Wednesday, January 20, 2016

Giàn khoan Hải Dương 981 vào sát Vịnh Bắc Bộ ngay trong ngày Đại hội Đảng khai mạc

Bình luận án

Ngay trước thềm Đại hội Đảng cộng sản Việt Nam lần thứ 12 (diễn ra từ 20-28/1/2016 tại Hà Nội - một sự kiện chính trị hết sức quan trọng), Trung Quốc lại một lần nữa có những hành động phá ngang, gây căng thẳng theo đúng truyền thống và thủ đoạn nham hiểm kiểu côn đồ. 

<- Sự xuất hiện của giàn khoan HD 981 luôn kéo theo các tàu hỗ trợ, bảo vệ được vũ trang của Trung Quốc, gây căng thẳng về an ninh quốc phòng 

* Phiên họp trù bị Đại hội Đảng đã diễn ra với việc thông qua quy định về việc trả lời báo chí của đại biểu tham dự

Báo chí trong nước đưa tin ngày 19-1-2016, Bộ Ngoại giao dẫn nguồn tin từ các cơ quan chức năng Việt Nam cho biết tối 16-1, giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc đã di chuyển đến vị trí ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ. Vị trí này cách đường trung tuyến giả định (giữa hai đường cơ sở Việt Nam - Trung Quốc) khoảng 21,4 hải lý về phía Đông..

Các cơ quan chức năng Việt Nam cho biết đây là khu vực chồng lấn giữa thềm lục địa miền trung Việt Nam và thềm lục địa đảo Hải Nam Trung Quốc, là khu vực chưa được hai bên phân định.

Như vậy, nói một cách ngắn gọn là giàn khoan Hải Dương 981 đã nằm ngay sát cửa lãnh thổ biển của Việt Nam. Dù HD 981 không phải là một giàn tên lửa hay một tàu chiến, nhưng chắc chắn nó có sự tham gia hỗ trợ và bảo vệ của các tàu quân sự - điều này trực tiếp gây căng thẳng, nguy hiểm và đe dọa an ninh quốc gia nước ta. Không thể không cảnh giác.

Trước tình thế đó, “Việt Nam yêu cầu Trung Quốc không tiến hành hoạt động khoan và rút giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi khu vực này; đồng thời Việt Nam bảo lưu mọi quyền và lợi ích pháp lý của mình đối với khu vực này phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và thực tiễn quốc tế liên quan,” Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình tuyên bố ngày 19-1-2016.

Trước đó, ngày 18-1-2016, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội nêu rõ quan ngại của Việt Nam về việc Trung Quốc di chuyển giàn khoan Hải Dương 981 đến vị trí nêu trên.

Báo Tuổi Trẻ dẫn lời ông Trần Công Trục, nguyên Trưởng Ban Biên giới Chính phủ, cho biết: Theo luật quốc tế và thỏa thuận giữa Việt Nam và Trung Quốc, đối với khu vực biển chồng lấn chưa được phân định, một bên không được phép tiến hành bất kỳ hành động nào nếu không có được sự thỏa thuận của bên kia. Như vậy, hành động của Trung Quốc rõ ràng là sự vi phạm và thách thức.

Có thể thấy vài năm qua, ngoài việc liên tục tăng cường bồi đắp, xây dựng các đường băng, cảng quân sự tại các đá trong khu vực quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam, Trung Quốc còn sử dụng giàn khoan HĐ 981 chạy lên chạy xuống, chạy ngang chạy dọc trên khắp khu vực biển Đông, đặc biệt áp sát vùng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam - như một công cụ gây căng thẳng, tạo áp lực lên toàn hệ thống chính trị của Việt Nam. Thách thức khả năng giải quyết, tháo ngòi nổ của lãnh đạo Việt Nam... Thâm hiểm thay, bọn Tàu khựa!

-------------

Báo Pháp luật TP.HCM:

Đại hội XII: Chủ nhật tới bắt đầu bàn nhân sự

Nghĩa Nhân - Thứ Tư, ngày 20/1/2016 - 13:48

(PLO) - Phiên họp trù bị Đại hội Toàn quốc Đảng Cộng sản Việt Nam đã hoàn tất trong buổi sáng nay, 20-1-2016. Nhiều vấn đề mang tính thủ tục, đặc biệt là quy chế bầu cử tại Đại hội đã được biểu quyết nhanh gọn.

Phiên trù bị được bắt đầu sau khi 1.510 đại biểu viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và thắp hương Đài Tưởng niệm anh hùng liệt sĩ ngay khu vực trước quảng trường Ba Đình.

Dưới sự điều hành của ông Trương Tấn Sang, phiên họp đã diễn ra chặt chẽ, bắt đầu bằng thông qua chương trình phiên trù bị. Tiếp đó, các đại biểu thông qua Quy chế làm việc của Đại hội, trong đó có những quy định về việc trả lời báo chí của đại biểu.

Phiên trù bị cũng đã bầu Đoàn Chủ tịch gồm 17 người, Đoàn Thư ký năm người – bộ phận sẽ trực tiếp điều hành toàn bộ hoạt động trong chín ngày diễn ra Đại hội. Đồng thời bầu ra Ban Thẩm tra tư cách đại biểu, và thông qua báo cáo thẩm tra tư cách của 1.510 đại biểu dự Đại hội.

Điều đáng chú ý ở kỳ đại hội này là Quy chế bầu cử tại Đại hội. Được thông qua tại phiên trù bị, Quy chế có những quy định chặt chẽ hơn, đảm bảo nguyên tắc tập trung – dân chủ trong công tác nhân sự, mang tính tiếp nối với Quy định 244 về Quy chế bầu cử trong Đảng (Trung ương thông qua tháng 4-2014). Theo đó, tại Đại hội XII này, các ủy viên trung ương đương nhiệm sẽ không được đề cử nhân sự ngoài danh sách Trung ương đã chuẩn bị, và cũng không được nhận đề cử nếu không có tên trong danh sách tái cử.

Trước đó, dự thảo Quy chế này được Trung ương chuẩn bị kỹ càng. Sau khi được thông qua ở Hội nghị 13, dự thảo được chuyển về 63 đoàn đại biểu thuộc đảng bộ các tỉnh/thành, và năm đoàn đại biểu đảng bộ khối cơ quan trung ương, quân đội, công an, doanh nghiệp, ngoài nước... đã thảo luận, lấy ý kiến. Vì vậy phiên trù bị đã thông qua nhanh chóng Quy chế bầu cử tại Đại hội.

Cuộc họp trù bị cũng đã thông qua chương trình làm việc chính thức của Đại hội XII. Theo đó sau phiên khai mạc ngày mai, 21-1, Đại hội sẽ dành hai ngày thảo luận về các văn kiện. Chủ nhật, 24-1 sẽ đi vào phần nhân sự với việc nghe báo cáo công tác chuẩn bị nhân sự của Ban chấp hành Trung ương khóa XI gửi tới Đại hội.

Chiều nay, các đại biểu nghiên cứu văn kiện và các tài liệu tại đoàn.

-------------

Cập nhật diễn tiến xâm lược của Trung Quốc ở quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam