Monday, May 23, 2016

Tổng thống Barack Obama thăm Việt NamHình ảnh nữ sinh tặng hoa tổng thống Obama tại sân bay Nội Bài tối 22/5/2016 là tấm ảnh ấn tượng do phóng viên hãng Reuters thực hiện.

BLA: Lúc 21h30 tối qua 22/5/2016, chiếc chuyên cơ Air Force One (Không lực 1) đã hạ cánh xuống sân bay Nội Bài (Hà Nội), mở đầu chuyến thăm lịch sử của một trong những vị tổng thống vĩ đại nhất Hoa Kỳ Barack Obama đến Việt Nam.

Cập nhật: Tổng thống Obama công bố gỡ bỏ cấm vận vũ khí đối với Việt Nam!

Ngay sau khi nhanh nhẹn "chạy" xuống cầu thang máy bay, ông Obama được một nữ sinh trong tà áo dài màu vàng tha thướt tặng bó hoa tươi thắm. Ông Obama cười tươi, cám ơn, khen hoa đẹp và hỏi tên cô gái.

Được biết chiếc máy bay chở ông Obama đã bay dọc theo hướng bờ biển Nhật Bản, mà không đi ngang qua khu vực Biển Đông.

Ngay sau khi xuống sân bay, tổng thống Obama lên xe đặc chủng vào nội thành Hà Nội, đi qua cầu Thăng Long. Điều này làm cho rất nhiều nhà báo bị "hớ", vì họ cứ tưởng ông sẽ đi qua cầu Nhật Tân, nên chờ đón ở đó.

Mặc dù trời đã khuya, hai bên đường phố Hà Nội rất nhiều người dân đã tụ tập tự phát, hoan hô chào đón tổng thống Hoa Kỳ.

Báo chí trong nước rầm rộ đưa tin về việc tổng thống Obama đã đến Hà Nội. Bản tin trên Vnexpress có hàng trăm ngàn lời bình luận và like, bày tỏ sự ngưỡng mộ, thiện cảm và mong mỏi ông Obama sẽ đưa quan hệ Việt Mỹ lên một giai đoạn lịch sử mới.

Dự kiến trong sáng ngày hôm nay, Việt Nam sẽ tổ chức lễ đón chính thức tổng thống Obama tại Phủ chủ tịch. Sau đó ông Obama sẽ lần lượt gặp đủ bốn vị trong nhóm tứ trụ Việt Nam.

Theo kế hoạch, trưa muộn ngày 24/5/2016 ông Obama sẽ có bài phát biểu trước 2.000 tri thức trẻ tại Trung tâm hội nghị quốc gia (Hà Nội).

Các bản tin trong nước và quốc tế cũng đưa tin không chỉ gặp quan chức đảng và nhà nước, ông Obama sẽ có các cuộc gặp gỡ với "xã hội dân sự", có thể bao gồm cả những người bất đồng chính kiến.

Trong ngày mai 25/5/2016 ông Obama sẽ vào TP. Hồ Chí Minh. Ông sẽ thăm một ngôi chùa cổ tại đây.

Ông Obama cũng sẽ có gặp gỡ và giao lưu với giới trẻ tại TP.HCM. Và có thể chào xã giao quan chức.

Nhiều người Việt Nam cũng bày tỏ hy vọng nhân dịp này, phía Mỹ sẽ hủy bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam. (Tình hình lúc này đang cần để chống quân Trung Quốc xâm lược).

Hoa Kỳ trong vài chục năm qua có thể coi là "ân nhân" của Việt Nam, khi đã tiếp nhận trên 2 triệu người Việt Nam đến định cư, hàng năm lượng kiều hối gửi về Việt Nam lên tới khoảng 10 tỷ USD. (Trong khi "bạn vàng" Tàu thì chỉ làm điều ngược lại).

Dự kiến sau khi thăm Việt Nam, tổng thống Obama sẽ bay qua Nhật dự thượng đỉnh G7 - 2016.

.................

Bản tin lúc 13h03 báo Tuổi Trẻ:

BLA: Đây chắc chắn là tin không vui đối với Trung Quốc.

Ông Obama công bố gỡ bỏ cấm vận vũ khí đối với Việt Nam

23/05/2016 13:03 GMT+7

TTO - Đầu giờ chiều ngày 23-5-2016, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Obama đã có buổi họp báo công bố các nội dung buổi hội đàm sáng nay.

Ông Obama nói "Xin chào" bằng tiếng Việt rồi khẳng định, Mỹ sẽ tiếp tục quan tâm lâu dài ở cả khu vực Thái Bình Dương. Ông nói, Mỹ và VN nhất trí nâng cao quan hệ hợp tác ở nhiều lĩnh vực. Hai nước ký hiệp định khung hòa bình. Ông vui mừng khi trường đại học Fulbright được cấp phép hoạt động và đánh giá cao việc Việt Nam cấp thị thực một năm và nhiều lần cho Mỹ.Chủ tịch nước Trần Đại Quang và tổng thống Obama tại họp báo (ảnh báo Tuổi Trẻ/VD)

Tổng thống Mỹ Obama cũng đã công bố dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí cho VN.

Trước đó, trả lời câu hỏi của một nhà báo, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nói: Mỹ là nhà đầu tư lớn thứ 7 và hi vọng sẽ là nhà đầu tư lớn nhất với VN. Quan hệ song phương hai nước sẽ tiếp tục phát triển, đặc biệt sau hiệp định thương mại xuyên Thái Bình Dương TPP.

Về hợp tác giáo dục đào tạo, hai nước cũng đạt được nhiều bước tiến quan trọng, mở đại học Fulbright... Số du học sinh tại Mỹ tăng 56 lần, lên 28.000 du học sinh, đứng đầu các nước ASEAN.

Về quan hệ quốc phòng an ninh, cũng đang trên đà phát triển. Hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh được làm thực chất hơn, bắt đầu giai đoạn một tại Đà Nẵng và tiếp tục triển khai giai đoạn hai tại nhiều điểm, trong đó có sân bay Biên Hòa.

Cùng với đó là bước tiến quan trọng song phương. VN và Mỹ đang và sẽ tăng cường phối hợp trong khu vực và quốc tế, thông qua các diễn đàn quốc tế.

Những bước tiến triển nêu trên được bắt nguồn tự thực tế hai bên ngày càng chia sẻ, quan tâm đặt trên nền tảng lợi ích chung, nghiêm túc thực hiện tôn trọng chủ quyền lãnh thổ...

Chuyến thăm lần này của Tổng thống Obama sẽ tạo thêm động lực mới cho sự phát triển của VN - Mỹ, đóng góp tích cực vào sự phát triển bền vững ở châu Á - Thái Bình Dương và trên thế giới.

Trả lời câu hỏi về vấn đề nhân quyền, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, VN được bầu vào Ủy ban nhân quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2014-2016. Như Tổng thống Obama đã nói, hai nước còn nhiều vấn đề chưa thống nhất, trong đó có vấn đề nhân quyền. Trên cơ sở tôn trọng và trên tinh thần hiểu biết lẫn nhau, hai nước cần mở rộng đối thoại nhằm giảm thiểu sự khác biệt trên các lĩnh vực nói chung và nhân quyền nói riêng.

Q.TR - ĐẶNG KINH LUÂN

--------------

Bài liên quan: