Thursday, July 2, 2015

Trung Quốc sắp xây xong đường băng 3km trên bãi Chữ Thập trong sự bất lực của Việt Nam

BLA: Trước sự bất lực của Việt Nam (rất nhiều lần phản đối nhưng chẳng có kết quả gì), bọn Tàu đã sắp xây xong sân bay quân sự ở khu vực đảo Gạc Ma mà chúng chiếm của ta từ năm 1989. Hiện nay, Tàu đang ùn ùn xây dựng ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam như "một thành phố trên biển". Tui và có lẽ rất nhiều người cảm thấy vô cùng lo ngại về hành động của Trung Quốc. Thế nhưng "chiên gia quân sự" Lê Ngọc Thống (người có bài ca ngợi đại tướng Phùng Quang Thanh sánh ngang đại tướng Võ Nguyên Giáp trên báo Đất Việt) thì từ một năm trước lại cho rằng việc TQ làm sân bay ở Gạc Ma là ngu dốt và chả có chi đáng ngại! Quân đội Việt Nam sẽ "giứt đẹp" sân bay này một cách dễ dàng! Nghe thì sướng, mà sao thấy lo quá ông Thống ơi. Ông nói phét hay nói thiệt vậy ông? 

Hình ảnh vệ tinh do AMTI công bố ngày 28-6 về việc xây dựng đường băng của Trung Quốc ở bãi Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của VIệt Nam - Ảnh: AMTI

Thứ tự các bài viết dưới đây như sau:

1. Trung Quốc sắp xây xong đường băng 3km trên bãi Chữ Thập - báo Tuổi Trẻ 2/7/2015.

2. Phóng viên Mỹ tiếp cận Đá Xu Bi, nói Trung Quốc xây 'thành phố trên biển' - báo Thanh Niên 2/7/2015.

3. Chả có gì đáng lo ngại - bình luận của "chiên gia" Lê Ngọc Thống trên báo Đất Việt (9/2014)

----------------------

Trung Quốc sắp xây xong đường băng 3km trên bãi Chữ Thập

02/07/2015 12:07 GMT+7

TTO - Truyền thông Mỹ hôm qua 1-7 cho biết Trung Quốc sắp hoàn tất các căn cứ quân sự trên những bãi cạn mà nước này tuyên bố chủ quyền trái phép ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam. 


Hình ảnh vệ tinh do AMTI công bố ngày 28-6 về việc xây dựng đường băng của Trung Quốc ở bãi Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của VIệt Nam - Ảnh: AMTIHình ảnh đường băng sân bay trên bãi Chữ Thập do Trung Quốc xây dựng, ảnh nhỏ bên phải là hình ảnh tàu Trung Quốc đang neo đậu ở bãi Chữ Thập - Ảnh: AMTI

Hình ảnh vệ tinh do Công ty ảnh số Digital Globe cung cấp và tổ chức Sáng kiến minh bạch hàng hải châu Á (AMTI) công bố ngày 28-6 cho thấy một đường băng sân bay dài khoảng 3km sắp được hoàn tất.

 AMTI cho biết “một căn cứ quân sự đang được định hình trên bãi Chữ Thập với một đường băng đang được trải nhựa, có thềm đậu máy bay, mạng ăngten cảm biến và các cơ sở phụ trợ khác”.

Hồi tháng 5-2015, một quan chức quân sự Mỹ cho biết đường băng trên bãi Chữ Thập có thể được Trung Quốc đưa vào sử dụng cuối năm 2015. Song, với những hình ảnh vệ tinh vừa được công bố, có thể đường băng này sẽ được đưa vào vận hành sớm hơn.

Hình ảnh vệ tinh còn cho thấy có 10 cột ăngten viễn thông vệ tinh, một tháp có thể là tháp radar đã được xây dựng trên bãi Chữ Thập. Ngoài ra hình ảnh vệ tinh còn ghi nhận có một tàu Trung Quốc đang neo đậu ở bãi Chữ Thập.

Giới chuyên gia nhận định đường băng này đủ dài để có thể tiếp nhận máy bay quân sự của Trung Quốc, tạo điều kiện cho quân đội của Bắc Kinh vươn tới trung tâm khu vực biển Đông Nam Á.

Trong khi đó tại đá Gạc Ma, Trung Quốc đang cho xây hai cảng nhỏ, hai trạm bốc dỡ hàng hóa, hai đường băng lên thẳng, ba bộ phận trông giống như cột ăngten kết nối vệ tinh, hai tháp radar, sáu tháp do thám và an ninh cho các loại vũ khí hoặc các loại cảm biến, một tháp vũ khí và một ngọn hải đăng.
Skip in 7...Advertisement in 14 seconds

Ngoài ra còn có hình ảnh của khu vực tạo nguồn năng lượng cho toàn đảo, gồm hai tuôcbin gió và 44 tấm pin mặt trời, có thể đây là nơi dùng tạo năng lượng cho toàn đảo.

Giám đốc AMTI Mira Rapp-Hooper nhận định các cơ sở này có tất cả chức năng phục vụ cho quân sự.

Hôm 30-6, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố nước này sắp hoàn tất việc xây dựng, bồi đắp, xây dựng xong một số bãi cạn, đảo ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam, dù hành vi này bị các nước trong khu vực và quốc tế lên án là phi pháp.

Trao thêm quyền cho quân đội tiến ra biển xa

Luật an ninh quốc gia của Trung Quốc vừa được thông qua hôm qua 1-7 đã trao thêm quyền “bảo vệ lợi ích của Trung Quốc ở nước ngoài” cho quân đội của nước này.

Theo Tân Hoa xã, luật này nhấn mạnh “ngoài việc phải bảo vệ chủ quyền và tính toàn vẹn của nước này” thì Quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) phải có trách nhiệm bảo vệ những lợi ích ở nước ngoài của Trung Quốc thông qua hoạt động quân sự, nếu cần thiết”.

Hãng tin trên cho hay luật bổ sung này tăng trách nhiệm cho PLA trong việc gìn giữ hòa bình, các hoạt động giải cứu quốc tế và các nhiệm vụ hộ tống. Luật này còn nhấn mạnh “Bắc Kinh sẽ bảo vệ các nguồn tài nguyên và năng lực chiến lược cũng như các kênh giao thông vận tải trên biển và trên đất liền để bảo đảm an toàn cho việc phát triển kinh tế và xã hội của đất nước này”.

Gói luật an ninh nội địa sửa đổi này được thông qua gần một tháng sau khi Bắc Kinh công bố sách trắng, trong đó có tham vọng muốn biến hải quân của nước này trở thành một lực lượng “quốc phòng biển xa”.

Chuyên gia hải quân ở Thượng Hải, ông Nghê Lạc Hùng nhận định luật an ninh sửa đổi này đòi hỏi phải có thêm nhiều nguồn nhân lực và sự hỗ trợ chính trị để biến hải quân Trung Quốc thành một lực lượng có khả năng thực hiện những hoạt động trên.

“Động thái này cho thấy Bắc Kinh sẽ tiếp tục thành lập một mạng lưới các kho tiếp tế quân sự ở xa bờ biển trong chuỗi cảng chiến lược để bảo vệ lợi ích quốc gia của nước này ở nước ngoài” - ông Nghê nhận định.

MỸ LOAN

-------------------

Phóng viên Mỹ tiếp cận Đá Xu Bi, nói Trung Quốc xây 'thành phố trên biển'

02/07/2015 11:07

(TNO) Phóng viên Seth Doane của đài CBS News (Mỹ) mới đây đã thuê tàu của ngư dân Philippines tiếp cận Đá Xu Bi, phát hiện Trung Quốc xây cả một "thành phố trên biển" ở đây. Trong khi đó Trung Quốc nói "không có gì để giấu" việc xây dựng phi pháp này.


Phóng viên Seth Doan thuê tàu cá của ngư dân Philippines tiếp cận Đá Xu Bi - Ảnh chụp từ clip của CBS News ngày 1.7.2015

Trong bản tin có tựa đề Trung Quốc: 'Không có gì để giấu' trên các đảo, nhưng đừng liếc trộm ngày 1.7, CBS News cho biết phóng viên của họ đã tiếp cận những "hòn đảo bí mật" của Trung Quốc tại Biển Đông.

Thời gian qua, Trung Quốc ngang nhiên bồi đắp phi pháp tại các bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ngày 30.6, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh cho hay dự án bồi đắp phi pháp ở một số bãi đá trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam đã được hoàn tất trong “mấy ngày gần đây”, theo Reuters. Bà Oánh khẳng định bước đi tiếp theo của Trung Quốc sẽ là hoàn thiện các chức năng của các công trình và cơ sở hạ tầng phi pháp đó.

Bài phóng sự kèm clip của CBS News ngày 1.7 cho biết, sau khi bị phía Trung Quốc từ chối cho phép tiếp cận các hòn đảo nhân tạo vốn "có thể trở thành căn cứ quân sự" này, phóng viên Seth Doane của CBS News đã thuê tàu của một ngư dân Philippines từ đảo Thị Tứ để đưa ông tiếp cận những đảo nhân tạo Trung Quốc xây phi pháp "càng gần càng tốt".


Trung Quốc đang xây "thành phố trên biển" ở Đá Xu Bi - Ảnh chụp từ clip của CBS News


Ảnh vệ tinh Đá Xu Bi ngày 5.6.2015

Ông Doane đã tiếp cận Đá Xu Bi (đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép) thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, và phát hiện nơi đây như một "thành phố trên biển" với rừng cần cẩu xây dựng tấp nập.

Ông mô tả đảo nhân tạo đang xây này có đủ không gian để xây một đường băng dài. Sau đó, tàu của ông Doane và ngư dân Philippines nhận được tín hiệu cảnh báo bằng ánh sáng từ xa, không cho phép tàu tiếp cận gần hơn. Phóng viên Mỹ cho biết những người Philippines điều khiển tàu tỏ ra lo lắng có thể bị phía Trung Quốc bắt giữ nếu tiếp cận.


Phóng viên CBS News hỏi về việc xây dựng phi pháp ở Đá Xu Bi, tại cuộc họp báo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc...


Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh nói Trung Quốc không có gì để che giấu với cộng đồng quốc tế - Ảnh chụp clip của CBS News

Sau đó, khi quay về Bắc Kinh, ông Doane tham gia một cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc và trưng bằng chứng việc xây dựng phi pháp ở Đá Xu Bi. Tại cuộc họp báo này (không rõ ngày giờ, có lẽ trong tháng 6), phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh đã không đưa ra bất kỳ câu trả lời nào về việc ngăn cản phóng viên tiếp cận các đảo nhân tạo, nhưng nói rằng: "Tôi có thể nói cho bạn biết chắc chắn rằng chính phủ Trung Quốc không có gì để che giấu với cộng đồng quốc tế".

Việc Trung Quốc xây dựng phi pháp các đảo nhân tạo trên Biển Đông đang khiến thế giới lo ngại, và thậm chí Bộ Ngoại giao Mỹ mới đây cho rằng việc xây các đảo nhân tạo này "đe doạ đến an ninh khu vực".

Nhật Đăng

-------------------------

Và đây là bình luận và phân tích của chiên gia Lê Ngọc Thống về những sự kiện trên - từ gần 1 năm trước, đăng trên báo Đất Việt - mà nói thiệt là tui "sởn da gà" vì tài chém gió của ông này. Nói một cách đơn giản, sau khi xây xong sân bay, bọn Tàu ngang ngược cắm giàn khoan, ngăn cản tàu bè của Việt Nam ... - thì VN có dùng được kế sách của ông không?


Gạc Ma là một “tàu sân bay không thể đánh chìm” nhưng…đáng tiếc, sân bay xây dựng trên đó lại rất dễ đánh sập, đánh hỏng.

Đã hơn nửa năm nay, Trung Quốc đang bí mật xây dựng phi pháp, biến đảo đá san hô Gạc Ma trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam, thành một sân bay quân sự có chiều dài chừng 2000m. Qua ảnh vệ tinh cung cấp thì tình hình có vẻ như đúng, trên đó đang hình thành một sân bay cùng với hệ thống cầu cảng…Vậy, ý đồ quân sự của Trung Quốc khi xây dựng sân bay này là gì? Sự lợi hại của sân bay này ra sao, ở mức độ nào?

Phải công nhận rằng, biến một đảo đá san hô giữa biển khơi thành một sân bay quân sự là một công việc không phải bất cứ quốc gia nào cũng có khả năng làm được. Trung Quốc giàu có về tiền bạc lại “giàu có” về ý tưởng bành trướng mộng mị nên…Vạn Lý Trường Thành, họ còn làm được thì xây dựng một sân bay ở Gạc Ma là chuyện nhỏ.

Với đường băng dài 2.000 m, Trung Quốc có thể triển khai các máy bay tân tiến của PLA như Su-30, J-11 và J-10 đến Trường Sa. Điều này cho phép Trung Quốc tiến hành các hoạt động trên không ở biển Đông và toàn bộ khu vực vịnh Malacca. Đây sẽ là một mối đe dọa cho Việt Nam cùng những quốc gia có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc trong khu vực (theo Kanwa Defense Review).

Nếu là vậy thì, sân bay Gạc Ma có vị trí chiến lược trọng đại, là yếu tố quyết định thành bại “giấc mơ Trung Hoa” trên Biển Đông. Do đó, có bán Hạm đội Đông Hải đi để đầu tư vào xây dựng sân bay trên Gạc Ma cũng quá rẻ. Tuy nhiên…

Phát triển tàu sân bay Trung Quốc đã bế tắc?

Rõ ràng, để bảo đàm kỹ thuật cho một máy bay hoặc một phi đội hoạt động thường trực trên Gạc Ma trong điều kiện thời tiết, khí hậu rất phức tạp như độ ẩm mặn cao…là không dễ dàng, trong khi xây dựng sân bay trên đó lại vô cùng tốn kém. Thế nhưng, một khi TSB Liêu Ninh trực chiến ở Biển Đông thì sân bay Gạc Ma lại không còn giá trị. Vậy tại sao Trung Quốc lại đang tập trung vật lực và ý chí, quyết tâm để xây dựng sân bay Gạc Ma?

Cách duy nhất để giải thích cho vấn đề này là, thứ nhất, Trung Quốc không thể đoán định được thời gian bao lâu thì tàu sân bay Liêu Ninh đủ khả năng trực chiến tại Biển Đông.

Chỉ riêng trong năm 1954 - đúng 8 năm sau khi chiếc máy bay chiến đấu đầu tiên hạ cánh trên tàu sân bay USS Franklin D. Roosevelt, và, bất chấp việc phát triển các khái niệm âm thanh cho máy bay bay từ boong tàu sân bay, Hải quân và đơn vị Lính thủy đánh bộ Mỹ đã mất 776 máy bay và 535 phi công.

Đây là con số tổn thất không thể tưởng tượng nổi. Một cái giá sơ sơ phải trả cho việc bá chủ biển cả chứ không phải có hàng ngàn tàu đánh cá là coi “biển chỉ sâu đến đầu gối”, coi Biển Đông như “ao nhà mình” dễ dàng như vậy.

Trung Quốc, ngày nay, dù khoa học công nghệ phát triển hơn, nhưng trình độ công nghệ TSB hiện tại vẫn không thể bằng Mỹ lúc đó. Vả lại, không ai có thể san sẻ kinh nghiệm này cho Trung Quốc, vì đây là bí mật quốc gia của họ. Bởi vậy, Trung Quốc dù có tài “copy and paste” cũng không có nghĩa "miễn nhiễm" với mối nguy hiểm này.

Hai phi công huấn luyện tại tàu sân bay Liêu Ninh bị thiệt mạng mới đây là chỉ mới bắt đầu giai đoạn khó khăn, tổn thất lớn, nếu như muốn có một tàu sân bay hoạt động như của Mỹ dù trình độ cách đây 60 năm.

Thứ hai là, sân bay Gạc Ma thay thế tạm thời cho nhiệm vụ của tàu sân bay Liêu Ninh…đồng thời có nhiệm vụ chính trị là khẳng định chủ quyền (phi pháp) trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Như vậy, vấn đề còn lại là sân bay Gạc Ma trong ý đồ tác chiến của Trung Quốc như thế nào?

Đòn đánh phủ đầu chớp nhoáng

Có thể khẳng định rằng, trong chiến tranh hiện đại, làm chủ vùng trời tác chiến là giành chiến thắng, do đó, tác chiến của không quân là yếu tố quyết định thành bại của chiến dịch, chiến tranh.

Hiện tại bất kỳ một máy bay nào của Trung Quốc dù hiện đại như SU-30 thì không thể tác chiến được ở khu vực Trường Sa nếu như xuất phát tại Hải Nam. Đây là tử huyệt khó che đậy, là bất lợi lớn của Trung Quốc trong chiến lược bá chủ Biển Đông.

Trong khi đó, hầu như các máy bay của không quân Việt Nam lại chiếm ưu thế lớn khi thừa thời gian để tác chiến trên Biển Đông. Vì thế, Trung Quốc xây dựng sân bay trên các hòn đảo chiếm được trên Biển Đông hay đang gấp rút chế tạo, huấn luyện tàu sân bay, thực chất là hạn chế sự bất lợi thế của mình trong vấn đề sử dụng không quân tác chiến trên Biển Đông và khu vực Trường Sa. Còn từ đó, để chiếm ưu thế khi tác chiến hay không lại là không đoán định được, là chuyện khác.

Tuy nhiên, nhiệm vụ, yêu cầu tác chiến của sân bay Gạc Ma không được lợi hại như tàu sân bay (tất nhiên).

Trước hết, như các chuyên gia nước ngoài đánh giá rằng, “với đường băng dài 2000 m, Trung Quốc có thể triển khai các máy bay tân tiến của PLA như Su-30, J-11 và J-10 đến Trường Sa. Điều này cho phép Trung Quốc tiến hành các hoạt động trên không ở biển Đông và toàn bộ khu vực vịnh Malacca…”

Bỏ qua yếu tố kỹ thuật, thì đây là một đánh giá đúng của các học giả và nhà chính trị (không phải của nhà quân sự), nhưng chỉ trong trường hợp không xảy ra tác chiến. Khi đó, Gạc Ma là một “tàu sân bay không thể đánh chìm” là chính xác, là có thể phát huy vai trò nhiệm vụ như trên. Song, đáng tiếc, khi tác chiến xảy ra, Gạc Ma lại là một “tàu sân bay” rất dễ bị đánh hỏng, đánh sập.

Trong một vị trí cài răng lược trên quần đảo Trường Sa; trong khả năng tự vệ cao của lực lượng phòng thủ Việt Nam; trong sự xuất hiện vũ khí tầm xa, tầm trung hiện đại, uy lực mạnh…thì việc buộc sân bay Gạc Ma ngừng hoạt động không phải là quá khó và tất nhiên, không nằm ngoài sự tính toán, dự liệu, của các nhà quân sự Trung Quốc.

Vậy tại sao, Trung Quốc vẫn không tiếc tiền của đổ vào đó để gấp rút hoàn thành sân bay Gạc Ma? Bởi vì, giới quân sự Trung Quốc đang hy vọng một kết quả khả quan trước một ý đồ tác chiến mà họ nung nấu, họ có quyền nắm lợi thế: Đòn tấn công phủ đầu.


Thế cài răng lược khiến sân bay Gạc Ma rất dễ đánh sập nhưng rất nguy hiểm cho đòn đánh phủ đầu.

Thế cài răng lược khiến sân bay Gạc Ma rất dễ đánh sập nhưng rất nguy hiểm cho đòn đánh phủ đầu.
Có thể nói, điều nguy hiểm gây ra từ sân bay Gạc Ma cho Việt Nam là ở ý đồ tác chiến đánh đòn phủ đầu hay tấn công trước vào các đảo và đất liền Việt Nam trong phương châm đánh nhanh thắng nhanh của Trung Quốc.

Chỉ có thắng lớn trong đòn đánh phủ đầu thì sân bay Gạc Ma mới không bị đối phương buộc phải ngừng hoạt động và lúc đó Gạc Ma trở thành một nút chặn khá lợi hại, cắt đứt sự hỗ trợ của đất liền cho các đảo của Việt Nam. Nếu thất bại trong đòn đánh phủ đầu thì sân bay Gạc Ma, sứ mệnh, vai trò nhiệm vụ cũng giống như giàn khoan Hải Dương 981 mà thôi.

Vậy là trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Trung Quốc đã, đang “mài giáo”.

Sự lợi hại của đòn đánh phủ đầu là như thế nào? Tại sao Trung Quốc lại đặt cược lớn, một canh bạc liều lĩnh, vào đòn đánh phủ đầu như vậy? Còn "tấm khiên" của Việt Nam?

(Bài tiếp theo: Việt Nam không ngồi nhìn )

Lê Ngọc Thống
................


Ngay cả khi Gạc Ma như đảo Hải Nam thì điều đó cũng không thể ngăn cản được không quân Việt Nam làm chủ vùng trời trên quần đảo Trường Sa.

Đòn đánh phủ đầu trên quần đảo Trường Sa?

Thần chiến tranh luôn ban cho kẻ gây chiến một miếng võ lợi hại, đó là đòn đánh phủ đầu hay là đòn đánh đầu tiên mở đầu cuộc chiến. Khi một quốc gia nhỏ, yếu, bảo vệ chủ quyền của mình theo tinh thần tự vệ…thì hiếm khi sử dụng đòn đánh phủ đầu và tất nhiên luôn bất lợi, bị động trước thế lực gây chiến.

Ngay như Nhật Bản, một quốc gia có một hiến pháp hòa bình duy nhất trên thế giới, trong tình thế căng thẳng với Trung Quốc, khi khôi phục lại quyền “tự vệ tập thể” vẫn không loại trừ đòn đánh phủ đầu này…mới thấy sự nguy hiểm, lợi hại, của đòn đánh phủ đầu như thế nào.

Có thể nói, bất ngờ là lợi thế chủ yếu của đòn đánh phủ đầu. Đó là bất ngờ về thời gian, bất ngờ về quy mô, bất ngờ về hướng tấn công, sẽ khiến cho đối phương bị động về chiến lược, bị động về chiến thuật và tất yếu bị thiệt hại lớn. Tấn công phủ đầu là tiền đề cho phương châm tác chiến “đánh nhanh thắng nhanh” hay chiến tranh hiện đại dồn nén thời gian mà một quốc gia nhỏ, yếu thường bị choáng váng, suy sụp.

Nhật Bản tấn công phủ đầu Mỹ trận Trân Châu cảng, Đức tấn công phủ đầu Liên Xô, đem đến những thiệt hại khủng khiếp cho Mỹ, Nhật mà nếu như nội lực kém thì sẽ sụp đổ. Còn mới đây Irac, Lybia, Nam Tư…đã không gượng dậy nổi khi ăn đòn đánh phủ đầu.

Nguy hiểm nhất của “miếng võ” này là về thời gian. Đương nhiên, đó là lúc mà đối phương ít phòng bị, lực lượng mỏng, sơ hở; những lúc tình hình đất nước như kinh tế, chính trị gặp nhiều khó khăn…thì kẻ gây chiến sẽ ra tay.

Vậy, liệu trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Trung Quốc có dám tấn công phủ đầu hay không?

Sẽ không bao giờ Trung Quốc cho quân đổ bộ đánh chiếm đảo Senkaku/Điếu Ngư. Trung Quốc không dại đưa quân mình đến đó để Nhật Bản biến quần đảo Senkaku thành cái “cối xay thịt” lính Trung Quốc, ngược lại, Nhật Bản, tuy quản lý quần đảo, song cũng không dại đưa lính của mình ra giữ mà chỉ tiến hành các cuộc tập trận với nội dung “Đánh chiếm lại đảo” mà thôi. Cuộc chiến Trung-Nhật chỉ có thể xảy ra trên vùng biển lân cận Senkaku/Điếu Ngư chứ không bao giờ xảy ra kiểu “bên thủ, bên công” trên quần đảo tranh chấp này.

Trên quần đảo Trường Sa, rõ ràng, điểm đứng chân của Trung Quốc rất mong manh với 7 cái đảo đá nửa nổi nửa chìm lại rất xa căn cứ khiến cho không quân của họ khó có thể tác chiến trên vùng trời Trường Sa.

Về quy mô, đừng đánh giá quá cao “căn cứ quân sự Hải-Không quân” Gạc Ma vì trước biển cả đại dương, sức lực con người vẫn rất là nhỏ bé. Chừng nào lực lượng không quân của Trung Quốc trên sân bay Gạc Ma hoàn toàn làm chủ bầu trời Trường Sa thì lúc đó, các đảo trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam mới xuất hiện nguy cơ lớn. Nhưng, ngay cả khi Gạc Ma là đảo Hải Nam thì điều đó cũng không thể, huống chi... Vậy vấn đề quân sự của Gạc Ma ở đây là gì?

SU-30MK2 của không quân Việt Nam làm chủ vùng trời quần đảo Trường Sa

Nếu hoàn thành như đồn đoán và như thừa nhận của chính quyền Trung Quốc thì Gạc Ma là một căn cứ không-hải quân, nói cách khác Gạc Ma là một đảo có cầu cảng cho tàu hải quân Trung Quốc neo đậu, tiếp tế; có đường băng cho máy bay cất hạ cánh. Đây là căn cứ xuất phát tấn công khá mạnh trong khu vực quần đảo Trường Sa. Trung Quốc có thể đổ bộ đánh chiếm đảo bằng tàu đổ bộ cỡ lớn với máy bay trong quãng đường và thời gian ngắn nhất có thể thay vì phải điều lực lượng từ Hải Nam xuống. Với vận tốc trung bình (khi chưa tăng tốc) của SU-27 Việt Nam là 1.300km/h thì trong 15 phút đầu, không quân Trung Quốc cất cánh từ Gạc Ma có thể sẽ làm mưa làm gió trên vùng trời quần đảo Trường Sa trước khi SU-27 Việt Nam xuất hiện (không phải SU-30).

15 phút trong chiến tranh hiện đại không phải là ít, nó giải quyết rất nhiều vấn đề, tuy nhiên, đòn phủ đầu mà không gây thiệt hại lớn, làm suy sụp hệ thống phòng thủ thì 15 phút quả là quá ít, nó được coi như là sự đáp trả “ngay và luôn” của đối phương.

Trong khi bảo đảm kỹ thuật sẽ gặp rất nhiều khó khăn, số lượng máy bay thường trực trên đảo ít thì sẽ không đủ sức giải quyết nhiệm vụ theo phương châm “đánh nhanh thắng nhanh”. Vì vậy, nhờ vào sự tiếp tế hậu cần, kỹ thuật từ các đảo mà Trung Quốc đang xây dựng; nhờ vào lực lượng không quân trên Gạc Ma… là cho rằng, Trung Quốc có thể nhanh chóng chiếm các đảo Trường Sa của Việt Nam chỉ bằng đòn đánh phủ đầu, đồng thời ngăn chặn, cắt đứt sự chi viện từ đất liền Việt Nam, là quá ngông cuồng.

Gạc Ma chưa thể và không thể thay thế được vai trò nhiệm vụ của một hạm đội tàu sân bay, cho nên, Gạc Ma nó có ý nghĩa nhiều về chính trị hơn là là quân sự.

Tuy nhiên, coi thường sức mạnh đối thủ, phô trương thanh thế, hống hách, kiêu ngạo…của kẻ xâm lược luôn tạo ra những hành động liều lĩnh mà những cái đầu lạnh, tỉnh táo, không bao giờ làm.

Việt Nam không ngồi nhìn!

Tờ Hoàn Cầu đã vênh váo khẳng định rằng, Gạc Ma là “ tàu sân bay không thể đánh chìm của Bắc Kinh” ở Biển Đông; nhiều học giả hiếu chiến ở Trung Quốc thì hoan hỉ ra mặt, cho rằng đây là “nước cờ quá đẹp” bởi viễn cảnh sẽ có những phi đoàn máy bay J-10 cho đến J-11 của họ cất cánh, hạ cánh như mắc cửi trên căn cứ Gạc Ma để khống chế Biển Đông và eo biển Malacca…Rằng, chỉ có Trung Quốc mới làm được đảo nhân tạo, còn Nhật Bản, Mỹ thì không có chỗ ở Trường Sa và bắt đầu từ đây quần đảo Trường Sa đã nằm trong tay Trung Quốc…

Điều lạ là các nhà phân tích, học giả Trung Quốc như Thạch Tề Bình, Lâm Vĩ Tiệp…rất giống với AQ, tâng bốc cái sân bay Gạc Ma lên tận mây xanh, trong khi lại quên mất tàu sân bay Liêu Ninh và nghe đâu còn 3 chiếc khác đang đóng!

 “Chuông khánh còn chẳng ăn ai, nữa là mãnh chỉnh vứt ngoài bụi tre”. Cái đường băng trên Gạc Ma là cái gì so với tàu sân bay Liêu Ninh nếu như nó trực chiến trên Biển Đông? Hay là họ coi như Liêu Ninh là đồ bỏ rồi chắc? Càng thổi phồng vai trò chiến thuật của Gạc Ma lên bao nhiêu thì chứng tỏ Trung Quốc càng phơi bày tử huyệt và khả năng hạn chế trong tham vọng lớn bấy nhiêu. Không quân Việt Nam vẫn làm chủ vùng trời trên quần đảo Trường Sa là một thực tế rất khó tiêu hóa của giới quân sự Trung Quốc.

Đúng là không thể đánh chìm, nhưng đánh sập thì không quá khó khăn. Việc làm cho sân bay Gạc Ma tê liệt dù công nghệ không thể thì chiến thuật vẫn có thể, huống chi, cả công nghệ và chiến thuật đều có thể, thì sân bay quân sự Gạc Ma chỉ là con ngáo ộp.

Hãy tưởng tượng khi dăm bảy chiếc J-10 hay J-11 cất cánh lên rồi…không còn nơi để hạ cánh thì sẽ ra sao trước khi nghĩ đến khống chế Biển Đông và eo biển Malacca!

Đương nhiên, Việt Nam không thể không cảnh giác, không thể không chuẩn bị mọi thứ cần thiết đối phó với kẻ thù nếu như chúng hành động liều lĩnh. Việt Nam đủ tự tin và khả năng để bảo vệ những thứ mình đã có trên quần đảo Trường Sa.

Âm mưu đánh chiếm Trường Sa của Bắc Kinh là không bao giờ ngừng nghỉ mà càng ngày càng biểu hiện hung hăng, bất chấp trắng trợn hơn. Việt Nam không ngồi nhìn.

Lê Ngọc Thống

------------------

Trung Quốc và âm mưu xâm lược Việt Nam (cập nhật)

Điểm nóng Gạc Ma trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam 
 1. Trung Quốc khởi công xây hai hải đăng ở Trường Sa (5/2015)
 2. Trung Quốc đang xây dựng phi pháp ở Trường Sa như thế nào? (5/2015)
 3. Theo dõi quá trình hình thành và phát triển khu quân sự Trung Quốc trên đảo Gạc Ma của Việt Nam (từ 2/2014)
 4. Việt Nam cam chịu việc Trung Quốc đang ồ ạt xây dựng căn cứ quân sự trên đảo Gạc Ma? (Từ 6/2014)
 5. Bắc Kinh đang biến Đá Gạc Ma thành căn cứ lớn ở Trường Sa (5/2014)
 6. Gạc Ma, Len Đao, Cô Lin: Ngày 14/3/1988 bi tráng
 7. "Cấp trên" đã ra lệnh cho bộ đội Việt Nam không nổ súng khi Trung Quốc tấn công chiếm đảo Gạc Ma?
 8. Mất Gạc Ma, ai có lỗi?
 9. Tướng Tàu nói gì về trận chiến chiếm đảo Gạc Ma của Việt Nam?
------

Cập nhật diễn tiến xâm lược của Trung Quốc 
 1. Tàu Tân Hải 517 (TQ) theo đúng kế hoạch rời khỏi vùng biển của Việt Nam, cả nước thở phào nhẹ nhõm! (6/2015)
 2. Vừa ăn cướp vừa la làng, Trung Quốc gửi công hàm "khiếu nại" tới chính phủ Mỹ (5/2015)
 3. Trung Quốc đưa giàn khoan thứ hai xuống Biển Đông ngay trong ngày Việt Nam kỷ niệm 40 năm ngày thống nhất đất nước (30/4/2015)
 4. Trung Quốc đã lên kế hoạch xây đảo nổi khổng lồ ở biển Đông (4/2015)
 5. Trung Quốc lập ban vũ trang ở Hoàng Sa của Việt Nam (1/2015)
 6. Trung Quốc đã thiết lập ADIZ trên biển Đông? (12/2014)
 7. Tháng 11/2014: Trung Quốc xây khu định cư trái phép ở Hoàng Sa
 8. Vị trí của dự án Trung Quốc trên núi Hải Vân trọng yếu như thế nào? (11/2014)
 9. Trung Quốc đã sẵn sàng lập Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên biển Đông (10/2014)
 10. Trung Quốc đã xây xong sân bay quân sự tại Hoàng Sa (10/2014)
 11. Trung Quốc đã mở rộng bán kính kiểm soát từ 3 lên 7 hải lý và đang ồ ạt xây dựng khu quân sự tại Gạc Ma (9/2014)
 12. Trung Quốc ngang nhiên khai trương tour du lịch trái phép tới Hoàng Sa ngay trong ngày Quốc khánh Việt Nam (8/2014)
 13. Hai đảng cộng sản Việt Nam và Trung Quốc đang cố gắng "khôi phục quan hệ" (8/2014)
 14. Hội đàm Việt - Trung trong bối cảnh căng thẳng vụ dàn khoan HD 981 và đảo Gạc Ma (18-6-2014)
 15. Sắp đủ 100 ngàn chữ ký kiến nghị Chính phủ Mỹ trừng phạt Trung Quốc vì hạ đặt giàn khoan HD 981 trên vùng biển Việt Nam (5/2014)
 16. Việt Nam chính thức tuyên bố công hàm Phạm Văn Đồng là vô giá trị (24/5/2014)
 17. Việt Nam gửi thông cáo về tình hình biển Đông lên Liên Hợp Quốc (20/5/2014)
 18. Trung Quốc lại vừa ngang ngược áp lệnh cấm đánh bắt cá trên vùng biển của Việt Nam (5/2014)
 19. Lãnh tụ Tàu coi Việt Nam là kẻ thù truyền kiếp, không bao giờ muốn VN lớn mạnh và chỉ đạo "đóng kịch" trong quan hệ với VN (1973)
 20. "Phong trào" tấn công, đốt phá nhà máy, công ty nước ngoài: đáng lo ngại, bất thường và liệu có ai đứng sau? (5/2014)
 21. Toàn cảnh biểu tình chống Trung Quốc xâm lược ngày 11-5-2014 trên Youtube
 22. Tường thuật biểu tình tuần hành hôm nay (11-5-2014) ở Sài Gòn
 23. Hàng ngàn người biểu tình phản đối Trung Quốc xâm lược tại Hà Nội, TP.HCM, Huế ... báo chí "lề phải" tường thuật trực tiếp! (11/5/2014)
 24. Mạng xã hội kêu gọi biểu tình chống Trung Quốc xâm lược (5/2014)
 25. Việt Nam sẽ áp dụng mọi biện pháp phù hợp cần thiết để bảo vệ chủ quyền
 26. Chuẩn đô đốc Lê Kế Lâm: TQ không bao giờ có tình nghĩa đồng chí, anh em với VN gì cả mà họ sẵn sàng tiêu diệt ta vì quyền lợi của họ (10/2014)
 27. Chuẩn đô đốc Lê Kế Lâm: Trung Quốc gây hấn ở Biển Đông vì đã "hết lối ra biển" (6/2014)
 28. Báo Nhân Dân, Quân đội Nhân dân và Tạp chí cộng sản đăng gì trong ngày kỷ niệm 35 năm đánh thắng quân Trung Quốc xâm lược?
 29. Nguồn gốc sự ra đời đường lưỡi bò của Trung Quốc trên biển Đông
 30. Năm 1979 Việt Nam từng "đánh bại 600 nghìn quân Trung Quốc xâm lược"
 31. Hoàng Thị Hồng Chiêm - người nữ anh hùng chống quân Trung Quốc xâm lược