Sunday, April 15, 2018

Tổng thống Syria Basha al-Assad đã bị Nga khống chế phát ngôn?

Cách Thuỷ

Đọc bài báo dưới đây trên báo Tiền Phong tối 15/4/2018, dịch theo nguồn tin từ hãng tin của Nga Sputnik News, mới giật mình thấy rằng từ hơn một năm qua, thậm chí lâu hơn, tổng thống Syria Basha al-Assad gần như đã không còn thực sự tự do, mà đã bị Nga khống chế. Mọi hành động (đi đâu, nói gì ...) của ông này đều đã và đang bị Nga kiểm soát và "phát ra" một cách có chủ đích - theo hướng "ca tụng, thần phục" Nga một cách kỳ dị, có dấu hiệu bất thường về mặt tâm thần - mà không thể kiểm chứng về tính xác thực. Thực tế tình hình hiện nay tại Syria không khác gì một cái ... chợ! Ai muốn đến thì đến, ai muốn đi thì đi (ấy là nói về các quốc gia tham chiến hay dính líu tại đây). Thân làm tổng thống, mà giao cả mạng sống và vận mệnh chính trị của mình vào bàn tay bảo trợ của người nước ngoài, mà lại duy nhất một nước (ở đây là Nga) như Basha al-Assad thì có thể nói là không ổn một chút nào. Cho cá nhân Assad và thậm chí cả Syria. Tuy nhiên, việc Nga "ôm" Assad vào vòng tay của mình cũng khác nào ôm một "ngòi nổ", có thể cháy tay không biết chừng.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad có thực sự còn quyền hành, hay đã bị Nga khống chế? 

Mời quý vị đọc bài báo Nga dưới đây, đăng trên báo Tiền Phong, qua đó, phần nào hiểu hơn về bản chất của Putin, đó là cung cấp súng đạn đời cũ/lạc hậu cho kẻ phụ thuộc, đẩy người ta vào thế phải trực tiếp chống trả Mỹ, trong khi mình từng hùng hồn tuyên bố sẽ bắn hạ, bảo vệ cho Syria trước bất kỳ cuộc tấn công nào của Mỹ và phương Tây, cuối cùng ... đứng im! Thậm chí phải rút binh lực (tàu chiến) ra khỏi cảng ở Syria vì sợ bị dính đạn lạc!  

Nhờ vũ khí Nga, Tổng thống Syria tuyên bố ‘không còn sợ NATO’

Trong cuộc gặp với các nhà lập pháp Nga, Tổng thống Syria Basha al-Assad hết lời khen ngợi hệ thống phòng không của Liên Xô, đồng thời tuyên bố các công dân nước này “không còn sợ NATO”.

Các nhà lập pháp Nga vừa có cuộc gặp với Tổng thống Syria Bashar al-Assad, không lâu sau khi nước này bị tấn công bởi loạt tên lửa của liên minh Mỹ - Pháp - Anh hôm 14/4/2018.

Trong cuộc gặp, Tổng thống Assad kịch liệt phản đối hành động của Mỹ và các đồng minh, đồng thời hết lời ca ngợi dàn vũ khí của Liên Xô, dù được sản xuất từ những năm 1970 nhưng vẫn chứng minh hiệu quả vượt trội.

“Theo ông Assad, cuộc tấn công là hành động gây hấn, và chúng tôi chia sẻ quan điểm này. Ông cũng đánh giá cao những vũ khí của Nga được sử dụng để đẩy lùi cuộc tấn công của Mỹ và các đồng minh”, nghị sĩ Duma quốc gia Nga Sergei Zheleznyak nói.

“Từ thập kỉ 90, các bộ phim Mỹ đã mô tả vũ khí Nga là những thứ lạc hậu. Nhưng giờ chúng ta đã thấy vũ khí của nước nào mới thực sự hết thời”, nghị sĩ Nga trích lời ông Assad.

Một nghị sĩ khác, Sablin, dẫn lời Tổng thống Syria cho biết hệ thống phòng thủ của nước này hoạt động cực kì hiệu quả. Nhờ đó, các công dân Syria “không còn cảm thấy sợ NATO (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương)”.

Theo ông Assad, sở dĩ Mỹ và các đồng minh hành động “hung hăng” như vậy là bởi “họ nhận ra rằng họ đã mất quyền kiểm soát tình hình tại khu vực Trung Đông”.

Tổng thống Syria nhấn mạnh Damascus sẽ tiếp tục phát triển một cách tự chủ, bất chấp các hành động của phương Tây.

Ông cũng tuyên bố rằng “cuộc tấn công Mỹ-Anh-Pháp không chỉ củng cố sự đoàn kết của Nga và Syria, mà còn của tất cả các quốc gia tôn trọng luật pháp quốc tế".

Trong khi ông Assad đến nhiệm sở làm việc sáng 14/4, hàng trăm người Syria đã xuống đường ở Damascus và Aleppo để bày tỏ sự ủng hộ đối với chính quyền và phản đối hành động của phương Tây.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, tổng cộng 71 tên lửa trong số 103 tên lửa do Mỹ và các đồng minh phóng về phía Syria đã bị đánh chặn bởi hệ thống phòng không nước này.

Còn Lầu Năm Góc phủ nhận thông tin nói trên, khẳng định các tên lửa đều nhằm trúng mục tiêu.

Theo Sputnik News