Tuesday, October 13, 2015

Mỹ chính thức khiêu chiến Trung Quốc ở biển Đông

Cách Thủy

Báo Mỹ tờ New York Times ngày 12-10-2015 đưa tin Washington đã chính thức thông báo cho các đồng minh tại châu Á về kế hoạch thực hiện các cuộc tuần tra hải quân gần các đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi lấn trái phép tại biển Đông trong thời gian gần đây.

Chỉ huy Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương (PACOM), đô đốc Harry Harris bên bức ảnh Đá Chữ Thập do Trung Quốc bồi lấn trái phép ở quần đảo Trường Sa. Ảnh: AP

Theo đánh giá của giới chức Mỹ và châu Á, động thái này có thể dẫn đến hệ quả làm gia tăng căng thẳng với Bắc Kinh, đặc biệt sau chuyến thăm mới đây của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Washington. Tuy nhiên đây là việc cần thiết để bảo đảm tự do hàng hải.

Các cuộc tuần tra “tự do hàng hải” này dự kiến sẽ diễn ra trong khu vực 12 hải lý của ít nhất một trong số các đảo nhân tạo phi pháp mà Trung Quốc bồi lấn tại Trường Sa. Giới chức Mỹ cũng nói thẳng và khẳng định động thái này không gì khác hơn là nhằm thách thức các nỗ lực đòi chủ quyền ngang ngược của Trung Quốc trên vùng biển rộng có các tuyến đường biển chiến lược này.

Giới chức Philippines cho biết họ đã được thông báo về quyết định tổ chức các cuộc tuần tra của Mỹ tại biển Đông. Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban an ninh quốc phòng Philippines, thượng nghị sỹ Antonio F. Trillanes IV hôm 12-10-2015 cho biết ông hoan nghênh quyết định này của Washington. Trả lời phỏng vấn qua điện thoại, ông Trillanes nhấn mạnh các cuộc tuần tra là cần thiết, qua đó có thể khai thông thế bế tắc và “biết ngay phản ứng của Trung Quốc.”

Được biết Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton B. Carter và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry có kế hoạch thảo luận về các cuộc tuần tra này với các giới chức đồng cấp từ Úc vào ngày 12 và 13-10-2015 tại Boston – Mỹ, theo giờ địa phương.

Trong khi đó, người phát ngôn của Bộ ngoại giao Trung Quốc chỉ vài ngày trước, khi nghe phong thanh thông tin này, đã hùng hổ tuyên bố là sẵn sàng nã đạn vào tàu chiến Mỹ - nếu dám bước vào vùng tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc!

Tuyên bố của Trung Quốc làm người ta nhớ đến thời điểm năm 1978, khi Trung Quốc cũng tuyên bố sẽ "dạy cho Việt Nam một bài học". Và quả thật sau đó ngày 17-2-1979, Trung Quốc đã huy động trên 600.000 quân bất ngờ tấn công toàn tuyến biên giới phía bắc Việt Nam.

Hành động thách thức của Mỹ chắc chắn sẽ khiến lãnh đạo Trung Quốc rất tức giận, vì trực diện đối đầu với tuyên bố cứng rắn của họ. Tuy nhiên, liệu Trung Quốc có dám làm điều mà mình nói hay không là một chuyện hoàn toàn khác.

Hiện nay, tình hình kinh tế, chính trị xã hội tại Trung Quốc đang lâm vào khủng hoảng trầm trọng và thậm chí vai trò lãnh đạo của đảng cộng sản Trung Quốc đang bị thách thức, đe dọa nghiêm trọng bởi nạn tham nhũng, nói phét - vốn là căn bệnh kinh niên của cộng sản, bất công xã hội ngày càng nghiêm trọng, dân chủ bị bóp nghẹt, các mạng xã hội bị cấm ... Do vậy, Trung Quốc không có khả năng "giao đấu" với Mỹ vào lúc này, nếu giữa hai bên xảy ra một cuộc chiến tranh. Dù là những xung đột nhỏ và cục bộ như ở Biển Đông.

Trung Quốc cũng đã nhiều lần gạ gẫm đi đêm với Mỹ, đề nghị chia quyền lợi ở Biển Đông, với điều kiện Mỹ không đả phá yêu sách chủ quyền (vô căn cứ) của họ. Mỹ đã không chấp nhận.

Dù vậy, căng thẳng ở Biển Đông thực ra là có lợi cho bản thân Tập Cận Bình và đảng cộng sản Trung Quốc. Khi Mỹ khiêu chiến như vậy, ông này sẽ gào thét hô hào để chuyển "lửa" từ trong lòng xã hội Trung Quốc ra bên ngoài, bằng cách kích động tình yêu tổ quốc, chủ quyền lãnh thổ, mà quên đi những chuyện bức xúc khác - vốn là chiêu bài của những lãnh đạo ở các chế độ độc tài.

Chúng ta hãy cùng chờ xem Trung Quốc sẽ hành động như thế nào, khi tàu chiến Mỹ đi vào vùng biển 12 hải lý.

------------

Tham khảo:

Tàu Trung Quốc tấn công, cướp tài sản của ngư dân

13/10/2015 11:21

Sau khi đâm thủng mạn thuyền, nhảy lên tàu dùng dùi cui điện tấn công, tra khảo... những người trên tàu kiểm ngư Trung Quốc đã bỏ mặc cho tàu cá Việt Nam bị nước biển tràn vào.


Các ngư dân xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, đi trên tàu QNg 90127 TS thẫn thờ sau chuyến biển mất trắng do bị tàu Trung Quốc tấn công hồi tháng 7-2015 - Ảnh: Tử Trực

Sáng 13-10-2015, Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam (NĐNC) cho biết: Theo tin từ NĐNC huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, vào lúc 8 giờ sáng 29-9-2015, tại tọa độ 16 độ 32’ Vĩ Bắc, 111 độ 35’ Kinh Đông, trên khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, tàu cá mang số hiệu QNg - 90352 TS gồm 10 thuyền viên do anh Đặng Dũng (quê xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) làm thuyền trưởng đã bị tàu kiểm ngư Trung Quốc mang số hiệu 02 đâm trực diện làm thủng mạn tàu khiến nước biển tràn vào.

Sau đó, một nhóm gồm 5 người trên tàu số 02 nhảy sang dùng dao và dùi cui điện tấn công, dồn toàn bộ thuyền viên tàu QNg - 90352 TS về phía mũi tàu, bắt quỳ và giơ tay qua đầu để tra khảo.

Sau đó khoảng 1 giờ đồng hồ, toàn bộ số tài sản trên tàu QNg - 90352 TS ước tính khoảng trên 1 tỉ đồng bị nhóm người này cướp sạch.

Sau khi tấn công làm thủng tàu và cướp tài sản, tàu số 02 của phía Trung Quốc bỏ đi mặc cho tàu QNg - 90352 TS cùng các ngư dân Việt Nam ở trên con tàu đang chìm dần do nước biển tràn vào.

Rất may, tàu QNg - 90352 TS đã phát tín hiệu cấp cứu và được 2 tàu cá mang số hiệu QNg - 90440 TS do anh Đặng Hùng làm thuyền trưởng và tàu QNg - 96697 TS đang khai thác thủy sản gần đó đến ứng cứu kịp thời. Toàn bộ thuyền viên tàu QNg - 90352 TS đã được cứu.

Đến 17 giờ ngày 12-10-2015, 10 ngư dân gặp nạn đã được đưa về đến đảo Lý Sơn. Dự kiến sáng nay 13-10, các ngư dân sẽ được đưa về quê nhà ở xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Trước hành động này của tàu Trung Quốc, tối 12-10, NĐNC Việt Nam đã ra Tuyên bố phản đối Trung Quốc dùng vũ lực tấn công và cướp phá tài sản của tàu cá ngư dân Việt Nam.

“Trước hành động dã man, mất nhân tính này, Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam cực lực phản đối những hành động gây phương hại đến tính mạng và tài sản của ngư dân và đoàn viên Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam” - Tuyên bố của NĐNC Việt Nam nêu rõ.

Trong tuyên bố, NĐNC Việt Nam cũng yêu cầu phía Trung Quốc chấm dứt ngay những hành động gây hấn, cản trở việc khai thác thủy hải sản trên ngư trường truyền thống của Việt Nam.

Bên cạnh đó, NĐNC Việt Nam cũng kêu gọi ngư dân và đoàn viên các NĐNC đoàn kết giúp đỡ, hỗ trợ nhau khi gặp khó khăn, hoạn nạn trên biển, để tiếp tục ra khơi bám biển.

(Theo Văn Duẩn/ báo Người lao động)

-----------------

Hoa Kỳ