Friday, March 25, 2016

Blogger Anh Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh bị Tòa án Hà Nội tuyên phạt 5 năm tù

Bình luận án

BLA: Chúng tôi tuyệt đối tin rằng ông Nguyễn Hữu Vinh và bà Lê Thị Minh Thúy là những người yêu nước và dũng cảm. Vì cách yêu nước của họ không "đúng" theo quy định của đảng và nhà nước nên họ bị xem là "tội phạm"! Nhưng trong lòng đông đảo người dân Việt Nam có lương tâm và tri thức, họ là những anh hùng, những người đi trước, mở đường - vì dân chủ, quyền làm người. Cụ thể hơn là quyền được nói lên suy nghĩ, chính kiến của cá nhân. Có thể nói sự ra đời của blog Anh Ba Sàm đã đem đến cho xã hội VN một luồng gió mới, ngọn gió cách mạng chống lại cường quyền, áp bức. Việc nhiều tờ báo chính thống dùng giới từ tôn trọng "ông", "bà" khi nói về họ tại phiên tòa này - phần nào chứng minh điều đó. Trong ngày 23/3/2016, mặc dù bị kết án tù, nhưng ông Nguyễn Hữu Vinh có lẽ là người Việt Nam đẹp nhất, được cả thế giới nhắc đến nhiều nhất!  

Blogger Nguyễn Hữu Vinh và bà Lê Thị Minh Thúy tại phiên tòa sơ thẩm 23/3/2016 

Ngày 23/3/2016, trong phiên xử sơ thẩm, Tòa án Nhân dân Hà Nội đã tuyên phạt ông Nguyễn Hữu Vinh (tức blogger Anh Ba Sàm) 5 năm tù giam, bà Nguyễn Thị Minh Thúy 3 năm tù cùng về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân" - quy định tại điều 258 Bộ luật hình sự hiện hành.

Ông Vinh và bà Thúy đã bị bắt tạm giam từ tháng 5/2014 tới nay.

Ông Vinh là chủ trang Anh Ba Sàm. Trong sáu năm, cho đến khi chủ trang bị bắt giữ, trang Ba Sàm đã thu hút hàng chục triệu độc giả trong và ngoài nước.

Luật sư Hà Huy Sơn, một trong bảy luật sư bảo vệ quyền lợi cho ông Vinh và bà Thúy cho BBC biết “Cả bảy luật sư đều bào chữa theo hướng thân chủ vô tội vì không có chứng cứ rõ ràng. Chứng cứ dùng để thẩm tra tại tòa khác với chứng cứ kết tội, nhưng tòa vẫn tuyên án như thế”.

Mặc dù là phiên tòa "công khai" nhưng số người được tham dự là đặc biệt hạn chế. Báo Tuổi Trẻ đưa tin "từ sáng sớm, an ninh phiên tòa đã được thắt chặt. Các phóng viên chỉ được mang giấy bút do tòa án phát và theo dõi diễn biến phiên tòa qua màn hình tivi".

Theo Cáo trạng của Viện KSND tối cao, tháng 9-2013 và tháng 1-2014, ông Nguyễn Hữu Vinh đã lập và sử dụng hai blog diendanxahoidansu.wordpress.com (blog Dân Quyền) và blog chepsuviet.wordpress.com (Blog Chép sử Việt).

Sau đó, Nguyễn Hữu Vinh đã chia sẻ quyền quản trị, chỉ đạo và cùng bà Nguyễn Thị Minh Thúy đăng tải trên hai blog nêu trên 24 bài viết có nội dung sai sự thật, không có căn cứ, tuyên truyền xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, bôi nhọ các cá nhân làm ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan, tổ chức. Các bài viết đưa cái nhìn một chiều, gây ảnh hưởng đến lòng tin của quần chúng nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước....

Hai blog Dân quyền và Chép sử Việt đã có hơn 3,7 triệu lượt truy cập, trong đó có nhiều người có ý kiến phản hồi tiêu cực, bị lôi kéo bởi quan điểm của các bài viết được đăng tải trên hai bog này.

Báo Tuổi Trẻ tường thuật phiên tòa sơ thẩm ngày 23-3-2016 như sau:

"Các luật sư đặt nhiều câu hỏi về việc cơ quan điều tra thực hiện lệnh khám xét khẩn cấp và bắt  hai bị cáo tại nhà riêng vào ngày 5-5-2014.

Trả lời trước tòa, bị cáo Thúy cho biết quen bị cáo Vinh từ năm 2013. Hai người có trao đổi các thông tin bình thường khi gặp gỡ trực tiếp hoặc bằng điện thoại. Việc hai blog do ai lập, bị cáo Thúy không biết. Bị cáo chỉ post (xuất bản) các bài viết lên blog chứ không chỉnh sửa, thêm bớt thông tin.

Cả hai bị cáo đều thừa nhận khi cơ quan điều tra thực hiện lệnh khám xét ngày 5-5-2014 thì máy tính của hai bị cáo đều online và đang đăng nhập vào hai địa chỉ blog Dân quyền và Chép sử Việt.

Tuy nhiên, ông Vinh cho rằng cơ quan điều tra đã có vi phạm tố tụng, thu thập tài liệu không đúng trình tự và không còn giá trị khách quan nên ông không chấp nhận.

Phát biểu quan điểm luận tội, đại diện Viện KSND TP.Hà Nội cho rằng khi khám xét khẩn cấp nhà của hai bị cáo thì máy tính của hai bị cáo đều đang truy cập vào hai trang blog Dân quyền và Chép sử Việt.

Bị cáo Vinh đã chia sẻ quyền quản trị, chỉ đạo bị cáo Thúy đăng bài. Hai blog này có rất nhiều người truy cập.

Đại diện VKS cho rằng hành vi của các bị cáo đã phạm vào tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân, đề nghị xử phạt bị cáo Vinh từ 5-6 năm tù và bị cáo Thúy từ 24-30 tháng tù.

Bảo vệ cho bị cáo Vinh, luật sư Trần Văn Tạo cho rằng về mặt ý thức chủ quan, bị cáo Vinh không có động cơ phạm tội vì bị cáo xuất thân từ công an và là đảng viên.

“Tôi làm việc với Vinh nhiều lần tại cơ quan điều tra, tôi hỏi Vinh đăng bài lên blog có phải để chống tối lại Nhà nước hay không, và lần nào Vinh cũng trả lời: tôi làm việc này là để làm cầu nối giữa Đảng với người dân” - Luật sư Tạo trình bày trước tòa.

Theo ông Tạo, cần phải xác định tổ chức hay công dân nào bị xâm phạm bởi hành vi phạm tội của ông Vinh, có tổ chức, công dân nào bị xâm hại và đề nghị truy tố ông Vinh hay không.

Bào chữa cho bị cáo Vinh, luật sư Trần Đình Triển cho rằng theo các quy định của pháp luật, khi các cơ quan tố tụng phát hiện Đảng viên có vi phạm pháp luật thì phải báo cho cơ quan nơi đảng viên sinh hoạt đảng để đình chỉ sinh hoạt.

Tuy nhiên, từ tháng 5-2014 đến tháng 11-2015 ông Vinh vẫn chưa bị đình chỉ sinh hoạt Đảng, vì vậy luật sư Triển cho rằng việc giam giữ bị cáo Vinh trong giai đoạn này là giam Đảng viên trái quy định.

Cả hai luật sư Trần Đình Triển và Trần Văn Tạo đều đều nghị tòa tuyên các bị cáo vô tội.

Nói lời sau cùng trước tòa, cả hai bị cáo đều cho rằng mình không có tội.


Theo hội đồng xét xử (HĐXX), tại tòa các bị cáo không thừa nhận hành vi phạm tội nhưng căn cứ hồ sơ vụ án, quá trình xét hỏi công khai tại tòa, hội đồng xét xử nhận định đã có đủ cơ sở kết tội các bị cáo như cáo trạng truy tố".

.................

Ông Nguyễn Hữu Vinh từng là công an, đảng viên cộng sản. Ông Vinh có bố đã từng giữ chức Đại sứ tại Liên Xô.

Được biết nhiều cơ quan ngoại giao hoặc tổ chức quốc tế có cử người đến tham dự phiên tòa.

Hãng tin Anh BBC nói “Ông Martin Patzelt, nghị sĩ Quốc Hội Cộng hòa Liên bang Đức đã gửi thư xin được dự phiên tòa từ hai tháng trước nhưng không được hồi âm. Chiều 22/3/2016, toà án mới trả lời là ông không được dự. Ông nói có thể do họ hết chỗ vì các đại biểu của Mỹ, EU và Úc có được vào”.

Cũng theo BBC, hôm 22/3/2016 từ New York, Tổ chức nhân quyền Human Rights Watch (HRW) phát đi thông cáo kêu gọi Việt Nam hủy bỏ cáo buộc với ông Vinh và bà Thúy. "Chính quyền cần ngay lập tức phóng thích hai blogger và bồi thường về thời gian họ bị giam giữ oan.”, thông cáo của HRW ghi.

Hiện chưa có tin ông Vinh và bà Thúy có kháng cáo hay không.

-------------

Bộ luật hình sự

Điều 258. Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân

1. Người nào lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tín ngưỡng, tôn giáo, tự do hội họp, lập hội và các quyền tự do dân chủ khác xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội trong trường hợp nghiêm trọng thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.