Thursday, July 5, 2018

Ai chơi với Trung Quốc?

Trần Hồng Phong

Trung Quốc là một cường quốc, với dân số đông nhất thế giới, diện tích rộng lớn bậc nhất. Nhưng có thể nói dưới sự lãnh đạo của đảng cộng sản Trung Quốc, mà đứng đầu là Tập Cận Bình - Trung Quốc hiện ra là một quốc gia xấu xa về mọi mặt, tráo trở và không đáng tin cậy. Những người sáng suốt thường không chơi với kẻ xấu. 

<< Đá Gạc Ma của Việt Nam bị Trung Quốc cưỡng chiếm từ năm 1988. Sau khi cải tạo đất và xây dựng trong năm 2014, đến đầu năm 2015 Gạc Ma đã thành đảo nhân tạo rộng lớn, có cả sân bay trực thăng. Ảnh: CSIS/IHS Jane’s (nguồn: báo Thanh Niên)

Việt Nam giáp biên giới với Trung Quốc, và có quá nhiều vấn đề liên quan, tồn đọng (thậm chí là sự ràng buộc, bao gồm cả những "bí mật" mà chỉ một số ít cán bộ lãnh đạo cấp siêu cao của đảng cộng sản VN mới biết - và hy vọng đó không phải là những tin bất lợi cho đất nước), cho nên trong câu chuyện của những người yêu nước, biết quan tâm đến thời sự, chính trị và vận mệnh đất nước - đề tài Trung Quốc hầu như không thể thiếu.

Có thể nói, trong suy nghĩ của đông đảo người dân Việt Nam, Trung Quốc, hay chính xác hơn là đảng cộng sản Trung Quốc và lãnh đạo của họ, là những người xấu, rất xấu và không đáng tin cậy. Thể hiện ở những điểm cơ bản sau đây:

- Trung Quốc đã và đang trực tiếp xâm chiếm lãnh thổ của Việt Nam (quần đảo Hoàng Sa và một phần quần đảo Trường Sa). Và đang liên tục không ngừng có nhiều hành động, âm mưu thủ đoạn vừa công khai, vừa nham hiểm, đe dọa chủ quyền, xâm lược Việt Nam. 

- Điều đáng nói là trong khi có những hành động tráo trở như vậy, thì miệng lại nói "hữu hảo, bè bạn". Thử hỏi chúng ta có thể gọi những kẻ như vậy là "bạn" không? Và liệu có ai chấp nhận làm "bạn" với một kẻ như vậy ngoài đời không? 

- Trung Quốc đang được lãnh đạo bởi những kẻ độc tài, thèm khát quyền lực đến cực cùng; dùng mọi thủ đoạn, bất chấp lương tri, đạo đức để cầm quyền và cầm quyền càng lâu càng tốt. Lịch sử thế giới cho thấy căn bệnh thèm khát quyền lực của một số cá nhân đã khiến cho không những quốc gia đó, mà cả thế giới phải gánh chịu biết bao khổ đau, chiến tranh, bất bình đẳng. Điển hình là Hitler chẳng hạn.

- Khoảng 10 năm lại đây (thời Tập Cận Bình), Trung Quốc đã nghĩ ra một "mưu kế" rất thâm hiểm là gợi ý cho một số quốc gia nghèo khó vay tiền, đồng thời "tư vấn" và bày vẽ ra những dự án/đặc khu khổng lồ với số vốn đầu tư lên tới nhiều tỷ đô la (nhưng hoàn toàn không khả thi, thiếu hiệu quả kinh tế). Sau đó, khi dự án thiếu tiền thì tiếp tục bơm tiền cho vay, mục đích là để "nuôi" cho số lỗ của dự án ngày càng lớn. Chờ đến khi quốc gia sở tại không còn khả năng trả nợ nữa, thì đưa ra yêu cầu phải giao đất đó cho Trung Quốc thuê, lên tới 99 năm. Mà đó toàn là những vị trí hiểm yếu, yết hầu của quốc gia đó. Đó là những trường hợp của Srilanka, Campuchia ...vv. Sập bẫy một cách đau đớn, di hại đến nhiều thế hệ mai sau.  

- Những kẻ độc tài bao giờ cũng tự cho mình là giỏi nhất, hảo hảo, là không thể thay thế và luôn luôn muốn người khác phải phục tùng mình. Thậm chí tin rằng mình "yêu nước, cống hiến" hơn những người khác! Thành quả mồ hôi, nước mắt của người dân thì cứ nói là do mình "lãnh đạo", bóp méo sự thật. Nếu có ai nói không đúng ý mình, thì dù là nói đúng, sẽ rất không thích, tức giận. Thậm chí dùng những thủ đoạn nhỏ nhen, tàn ác để trả thù, chèn ép. Và tất nhiên đã là độc tài thì sẽ không bao giờ muốn chia sẻ quyền lực cho người khác (dù cùng là người như nhau, chứ không phải là tiên thánh gì).

Chính vì vậy, những người sáng suốt không bao giờ chơi với những kẻ xấu. Vì biết rằng không sớm thì muộn, kẻ xấu sẽ "thịt" mình mà thôi. 

....

* Bài tham khảo trên báo Dân Trí ngày 4/7/2018:

EU từ chối “bắt tay” Trung Quốc chống lại đồng minh Mỹ

Trung Quốc được cho là đang thương lượng với EU nhằm chống lại chính sách thương mại của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump trong bối cảnh quan hệ Mỹ - EU đang có nhiều bất đồng. Tuy nhiên, EU dường như đã từ chối đề xuất này.

Theo Reuters, trong các cuộc gặp cấp cao từng diễn ra tại Bỉ, Đức và Bắc Kinh, các quan chức Trung Quốc bao gồm Phó Thủ tướng Lưu Hạc và Ngoại trưởng Vương Nghị, đã đề xuất thành lập liên mình giữa 2 nền kinh tế lớn Trung Quốc - EU. Bắc Kinh đồng thời cho biết sẽ cho phép EU thâm nhập rộng hơn vào thị trường nước này nhằm thể hiện thiện chí muốn hợp tác. Trung Quốc cũng đồng thời đề xuất bắt tay với EU để đáp trả Mỹ tại Tổ chức Thương mại Thế giới WTO.

Tuy nhiên, EU dường như đã từ chối hợp tác với Bắc Kinh để chống lại Mỹ trước thềm hội nghị thượng đỉnh châu Âu - Trung Quốc diễn ra ở Bắc Kinh từ ngày 16-17/7/2018, Reuters trích lời 5 quan chức và nhà ngoại giao EU, đưa tin.

Thay vào đó, hội nghị thượng đỉnh được kỳ vọng sẽ chỉ thống nhất lại cam kết của các bên về một hệ thống thương mại đa phương và thành lập một nhóm hợp tác nhằm hiện đại hóa WTO.

Hội nghị lần này dự kiến sẽ có sự tham gia của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Thủ tướng Lý Khắc Cường và các quan chức hàng đầu châu Âu. Bắc Kinh được cho là sẽ sẵn sàng “bật đèn xanh” cho các khoản đầu tư vào châu Âu trong một số lĩnh vực.

Mặc dù vậy, truyền thông nhà nước Trung Quốc đã truyền tải đi thông điệp rằng EU dường như nghiêng về phía Trung Quốc, gián tiếp đưa EU vào thế khó xử với đồng minh Mỹ.

Quan điểm của EU

Hai hội nghị thượng đỉnh EU - Trung Quốc diễn ra vào năm 2016 và 2017 đã kết thúc mà không đạt được tuyên bố chung do 2 bên bất đồng quan điểm về vấn đề Biển Đông và thương mại.

“Trung Quốc muốn châu Âu phải đứng về phe họ để chống lại Washington, họ muốn EU phải chọn 1 trong 2 bên. Chúng tôi sẽ không làm vậy và chúng tôi đã nói với họ rõ ràng”, một quan chức ngoại giao châu Âu nói.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc chưa đưa ra hồi đáp khi được hỏi về mục tiêu của Bắc Kinh trong hội nghị thượng đỉnh năm 2018 là gì.

Trong một bài xã luận đăng tải ngày 4/7/2018, Tân Hoa Xã của Trung Quốc cho rằng Bắc Kinh và châu Âu “nên cùng nhau chống lại chủ nghĩa bảo hộ thương mại”.

Dù châu Âu tỏ ra không mấy hài lòng với động thái của Mỹ áp thuế suất lên mặt hàng nhôm và thép nhập khẩu từ EU, cũng như một số bất đồng khác về mặt chiến lược, nhưng EU và Washington đều thống nhất rằng Trung Quốc dường như đang cố tình thao túng nền thương mại với tham vọng trở thành số 1 thế giới.

“Chúng tôi đồng thuận với hầu hết quan điểm chống lại Trung Quốc từ Mỹ, chỉ là chúng tôi không đồng tình với cách Washington xử lý vấn đề”, một nhà ngoại giao khác chia sẻ với Reuters.

Theo một quan chức EU, Trung Quốc, mặt khác dường như đang muốn chia rẽ phương Tây. Nếu như Tổng thống Trump đã có những động thái khiến các đồng minh thân thiết có thể xa rời Mỹ liên quan tới thương mại tự do, biến đối khí hậu và chính sách đối ngoại, thì Trung Quốc dường như đang cố tình muốn xoáy sâu vào vấn đề này và khiến sự chia rẽ sâu sắc hơn.

Căng thẳng tại hội nghị thượng đỉnh G7 hồi tháng trước được cho như một "món quà" dành cho Bắc Kinh. Từ năm 2017 tới nay, Trung Quốc được cho là khẩn trương trong việc tìm kiếm những quốc gia có chung quan điểm nhằm hợp tác chống lại chính sách “nước Mỹ là trên hết” của ông Trump.

Mặc dù vậy, theo các quan chức EU, những đề nghị mở cửa thị trường của Trung Quốc chỉ mang tính biểu tượng và không bền vững. Ví dụ như quyết định của Bắc Kinh hồi tháng 5 nhằm giảm thuế suất với các mặt hàng xe nhập khẩu từ EU, thực chất không tạo được thay đổi gì đáng kể do tỉ trọng của mặt hàng này rất nhỏ so với quy mô thị trường.

Đức Hoàng/Theo SCMP

......