Thursday, November 30, 2017

Chỉ người Hội An mới được làm homestay ở phố cổ: Cần cân nhắcBLA: Bài này tôi viết theo đặt hàng, về vấn đề kinh doanh Homestay tại Hội An. Thực ra bài viết của tôi hơi thuần về pháp luật. Có nhiều ý kiến rất hay trên báo, kể cả "trái chiều" với quan điểm của tôi. Về mặt văn hoá, nhân văn, tôi cho rằng mô hình liên kết, hợp tác giữa người dân bản xứ và doanh nghiệp trong kinh doanh homestay có lẽ sẽ hiệu quả.

Chính sách của địa phương dù có mục đích tốt, thì cũng phải bảo đảm phù hợp với quy định của pháp luật, bảo đảm quyền tự do kinh doanh của doanh nghiệp, bảo đảm môi trường kinh doanh lành mạnh, không phân biệt đối xử. Đây là những vấn đề mà UBND thành phố Hội An cần cần nhắc khi ban hành những quy định liên quan đến kinh doanh dịch vụ lưu trú homestay.

Du khách nước ngoài lội nước lụt băng qua ngã tư đường Nguyễn Thái Học, phố cổ Hội An. Ảnh: Mai Thành Chương.

Theo thông tin, tôi được biết UBND thành phố Hội An vừa ban hành một số quy định về kinh doanh loại hình homestay tại thành phố này. Trong đó có những quy định khá khắt khe đối với chủ thể kinh doanh, như đảm bảo ít nhất hai thế hệ đang sinh sống tại ngôi nhà dùng kinh doanh homestay, hộ gia đình homestay phải được công nhận là "gia đình văn hóa"...

Tôi tin rằng những quy định của chính quyền thành phố không ngoài mục đích tốt, nhằm bảo đảm chất lượng dịch vụ, dễ quản lý, giữ gìn phong cách, nét văn hóa đặc trưng, bản địa. Đây là điều đáng hoan nghênh và cần thiết, chứng tỏ chính quyền thành phố đang tìm cách phát triển du lịch địa phương mình.

Tuy nhiên, homestay là một hình thức kinh doanh mà pháp luật không cấm và cũng không phải là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Xét về mặt pháp luật, quy định tại Luật doanh nghiệp, mọi doanh nghiệp, nhà đầu tư, không phân biệt có thường trú, có sở hữu nhà tại Hội An hay không, đều có quyền đăng ký kinh doanh loại hình homestay tại bất kỳ nơi nào trên đất nước Việt Nam, trong đó có Hội An.

Xét về bản chất, homestay thực chất là một mô hình kinh doanh khách sạn "đặc biệt", hướng đến đối tượng khách hàng là du khách, nhất là du khách nước ngoài. Chính những yếu tố này cho thấy để chất lượng dịch vụ homestay được tốt, thì điều quan trọng là chủ doanh nghiệp phải có kiến thức về kinh doanh, có năng lực trong điều hành quản lý, có vốn đầu tư... Những yếu tố này rõ ràng không dành riêng hay là đặc quyền, đặc điểm riêng có của người Hội An, khi kinh doanh homestay. Hoàn toàn không có nghĩa rằng: nhất thiết phải là chính chủ sở hữu căn nhà, chính người sinh sống qua nhiều đời ở Hội An thì mới có thể kinh doanh dịch vụ homestay tốt. Còn những người khác thì không thể kinh doanh tốt bằng(!?).

Chưa kể những quy định về chủ thể kinh doanh mà Hội An đưa ra như trên, thực chất chính là những "giấy phép con", làm phát sinh những rào cản, tăng thêm điều kiện (trái luật) trong đăng ký kinh doanh. Thậm chí dẫn đến hậu quả tạo ra đặc quyền của người địa phương, hướng đến sự độc quyền trong kinh doanh. Điều này vừa không phù hợp với nguyên tắc kinh tế thị trường, vừa là sự hạn chế quyền kinh doanh, làm môi trường kinh doanh tại Hội An thiếu đi tính cạnh tranh lành mạnh.

Tại Điều 6 Luật cạnh tranh quy định cơ quan quản lý nhà nước không được thực hiện những hành vi sau đây để cản trở cạnh tranh trên thị trường: "Phân biệt đối xử giữa các doanh nghiệp; Ép buộc các hiệp hội ngành nghề liên kết với nhau nhằm loại trừ, hạn chế, cản trở các doanh nghiệp khác cạnh tranh trên thị trường; Các hành vi khác cản trở hoạt động kinh doanh hợp pháp của doanh nghiệp". Như vậy, quy định của chính quyền Hội An về homestay phải chăng đã vi phạm Luật cạnh tranh và Luật doanh nghiệp?

Tôi ủng hộ những chính sách, quy định của chính quyền theo hướng nâng cao chất lượng dịch vụ, giữ gìn và phát huy những giá trị văn hoá, truyền thống của địa phương trong phát triển du lịch. Nhưng phải trên cơ sở phù hợp với quy định của pháp luật, bảo đảm quyền tự do kinh doanh của doanh nghiệp nói chung. Có như vậy, Hội An mới ngày càng thu hút đầu tư, phát triển kinh tế, là địa chỉ thân thiện của tất cả mọi người.

(*) Đoàn Luật sư TPHCM(ảnh chụp màn hình báo điện tử Kinh tế Sài Gòn ngày 30/11/2017)

......