Wednesday, April 25, 2018

Thế giới giả lập là gì?


THẾ GIỚI GIẢ LẬP là gì? Đó là một thế giới GIẢ (theo nhận thức của chúng ta), trong đó có loài người chúng ta đang sống, bao gồm cả vũ trụ - với các thiên hà, ngôi sao (như mặt trời), hố đen, vật chất tối, hành tinh (như trái đất, sao hoả, ...) - do AI ĐÓ đã tạo ra. 

  1. Ma Trận - một giả định về sự hình thành thế giới giả lập
  2. Thế giới chúng ta đang sống là … giả lập!? (1/2017)
  3. Chỉnh sửa gen, hai bé gái "người nhân tạo" đầu tiên đã xuất hiện?
  4. Thời của "luật sư" Robot sắp tới (2/2018)
  5. Tương lai "rợn người" quanh đề xuất gắn "nút chết" cho robot (1/2018)
 
......

Đây là một GIẢ THUYẾT KHOA HỌC, do những nhà khoa học có uy tín hàng đầu đưa ra gần đây (năm 2016). 

Điểm đặc biệt đáng nói, đây không phải là thế giới có thật, mà chỉ là một thế giới ẢO, HOÀN TOÀN NẰM TRONG MỘT CHIẾC MÁY VI TÍNH. 

Tức là NẾU THẾ GIỚI GIẢ LẬP LÀ MỘT SỰ THẬT, thì loài người chúng ta chính là những NHÂN VẬT trong thế giới đó. Giống như một nhân vật trong một game (trò chơi) nào đó, mà chúng ta đang chơi hàng ngày trên máy vi tính. 

Là một nhân vật trong trò chơi, khi đó chúng ta thực sự không biết/không có khả năng biết rằng NGƯỜI NÀO/AI đã tạo/viết ra trò chơi đó? và trò chơi này sẽ đưa chúng ta (những nhân vật trong trò chơi) đi đến đâu, làm những điều gì và bao giờ thì trò chơi kết thúc. Mặc dù "nhân vật" trong trò chơi cũng biết sống, chết, ăn uống, yêu, ghét, bắn súng, lái xe ... giống như "con người thật" ngoài đời. Tất cả tuỳ thuộc theo nội dung trò chơi, do tác giả AI ĐÓ viết ra theo ý thích của họ. 

Hẳn có người sẽ thắc mắc nếu thật sự con người là ảo, là "nhân vật" trong trò chơi - thì tại sao lại biết đói bụng, khi ăn biết mùi vị cay, ngọt, biết yêu, biết sinh con? ...vv - là những điều hoàn toàn có thể cảm nhận được và có thật. Chẳng lẽ những điều này cũng đều là GIẢ hết sao? 

Chúng ta cần lưu ý rằng tất cả đều mọi thứ có trong vũ trụ này đều có thể tạo ra được một cách dễ dàng - kể cả ở trình độ khoa học phát triển ở mức sơ khởi như hiện nay trong xã hội loài người của chúng ta. Chứ chưa nói tới là xã hội của AI ĐÓ - đã phát triển trước loài người chúng ta cả hàng triệu, hàng tỷ năm. 

Hơn nữa GIẢ hay THẬT thì cũng chỉ là một khái niệm, một cảm giác hết sức tương đối mà thôi. Đối với "nhân vật" trong trò chơi, thì những sông, núi, cây cối, lâu đài ... mà nhân vật này nhìn thấy là thật. Nhưng đối với NGƯỜI đang chơi trò chơi, thì rõ ràng tất cả đều chỉ nằm trong chiếc máy vi tính. Hoàn toàn không có ý nghĩa điều đó là tốt hay xấu, là đúng hay sai. Chẳng hạn như ngày hôm nay chúng ta gọi là "hôm nay", nhưng qua ngày mai thì "hôm nay" đã trở thành "ngày hôm qua" rồi.

Giả thuyết về THẾ GIỚI GIẢ LẬP là một vấn đề KHOA HỌC NGHIÊM TÚC, hoàn toàn không phải là chuyện mê tín dị đoan.

Những bài viết trong chuyên mục này ("thế giới giả lập", liên tục cập nhật, bổ sung) sẽ đề cập đến vấn đề này. Dựa trên những thành tựu khoa học, kỹ thuật của loài người đã, đang và sẽ nghiên cứu, sáng tạo ra - được đăng tải trên báo chí trong và ngoài nước.