Friday, December 2, 2016

Dấu vân tay trong vụ án tử tù Hồ Duy Hải là của ai?

Kết quả hình ảnh cho dấu vân tayLs. Trần Hồng Phong

Dấu vân tay của mỗi người là duy nhất và không thể trùng lắp với người khác. Đây là điều mà khoa học đã chứng minh, chưa thể bác bỏ và được vận dụng vào trong pháp luật hình sự, tố tụng. Trong một vụ án hình sự, nếu trên thân thể nạn nhân tử vong có dấu vân tay, và xác định không có đồng phạm (nhiều người), thì chắc chắn tòa sẽ tuyên hung thủ là kẻ có dấu vân tay trùng khớp với dấu vân tay thu được tại hiện trường.  

Khoa học đã khẳng định dấu vân tay của mỗi người là duy nhất (ảnh minh họa)

Mới đây tôi tình cờ đọc một bài trên báo Tiền Phong (xuất bản ngày 23/11/2016), nội dung nói về việc TAND TP.HCM vừa xét xử và tuyên một bị cáo (tên là Lê Thị Liên) phạm tội giết người. Điều đáng nói là trong quá trình điều tra và ngay tại phiên tòa, bị cáo khai mình là một người khác, không phải là hung thủ giết người. Nhưng Hội đồng xét xử đã căn cứ vào kết quả giám định vân tay, ADN tại hiện trường, khẳng định có căn cứ xác định chính Liên là hung thủ. (xem bài bên dưới).

Việc kết án căn cứ vào dấu vân tay như trên thực ra không phải là điều gì mới mẻ, mà có thể nói là rất nhiều - ở Việt Nam, và còn trên toàn thế giới. Từ nhiều chục năm qua.

Chính vì vậy, chỉ riêng chuyện dấu vân tay thôi, tôi cảm thấy thất vọng và rất bức xúc, khi trong vụ án Hồ Duy Hải, mặc dù các cơ quan tiến hành tố tụng xác định chỉ có duy nhất Hồ Duy Hải là hung thủ, có mặt tại hiện trường. Kết luận Hồ Duy Hải đã dùng dao cắt cổ (gây tử vong) hai nạn nhân tại Bưu điện Cầu Voi (Thủ Thừa, Long An) tối ngày 13/1/2008. Tại hiện trường, cơ quan điều tra cũng thu được nhiều dấu vết vân tay.

Thế nhưng, mặc dù đã có Kết luận giám định xác định dấu vân tay cả 10 ngón tay của Hồ Duy Hải "không trùng khớp với các dấu vân tay thu tại hiện trường". Nhưng khi xét xử, dù Hồ Duy Hải có lúc không thừa nhận mình là hung thủ, Tòa án sơ thẩm lại phân tích trong bản án là do vết máu lâu ngày nên "không xác định được vết vân tay". Hay nói khác đi, Tòa đã "bác bỏ" kết quả giám định pháp y - cũng là chứng cứ ngoại phạm của Hồ Duy Hải. (Còn tòa phúc thẩm thì cũng bỏ qua, không nói đến tình tiết dấu vân tay khi xét xử).


Kết luận giám định cho thấy dấu vân tay thu tại hiện trường không phải của Hồ Duy Hải. Vậy dấu vân tay của ai?Thế nhưng tại bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Long An nhận định "không xác định được vết vân tay là đương nhiên" (ảnh chụp một đoạn trong bản án)

Như vậy, tới nay vẫn còn một câu hỏi chưa giải quyết: dấu vân tay trong vụ án Hồ Duy Hải là của ai? Ai là người có dấu vân tay đó? Mặc dù và cho dù Hồ Duy Hải đã được xác định là hung thủ giết người.

(Ghi chú: Thời gian qua, trong quá trình kêu oan cho Hồ Duy Hải, gia đình Hồ Duy Hải có làm đơn tố giác một người với nhiều dấu hiệu có liên quan và đề nghị công bố kết quả giám định dấu vân tay của người này. Nhưng tới nay không có kết quả).    

Tôi lưu bài này về vụ án mới xét xử gần đây, về dấu vân tay, để làm tư liệu chuyên môn! 

.............

Bài trên báo Tiền Phong ngày 23/11/2016:

Dấu vân tay tố nữ nhân viên tiệm tóc giết bạn tình đồng tính

TPO - Khi bị công an bắt theo lệnh truy nã, Liên khai nhận mình tên là Kimưra, quốc tịch Hàn Quốc và chối tội. Tuy nhiên kết quả giám định vân tay, ADN có đủ căn cứ xác định Liên là hung thủ.

Lê Thị Liên tại phiên tòa. Ảnh: Tân Châu

Lê Thị Liên tại phiên tòa. Ảnh: Tân Châu

Ngày 23/11/2016, TAND TP.HCM tuyên phạt Lê Thị Liên, sinh năm 1983, quê Khánh Hòa, 20 năm tù về tội “Giết người”.

Theo cáo trạng, năm 2009, Liên dùng tên là Sam đến xin làm thuê tại tiệm uốn tóc ở quận 11. Tại đây Liên đã nảy sinh quan hệ đồng tính với chị Nguyễn Thị Phượng (thợ chính của tiệm tóc).

Sau đó, Liên và Phượng nhiều lần thuê khách sạn ở quận 11 gặp gỡ quan hệ đồng tính với nhau.

Tối 20/8/2013, cả hai thuê phòng nghỉ tại khách sạn, trưa hôm sau, không thấy Liên trả phòng như thường lệ, nhân viên lên gọi cửa thì phát hiện chị Phượng đã tử vong còn Liên thì không thấy đâu nên đã báo công an.

Công an đã phát lệnh truy nã Liên và đến ngày 31/12/2014, Công an tỉnh Lào Cai bắt giữ được Liên.

Tại cơ quan điều tra và tại phiên tòa, Liên khai nhận mình tên là Kimưra, quốc tịch Hàn Quốc và nói mình không phải là hung thủ giết chị Phượng.

HĐXX công bố kết quả giám định vân tay, ADN tại hiện trường, qua đó khẳng định có căn cứ xác định Liên là hung thủ.

..............

Những bài về vụ án và quá trình kêu oan của Hồ Duy Hải: 

Vụ sát hại hai nữ nhân viên tại bưu điện Cầu Voi - Hồ Duy Hải có bị oan? -  Tử tội Hồ Duy Hải từng nắn nót làm đơn đề nghị gia đình không thuê luật sư cho mình & Biên bản xác nhận việc mua cái thớt ở chợ về làm tang vật,  Hoãn thi hành án Hồ Duy Hải - xúc động tình người, xin cám ơn!Tòa án tỉnh Long An họp báo vụ án tử tù Hồ Duy Hải: còn nhiều vấn đề cần đào sâu làm rõ,  Thông tin vụ án Hồ Duy Hải trên báo An Ninh Thủ Đô,   Diễn biến vụ án Hồ Duy Hải bị kết tội giết hại 2 nữ nhân viên bưu điện Cầu Voi,   Danh mục những bài báo về vụ án Hồ Duy Hải,   Hồ Duy Hải có kêu oan hay không? Vụ án Hồ Duy Hải: trong đêm xảy ra vụ sát hại kinh hoàng nhiều thanh niên có mặt tại bưu điện Cầu Voi?   Hoãn thi hành án tử tù Hồ Duy Hải: Người trong cuộc nói gì?Văn phòng Chính Phủ gửi công văn hỏa tốc, yêu cầu Viện kiểm sát nhân dân tối cao xem xét vụ Hồ Duy Hải, Lật lại vụ án giết 2 nữ nhân viên Bưu điện Cầu Voi: Tuyên án tử hình dễ thế sao?  , Đơn đề nghị giám đốc thẩm, kêu oan cho tử tù Hồ Duy Hải Từ vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn nhìn qua vụ án giết hai nữ nhân viên ở bưu điện Cầu Voi ,  Bản án phúc thẩmBản án sơ thẩmCáo trạng  Tử tội Hồ Duy Hải nắn nót làm đơn đề nghị gia đình không thuê luật sư cho mình & Biên bản xác nhận việc mua cái thớt ở chợ về làm tang vậtQuan điểm kết tội và ý kiến tranh luận của đại diện VKS tại phiên tòa phúc thẩm - vụ án Hồ Duy Hải, Hồ Duy Hải đã nói những gì tại phiên tòa phúc thẩm?Bốn người thuộc cơ quan tiến hành tố tụng tham gia vụ án Hồ Duy Hải đã bị đột tử (1/2015)Buồn vui chuyện gia đình thăm gặp tử tội Hồ Duy Hải (3/2015)Đại biểu QH Lê Thị Nga: Kết tội Hồ Duy Hải chủ yếu dựa trên chính lời khai nhận tội của Hải, Cáo trạng có những suy diễn ... chết người (3/2015)Kiến nghị xem xét thận trọng vụ án Hồ Duy Hải (3/2015)Đoàn giám sát UBTVQH kiến nghị giải quyết dứt điểm vụ Hồ Duy Hải (4/2015)Vụ án Hồ Duy Hải: liệu có thực sự "đến đây là hết rồi, không còn cách nào khác"? (4/2015)Vụ án Hồ Duy Hải: phải có lãnh đạo cao cấp nhóm "tứ trụ" "tác động" thì mới có hy vọng? (4/2015)Ủy ban thường vụ Quốc Hội: "Không có căn cứ bãi tội cho Hồ Duy Hải" (6/2015), Diễn biến mới vụ án Hồ Duy Hải: gia đình HDH gửi đơn tố giác một người có dấu hiệu liên quan trong đêm xảy ra vụ án (6/2015)Trên con đường đi tìm công lý cho tử tù Hồ Duy Hải (12/2015)Đơn tố giác đối tượng Nguyễn Văn Nghị của gia đình Hồ Duy Hải (5/2015)Nhà văn Nguyễn Quang Lập (Bọ Lập), blog Quechoa và ... Hồ Duy Hải (12/2015)Vụ Hồ Duy Hải: gia đình tiếp tục gửi đơn trong niềm mong mỏi và hy vọng chưa tắt (5/2016)Số phận tử tù Hồ Duy Hải hiện ra sao? (6/2016)