Thursday, September 24, 2015

Tập Cận Bình thăm Mỹ: lớn giọng về biển Đông và đổ lỗi cho thiên hạ

BLA: Lão Tập đang có chuyến thăm xứ cờ hoa. Thử xem báo chí Việt Nam đưa tin như thế nào?

-----------

Tuổi Trẻ:

Ông Tập bác bỏ lo ngại về Biển Đông và đổ lỗi

24/09/2015 14:50 GMT+7

TTO - Hôm nay 23-9-2015, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Washington để hội kiến với Tổng thống Mỹ Barack Obama mà không tỏ bất kỳ dấu hiệu nhượng bộ nào về các vấn đề nóng như Biển Đông hay tấn công mạng.
Ông Tập trao đổi với các lãnh đạo công nghệ Mỹ ở Seattle. Nhìn mặt đã thấy khó ưa!  - Ảnh: Reuters


Theo AFP, suốt hai ngày qua tại Seattle ông Tập quảng bá thông điệp kinh tế Trung Quốc vững mạnh và Mỹ - Trung cần tăng cường hợp tác. Nhưng có một điểm mà ông Tập nhấn đi nhấn lại là chính quyền Mỹ cần tôn trọng “quan điểm khác biệt” của Trung Quốc về các vấn đề chính trị.

Trong bài phát biểu ở Seattle, ông Tập tuyên bố hai nước “cần hiểu rõ hơn ý đồ chiến lược của nhau” và kêu gọi xây dựng “mô hình quan hệ cường quốc mới”.

Tuy nhiên các nhà phân tích khẳng định ông Tập không hề tỏ bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy ông muốn mềm mỏng về các vấn đề chính trị nóng và quyết tâm đòi vị thế cường quốc sánh ngang với Mỹ.

Đổ trách nhiệm cho Mỹ

Chuyên gia Scott Kennedy của Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) cho biết ông Tập không thừa nhận bất kỳ phần sai nào trong các chính sách và hành động của Bắc Kinh và đổ mọi trách nhiệm cho Mỹ về mối quan hệ lạnh nhạt giữa hai nước.

“Trọng tâm bài phát biểu của ông Tập là biện minh cho chính quyền Trung Quốc trong mọi lĩnh vực mà Washington và Bắc Kinh đối đầu” - ông Kennedy nhấn mạnh.

Về vấn đề Biển Đông, ông Tập bác bỏ mọi lo ngại của Mỹ đối với việc Bắc Kinh xây đảo nhân tạo trái phép ở quần đảo Trường Sa của VIệt Nam.

Về cáo buộc Trung Quốc đứng sau các vụ tấn công mạng tại Mỹ, Washington đã đe dọa sẽ trừng phạt các quan chức Bắc Kinh. Tuy nhiên ông Tập mô tả cả Trung Quốc và Mỹ đều là “nạn nhân” của tấn công mạng và chỉ đề xuất lập một “ủy ban cấp cao” để thảo luận vấn đề này.

Trước việc Mỹ chỉ trích Trung Quốc ra luật an ninh hạn chế hoạt động của các tổ chức phi chính phủ (NGO) nước ngoài, ông Tập tuyên bố các NGO nước ngoài “phải tuân thủ luật pháp Trung Quốc và thực hiện các hoạt động phù hợp với luật pháp Trung Quốc”.

Tối nay, ông Tập sẽ ăn tối với ông Obama ở Nhà Trắng. Lễ đón chính thức sẽ diễn ra vào ngày mai. Giới quan sát nhận định nhiều khả năng cuộc họp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo sẽ không đem lại kết quả cụ thể nào do bất đồng quá lớn, có chăng chỉ là hai nước đạt một thỏa thuận không tấn công mạng hệ thống hạ tầng trọng yếu của nhau trong thời bình.

Bị doanh nghiệp Mỹ chỉ trích

Tại Seattle, dù chuyến thăm của ông Tập tập trung vào mối quan hệ kinh tế nồng ấm, nhưng sự căng thẳng và khác biệt cũng thể hiện rất rõ.

Theo báo New York Times, tại đây ông Tập đã tiếp xúc với hàng loạt lãnh đạo công nghệ Mỹ, như nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerberg, tổng giám đốc Apple Tim Cook, người đứng đầu IMB Virginia Rometty, ông chủ Amazon Jeffrey Bezos…

Đại diện các công ty công nghệ Mỹ đều than phiền về hành vi tấn công mạng, ăn cắp công nghệ diễn ra thường trực ở Trung Quốc và việc chính phủ nước này áp dụng nhiều chính sách phân biệt đối xử với doanh nghiệp nước ngoài, đặc biệt là Mỹ.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Penny Pritzker cho rằng các vấn đề này ảnh hưởng tiêu cực tới doanh nghiệp Mỹ ở Trung Quốc, cản trở hai nước thúc đẩy thương mại song phương.

Ông Dean Garfield, chủ tịch Hội đồng Công nghiệp công nghệ thông tin Mỹ, thẳng thừng chỉ trích những gì Chính phủ Trung Quốc cam kết và thực tế hoàn toàn không khớp nhau.

Ông Garfield bày tỏ nghi ngờ về những cam kết kinh tế mà ông Tập đưa ra. Nhiều doanh nhân Mỹ cũng có quan điểm tương tự. “Trung Quốc nói rằng sẽ cho phép các doanh nghiệp Mỹ cạnh tranh bình đẳng. Nhưng chúng tôi rất nghi ngờ bởi làm quan trọng hơn là nói” - ông Spencer Rascoff, giám đốc Hãng Zillow, cho biết.

Dù đưa ra nhiều cam kết, nhưng ông Tập cũng tỏ quan điểm cứng rắn khi tuyên bố phát triển Internet phải “phù hợp với thực tế Trung Quốc”.

NGUYỆT PHƯƠNG

-----------

Thanh Niên "tự sướng"! He he 


Thanh Niên:

Chủ tịch Trung Quốc được đãi món Nhật với rượu xoàng

24/09/2015 11:32

(TNO) Trong thực đơn mà chính quyền Seattle chiêu đãi Chủ tịch Tập Cận Bình trong đêm đầu tiên ông đến Mỹ đầy rẫy những nguyên liệu Nhật, nước có quan hệ đầy sóng gió với Trung Quốc. Còn rượu vang thì chỉ ở hạng “tầm tầm”.


Toàn cảnh buổi tiệc chiêu đãi ông Tập Cận Bình tại Seattle - Ảnh: AFPToàn cảnh buổi tiệc chiêu đãi ông Tập Cận Bình tại Seattle - Ảnh: AFP

Bữa tiệc chiêu đãi ông Tập Cận Bình tại thành phố Seattle - chặng dừng chân đầu tiên của ông trên đất Mỹ - chẳng phải là quốc yến và không có mặt Tổng thống Mỹ Barack Omaba. Nhưng rõ ràng đó là một buổi chiêu đãi ngoại giao, đồng nghĩa mọi chi tiết nhỏ nhặt nhất cũng được tính toán kỹ lưỡng nhất.

Ấy vậy mà người ta phải nhướng mắt nhìn nhau khi thấy trong thực đơn có wasabi, loại gia vị độc chiêu của ẩm thực Nhật Bản, không thể nhầm lẫn với bất kỳ nguyên liệu của quốc gia nào khác. Ai cũng biết mối quan hệ đầy sóng gió giữa Trung Quốc và Nhật Bản với các mắc mứu khó gỡ của lịch sử. Thế nên người Mỹ chẳng có lý do gì, nếu thực sự muốn làm vui lòng khách mời, lại đưa nguyên liệu độc chiêu của người Nhật vào thực đơn trong buổi tiếp đãi đầu tiên dành cho nhà lãnh đạo Trung Quốc.

Thêm vài nguyên liệu khác, nổi tiếng trong ẩm thực Nhật Bản nhưng cũng phổ biến ở những nước khác, được ghi theo tên cách gọi của người Nhật trong tờ thực đơn. Chẳng hạn củ cải trắng, thay vì được ghi bằng tên chung thông dụng “white radish” thì được ghi theo cách gọi của người Nhật là “daikon”. Đối với loại đậu nành trong trái dài, hạt to, thực đơn lập tức “phang” ngay là edamame – cách gọi của người Nhật cho món đậu nành Nhật Bản luộc. Trong khi đó, người ta có thể thay bằng một cách viết “trung lập” hơn như “green soy bean” đối với loại đậu phổ biến ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc… này.

Bây giờ thì thử “soi” rượu vang, thức uống không bao giờ thiếu trong các buổi chiêu đãi ngoại giao. Với vang đỏ, người Seattle đãi Chủ tịch Tập loại cabernet sauvignon năm 2013 của hãng Chateau Ste. Michelle. Vang trắng thì có loại chardonnay cũng của hãng này. Với mức giá 15 USD và 11,95 USD/chai thì hẳn đã biết đó không phải là loại rượu tinh túy “xứng tầm” để đem mời nhà lãnh đạo của một đất nước là thị trường rộng lớn nhất đối với Mỹ.

Trang web tin tức Quartz “chọt” rằng hay ban tổ chức rất ý thức về chiến dịch chống chi tiêu lãng phí trong chính phủ mà ông Tập đang phát động ở Trung Quốc, và không muốn làm ông phải khó xử khi mời loại rượu hảo hạng đắt tiền?

Kiều Oanh


------------

Cập nhật (báo Thanh Niên):

Tiếp Chủ tịch Trung Quốc, Tổng thống Mỹ lên tiếng về Biển Đông

25/09/2015 23:12

Mặc dù chào đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Nhà Trắng một cách rất long trọng, nhưng Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đưa ra những quan điểm cứng rắn về các bất đồng giữa 2 nước, trong đó có Biển Đông, AFP đưa tin ngày 25.9.2015.Tổng thống Mỹ Barack Obama tiếp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Nhà Trắng ngày 25.9 - Ảnh: Reuters Tổng thống Mỹ Barack Obama tiếp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Nhà Trắng ngày 25.9 - Ảnh: Reuters

Nghi lễ bắn 21 phát đại bác chào trên bãi cỏ Nhà Trắng và đoàn quân danh dự đứng nghiêm chào ông Tập đã cho thấy tầm quan trọng của chuyến thăm Mỹ của chủ tịch Trung Quốc đối với Washington.

Trò chuyện với chủ tịch Trung Quốc, tổng thống Mỹ nói rằng Washington sẽ tiếp tục lên tiếng về những bất đồng với Bắc Kinh.

“Chúng tôi tin rằng các nước đang ngày một thành công hơn và thế giới đang ngày càng tiến triển khi các công ty của chúng ta được cạnh tranh với nhau trên một sân chơi ngang hàng, khi các tranh chấp được giải quyết một cách hòa bình và khi nhân quyền thế giới dành cho mọi người được giữ gìn”, Reuters dẫn lời ông Obama phát biểu khi có chủ tịch Trung Quốc đứng ngay sát bên.

“Mặc dù hai quốc gia hợp tác với nhau, tôi tin và nhận biết ngài sẽ đồng ý rằng chúng ta cần phải giải quyết các bất đồng giữa đôi bên một cách thẳng thắn”, tổng thống Mỹ tuyên bố.

AFP bình luận ông Obama đã ngầm đề cập đến tham vọng của Trung Quốc tại Biển Đông khi nhắc “giải quyết các tranh chấp một cách hòa bình” trong phần phát biểu.

Trong tuyên bố nói trên, tổng thống Mỹ cũng nhấn mạnh đến vấn đề nhân quyền và ngầm ngụ ý đến hoạt động đánh cắp bí mật từ các công ty Mỹ của tin tặc Trung Quốc, AFP nhận định.

Chuyển sang giọng điệu có phần ôn hòa hơn, ông Obama một lần nữa khẳng định Mỹ hoan nghênh sự trỗi dậy của một Trung Quốc “ổn định, thịnh vượng và hòa bình”.

Đáp lời tổng thống Mỹ, Chủ tịch Tập nói cần có “tư tưởng cởi mở” về bất đồng giữa 2 nước, cũng như sự cần thiết phải có “sự tôn trọng giữa đôi bên” và “thỏa hiệp với nhau” để cùng cải thiện quan hệ.

“Chúng ta không có lựa chọn nào khác ngoài việc cùng tìm kiếm mối hợp tác đôi bên cùng có lợi. Hãy sát cánh làm việc với nhau để cùng viết nên một chương mới cho quan hệ Trung - Mỹ”, ông Tập nói.

Reuters cho biết đã có hàng chục người ủng hộ lẫn phản đối ông Tập tụ tập gần khuôn viên Nhà Trắng, vẫy cờ, khua trống và hô vang khẩu hiệu khi 2 nguyên thủ phát biểu.


Hoàng Uy

----------------

Trung Quốc và "Giấc mộng Trung Hoa"