Saturday, December 1, 2018

Lính và sếp: ai xấu hơn?

Trần Hồng Phong

Một xã hội mà cấp trên (sếp) xấu hơn cấp dưới (lính), không phải là "tấm gương sáng" cho cấp dưới nhìn theo mà tự răn mình, thì thật là nguy hại cho cả một đất nước vậy.

<< Không ít người đang sống một cách giả dối, hai mặt. Bề ngoài thơn thớt nói cười, mà trong nham hiểm giết người không dao (ảnh minh họa)

Báo chí trong nước ngày hôm qua 30/11/2018 đưa tin đại tá Nguyễn Chí Phương, Trưởng Công an thành phố Thanh Hóa bị tạm đình chỉ công tác vì liên quan đến việc bị cấp dưới của mình (tạm gọi là "lính") tố cáo nhận 260 triệu đồng tiền "chạy án". Vụ việc đang được Thanh tra Bộ Công an xác minh, làm rõ.

Trước đó, ông Đỗ Đức Hiếu (nguyên cán bộ thuộc Đội Cảnh sát trật tự, Công an TP. Thanh Hóa) đã có đơn gửi các cơ quan chức năng và báo chí, tố cáo đại tá Phương nhận 260 triệu đồng của mình để giúp ông thoát tội “trộm cắp tài sản”, nhưng ông Phương đã nói mà không làm được.

Cụ thể, sau đó ông Hiếu đã bị tước quân tịch và bị Tòa án nhân dân thành phố Thanh Hóa tuyên phạt 9 tháng cải tạo không giam giữ về tội “trộm cắp tài sản”. (Ghi chú: ông Hiếu bị kết luận đã có hành vi lấy chiếc xe máy Honda Air Blade là xe tang vật của người vi phạm đang để trong nhà xe của Công an TP. Thanh Hóa mang ra ngoài để sử dụng riêng và bị phát hiện).

Theo báo Thanh Niên, do không đạt được kết quả, nên ông Hiếu đã nhiều lần đến nhà ông Phương để đòi lại số tiền đã đưa. Tất cả những lần ông Hiếu đến nhờ và đòi lại tiền, ông đều ghi âm lại các cuộc nói chuyện với ông Phương. Ngày 19/11/2018, ông Hiếu được ông Phương gọi lên phòng làm việc, nhưng chỉ trả 150 triệu đồng nên ông Hiếu không nhận. Sau đó ông Hiếu làm đơn tố cáo ông Phương.

Trước khi bị tạm đình chỉ công tác, liên quan đến đơn tố cáo của ông Hiếu, ông Phương phủ nhận việc ông nhận tiền của ông Hiếu.

...

* Bình luận của luật sư Trần Hồng Phong:
Sếp xấu hơn lính!

1. Sự việc đang được xác minh và chưa có kết quả, kết luận chính thức, nhưng tôi tin những gì ông Hiếu trình bày là có cơ sở, gần với sự thật hơn, so với lời phủ nhận của ông Phương. Tuy nhiên, cũng cần nói rõ là nếu nội dung tố cáo của ông Hiếu không đúng sự thật, thì ông Hiếu đã có dấu hiệu phạm tội vu khống người khác, quy định tại Bộ luật hình sự.

2. Nhưng dù gì, thì ông Hiếu cũng không phải là một người tốt. Ông Hiếu đã có hành vi trộm cắp tài sản, và hiện đang là một tội phạm. Với hành vi phạm tội của mình, việc ông bị tước quân tịch, đuổi khỏi ngành là hoàn toàn đúng. Vì xã hội và Đảng không bao giờ chấp nhận việc công an mà lại đi trộm cắp, làm ảnh hưởng đến uy tín của ngành. Còn ra thể thống gì nữa.

3. Ông Hiếu còn tệ hơn nữa, khi đưa tiền cho cấp trên của mình để nhờ chạy án, hòng thoát tội. Hơn ai hết, làm trong ngành công an, ông chắc chắn hiểu rõ việc chạy án là vi phạm pháp luật, là hành vi phạm tội. Thế mà ông vẫn làm.

4. Nhưng tệ hơn nữa là ông Phương - nếu đúng là ông đã nhận tiền, với lời hứa hẹn sẽ "chạy" cho ông Hiếu - như nội dung tố cáo. Với cương vị Trưởng công an một thành phố lớn, hẳn nhiên ông càng hiểu rõ hơn việc nhận tiền như vậy là hoàn toàn sai trái, là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Đó là chưa kể ông nhận tiền mà làm không làm hay làm không được, mà không chịu trả lại tiền cho người ta. Thế hóa ra ông lừa người ta à? Nếu ông thật sự tôn trọng pháp luật, thì ngay khi cấp dưới đưa tiền ông phải trả lại, hoặc thậm chí yêu cầu lập biên bản về hành vi đưa hối lộ.

5. Tôi tự hỏi: trong câu chuyện này, ông nào xấu hơn: sếp hay lính? Và nghĩ nếu sự thật đúng như ông Hiếu đã tố cáo, thì có lẽ sếp xấu hơn lính. Xấu ở đây là nói về tư cách, bản chất con người.

6. Nói thật là tôi cảm thấy xã hội mà theo "mô hình" như trong sự việc này thật là đáng sợ. Họ không hề tin nhau, "gài bẫy" nhau. Dù là đồng chí, đồng nghiệp với nhau!
.....

* Cập nhật ngày 4/1/2019: (báo Thanh Niên):

Đình chỉ công tác Trưởng công an TP.Thanh Hóa

Theo nguồn tin của Thanh Niên, chiều 3/1/2019, Ban giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa đã công bố quyết định đình chỉ công tác đối với đại tá Nguyễn Chí Phương, Trưởng công an TP.Thanh Hóa, để chờ kết luận của Bộ Công an liên quan đến việc đại tá Phương bị tố cáo nhận tiền chạy án.

Trước đó, ngày 30/11/2018, Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với đại tá Phương (thời gian từ 3/12/2018 - 3/1/2019) để Thanh tra Bộ Công an tiến hành xác minh thông tin đại tá Phương bị tố cáo. 

Như Thanh Niên đã thông tin, vừa qua, ông Đỗ Đức Hiếu (nguyên cán bộ thuộc Đội cảnh sát trật tự, Công an TP.Thanh Hóa) đã có đơn tố cáo đại tá Phương nhận 260 triệu đồng của ông Hiếu để giúp ông này thoát tội “trộm cắp tài sản”.Tuy nhiên, sau khi đưa tiền cho đại tá Phương, ông Hiếu vẫn bị tước quân tịch, bị khởi tố điều tra về tội “trộm cắp tài sản” và bị TAND TP.Thanh Hóa tuyên phạt 9 tháng cải tạo không giam giữ. 

Vì vậy, ông Hiếu đã nhiều lần đến nhà ông Phương đòi lại số tiền này. Mãi đến ngày 19.11.2018, ông Hiếu mới được ông Phương gọi lên phòng làm việc tại trụ sở Công an TP.Thanh Hóa trả tiền, nhưng chỉ trả 150 triệu đồng nên ông Hiếu không nhận.....

Bài trên báo Thanh Niên: