. Trung Quốc coi Tân Cương, Tây Tạng là mối họa quốc gia (4/2014)
 26. Cập nhật: Trung Quốc và trận chiến chống "khủng bố", đòi ly khai ... ở khu tự trị Tân Cương
 27. Tập Cận Bình sẽ phá nát đảng cộng sản Trung Quốc để trở thành một Gorbachev lưu danh lịch sử? (8/2014)
 28. Tập Cận Bình ê chề nhận món quà của thủ tướng Đức khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa không phải của Trung Quốc (4/2014)
 29. Hàng loạt quan chức Trung Quốc tự tử trong khi đang bị điều tra tham nhũng (4/2014)
 30. Mua hàm thiếu tướng giá 100 tỷ đồng (4/2014)
Tư liệu lịch sử Trung Quốc
 1. Mao Trạch Đông - tấn thảm kịch của Đảng cộng sản Trung Quốc
 2. 46 ông lão tố cáo lãnh tụ Mao Trạch Đông và nêu sự thật về "Cách mạng văn hóa" (2012)
 3. Trung Quốc phản đối giải Nobel Hòa bình dành cho Lưu Hiểu Ba, một công dân đang ở tù (10/2010)
 4. Nhân vụ máy bay Malaysia mất tích, tướng Tàu tuyên bố Bắc Kinh cần xây cảng ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam (10/3/2014)
 5. Âm mưu thâm độc của Trung Quốc tại Hà Nội 36 năm trước
 6. Tòa án Tây Ban Nha ra lệnh bắt hai cựu tổng bí thư Trung Quốc về hành vi phạm tội ác chống lại loài người
 7. Trung Quốc: Gần 10.000 người đệ đơn kiện cựu tổng bí thư Giang Trạch Dân (6/2015)
 8. Bệnh nhân tâm thần bị bán làm nô lệ
 9. Đặng Tiểu Bình trong chiến tranh biên giới Việt - Trung 1979
 10. Mao Trạch Đông - "người cầm lái vĩ đại" của đảng cộng sản Trung Quốc
 11. Đại Cách mạng văn hóa - cuộc thanh trừng và tranh giành quyền lực kinh hoàng của Mao Trạch Đông (1966-1976)
 12. Kinh hoàng số người chết trong Cách mạng văn hóa do Mao khởi xướng
 13. Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Lưu Thiếu Kỳ đã bị các "đồng chí" của mình hãm hại như thế nào?
 14. Ủy viên bộ chính trị Đào Chú đã bị các "đồng chí" hãm hại như thế nào?
 15. Bí ẩn xung quanh cuộc đào thoát và cái chết của nguyên soái, bộ trưởng quốc phòng Trung Hoa Lâm Bưu ngày 13/9/1971
 16. Giang Thanh - từ đệ nhất Mao phu nhân đến bản án tử hình chỉ trong vòng 5 năm! (1980)
 17. Bộ trưởng quốc phòng TQ Bành Hoài Đức đã bị Mao trừng trị như thế nào sau khi góp ý về việc xây dựng CNXH ở Trung Quốc (1966-1974)
 18. Vụ thảm sát Thiên An Môn
 19. Sự kiện Thiên An Môn - một trang sử bi tráng trong lịch sử hiện đại Trung Quốc
 20. Tin ảnh: Vụ thảm sát trên quảng trường Thiên An Môn ngày 4-6-1989
 21. Hồng Kông - khu hành chính đặc biệt của Trung Quốc
 22. Tân Cương - vùng lãnh thổ "mối họa quốc gia" của Trung Quốc
 23. Trung Quốc sẽ "bỏ túi" vùng lãnh thổ Siberia của Nga?
 24. Trung Quốc đã có được quả bom nguyên tử đầu tiên như thế nào và kho vũ khí hạt nhân hiện nay của Trung Quốc
 25. Xung đột giữa hai cường quốc cộng sản Trung - Xô thời kỳ trước 1980