Monday, January 15, 2018

Hôn nhân đồng tính: tại sao không?

Ls. Trần Hồng Phong/
báo Người Đô Thị

BLA: Hiện nay (đến năm 2018) pháp luật Việt Nam không cho phép những người đồng tính được kết hôn với nhau. Hay nói đúng hơn, theo tôi, là chưa cho phép. Tuy nhiên ngày càng có nhiều quốc gia đã chính thức thông qua luật, cho phép những người đồng tính được kết hôn pháp lý với nhau. Chẳng hạn như tháng 6/2015, Toà án Mỹ đã cho phép hôn nhân đồng tính trên toàn nước Mỹ.

Hai cậu bé này công khai giới tính "thầm kín" của mình và ủng hộ hôn nhân đồng tính (ảnh minh hoạ. Nguồn: internet)

Dưới đây là một bài viết của tôi đăng trên báo Người Đô Thị số ra mắt đầu tiên (số 1, tháng 9/2013, lúc này Người Đô Thị chưa có báo điện tử) về vấn đề hôn nhân đồng tính. Quan điểm của tôi, tóm gọn, là ủng hộ việc cho phép hôn nhân đồng tính. Đã mấy năm trôi qua, nhưng vấn đề pháp lý vẫn mang tính thời sự. 

Theo tôi quan sát, nhiều người (gồm cả tôi, trước đây) cho rằng những người đồng tính là người bị "lệch lạc" về giới tính, bộ gien của họ bị "lỗi" và đây là một dạng bệnh lý. Tuy nhiên, với nhận thức của mình, tôi cho rằng đây là một dạng khác của con người, ngoài hai dạng cơ bản là "nam" và "nữ" vốn đã chính thức hoá và công khai từ lâu. Theo thời gian, kiến thức và nhận thức của loài người rõ ràng đã mở rộng hơn. Nếu như trước đây chúng ta cho rằng chỉ có một người nam và một người nữ (đực/cái) mới có thể "kết hợp" để sinh ra một đứa con. Thì ngày nay khoa học đã chỉ ra rằng hoàn toàn có thể sinh sản vô tính (nhưng đang bị cấm). 

..........

Hôn nhân đồng tính: tại sao không?

Không phải ngẫu nhiên mà ngày càng có nhiều nước chính thức công nhận hôn nhân đồng tính. Việt Nam cũng nên như vậy, thay vì “lơ lửng” như trong dự án luật sửa đổi luật hôn nhân và gia đình mà Chính phủ đưa ra mới đây. 
 
Pháp luật không thể không rõ ràng

Ngày 10-9-2013, Chính phủ đã trình UB Thường vụ Quốc hội dự án Luật sửa đổi Luật hôn nhân và gia đình, trong đó bãi bỏ điều cấm kết hôn đồng tính, nhưng lại đưa ra quy định “không thừa nhận” dạng hôn nhân này. 

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý cho rằng khi chúng ta đã “tiến thêm một bước về quyền con người thì nên công nhận hôn nhân đồng tính, chứ không nên quy định nửa vời”. Cá nhân tôi đồng ý với quan điểm pháp luật phải rõ ràng, không thể ở tình trạng “lơ lửng”, cấm thì không cấm, nhưng lại không công nhận. Vì như vậy, thì pháp luật sẽ giải quyết như thế nào khi phát sinh những tranh chấp, tình huống liên quan đến nhiều vấn đề từ tài sản đến nhân thân, những cặp đồng tính chung sống công khai – vì pháp luật không cấm? 

Hãy hình dung một người xây một căn nhà, nhà nước không cấm. Nhưng cất nhà xong thì lại không cấp giấy chủ quyền cho họ. Như vậy, rõ ràng đã ảnh hưởng lớn đến quyền sở hữu đối với tài sản. Người dân chỉ có thể sử dụng mà không thể giải quyết các quyền liên quan khác. Hôn nhân đồng tính cũng vậy. 

Thực tiễn đã cho thấy trong xã hội luôn có một tỷ lệ nhỏ những người có sự bất thường (hay có thể nói là khiếm khuyết) về mặt thể chất so với số đông. Chẳng hạn như có người thuận tay trái, có người đồng tính … Đây là thực tế mang tính quy luật và không thể chối bỏ. Và điều đáng nói hơn, là những người như vậy, trong đó có người đồng tính, không hề có lỗi gì về sự “khác thường” của họ. 

Chính vì vậy, xã hội cần phải chính thức thừa nhận và đón nhận những người này hòa nhập vào đời sống bình thường, tôn trọng và bảo vệ những giá trị và bản năng gắn với quyền con người của họ. Mà một trong những điều cần làm là chính thức luật hóa, công nhận quyền chung sống hoặc cao hơn là kết hôn giữa những người đồng tính. 

Tôi cho rằng việc pháp luật công nhận hôn nhân đồng tính không hề làm “xấu” đi bất kỳ điều gì liên quan đến văn hóa, truyền thống hay đạo đức. Mà thực chất chỉ là sự thừa nhận thực tiễn, góp phần nâng cao nhận thức và bảo vệ quyền con người. 

Cần lưu ý là chỉ có những người đồng tính mới có nhu cầu về việc được công nhận hôn nhân đồng tính. Còn những người bình thường hoàn toàn không liên quan hay bị ảnh hưởng gì bởi việc này. Hay nói khác đi, việc công nhận hôn nhân đồng tính hoàn toàn không có nghĩa là công nhận hay cổ vũ cho lối sống “lệch lạc, kỳ quái”...

Ngày càng nhiều quốc gia công nhận hôn nhân đồng tính

Công nhận hay không công nhận hôn nhân đồng tính là một vấn đề mang tính xã hội, chính trị, đạo đức và tôn giáo ở nhiều quốc gia. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều quốc gia chính thức công nhận hôn nhân đồng tính.

Năm 2001, Hà Lan là quốc gia đầu tiên cho phép hôn nhân đồng tính. Tới nay đã có khoảng 10 quốc gia khác (Bỉ, Tây Ban Nha, Canada, Nam Phi, Na Uy, Thụy Điển, Bồ Đào Nha, Iceland, Argentina, Đan Mạch) chính thức công nhận hôn nhân đồng tính. Tại Mỹ, đã có năm tiểu bang (Massachusees, Iowa, Connecticut, Vermont, New Hampshire) và tại Mexico là thành phố Mexico (thủ đô) cũng đã cho phép hôn nhân đồng tính. 

Ngoài ra, hiện có khoảng gần 20 quốc gia khác tuy chưa chính thức cho phép hôn nhân đồng tính, nhưng thừa nhận sự kết hợp mang tính dân sự giữa những người đồng tính với nhau. Thuật ngữ “bạn đời” thường được dùng để chỉ mối quan hệ này.

Tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác, người đồng tính vẫn luôn bị kỳ thị, phân biệt. Thậm chí bị khinh rẻ, bị xem là kỳ quái. Nhiều người đã sống cuộc đời đồng tính của mình trong “đêm tối”, tự đau khổ và che dấu kể cả với cha mẹ mình. Có người từng đau khổ thốt lên “tôi đã phạm tội bất hiếu” khi phát hiện mình là người đồng tính!

Tuy nhiên, những tiến bộ về khoa học và nhận thức đang từng ngày làm cho xã hội có cái nhìn thay đổi và thiện cảm hơn về người đồng tính. Người ta đã hiểu ra rằng người đồng tính cũng có nhu cầu về tình cảm, tình dục … như những người bình thường khác. Tại Việt Nam, pháp luật cũng đã cho phép người có khiếm khuyết về giới tính được dùng các biện pháp can thiệp về y khoa để bảo đảm giới tính thật của mình. 

Vì vậy, không có lý do gì để nói “không” với hôn nhân đồng tính. Tôi ủng hộ quan điểm đã đến lúc Việt Nam cần chính thức công nhận hôn nhân đồng tính. 

------------

Ngoại trưởng Đức kết hôn với người đồng tính

Ngày 17-9-2010, đã diễn ra một đám cưới nổi tiếng toàn thế giới: ngoại trưởng Đức Guido Westerwelle kết hôn với người tình đồng giới của mình là doanh nhân Michael Mronz, tại thành phố Bonn. Đích thân thị trưởng là ông Juergen Nymptsch chủ trì buổi lễ. Thủ tướng Đức Angela Merkel đã gọi điện chúc mừng Westerwelle.

Tại Đức không công nhận hôn nhân đồng tính, nhưng các đôi tình nhân cùng giới có thể được công nhận là “bạn đời” kể từ năm 2001. Pháp luật qui định giữa hai người đã đăng ký “bạn đời” sẽ có một số ràng buộc về tài sản, nhân thân, dù không đầy đủ như vợ chồng.
........

* Bài gốc trên báo Người Đô Thị (tháng 9/2013):

............

Tham khảo:


Toà án Mỹ cho phép hôn nhân đồng tính trên khắp cả nước

07:21 27/06/2015 

Toà án tối cao Mỹ đã chính thức đưa ra phán quyết chấp hôn nhân đồng tính là hợp pháp trên toàn nước Mỹ. Điều này có nghĩa là 14 bang đang ban bố lệnh cấm hôn nhân đồng giới sẽ không được phép thực hiện luật cấm.

Thẩm phán Anthony Kennedy cho biết, những người ủng hộ hôn nhân đồng tính muốn một cái nhìn công bằng về mặt luật pháp và hiến pháp cho rằng, điều này là đúng.

Phán quyết này đã chấm dứt các vụ kiện tụng kéo dài hơn một thập niên qua. Những cặp đôi đồng tính bị ảnh hưởng bởi quyết định này ở nhiều bang như Georgia, Michigan, Ohio và Texas thậm chí còn làm đám cưới ngay lập tức vào hôm 26-6-2015.

Tuy nhiên, giới chức ở nhiều bang như Mississippi và Louisiana cho biết, các đám cưới phải đợi cho đến khi các quy định chính thức được công bố.

Tổng thống Barack Obama tuyên bố đây là “chiến thắng cho nước Mỹ”. Trong khi, ứng viên tổng thống của Đảng Dân chủ Hillary Clinton viết lên Twitter cá nhân: “Tự hào”.

Trang Twitter của Nhà Trắng cũng đổi ảnh đại diện sang hình cờ sáu màu, biểu tượng của cộng đồng đồng tính của Mỹ. Tuy nhiên, quyết định này vẫn vấp phải nhiều sự phản đối từ những người bảo thủ theo Thiên Chúa giáo. Ngoài ra, cựu thống đốc bang Arkansas và ứng cử viên tổng thống, ông Mike Huckabee cũng kêu gọi chống lại và bác bỏ sự chuyên chế của tòa án.

Ông Kellie Fiedorek, một luật sư cho nhóm phản đối hôn nhân đồng giới, cho biết, quyết định này đã phớt lờ đi tiếng nói của hàng nghìn người dân Mỹ.

Vụ kiện mà Tòa án tối cao Mỹ đưa ra xem xét liên quan ông Jim Obergefell, người không được coi là goá phụ của người chồng John Arthur, đã qua đời. “Tôi hy vọng hôn nhân đồng giới sẽ là chuyện quá khứ, và từ hôm nay trở đi, nó sẽ chỉ là "hôn nhân" thôi”, ông Obergefell xúc động nói khi đứng ngoài tòa án.

(Theo BBC)

...........