Monday, June 1, 2015

Cựu thủ tướng Yingluck thu hoạch nấm trong lúc chờ Tòa phán quyết

Hoàng Phúc

Ngày 31-5-2015, trên trang facebook của mình, cựu thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đã đăng tải 5 tấm ảnh mới nhất, cho thấy bà khá thoải mái, vui vẻ khi đang thu hoạch nấm rơm. 

Chỉ trong vòng chưa tới 10 tiếng sau, đã có tới trên 500.000 lượt like và gần 20.000 lượt share những bức ảnh thú vị này. Qua đó cho thấy mặc dù đã rời chính trường, tại Thái Lan, lượng người hâm mộ cựu thủ tướng xinh đẹp này vẫn còn rất đông.

Bà Yingluck vui vẻ và rạng rỡ, bưng trên tay thau nấm vừa thu hoạch, trong một bộ trang phục rất "bình dân" - một điều hiếm thấy, áo thun in dòng chữ “cuộc sống đời thường”, quần kaki.

“Hôm nay trốn việc, tìm thú vui mới để thư giãn. Vừa rồi trồng rau sạch, giờ trồng nấm. Tự trồng, tự ăn cho an toàn. Cảm thấy cơ thể dễ chịu khi ăn những thứ tốt cho sức khỏe. Đặc biệt cảm thấy thư thái. Sống một cuộc sống của một người bình thường quả là dễ chịu. Hạnh phúc không phải là những gì xa xôi” - bà Yingluck viết.

Trong khi đó, bà Yingluck đang đối mặt với mức án 10 năm tù giam nếu tòa án Thái Lan tuyên bà có tội trong vụ trợ giá gạo cho nông dân.

Tòa án tối cao Thái Lan đã mở phiên xét xử bà hồi tuần trước, do cơ quan công tố và Ủy ban chống tham nhũng khởi tố bà với cáo buộc lơ là thiếu trách nhiệm trong điều hành chính sách giá gạo khi còn đương chức, dẫn đến thất thoát nghiêm trọng cho ngân sách quốc gia.

Tuy nhiên tới nay bà Yingluck vẫn một mực khẳng định mình không làm gì sai, và việc kết tội bà là một âm mưu chính trị. Tuy vậy bà cũng thừa nhận cấp dưới, các địa phương đã có thể có những sai sót, nhưng những việc này là nằm ngoài tầm quản lý và trách nhiệm của bà.

Trước đó tháng 5/2014, bà Yingluck bị quân đội đảo chính, truất phế chiếc ghế quyền lực thủ tướng Thái Lan.

Được biết tòa án sẽ nhóm họp trở lại vào tháng 7/2015 tới đây.

------------------

Thái Lan