Thursday, January 31, 2019

Cuộc di tản khỏi Trái đất trước thảm họa diệt vong


Trái Đất của loài người chúng ta quá nhỏ bé và mong manh trong Vũ Trụ. Ai hay Cái gì đã tạo ra và thống trị Vũ Trụ ? - Tất cả đều chưa rõ, với nhiều giả thuyết!

Trần Hồng Phong/

Xuân Kỷ Hợi 2019.  Trái đất sẽ bị hủy diệt, sự sống trên Trái đất sẽ chấm dứt trong 2 tỷ năm tới. Song các chuyên gia cho rằng thậm chí ngày "chết" của Trái đất còn có thể sớm hơn nhiều, chỉ trong vòng vài trăm năm tới! Để có thể thoát khỏi thảm họa diệt vong trước khi Trái đất bị hủy diệt, loài người cần phải di tản đến một "trái đất" khác trong vũ trụ bao la. Đó chính là chuyến đi vĩ đại nhất của nhân loại và chúng ta đã chuẩn bị, với những bước chập chững đầu tiên.

Sự sống trên Trái đất sẽ kết thúc sau 2 tỷ năm nữa

Hành tinh Trái đất có sự sống, với hàng triệu loài sinh vật, trong đó có "động vật cấp cao" loài người hiện đại chúng ta, là một điều kỳ diệu nhờ hội tụ những điều kiện cần thiết và lý tưởng cho sự sống: nước và ánh sáng. Nếu không có nước và Mặt Trời, sẽ không có loài người và sự sống trên Trái đất.

Trình độ khoa học ở thời điểm hiện tại chỉ ra rằng: mọi vật trong vũ trụ đều sinh ra và sẽ bị hủy diệt. Sự kết thúc của một hiện tượng này chính là sự bắt đầu của một hiện tượng mới. Mặt Trời rồi sẽ tắt, kéo theo cái chết của những hành tinh xoay xung quanh nó, trong đó có Trái đất.

Mặt Trời có vòng đời khoảng 10 tỷ năm, và hiện đang ở năm thứ 5 tỷ. Trong 5 tỷ năm tới, Mặt Trời sẽ cạn kiệt năng lượng, vỡ ra. Phần tâm Mặt Trời sẽ đổ sụp vào trong và các phản ứng hạt nhân sẽ bắt đầu bên ngoài lõi, làm Mặt Trời nở phồng lên thành một ngôi sao đỏ, nuốt chửng sao Thủy và sao Kim. Tiếp đó, đến lượt Trái đất sẽ bị Mặt Trời nuốt chửng do lực "tương tác thủy triều". Tuy nhiên, sự sống trên Trái đất đã kết thúc từ trước đó rất lâu. Trong vòng 2 tỷ năm tới, khi bước vào giai đoạn già, Mặt Trời sẽ ngày càng sáng và nóng tới mức đun sôi nước từ các đại dương trên Trái đất. Khi nước và khí trong bầu khí quyển bị bốc hơi thoát vào không gian, Trái đất sẽ trở nên khô cằn và không thể duy trì sự sống được nữa. Tất cả các loài sinh vật trên Trái đất đều sẽ bị diệt vong.

Tuy nhiên, thậm chí vẫn còn một kịch bản khác còn "ghê gớm" hơn đe dọa sự sinh tồn trên Trái đất. Đó là cuộc tấn công hủy diệt khả dĩ có thể xảy ra từ những "người ngoài hành tinh". Mặc dù tới nay chúng ta vẫn chưa tìm ra hành tinh nào khác có sự sống giống như Trái đất, nhưng điều đó không có nghĩa là không có một trái đất khác, một giống người khác. Nguyên nhân duy nhất là do vũ trụ quá rộng lớn, với hàng tỷ tỷ thiên hà, hàng tỷ tỷ tỷ hệ mặt trời và trình độ khoa học của chúng ta còn hạn chế. Loài người vẫn đang còn "luẩn quẩn trong nhà" thuộc hệ mặt trời quá "bé nhỏ". Trái Đất đang quay quanh Mặt Trời, sự sống đang tươi đẹp. Nhưng tất cả sẽ đến ngày kết thúc


Nhà bác học Hawking khuyến cáo phải sớm di tản khỏi Trái đất

Với những gì đang diễn ra trên Trái đất, nhiều chuyên gia cho rằng nhân loại có thể rơi vào thảm họa, đứng trên bờ vực diệt vong bởi sự ô nhiễm, hay chiến tranh hạt nhân ... sớm hơn rất nhiều, mà không phải "chờ" đến thời điểm Mặt Trời già đi theo kịch bản ở trên.

Nhà bác học vĩ đại người Anh Stephen William Hawking (đã qua đời tháng 3/2018) đã đưa ra quan điểm gây shock về thảm họa diệt vong của loài người. Tại hội nghị khoa học Starmus Festival ở Na Uy tháng 6/2017, Hawking phát biểu rằng loài người cần phải rời khỏi Trái đất trong khoảng 200 - 500 năm tới, nếu không sẽ phải đối mặt với sự tuyệt chủng, diệt vong.

Hawking cảnh báo loài người không có tương lai lâu dài trên hành tinh Trái đất bởi ba lý do chính sau đây:

Một là, xã hội loài người hiện đã phát triển vượt xa khả năng của Trái đất. Chúng ta đang từng giờ phá hủy môi trường sống, gây ra sự biến đổi khí hậu. Trái đất đang trong tình trạng bị đe dọa từ nhiều mặt. Chúng ta đang hết dần không gian sống, và những nơi duy nhất mà chúng ta có thể đi là các hành tinh khác. Bây giờ là thời điểm để khám phá các hệ mặt trời khác, đi ra ngoài có lẽ là điều duy nhất cứu chúng ta khỏi họa diệt vong.

Hai là, Trái đất có thể bị hủy diệt bất kỳ lúc nào với xác suất rất cao, do các hiểm họa từ bên ngoài, như: thiên thạch, lỗ đen, siêu tân tinh và bức xạ Mặt Trời. Đây chính là lý do buộc chúng ta phải phiêu lưu vào vũ trụ thay vì chỉ đứng tại chỗ. Vì nếu chúng ta chờ đợi quá lâu thì những thứ đó sẽ tự tìm đến đây. Đây không phải là tiểu thuyết khoa học viễn tưởng, mà nó được đảm bảo bởi các định luật vật lý.

Ba là, loài người sinh ra là để khai thác, và hiện chỉ còn một vài nơi trên Trái Đất để làm điều đó, vì chúng ta đã khai thác đến cạn kiệt các nguồn tài nguyên. Lựa chọn duy nhất của chúng ta là phải đi ra bên ngoài hệ mặt trời. Chúng ta cần khám phá và chế tạo ra các kỹ thuật mới để sớm có thể rời khỏi Trái Đất.

Trong mọi kịch bản và luận điểm của mình, Hawking đều đề cập đến khả năng và khuyến cáo loài người cần phải rời bỏ Trái đất, để tránh khỏi thảm họa diệt vong. Quan điểm này chưa có ai bác bỏ, ít nhất về mặt khoa học.

Chuyến đi vĩ đại vào tương lai

Thật thú vị, Hawking là một trong số các nhà khoa học khẳng định có sự sống ngoài trái đất, có người ngoài hành tinh. Ông ủng hộ mạnh mẽ nghiên cứu về "động cơ không tưởng" có thể đạt vận tốc ánh sáng, hay các phương thức đột phá, siêu quy luật. Chỉ có như vậy và phải làm được, thì loài người chúng ta mới có thể đi đến những "trái đất" khác trong hành trình xa xôi, dài nhiều tỷ năm ánh sáng.

Một cách lạc quan, nếu tính đến ngày Mặt Trời già đi và cho rằng Trái Đất sẽ không bị hủy diệt bởi những nguyên nhân khác, loài người còn có khoảng 2 tỷ năm phía trước để nghiên cứu, sáng tạo, để có thể thực hiện việc di chuyển đến một "trái đất" khác trong vũ trụ. 2 tỷ năm là quá đủ, khi chúng ta nhớ rằng cá thể con người hiện đại đầu tiên chỉ mới xuất hiện trên Trái đất khoảng 40 ngàn năm. Và những thành tựu khoa học, công nghệ mà nhân loại có được như ngày nay cũng mới chỉ có tuổi đời khoảng 10 ngàn năm trở lại mà thôi.

Ý tưởng đưa loài người đến sinh sống ở một hành tinh khác là một ý tưởng vĩ đại. Nếu chúng ta thực hiện được, thì đó chắc chắn là chuyến đi vĩ đại nhất của nhân loại.

Để có thể thực hiện chuyến đi vĩ đại của mình, loài người cần có những bước chuẩn bị gồm: Tìm ra dấu hiệu sự sống ngoài hệ mặt trời. Từ đó, tìm ra vùng đất hứa, đủ các điều kiện để duy trì sự sống, phù hợp với đặc điểm sinh học của loài người. Chế tạo được các phương tiện vận chuyển (tàu du hành vũ trụ) có tốc độ ánh sáng, hoặc bằng cách nào khác, để có thể "di chuyển" loài người đến "trái đất mới".Loài người có kế hoạch rời khỏi Trái Đất


Những thảm hoạ diệt vong bởi ... chính chúng ta!

Nỗi lo lắng về thảm họa diệt vong của nhân loại đã không ngừng tăng lên trong vài thập kỷ qua. Trái Đất rất có thể sẽ bị hủy diệt trong tương lai rất gần, do sự thiếu trách nhiệm và ý thức của các quốc gia và của mỗi cá nhân trong xã hội. Sự sống trên Trái đất sẽ bị hủy diệt khi môi trường sống bị hủy hoại do bị ô nhiễm bởi chất thải độc hại, hay do bùng phát chiến tranh sử dụng vũ khí hạt nhân, hay thậm chí là do sự phát triển khoa học một cách vô đạo đức, trái pháp luật, hay thậm chí là việc giảm sinh trong bối cảnh dân số ngày càng già, loài người sẽ tự lụi tàn.

Về môi trường, chất thải do con người thải ra đang từng ngày từng giờ huỷ hoại, làm ô nhiễm môi trường đất, nước, không khí, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái, tác động môi trường, tạo hiện tượng nước dâng, nóng toàn cầu ... gây hậu quả rất khủng khiếp. Mỗi năm hàng tỷ tấn rác thải chưa xử lý triệt để đi vào môi trường.

Về chiến tranh, hiện nay số lượng và sức hủy diệt của kho vũ khí hạt nhân của các cường quốc như Mỹ, Nga, Trung Quốc ... lớn gấp hàng chục ngàn lần so với hai quả bom nguyên tử đã thả xuống Hyrosima Nhật Bản năm 1945. Nếu một cuộc chiến tranh xảy ra và vũ khí hạt nhân được kích hoạt, sẽ đủ sức phát nát và hủy diệt vĩnh viễn sự sống trên Trái đất.

Về khoa học, công nghệ: Tháng 11/2018 vừa qua, việc một nhà khoa học "điên" tại Trung Quốc tuyên bố tự ý chỉnh sửa gen người, tạo ra hai bé gái nhân tạo đầu tiên với những đặc điểm khác biệt so với người thường, đã gây shock trong giới khoa học. Nếu không kiểm soát, sự phát triển tự phát trong khoa học công nghệ và vô đạo đức sẽ tạo ra những sản phẩm nguy hiểm cho sự sinh tồn của loài người. Chẳng hạn như tạo ra "người nhân tạo" hay robot bản tính độc ác, thích chiến tranh ...vv.

Kết: Trong lịch sử 40 ngàn năm của mình, nhân loại đang sống trong thời kỳ văn minh, hiện đại và đầy đủ chưa từng có. Song chúng ta cũng đã chính thức bước vào thời điểm thách thức, biến động và nguy hiểm nhất. Liệu nhân loại sẽ có thể tiếp tục tồn tại và phát triển, chờ đến ngày thực hiện được hành trình vĩ đại đi đến một hành tinh mới hay không, đó là một câu hỏi lớn. Trong niềm mong ước, bản năng và trách nhiệm của mỗi cá nhân, chúng ta hãy cùng hy vọng.
.....

Những thành tựu khoa học mới trên "hành trình vĩ đại"


Phát hiện nhiều hành tinh có nước giống Trái đất

Tháng 8/2018, các nhà khoa học tuyên bố tìm thấy nhiều "vật liệu trái đất" trên một số sao lùn trắng từ 18 hệ thống hành tinh cách trái đất 456 năm ánh sáng. Kết quả này thúc đẩy niềm tin rằng một hành tinh giống trái đất đang tồn tại không xa và đang chờ được tìm thấy.

Tháng 9/2018, nhóm nghiên cứu Simon Grimm (Đại học Bern, Thụy Sĩ) công bố xác định được có nước trên 7 hành tinh thuộc hệ hành tinh TRAPPIST-1 cách trái đất chỉ 39 năm ánh sáng. Các hành tinh này có kích thước xấp xỉ Trái đất và có lượng nước dồi dào hơn rất nhiều, bao gồm cả bầu không khí xung quanh. Các chuyên gia tin rằng có khả năng tồn tại sự sống trong 7 hành tinh này. Có sự sống trên 7 hành tinh này? 

Chuyến bay đầu tiên ra ngoài Hệ mặt trời

Ngày 10/12/2018, tàu vũ trụ Voyager 2 của Nasa (Mỹ) đã tiến vào khoảng không liên sao. Sáu năm trước, tàu vũ trụ Voyager 1 cũng đã lần đầu tiên vượt qua ranh giới này. Hành trình của hai con tàu này mở ra khả năng lần đầu tiên một vật của loài người có thể tiếp cận trực tiếp với một hành tinh ngoài hệ mặt trời.

Hiện hai con tàu đang bay ngang qua thiên hà và sẽ tiếp tục bay sau khi Mặt Trời chết trong vòng 4 - 5 tỷ năm tới. Có nhiều dự liệu về số phận của 2 con tàu này, gồm khả năng có một "nền văn minh ngoài hành tinh" chặn tàu lại. Khi đó, hai đĩa vàng lưu giữ những hình ảnh và âm thanh của Trái Đất sẽ là bằng chứng cuối cùng về hành tinh Trái Đất lúc này đã chết từ lâu.

"Động cơ không tưởng" EM Drive có tốc độ ánh sáng

"Động cơ không tưởng" EM Drive chính là thứ có thể đưa loài người đến những thiên hà khác, nhờ đạt được tốc độ ánh sáng. Lý thuyết về động cơ điện từ EM Drive được đưa ra từ năm 1999. EM Drive sử dụng các photon vi sóng va đập liên tục trong khoang của mình để tạo ra lực đẩy. Nếu thành công, EM Drive sẽ có thể đưa chúng ta lên tới Sao Hỏa trong thời gian vỏn vẹn 70 ngày. Điều đáng nói là công nghệ này đi ngược lại với những quy luật vật lý mà chúng ta vẫn biết.

Tháng 5/2018, các nhà vật lý Đức công bố tạo ra được thiết bị đo đạc cực nhạy, cho phép thử nghiệm EM Drive hiệu quả hơn. Kết quả này được đánh giá là dẫn đến khả năng sẽ tìm được một "thứ gì đó" đưa nhân loại đến một "chân trời mới".

........