Saturday, November 28, 2015

Công dân Huỳnh Văn Nén chính thức được xác định oan sau hơn 17 năm bị tống giam về tội giết người

Bình luận án 

Báo chí cả nước hôm nay đồng loạt đưa tin ông Huỳnh Văn Nén chính thức được minh oan, không phải là hung thủ giết người, cướp tài sản như các bản án đã tuyên trước đây. Như vậy sau hơn 17 năm bị bắt giam (và được tại ngoại để chữa bệnh từ ngày 22-10-2015 đến nay) ông Huỳnh Văn Nén đã chính thức được trở lại làm một người bình thường. Lại thêm một vụ án oan chấn động thế giới, mà lý do minh oan không phải vì các cơ quan tiến hành tố tụng chịu nghe theo ý kiến của các luật sư bào chữa, mà vì đã bắt giữ được nghi phạm giết chết bà Bông và đang tiếp tục điều tra, củng cố hồ sơ để xử lý.

Đại tá Phạm Thật bắt tay công  dân Huỳnh Văn Nén sau khi công bố, trao quyết định đình chỉ bị can. Ảnh: Phương Nam 

* Quyết định đình chỉ điều tra bị can & Kết luận điều tra mới nhất!

Dư luận cả nước lại thêm một lần nữa kinh ngạc trước "tài năng" trong điều tra của công an Việt Nam mà gần đây được một đại biểu đánh giá thuộc hàng "giỏi nhất thế giới"! và cả sự yếu kém, sai sót trong truy tố và xét xử đến mức "kinh khủng khiếp" trong vụ án này.

Tất nhiên đây là một tin vui đối với bản thân ông Huỳnh Văn Nén và gia đình, người thân ... nhưng hàng triệu người không khỏi trạnh lòng, xót xa.

Ngày 28-11-2015, tại hội trường trụ sở UBND thị trấn Tân Minh, Hàm Tân (Bình Thuận), lãnh đạo CQCSĐT, VKSND và TAND tỉnh Bình Thuận đã đến gặp mặt ông Huỳnh Văn Nén, người bị án tù chung thân trong vụ giết bà Lê Thị Bông.

Tại đây, đại tá Phạm Thật, Thủ trưởng CQCSĐT, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Thuận, đã công bố và trao quyết định đình chỉ bị can đối với ông Huỳnh Văn Nén. Quyết định này nhấn mạnh “Sau khi tiến hành điều tra thấy hành vi của bị can Huỳnh Văn Nén không cấu thành tội phạm, giết người, cướp tài sản”.

Báo Pháp luật TP.HCM mô tả: "Không thể phát biểu nên lời, ông Nén ngồi lặng người trên ghế. Đại diện các cơ quan tố tụng tỉnh Bình Thuận đã đến bắt tay, an ủi ông Nén".

Ngay tại buổi công bố quyết định đình chỉ bị can, đại diện TAND tỉnh Bình Thuận và gia đình ông Nén sau khi trao đổi đã thống nhất sáng 3-12 TAND tỉnh Bình Thuận sẽ tiến hành xin lỗi công khai ông Nén.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, Đại tá Phạm Thật cho biết vụ án giết chết bà Lê Thị Bông vào đêm 23-4-1998 tại Tân Minh vẫn đang được CQĐT tiến hành làm rõ. Theo Đại tá Thật, CQĐT đã bắt giữ được nghi phạm giết chết bà Bông và đang tiếp tục điều tra củng cố hồ sơ để xử lý.

Dưới đây là một số tài liệu liên quan đến sự việc này, nguồn từ một đồng nghiệp của chúng tôi.

------------------

Bài liên quan: