Saturday, September 1, 2018

Vãn cảnh chùa Trấn Quốc (Hà Nội)

Trần Hồng Phong


Tháng 9/2016 tôi có chuyến công tác Hà Nội và có dịp vãn cảnh chùa Trấn Quốc, một ngôi chùa cổ rất nổi tiếng, nằm bên bờ hồ Tây, cạnh đường Thanh Niên rợp bóng cây xanh (con đường mà tôi sẽ bình chọn là đẹp nhất Việt Nam nếu có một cuộc bình chọn). Tôi đã đi Hà Nội nhiều lần, và thường thích một mình lặng lẽ vào quán bánh tôm Hồ Tây ăn bánh, ngắm cảnh hồ Trúc Bạch. Sau đó tôi ra ngoài mua một cây kem ốc quế và bước qua đường vào vãn cảnh chùa Trấn Quốc. Rồi tôi tiếp tục đi bộ dọc theo đường Thanh Niên mát rượi về hướng Ba Đình ...

<< Chùa Trấn Quốc có 1.500 năm tuổi, là một danh thắng nổi tiếng của Hà Nội

Dưới đây là những hình ảnh mà tôi chụp trong chuyến vãn cảnh chùa Trấn Quốc tháng 9/2016 mà tôi muốn ghi lại làm kỷ niệm, cách nay tròn 2 năm. Có một tình tiết "ngoài lề" nhiều cảm xúc lẫn lộn ở phần cuối, khi tình cờ xem lại ảnh.

Mời quý vị cùng ngắm nét đẹp chùa Việt Nam, cảnh Hà Nội...
...

Lịch sử chùa Trấn Quốc

Chùa Trấn Quốc nằm trên một hòn đảo phía Đông hồ Tây (quận Tây Hồ, Hà Nội), chùa có lịch sử 1500 năm, được coi là lâu đời nhất ở Thăng Long - Hà Nội. Kiến trúc chùa có sự kết hợp hài hoà giữa tính uy nghiêm, cổ kính với cảnh quan thanh nhã giữa nền tĩnh lặng của một hồ nước mênh mang. Là trung tâm Phật giáo của kinh thành Thăng Long vào thời nhà Lý và nhà Trần. Với những giá trị về lịch sử và kiến trúc. Chùa Trấn Quốc nổi tiếng là chốn cửa Phật linh thiêng, là điểm thu hút rất nhiều tín đồ Phật tử và khách tham quan, du lịch trong ngoài Việt Nam.

Theo Từ điển di tích văn hóa Việt Nam (Hà Nội, 1993), chùa Trấn Quốc nguyên là chùa Khai Quốc, dựng từ thời Tiền Lý (Lý Nam Đế, 541-547), tại thôn Y Hoa, gần bờ sông Hồng. Đến đời Lê Trung Hưng (1615), chùa được dời vào trong đê Yên Phụ, dựng trên nền cũ cung Thúy Hoa (thời nhà Lý) và điện Hàn Nguyên (thời nhà Trần). Trong các năm 1624, 1628 và 1639, chùa tiếp tục được trùng tu, mở rộng. Trạng nguyên Nguyễn Xuân Chính đã soạn bài văn bia dựng ở chùa vào năm 1639 về công việc tôn tạo này. Đầu đời nhà Nguyễn, chùa lại được trùng tu, đúc chuông, đắp tượng. Năm 1821, vua Minh Mạng đến thăm chùa, ban 20 lạng bạc để tu sửa. Năm 1842, vua Thiệu Trị đến thăm chùa, ban 1 đồng tiền vàng lớn và 200 quan tiền, cho đổi tên chùa là Trấn Bắc. Nhưng tên chùa Trấn Quốc có từ đời vua Lê Hy Tông đã được nhân dân quen gọi cho đến ngày nay.

Phía trên cửa chùa có ghi ba chữ Phương Tiện môn và câu đối hai bên viết bằng chữ Nôm:Vang tai xe ngựa qua đường tục/ Mở mặt non sông đứng cửa thiền.

Giống hầu hết những ngôi chùa khác ở Việt Nam, kết cấu và nội thất chùa Trấn Quốc có sự sắp xếp trình tự và theo nguyên tắc của Phật giáo, gồm nhiều lớp nhà với ba ngôi chính là Tiền đường, nhà thiêu hương và thượng điện nối thành hình chữ Công (工). Tiền đường hướng về phía Tây. Hai bên nhà thiêu hương và thượng điện là hai dãy hành lang. Sau thượng điện là gác chuông. Gác chuông chùa là một ngôi ba gian, mái chồng diêm, nằm trên trục sảnh đường chính. Bên phải là nhà tổ và bên trái là nhà bia. Trong chùa hiện nay đang lưu giữ 14 tấm bia. Trên bia khắc năm 1815 có bài văn của tiến sĩ Phạm Quý Thích ghi lại việc tu sửa lại chùa sau một thời gian dài đổ nát. Công việc này bắt đầu vào năm 1813 và kết thúc vào năm 1815.

Phía sau chùa có một số mộ tháp cổ từ đời Vĩnh Hựu và Cảnh Hưng (thế kỉ 18).

Khuôn viên chùa có Bảo tháp lục độ đài sen được xây dựng năm 1998. Bảo tháp lớn gồm 11 tầng, cao 15m. Mỗi tầng tháp có 6 ô cửa hình vòm, trong mỗi ô đặt một pho tượng Phật A Di Đà bằng đá quý. Đỉnh tháp có đài sen chín tầng (được gọi là Cửu phẩm liên hoa) cũng bằng đá quý. 

Trong chùa có một cây bồ đề lớn do Tổng thống Ấn Độ tặng khi ông đến thăm Hà Nội năm 1959.

Chùa Trấn Quốc được công nhận là Di tích Lịch sử Văn hoá cấp quốc gia năm 1989.

........

Chùa Trấn Quốc - Hà NộiCảnh chùa Trấn Quốc nhìn từ phía bánh tôm Hồ Tây (bên hồ Trúc Bạch). Chùa nằm trên một hòn đảo nhỏ thuộc hồ Tây (người miền Nam gọi là "cù lao").
Con đường lát đá hình bán nguyệt vào chùa


Từ đường vào chùa nhìn qua đường Thanh Niên


Một lối đi nhỏ dọc bên phải, sau khi đi qua cổng chùa
Khung cảnh chùa

Các bức tượng uy nghi, kích thước vừa phải trong chùa


Từ sân sau, nhìn ra hồ Tây


Những vòm mái cong vút cao, thanh thoát, kiêu hãnhDu khách tới thăm khá nhiều

Trong chùa có khá nhiều cây cảnh nhỏ, trồng trong chậu

Hai bức khắc gỗ trên cánh cửa chính. Đào và một cây gì đó mà tôi không rõ


Tôi nhờ chụp một tấm ảnh cho mình làm kỷ niệm
Ra đến ngoài cổng, tôi hơi giật mình khi thấy một nhà sư mở cửa, rồi ngồi vào vị trí lái một chiếc xe sang đậu ngay trước cổng chùa. (Hóa ra đi tu cũng ... sướng phết!)


Hoa văn khắc trên đá cẩm thạch, lát trên con đường vào chùa Trấn Quốc
.......

* Ngoài cổng chùa: 


Ra đến cổng, thấy vui vui cảnh một cô gái "tây" vô tư thích thú trước chú rùa nhỏ bày bán ngoài cổng chùa


Nước hồ Tây xanh ngắt, và bên dưới thì chắc chắn có rất nhiều lớp trầm tích, kỷ vật ... gợi nhớ về lịch sử Thăng Long - Hà NộiCảnh chùa Trấn Quốc nhìn từ đường Thanh Niên
.......

* Bia tưởng niệm Thượng nghị sỹ Hoa Kỳ John McCain

Trên đường Thanh Niên, tôi tình cờ đi ngang qua một tấm bia và cảm thấy giật mình, rồi hiếu kỳ về hình ảnh bức tượng chạm một người ở tư thế quỳ, hai tay bị vắt ngược lên. Nhìn có gì đó vừa thương tâm, lại vừa bất nhẫn. Tôi lại gần và chụp bức ảnh này.

Hôm nay (1/9/2018), tôi ngẫu nhiên phát hiện đây chính là tấm bia chiến thắng, khắc ghi lại cảnh bắt sống "giặc lái" (phi công lái máy bay) John McCain - người vừa qua đời cách nay vài ngày ở tuổi 81. John McCain sau này trở thành một Thượng nghị sỹ và có nhiều đóng góp trong việc hàn gắn vết thương chiến tranh, bình thường hóa quan hệ Việt - Mỹ.Ngay cạnh bức tượng, tôi nhìn xuống hồ Trúc Bạch, và thấy một cái cây nhỏ xíu mọc sát bờ hồ. Giữa ồn ào phố thị, vẫn có những góc thanh bình, lặng lẽ ...


.....

Văn hóa - Nghệ thuật - Lịch sử - Địa lý