Saturday, September 9, 2017

Ai sẽ là vợ Trương Vô Kỵ?

Bạch Y Ngũ Bút

(Dành cho fan kiếm hiệp Kim Dung) - Trương Vô Kỵ có lẽ là anh chàng hào hoa lãng tử nhất hạng trên chốn võ lâm giang hồ. Y cùng lúc yêu tới bốn cô gái xinh đẹp tuyệt trần, là Chu Chỉ Nhược - chưởng môn Nga My, Triệu Mẫn - quận chúa Mông cổ, Tiểu Chiêu và Ân cô nương. Nói cho đúng, thì cả bốn người đẹp đều yêu say đắm, đến mức sẵn sàng hy sinh tính mệnh của mình vì giáo chủ Minh giáo. Còn chàng ta thì lúc thế này, lúc thế nọ. Tinh thần bất ổn, tình cảm biến thiên. Hễ cứ gần nàng này là quên nàng kia. Mà gần nàng kia thì lại quên nàng khác. Đó là chuyện tình yêu của các nhân vật chánh trong tác phẩm kiếm hiệp Ỷ Thiên Đồ Long Ký của Kim Dung.

Trương Vô Kỵ và Triệu Mẫn 

Đi vào phần cuối truyện Ỷ Thiên Đồ Long Ký, sau khi tin rằng Ân cô nương đã chết (thực ra nàng ta còn sống, nhưng ai cũng nghĩ là đã chết trên băng đảo), Tiểu Chiêu thì phải qua xứ Ba Tư lãnh chức giáo chủ Minh Giáo Ba Tư, Chu Chỉ Nhược thì vắng bóng trên chốn giang hồ sau hôn lễ bị Triệu Mẫn phá hỏng. Rồi suốt cả tháng trời có cơ hội gần gũi, ôm ấp người đẹp trong vòng tay, có vẻ như Trương Vô Kỵ đã có lựa chọn dứt khoát cho trái tim mình. Đó là yêu quận chúa Triệu Mẫn. Cô gái đẹp nhất, thông minh nhất trong số bốn nàng.

Quả thật trong Ỷ Thiên Đồ Long Ký, chuyện tình giữa Trương Vô Kỵ và Triệu Mẫn, với bao sóng gió, kịch tính, nhưng cũng vô cùng lãng mạn nên thơ, đã trở thành một cặp đôi đẹp nhứt trên chốn giang hồ, làm say đắm, thổn thức bao trái tim độc giả. Để rồi cuối cùng ai cũng vỡ oà sung sướng và cảm thấy rưng rưng mãn nguyện, khi kết thúc truyện là hình ảnh anh chàng Trương Vô Kỵ chịu ngồi vẽ chân mày làm đẹp cho Triệu Mẫn!

Trước đó, hẳn những người yêu mến quận chúa có phần lo lắng thoáng chốc, vì sợ rằng chưởng môn của Nga My phái Chu Chỉ Nhược sẽ quay lại với chàng họ Trương - vốn chưa bao giờ quên thương nhớ nàng.

Thế nên, với kết thúc truyện "có hậu" như vậy, hẳn mọi người nghiễm nhiên tin và cho rằng Trương Vô Kỵ và Triệu Mẫn sẽ cưới nhau. Và Triệu Mẫn chính là vợ của giáo chủ Minh giáo. Chớ còn ai vào đây nữa.

Nhưng tại hạ cho rằng các fan của Triệu Mẫn đã nhầm to rồi! Sự đời đâu có đơn giản vậy. Nhất là đối với một anh chàng vừa đa tình, lại vừa dại gái như Trương Vô Kỵ!

Thực ra, khả năng Triệu Mẫn sẽ trở thành vợ của Trương Vô Kỵ là rất cao. Nhưng khả năng Chu Chỉ Nhược trở thành vợ của Trương Vô Kỵ cũng không hề thấp hơn chút nào!

Này nhé, khi kết thúc truyện, anh chàng Trương Vô Kỵ còn nợ mỹ nhân Chu Chỉ Nhược lời hứa sẽ làm cho nàng một điều mà nàng muốn. Ở phần kết truyện, Chu Chỉ Nhược trước khi chia tay cặp đôi Trương - Triệu còn nói với lại là "lúc này thiếp chưa nghĩ ra" sẽ bắt Trương Vô Kỵ làm cho mình điều gì. Song nếu đó là "yêu sách" chàng ta không được cưới Triệu Mẫn (như chính trước đây Triệu Mẫn yêu cầu Trương Vô Kỵ phải huỷ hôn lễ với Chu Chỉ Nhược) hay phải cưới mình, thì họ Trương có cãi được không?

Trong khi đó, Triệu Mẫn tuy có tới ba lời hứa của Trương Vô Kỵ, nhưng nàng ta đều đã sài hết rồi (đưa nàng ra băng đảo lấy thanh đao đồ long, huỷ đám cưới với Chu Chỉ Nhược và ... tô chân mày).

Điều quan trọng và đáng lo ngại hơn, là Trương Vô Kỵ thực sự cũng rất yêu Chu cô nương. Chuyện tình cảm giữa hai người có nguồn gốc sâu xa, dễ thương và xét cho cùng không hề thua sút gì so với Triệu Mẫn. 

Chưa kể là Trương Vô Kỵ đã từng nhiều lần hứa hẹn thề nguyền sẽ kết nghĩa phu thê với Chu Chỉ Nhược. Thậm chí hai người đã tổ chức hôn lễ, đã bái thiên địa - là khâu quan trọng nhứt trong hôn lễ ngày ấy. Chỉ chờ giây phút phu thê bái nhau thì bất ngờ bị Triệu Mẫn vào phá. 

Thực ra hôn lễ giữa hai người chưa từng bị huỷ bỏ, mà chỉ là tạm hoãn. Chính chú rể Trương Vô Kỵ và các bậc trưởng lão của Minh giáo đã tuyên bố như vậy khi Trương Vô Kỵ bỏ đám cưới đi theo Triệu Mẫn, chỉ vì nhìn thấy búi tóc của nghĩa phụ Tạ Tốn trên tay nàng.
Đám cưới của Trương Vô Kỵ và Chu Chỉ Nhược bị Triệu Mẫn phá vào phút chót

Phần Chu Chỉ Nhược thì chắc chắn chưa khi nào hết yêu Trương Vô Kỵ. Chuyện trên núi Thiếu Thất, nàng bất ngờ tuyên bố gã si tình Tống Thanh Thư là chồng chỉ là giả, là thói trả thù vặt theo kiểu ghen tuông phụ nữ. Thực chất anh chàng họ Tống còn chưa được rờ tới cái ngón chân của Chu chưởng môn. Nàng vẫn còn là một xử nữ.

Nói vậy, để thấy rằng về lý, thì Chu Chỉ Nhược đã là vợ của Trương Vô Kỵ. Nói về tình cảm, thì hai người thực sự yêu nhau tha thiết. Nói về đạo, thì Chu Chỉ Nhược cũng đã ăn năn hối lỗi về những hành động tàn ác của mình trước đây, để dần chuyển biến thành một người tốt. 

Vả lại trong chốn võ lâm giang hồ, ranh giới giữa tà đạo chính đạo, người tốt người xấu là rất mong manh, không rạch ròi. Việc Trương Vô Kỵ giả sử có cưới một "người xấu' như Chu Chỉ Nhược cũng chẳng làm cho chàng ta tốt hơn hay xấu đi. Đó là chưa kể việc chàng ta nếu cưới Triệu Mẫn - vốn là người Mông Cổ, thuộc phe giặc ngoại bang đang xâm chiếm đất nước của chàng ta, thì đã sao? Có ai chửi đâu?

Và có một điều cũng rất thú vị, quan trọng nhất, là có vẻ như Triệu Mẫn không phải là người muốn độc chiếm Trương Vô Kỵ cho riêng mình giống như Chu Chỉ Nhược. Trong suốt truyện, hẳn mọi người đều thấy là Triệu Mẫn biết rất rõ họ Trương yêu nhiều người, và nàng chưa bao giờ phản bác hay ngăn chặn tình cảm của Trương Vô Kỵ với ai cả! Thậm chí Triệu Mẫn còn " khuyến khích" chàng đi gặp Tiểu Chiêu, động viên chàng rằng Chu Chỉ Nhược vẫn rất nặng tình với chàng ... khi thấy Trương Vô Kỵ lo lắng cho số phận của nghĩa phụ trong tay Chu Chỉ Nhược. (Tiểu Chiêu cũng có nét giống Triệu Mẫn trong chuyện không độc quyền người yêu vậy. Nàng chỉ mong suốt đời là người tì thiếp cho chàng. Và cả cô gái xinh đẹp Nhậm Doanh Doanh trong Tiếu Ngạo Giang Hồ cũng vậy đó thôi).

Sóng gió trong tình yêu giữa Trương Vô Kỵ và Chu Chỉ Nhược hầu hết đều có bàn tay "đâm thọc" phá đám của Triệu Mẫn. Còn Chu Chỉ Nhược thì luôn tự ti và không thoát ra khỏi lời nguyền của sư phụ Diệt Tuyệt sư thái. 

Dù ai có ghét Chu Chỉ Nhược, hẳn vẫn không thể không xúc động và quên được giây phút hai người (Trương Vô Kỵ và Chu Chỉ Nhược) gặp lại nhau trong căn lều của phái Nga My trên núi Thiếu Thất, sau khi nàng đoạt được danh hiệu võ công đệ nhất thiên hạ. Trong ánh trăng vằng vạc, Chu Chỉ Nhược ngồi lặng lẽ, không một lần nhìn Trương Vô Kỵ, không nói một lời thiết tha, thậm chí đầy lạnh nhạt, băng giá. Nhưng tình, ý thì miên man mãnh liệt, không nỡ dứt sợi tơ tình định mệnh giữa đôi bên.

Thế nên, theo phân tích ở trên, tình thế có vẻ thuận lợi và không cản trở việc Trương Vô Kỵ yêu và cưới Chu Chỉ Nhược trong tương lai. Tất nhiên chàng ta vẫn rất yêu và sẽ cưới Triệu Mẫn trước! Hay nói khác đi, khả năng chàng ta có cả hai người đẹp, hai người vợ là Triệu Mẫn và Chu Chỉ Nhược là cao. (Mọi người đừng quên là Trương Vô Kỵ từng ao ước là yêu và có được cả bốn nàng, không muốn bỏ nàng nào - khi chàng ta cùng bốn người đẹp lênh đênh trên biển nhé).

Tới đây, hẳn có người, nhất là fan của Triệu Mẫn sẽ bực tức, phản bác ý kiến của tại hạ. Nhưng vui lòng hãy chỉ ra tại hạ nói có điều gì là không đúng? Có chửi, thì hãy chửi anh chàng Trương Vô Kỵ có trái tim tổ ong, tham lam và lăng nhăng. Bản tánh xấu xa, thích năm thê bảy thiếp.
Tiểu Chiêu cũng rất yêu Trương giáo chủ. Cô chấp nhận rời xa, vĩnh biệt tình yêu để cứu chàng
.........

Trương Vô Kỵ

Trương Vô Kỵ là nhân vật nam chính trong tiểu thuyết kiếm hiệp Ỷ thiên Đồ long ký của nhà văn Kim Dung (tác phẩm cuối trong Xạ điêu tam bộ khúc: Anh hùng xạ điêu, Thần điêu hiệp lữ, Ỷ thiên đồ long ký). Anh có mối tình với cùng lúc bốn người con gái tài trí và xinh đẹp tuyệt trần.Tuổi thơ

Trương Vô Kỵ lúc mới sinh ra đã sống trên Băng Hỏa đảo cùng với cha mẹ Trương Thúy Sơn và Ân Tố Tố và nghĩa phụ Tạ Tốn. Cái tên Vô Kỵ được Tạ Tốn đặt theo tên đứa con đã bị Hỗn Nguyên Phích Lịch Thủ Thành Côn giết chết khi vừa mới chào đời. Cuộc đời của Trương Vô Kỵ trải qua nhiều trăm đắng ngàn cay, từ nhỏ đã phải chứng kiến cái chết của cả cha và mẹ, sau đó lại bị trúng Huyền Minh thần chưởng của Huyền Minh nhị lão tưởng như chết đi sống lại. Được Thái cực tôn sư Trương Tam Phong tìm mọi cách cứu chữa nhưng không thể nào giải hết được chất độc trong người.

Luyện võ công

Sau đó Trương Vô Kỵ được Thường Ngộ Xuân (một nhân vật có thật đã phò tá Chu Nguyên Chương xây dựng nên triều nhà Minh) dẫn đến Hồ Điệp cốc để gặp "Thần y" Hồ Thanh Ngưu để chữa hàn độc trong người, sau đó Trương Vô Kỵ với bản tính thông minh đã lĩnh hội toàn bộ y thuật của Hồ Thanh Ngưu để lại và trở thành một lang trung cực giỏi. Vốn tính hiền lành, lại sống nhiều năm ở hoang đảo nên Trương Vô Kỵ rất dễ bị người ta lừa gạt, điển hình là cha con Chu Trường Linh, Chu Cửu Chân đã dùng tình cảm cha con của Trương Vô Kỵ cùng với sắc đẹp của con gái Chu Cửu Chân để dụ anh ta phải nói ra tung tích của Kim Mao Sư vương Tạ Tốn. Rất may là Trương Vô Kỵ đã tình cờ phát hiện ra âm mưu thâm độc này và bỏ trốn rồi bị đuổi tới vực thẳm rồi rơi xuống cùng Chu Trường Linh. Trời không phụ người tốt, anh ta đã may mắn bò vào được một sơn cốc thông qua một cái hang mà Chu Trường Linh không thể qua được vì người quá to. Tại đây Trương Vô Kỵ đã vô tình luyện được Tuyệt thế thần công Cửu Dương Chân Kinh lấy được trong bụng con bạch hầu và hàn độc của Huyền Minh thần chưởng cũng tiêu tan. Sau khi ra khỏi cốc, lại một lần nữa Trương Vô Kỵ tuy nội công thâm hậu nhưng tính tình thơ ngây, tốt bụng lại bị Chu Trương Linh dùng kế đẩy xuống vực sâu nhưng may mắn một lần nữa lại mỉm cười khi anh ta lại chỉ bị gãy chân còn Chu Trương Linh đã bị sốc quá nên bị chết.

Xuất hiện giang hồ

Trương Vô Kỵ gặp được Ân Ly, là anh em con cậu của mình và được cô ta chăm sóc vết thương, sau đó đụng độ với Phái Nga Mi và nhận ra người quen cũ là Chu Chỉ Nhược, một mỹ nhân tuyệt sắc đã đút cơm cho anh ta từ lúc còn nhỏ khi đi trên sông Hán Thủy cùng Trương Tam Phong. Tình cảm của Chu Chỉ Nhược dành cho Trương Vô Kỵ đã gây ra không biết bao nhiêu sóng gió với cuộc đời anh ta sau này. Trương Vô Kỵ đã gặp Dương Bất Hối và Tiển Chiêu tại Quang Minh đỉnh, khi đó lục đại môn phái đang vây đánh Minh giáo và Minh giáo đang rơi vào cảnh khó khăn trăm bề. Nhờ Tiểu Chiêu, Trương Vô Kỵ đã học được Tâm pháp tối cao của Tây vực là Càn Khôn Đại Na Di. Sau đó nhờ tuyệt học này cùng với Cửu dương thần công, Trương Vô Kỵ đã ra tay bảo vệ cho Minh giáo khỏi một trận tàn sát và uy nhiếp giang hồ, chấn động bốn phương với việc đánh bại tất cả các cao thủ của lục đại môn phái.

Giáo chủ Minh giáo

Được quần hào trong Minh giáo tôn làm giáo chủ thứ 34, Trương Vô Kỵ đã giúp cho Minh giáo từ một giáo hội được coi làm Ma quỷ trong mắt mọi người trở thành thủ lĩnh của cuộc chiến lật đổ nhà Nguyên đồng thời đưa Trương Vô Kỵ trở thành một người anh hùng kiệt xuất trong mắt hào kiệt giang hồ qua các trận chiến như Quang Minh đỉnh, giải cứu sáu đại môn phái tại Vạn An tự, phá âm mưu Tiên trừ Thiếu lâm, hậu diệt Võ Đang của Triều đình nhà Nguyên.

Những mối tình

Trương Vô Kỵ đã gặp không phải một, mà là có tới bốn người con gái cùng yêu chàng sâu đậm.

Mối tình với Ân Ly

Ân Ly hay còn có tên là Thù nhi, tuy là một cô gái xấu xí vì luyện công nhưng rất yêu Vô Kỵ. Cô nguyện chỉ yêu một mình Vô Kỵ, và Vô Kỵ cũng coi cô như một thê tử. Tuy nhiên,Ân Ly bị Kim Hoa Bà Bà cho một chưởng,đồng thời bị Chu Chỉ Nhược âm mưu hãm hại trên Linh Xà Đảo hóa ra điên loạn, đi tìm một Trương Vô Kỵ trong tưởng tượng của mình.

Mối tình với Tiểu Chiêu

Có lẽ đây là mối tình khá đẹp và hoàn hảo nhất của Trương Vô Kỵ. Tiểu Chiêu là người Ba Tư, con gái Kim Hoa Bà Bà. Nàng không nanh nọc độc ác, trái lại còn rất dịu dàng, thương yêu Vô Kỵ thầm lặng, không ghen tuông, không giận chàng. Nàng xinh đẹp, đảm đang, tính tình có phần trẻ con dễ thương. Nếu như nàng không ra đi, có lẽ mối tình này đã có kết thúc hoàn hảo.

Mối tình với Chu Chỉ Nhược

Nàng trưởng môn nhân xinh đẹp của phái Nga Mi là một mối tình khá đẹp của Vô Kỵ, tuy nhiên trong mối tình đó đầy sự ghen tuông và hiểm độc. Chu Chỉ Nhược rất yêu Vô Kỵ, lại nhân hậu trong sáng, nhưng rất ghen tuông với bất kỳ người con gái nào đến với Vô Kỵ, đặc biệt là Triệu Mẫn - kẻ thù của cô. Vì sự ghen tuông ấy mà Chu Chỉ Nhược biến thành một nữ ác nhân tà đạo, hậu quả là phải mất hết võ công Cửu Âm Chân Kinh và lại càng chẳng có được người mình yêu.

Mối tình với Triệu Mẫn

Một trong những bước ngoặt của cuộc đời Trương Vô Kỵ là gặp Triệu Mẫn, quận chúa của Nhữ Dương Vương, tuy là oan gia, 2 người ở 2 thế đối nghịch nhau nhưng tình yêu của họ ngày càng sâu đậm dù trải qua bao nhiêu khó khăn, bao nhiêu sóng gió tình yêu của họ vẫn không đổi. Triệu Mẫn là người xinh đẹp, thông minh và sâu sắc nhưng cũng rất si tình. Trải qua chông gai hoạn nạn cuối cùng Trương Vô Kỵ cũng hiểu ra được Triệu Mẫn là người mình yêu thực sự và dù cho đại nghiệp đã thành, Chu Nguyên Chương thay lòng đổi dạ nhưng Trương Vô Kỵ vẫn bỏ ngoài tai những lời thế sự và đã cùng với Triệu Mẫn sống trọn đời.

............

Góc dành cho fan kiếm hiệp Kim Dung
 1. Hoàng Dung đã bị Quách Tĩnh hạ gục, lấy mất trái tim như thế nào?
 2. Thú vị chuyện Hoàng Dung ngây thơ về kiến thức tình dục
 3. Chuyện Hoàng Dung lén theo chân Quách Tĩnh
 4. Chuyện Hoàng Dung, Nghi Lâm đi ăn trộm vì … dại trai!
 5. Vì sao cô gái nhỏ xinh đẹp Hoàng Dung có tánh thích ... ăn trộm?!
 6. Thú chơi bạch điêu của Hoàng Dung
 7. Bàng hoàng chuyện Thần toán tử Anh Cô (Lưu quý phi) giết con
 8. Sức nặng của lời hẹn sau 16 năm vợ chồng sẽ tái hợp của Tiểu Long Nữ khiến Trời cũng phải động lòng
 9. Âu Dương Phong có trách nhiệm gì trong việc Tiểu Long Nữ bị Doãn Chí Bình “hái quả” không?
 10. Bâng khuâng nhớ người se duyên cho Tiểu Long Nữ và Dương Quá
 11. Chuyện Tiểu Long Nữ giết hụt Dương Quá
 12. Dụng ý của Kim Dung khi cho Dương Quá cụt tay là gì?
 13. Ngẩn ngơ cú nhảy của Quách Tương xuống vực thẳm Đoạn Trường Nhai
 14. Tiểu Long Nữ hẹn gặp Dương Quá sau 16 năm là để chờ Quách Tương lớn lên?
 15. Vụ "hái quả" Tiểu Long Nữ, đừng quá trách Doãn Chí Bình
 16. Thú vị nghe Quách Tương luận về đại anh hùng võ lâm
 17. Vì sao Triệu Mẫn yêu Trương Vô Kỵ?
 18. Triệu Mẫn vừa uống rụ vừa tán tỉnh Trương Vô Kỵ
 19. Chu Chỉ Nhược xinh đẹp nhận chỉ thị quyến rũ Trương Vô Kỵ và bí mật về Ỷ thiên kiếm Đồ long đao
 20. Chu Chỉ Nhược thất bại thảm hại vì đặt Nga My phái lên trên tự do và tình cảm cá nhân
 21. Vì sao Diệt Tuyệt Sư Thái ép Chu Chỉ Nhược nhậm chức chưởng môn Nga My đời thứ tư?
 22. Chiếc giường hàn ngọc giúp Dương Quá tu luyện nội công như thế nào?
 23. Kiều nữ độc ác Lý Mạc Sầu đã "thất thân" với ai?
 24. Hoàng Y Mỹ Nữ là con gái của Tiểu Long Nữ
 25. Chuyện tình Lâm Bình Chi - Nhạc Linh San: chữ hiếu nặng hơn chữ tình
 26. "Ta tha được người hãy tha ngay" !
 27. Thành Cát Tư Hãn và chuyện văn bản dài, ngắn

Các vụ án kiếm hiệp
 1. Tòa án giang hồ Việt kiếm hiệp & những vụ án cần được sáng tỏ trong võ lâm
Vụ án Doãn Chí Bình hiếp dâm Tiểu Long Nữ
 1. Phiên tòa xét xử vụ án Doãn Chí Bình hiếp dâm Tiểu Long Nữ - hồi 1: công bố cáo trạng
 2. Phiên tòa xét xử vụ án Doãn Chí Bình hiếp dâm Tiểu Long Nữ - Hồi 2: Chưa rõ việc khỏa thân luyện võ của Tiểu Long Nữ
Vụ án Anh Cô giết con
 1. Hồi 1: Khai mạc phiên tòa xử vụ án Thần toán tử Anh cô giết con
 2. Hồi 2: Làm rõ động cơ giết người