Thursday, November 5, 2015

Sài Gòn: Biểu tình phản đối Trung Quốc xâm lược Hoàng Sa - Trường Sa

Bình luận án Blog

Sáng nay 5-11-2015 Sài Gòn trời khá đẹp, nắng nhẹ và mát mẻ. Tại khu vực trung tâm thành phố vào lúc 9h diễn ra một cuộc biểu tình với quy mô nhỏ, phản đối Trung Quốc xâm lược Hoàng Sa - Trường Sa. Đoàn người thu hút ngày càng đông người tham gia. Lực lượng an ninh được huy động khá đông để phòng ngừa, ngăn chặn những hành vi quá khích có thể xảy ra, nhưng không ngăn cản.

Đoàn biểu tình giương biểu ngữ "Không lệ thuộc TQ" trước Tổng lãnh sự TQ tại TP.HCM sáng 5-11-2015, ngay sát giờ Chủ tịch TQ Tập Cận Bình đáp chuyên cơ xuống sân bay Nội Bài (Hà Nội). Ảnh facebook Huỳnh Ngọc Chênh.

* 11h: Tình hình có vẻ căng thẳng, nhiều người biểu tình bị "côn đồ" hành hung!


Xin nói rõ: Theo quan điểm của chúng tôi, biểu tình bày tỏ quan điểm, thể hiện lòng yêu nước ... là hành vi văn minh, tôn trọng pháp luật và đã được toàn thế giới công nhận. (Biểu tình không phải là bạo động, đập phá ...). Hiến pháp Việt Nam từ lâu quy định quyền biều tình của công dân. Mặt khác, những cuộc biểu tình như thế này chắc chắn sẽ tiếp thêm sức mạnh, niềm tin cho lãnh đạo đảng và Nhà nước, rằng người dân Việt Nam luôn yêu Tổ quốc mình. Có không ít người nghĩ rằng biểu tình là cái gì đó có vẻ nghiêm trọng, chống đối, hay thậm chí là ... phản động! Hiểu như vậy là hoàn toàn sai.

Mặt khác, nếu chúng ta sớm ban hành Luật biểu tình (Quốc Hội đã "nợ" suốt mấy chục năm qua), quy định rõ khi biểu tình phải đăng ký: ai tổ chức? mục đích? quy mô? khu vực? ... - thì sẽ dễ dàng trong giám sát, và cũng tránh được những xô xát, phiền toái có thể xảy ra. Cũng chính là góp phần bảo đảm an ninh, trật tự xã hội. Tránh cái cảnh "du côn" nhào vào đoàn biểu tình đánh người.

Được biết trong ngày hôm qua tại Hà Nội cũng đã diễn ra một vài cuộc biểu tình chống Trung Quốc với quy mô nhỏ. Lực lượng công an cũng không ngăn chặn và không có ai bị bắt. Tuy nhiên ngày hôm nay các cuộc biểu tình ở Hà Nội đã bị ngăn chặn. Điều này cũng dễ hiểu, vì Tập Cận Bình sắp đáp xuống Hà Nội - khoảng 12h trưa nay.

...........

Nam quốc sơn hà

Nam quốc sơn hà Nam đế cư,
Tiệt nhiên phân định tại Thiên thư.
Như hà nghịch lỗ lai xâm phạm,
Nhữ đẳng hành khan thủ bại hư.

Dịch:

Sông núi nước Nam

Sông núi nước Nam, Nam đế ở,
Rành rành phân định tại sách trời
Cớ sao lũ giặc sang xâm phạm
Chúng bay sẽ bị đánh tơi bời

Ghi cbú: Nam quốc sơn hà là bài thơ cổ khuyết danh (thơ thần), được Lý Thường Kiệt đọc, có ý nghĩa như một bản Tuyên ngôn độc lập, giúp Lê Hoàn chống quân Tống. Nội dung phiên bản trên ghi trong Đại Việt sử ký toàn thư. (Theo Wikipedia)

..............

Những hình ảnh dưới đây đăng trên facebook Huỳnh Ngọc Chênh.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật những hình ảnh mới từ mạng xã hội !---------------

11h - Tình hình có vẻ không ổn!

Facebook Huỳnh Ngọc Chênh: (nguyên văn): "Kỹ Sư Trần Bang, cựu sỹ quan quân đội từng tham gia cuộc chiến biến giới chống Tàu cộng xâm lăng năm 1979, nay bị côn đồ giả dạng đánh đổ máu ngay giữa trung tâm Sài Gòn vì tham gia biểu tình phản đối Tập Cận Bình. Nhiều người khác đã bị hành hung".

11h30 - Cuộc biểu tình đã kết thúc. Một số người tham gia bị đưa về đồn công an. Nhưng có lẽ mọi việc sẽ ổn.

Đây là thông tin cuối cùng của chúng tôi về cuộc biểu tình này! Dừng ở đây cho nó nhẹ nhàng, vui vẻ!

-----------------

--------

Bài liên quan: