Thursday, April 26, 2018

Nghi can, nghi phạm là gì?


Nghi can là gì? nghi phạm là gì? - cần hiểu rõ về thuật ngữ này để tránh hiểu lầm trong đánh giá, nhận định. Thỉnh thoảng trên báo chí, vẫn có những bài viết có nội dung theo kiểu Báo thay Toà "kết tội" một người và điều đó là không đúng. 


<< "Nghi can", "nghi phạm" là người đang bị nghi vấn chứ chưa khẳng định đó chính là hung thủ (ảnh minh hoạ) 

....

* Bài tham khảo về dùng "chuẩn" thuật ngữ "nghi phạm" trên báo Người Lao Động:

Sát hại sinh viên, phi tang ngoài bãi rác rồi trốn vào miền Nam

Cơ quan CSĐT Công an quận Nam Từ Liêm (TP Hà Nội) đã bắt giữ được nghi phạm sát hại nam sinh viên 22 tuổi, mang tới bãi rác phi tang thi thể rồi bỏ trốn vào miền Nam.

Sáng 26-4-2018, Cơ quan CSĐT, Công an quận Nam Từ Liêm (TP Hà Nội) cho biết đã bắt giữ được nghi phạm sát hại nam thanh niên, giấu thi thể trong bao tải rồi mang đi phi tang.

Trước đó, sáng ngày 24-4, một người đang đi nhặt phế liệu tại bãi rác cạnh đường làng Tân Mỹ, phường Mỹ Đình 1 (quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) đã phát hiện vật thể giống chân người thò ra khỏi bao tải nên đã gọi một số người cùng làm ra kiểm tra thì phát hiện đó là một thi thể người.

Ngay sau khi nhận được tin báo, lực lượng công an đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường. Qua xác minh, nạn nhân được làm rõ là anh Vũ Thanh T. (SN 1996, trú tại phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm), hiện đang là sinh viên năm cuối trường đại học trên địa bàn Hà Nội. Trước đó, ngày 9-4-2018, anh T. đột ngột mất tích, người thân đi tìm kiếm khắp nơi nhưng không có thông tin.

Theo cơ quan CSĐT, nghi phạm sát hại anh T. bị công an bắt giữ khi đang lẩn trốn trong miền Nam. Ngay trong sáng 26-4-2018, cơ quan công an đã di lý nghi phạm để thực nghiệm lại hiện trường.

Bước đầu nghi phạm khai nhận ngày 9-4, đối tượng đã ra tay sát hại nạn nhân sau đó mang phi tang xác ở bãi rác cạnh đường làng Tân Mỹ. Từ nhà nghi phạm ra khu vực hiện trường phi tang xác nạn nhân chỉ cách nhau khoảng 700-800 m.

Hiện cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra, làm rõ vụ án mạng.
Huy Thanh

.....