Wednesday, August 5, 2015

Vui mừng thông báo: Nhà chị Dậu sắp xây Kim tự tháp 1.400 tỷ đồng

Cách Thủy

(Sáng tác) - Hẳn nhiều người trong số các vị ở đây không quên gia cảnh nghèo khó của chị Dậu (trong tác phẩm Tắt Đèn của nhà văn Ngô Tất Tố) nhể. Vì cảnh siu cao thuế nặng, nhà quá nghèo, chị đành phải bán cả cái ổ chó (vừa chó mẹ và đàn chó con mới đẻ) để có tiền đóng thuế thân cho chồng. Rồi phải vào làm vú (osin ngày nay) trong nhà một quan địa chủ. Hầu một cụ lão gọi là "cụ cố". Cụ cố có sở thích quái lạ là thích uống sữa của chị Dậu! Thế nên mỗi ngày cô nông dân nghèo nhưng trẻ khỏe xinh đẹp ấy phải vắt cho hắn một ly sữa, để lão uống cho bổ!

Mô hình kim tự tháp gia đình chị Dậu dự kiến làm (ảnh minh họa, nguồn internet)

Nguyên văn trong tác phẩm Tắt Đèn viết thế này ("chị" là chị Dậu):
" Cố, năm nay gần tám mươi tuổi, cái tuổi mà trời bắt tội cả hai hàm răng không còn cái nào để cho bao nhiêu cao lương mỹ vị đều không có hân hạnh được vào cái mồm móm mém của cố. Tuy ngày ngày cố vẫn dùng nước thịt ép, nhưng theo lời dặn của đốc tờ, thì không gì bổ bằng sữa người, phải có sữa người mới đủ tẩm bổ cho sức khỏe của cố. Vì thế quan cụ mới dùng đến chị. 
Cũng như vú Đinh, chức vụ của chị mỗi ngày chỉ vài lần dùng vú cao su hai vòi úp vào vú mình hút sữa ra để dưng cho cố. 
Công việc tuy có rát ruột một lúc, nhưng mà cũng được nhàn thân, không lúc nào phải dầu dãi ở dưới bóng nắng. 
Từ đó trở đi, ngày nào cũng như ngày ấy, ngoài lúc làm việc bổn phận và lúc hầu hạ các cô, thì giờ của chị chỉ để thương chồng, nhớ con và mong cho hết tháng để lĩnh lương gửi về nhà. 
Cơm của quan như nước cành dương, nó đã rửa cho cái nước da đen giòn của chị thành ra mầu da  thắng nõn. Phụ với nó, lai thêm có đôi mắt sắc, cặp môi tươi, khiến cho chị càng trở nên một người đáng để ý. 
Quan cụ ra ý thương chị. Những lúc vắng cụ lớn bà, ngài thường gọi chị sai bảo lặt vặt. Có lúc cao hứng, ngài đã hỏi đến chồng chị có muốn ra làm lý trưởng thì ngài cho làm. Nhưng nghĩ cái thân phận con nhà nghèo hèn, không dám mơ tưởng đến sự danh mệnh, nên chị vẫn lễ phép từ chối". 
Thế rồi trong một đêm nọ, cụ cố 80 tuổi mò vào giường chị toan giở trò nham nhở (bây giờ hiện đại gọi là tội "hiếp dâm"), quá kinh hoàng, chị Dậu vội choàng dậy, mở cửa chạy băng vào đêm tối. Nhà văn Ngô Tất Tố kết thúc tác phẩm của mình bằng câu "trời tối như mực và như cái tiền đồ của chị".

Tức là tương lai chị Dậu và gia đình chị khi đó không biết đi đâu, về đâu. Thảm thương và khốn nạn cho cái gia đình bé mọn, nghèo rớt mồng tơi ấy lắm.Cảnh nghèo khó của gia đình chị Dậu ngày xưa (ảnh từ bộ phim chị Dậu)

Thế rồi trải qua một cuộc bể dâu, những điều trong thấy nay ... đã khác!

Xin vui mừng cập nhật như sau:

- Gia đình chị Dậu rớt cuộc vẫn còn sống và có phần sung sướng hơn xưa bà con ạ. Nay gia đình chị đã được "làm người", sống trong môi trường dân chủ, tự do, làm chủ cuộc đời, được quyền ứng cử, bầu cử làm quan (dù thực tế gia đình chị cũng không có mong muốn ấy). Cuộc đời không còn phải sống trong cảnh mang hai cái "ách" là thực dân - phong kiến nữa.

- Về vật chất, tuy chưa khá giả gì lắm. Nhưng nói chung là đã không còn phải rơi vào cảnh chết đói, chạy ăn từng bữa, đến mức phải bán ổ chó hay làm vú nhà người như ngày nào.

- Đặc biệt nhờ có lòng tốt của mọi người trên cả nước, nên hàng năm nếu túng thiếu thì sẽ được mọi người gửi tiền giúp đỡ. Nói theo kiểu hiện đại bây giờ là: ngân sách chi tiêu tuy thu không đủ bù chi nhưng có nguồn trợ cấp, nên tình hình là đáng phấn khởi. Phát triển bền vững, ổn định chính trị.

Thế rồi,

Nay, để tưởng nhớ công ơn trời biển, đồng thời chứng minh khả năng chơi sộp của mình, gia đình chị Dậu đã tổ chức một cuộc họp. Sau khi họp, cả nhà đã thông qua quyết định vô cùng quan trọng và vĩ đại như sau (xin nói cho rõ là nói "họp gia đình", nhưng thực ra 4 đứa con - dù nay đã đến tuổi trưởng thành - không được quyền phát biểu hay hỏi ý kiến gì ráo, mà do cha mẹ lo và quyết định dùm luôn):

- Gia đình chị Dậu quyết định sẽ xây dựng một đại Kim tự tháp khổng lồ, hoành tráng. Quy mô xứng tầm vĩ đại thế kỷ để tưởng nhớ công ơn.

- Kinh phí xây dựng dự kiến khoảng: 1.400 tỷ đồng - bao gồm cả khu vực xung quanh, lối đi, tường rào, nhà lưu niệm ...vv. Tương đương thu nhập của cả gia đình chị Dậu trong khoảng 4.000 năm. Như vậy là lớn lắm lắm lắm nhé!

- Nguồn kinh phí: gia đình chị Dậu sẽ vay ngân hàng, đóng góp ban đầu với danh nghĩa chủ đầu tư - khoảng 50 triệu đồng - chiếm 0,0000001%. Toàn bộ số tiền còn lại gia đình chị Dậu sẽ lại vay ngân hàng (được đồng bào địa phương khác bảo lãnh) và/hoặc do đồng bào địa phương khác đóng góp, giúp đỡ. Hoặc do các doanh nghiệp, cá nhân có lòng nhơn ái tài trợ!

- Kế hoạch triển khai thực hiện (dự kiến): sẽ khởi công vào năm 2018 và khánh thành năm 2020.

- Kế hoạch trả nợ, trả lãi vay: sẽ do các đời chắt chắt chắt, chút chút chút, chít chít chít ... của gia đình chị Dậu trả giúp (Gia đình chị Dậu dự đoán đời sau, sau khi đất nước xây dựng xong thành xứ thiên đường, đời sống vật chất sẽ cao gấp vài ngàn lần hiện nay, dư sức trả nợ. Chả lo.).

Liên quan đến dự án đại vĩ đại này, do cũng có nhiều ý kiến khác nhau từ mạng xã hội, nên gia đình chị Dậu cũng xin được thưa chuyện cùng mọi người như sau:

- Việc đầu tư xây dựng kim tự tháp lần này có ý nghĩa rất to lớn, là sự tưởng nhớ công ơn, uống nước nhớ nguồn .... Thế cho nên không thể đong đếm bằng vật chất hay tiền bạc, vì như vậy là tầm thường và xúc phạm. Không thể nói là hoang phí, vì nó ý nghĩa lắm lắm bà con ạ. Xúc động lắm chứ.

- Vả lại dự án này thực ra cũng không có gì là to so với các gia đình chị Dậu 2, chị Dậu 3 khác - đã từng làm và đang dự định làm. Thậm chí người ta còn làm to hơn ấy chứ. Người ta làm được thì gia đình chị Dậu cũng làm được. Thế mới gọi là dân chủ tự do, là quyền lợi bình đẳng chứ.

- Cũng xin nói rõ 1.400 tỷ đồng không phải chỉ riêng cái kim tự tháp, mà còn có các công trình phụ trợ xung quanh.

- Mọi người đừng lo không trả nợ nổi. Con cháu của chúng ta sẽ lo hết. Chúng ta cứ sướng cái đã.

Vậy vui mừng thông báo đến mọi người. Và hẹn sẽ gặp nhau trong ngày khai trương đại kim tự tháp hoàng tráng tưng bừng nhá.

----------------------

Cập nhật giờ chót:

Dạ, mấy ngày qua bà con chửi quá, nói nào là hoang phí, nghèo rớt mồng tơi mà sang chảnh, tiền của thiên hạ chứ đâu phải lá đa ... vân vân va vân vân. Nên có lẽ gia đình chị Dậu sẽ tạm hoãn triển khai dự án kim tự tháp. Khi nào điều kiện thuận lợi và im ắng hơn sẽ ... âm thầm làm. Cũng phải cho chúng em húp chút cháo chứ các bác. He he. 
----------------------

 Tác phẩm/nhân vật