Monday, May 11, 2015

Nước Nga của tổng thống Putin đã thật sự đoạn tuyệt với chế độ cộng sản, chủ nghĩa Mác Lê

Trần Hồng Phong

Ngày 9/5/1945 là một ngày lịch sử không thể nào quên của nhân loại, khi chế độ phát xít Đức bị đánh đổ tại châu Âu, kết thúc Chiến tranh thế giới lần thứ II, mở ra một kỷ nguyên hòa bình, dân chủ cho tới nay (dù là lác đác vẫn có những cuộc chiến khu vực, vẫn còn một số nước độc tài ...).

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong bài diễn văn hôm 9/5/2015 tại Quảng trường Đỏ. Ảnh: Reuters

Ngày 9/5/2015 vừa qua, nhân 70 năm ngày chiến thắng phát xít Đức, tại nhiều nước Châu Âu và Mỹ đã trang trọng tổ chức ngày kỷ niệm, để nhắc nhở nhân loại không bao giờ được quên quá khứ chiến tranh, bóng tối của chủ nghĩa phát xít, xâm lược và áp đặt.

Nhưng tâm điểm của sự kiện này, dân tộc xứng đáng nhất - trên vòng nguyệt quế chiến thắng, phải là nước Nga - với biết bao hy sinh, mất mát. Tại nước Nga, theo truyền thống, một Lễ duyệt binh đã được tổ chức, lần này với quy mô lớn chưa từng có, dưới sự chủ trì của tổng thống Nga Putin (10 năm trước ông Putin cũng là người chủ trì Lễ duyệt binh kỷ niệm 60 năm chiến thắng phát xít Đức).

Qua bài phát biểu của ông Putin lần này (xin xem toàn văn bên dưới), tui có một số ý nhận xét nhỏ mọn như sau:

- Trước hết, có thể khẳng định ông Putin đã hoàn toàn đoạn tuyệt với chế độ cộng sản, chủ nghĩa Mác Lê ở nước Nga. Đây là một điều khá mới mẻ và mang lại niềm hy vọng đổi thay trên toàn thế giới. Cần nhớ rằng nước Nga ngày nay chính là "hạt nhân" của Liên Xô (Liên bang Xô Viết) ngày trước. Liên Xô là nơi sản sinh và áp dụng chủ nghĩa Mác Lê Nin vào quản trị và lãnh đạo đất nước. Suốt mấy chục năm qua, (đặc biệt là trước năm 1991, khi Liên Xô chưa sụp đổ), mỗi dịp kỷ niệm Ngày chiến thắng phát xít Đức như thế này, là dịp để lãnh đạo Liên Xô hết lời khoa trương, ca ngợi công lao trời biển, sức mạnh vô địch muôn năm của Đảng cộng sản Liên Xô, ca ngợi con đường xã hội chủ nghĩa hùng cường, đem lại ấm no hạnh phúc ...vv cho người dân Liên Xô. Thế mà nay, tuyệt nhiên ông Putin không thèm nhắc tới một lần, dù chỉ là những danh từ cơ bản quen thuộc như "đảng cộng sản Liên Xô", hay "Lê Nin", "Stalin" ...vv -  vốn là những "trùm" cộng sản và thực sự có công lao to lớn trong việc lãnh đạo Liên Xô chiến thắng phát xít Đức. Lần này ngoài việc ca ngợi sự hy sinh của người dân Nga, ông Putin còn có lời cảm ơn tới Anh, Pháp, Mỹ ...- là những nước thuộc phe Đồng Minh trước đây, đã cùng sát cánh với Liên Xô chống phát xít Đức.

- Việc ông Putin đoạn tuyệt, không nhắc tới đảng cộng sản Liên Xô, chủ nghĩa Mác Lê Nin là khá bất ngờ và cũng khá đặc biệt. Vì cần phải nhớ rằng ông Putin sinh ra và được giáo dục dưới môi trường chế độ xã hội chủ nghĩa, dưới sự lãnh đạo toàn diện và độc quyền của đảng cộng sản Liên Xô. Bản thân ông Putin từng là một đảng viên cộng sản, từng thề "tuyệt đối trung thành với lý tưởng cộng sản" (vốn là một thủ tục bắt buộc của các đảng cộng sản trên toàn thế giới. Vậy mà sau đó ông Putin đã "phản bội" đảng cộng sản, đứng ra một đảng riêng và làm tổng thống, lãnh đạo một đất nước dân chủ đa đảng như hiện nay).

- Bài phát biểu của ông Putin bất luận thế nào, rõ ràng cũng đã là sự cố ý của người lãnh đạo cao nhất của nước Nga. Qua đó gửi đi thông điệp khép lại và muốn người dân Nga quên đi quá khứ cộng sản, quên đi chế độ xã hội chủ nghĩa thời Liên Xô trước đây.

- Vì sao ông Putin không nhắc lại và kể công lao của đảng cộng sản Liên Xô trong cuộc kháng chiến chống phát xít Đức? Hành động này có thể xem là sự "phản bội" quá khứ, phản bội lý tưởng cách mạng cộng sản hay không? ... Xin dành câu hỏi này cho các nhà nghiên cứu lý luận chính thống và tài năng của Việt Nam (nếu các vị quan tâm).

Ps. Lại nhớ rằng trước đây khi mới làm tổng thống Nga, ông Putin đã từng bày tỏ mong muốn nước Nga được gia nhập vào khối Nato.

----------------------

Toàn văn bài phát biểu của Putin nhân Ngày Chiến thắng

Ngày 9/5/2015, trong Lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm chiến thắng phát xít tại Quảng trường Đỏ (Moscow, Nga), tổng thống Putin đã phát biểu như sau:

Kính thưa các công dân Nga, 

Các cựu chiến binh, 

Các vị khách quý, 

Các binh sĩ và thuỷ thủ, các trung sĩ và thượng sĩ, chuẩn uý hải quân và chuẩn uý, 

Các đồng chí sĩ quan, các vị tướng và đô đốc thân mến, 

Tôi chúc mừng tất cả mọi người nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Chiến thắng, trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại!

Hôm nay, khi chúng ta kỷ niệm ngày thiêng liêng này, chúng ta một lần nữa đánh giá cao tầm vóc to lớn của Chiến thắng trước chủ nghĩa phát xít. Chúng ta tự hào rằng chính cha ông ta là những người đã thắng thế, đập tan và tiêu diệt thành công thế lực đen tối đó. 

Cuộc phiêu lưu liều lĩnh của Hitler trở thành một bài học đắt giá cho toàn thể cộng đồng thế giới. Vào thời điểm đó, những năm 1930, châu Âu đã không thấy rõ mối đe doạ chết người của chủ nghĩa phát xít. 

Hôm nay, 70 năm sau, lịch sử một lần nữa nhắc nhở chúng ta phải sáng suốt và thận trọng. Chúng ta không được quên rằng những tư tưởng về chủ nghĩa "chủng tộc tối thượng" và sự độc chiếm đã kích động cuộc chiến đẫm máu nhất từ trước đến nay. Chiến tranh đã ảnh hưởng tới gần 80% dân số. Nhiều quốc gia châu Âu bị làm nô lệ hoặc chiếm đóng. 

Liên Xô oằn mình gánh các đợt tấn công của kẻ thù. Lực lượng Phát xít tinh nhuệ đã được đưa tới. Tất cả sức mạnh quân sự của chúng tập trung để chống lại Liên Xô. Và tất cả các trận chiến quyết định của Thế chiến II, xét về mặt sức mạnh quân sự và thiết bị tham gia, đã diễn ra ở đây. 

Không có gì ngạc nhiên khi chính Hồng quân, bằng cách giành lại Berlin trong một cuộc tấn công tổng lực, đã đánh một đòn cuối cùng vào phát xít Đức của Hitler, kết thúc chiến tranh. 

Toàn bộ đất nước đa sắc tộc của chúng ta đã vùng lên để chiến đấu vì sự tự do của quê hương. Mọi người đã phải chịu những gánh nặng khốc liệt của chiến tranh. Dân tộc ta đã có chiến công bất tử để bảo vệ đất nước. Chúng ta đã quyết định trước kết quả của Thế chiến II. Chúng ta đã giải phóng các nước châu Âu khỏi phát xít. 

Những cựu binh của Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại, dù ngày nay họ có sống ở đâu đi nữa, họ nên biết rằng, ở đây, ở nước Nga, chúng ta đánh giá cao sự ngoan cường, dũng cảm và cống hiến của họ cho tình huynh đệ nơi tiền tuyến. 

Các bạn thân mến!

Chiến thắng Vĩ đại sẽ luôn là đỉnh cao anh hùng trong lịch sử của đất nước chúng ta. Nhưng ta cũng tưởng nhớ đến những đồng minh của chúng ta trong liên minh chống Hitler. 

Chúng ta biết ơn nhân dân Anh, Pháp và Mỹ vì đóng góp của họ cho chiến thắng. Chúng ta cũng biết ơn các lực lượng chống phát xít ở nhiều nước, những người quên thân chiến đấu với quân thù, với tư cách du kích quân hay các thành viên của lực lượng kháng chiến ngầm, trong đó có cả những người ở Đức. 

Chúng ta nhớ đến cuộc hội ngộ lịch sử bên dòng sông Elbe, sự tin tưởng và đoàn kết đã trở thành di sản chung của chúng ta và là một ví dụ về sự thống nhất của các dân tộc, vì hoà bình và ổn định. 

Chính những giá trị này đã trở thành nền tảng của trật tự thế giới thời hậu chiến. Liên Hợp Quốc bắt đầu hình thành. Và hệ thống luật quốc tế hiện đại xuất hiện. 

Những thể chế này đã chứng minh trên thực tiễn tính hiệu quả trong việc giải quyết các tranh chấp và xung đột. 

Tuy nhiên, trong những thập kỷ vừa qua, các nguyên tắc cơ bản của hợp tác quốc tế đang ngày càng bị phớt lờ. Đây chính là những nguyên tắc mà nhân loại đã phải cố gắng và giành chiến thắng mới có được, trải qua thử thách của chiến tranh.

Chúng ta thấy những âm mưu thiết lập một thế giới đơn cực. Chúng ta thấy tư tưởng khối có vũ trang mạnh đang có xu hướng gia tăng. Tất cả những điều đó làm xói mòn sự phát triển bền vững trên toàn cầu. 

Sự hình thành của một hệ thống an ninh bình đẳng cho tất cả các quốc gia cần trở thành nhiệm vụ chung. Hệ thống đó cần tương xứng với những mối đe doạ thời hiện đại và cần dựa trên cơ sở không liên kết trên khu vực và toàn cầu. Chỉ có khi đó, chúng ta mới có thể đảm bảo hoà bình và yên ổn trên hành tinh.  

Các bạn thân mến!

Hôm nay, với lòng biết ơn sâu sắc, chúng ta chào đón những đại diện của các quốc gia đã chiến đấu chống lại chủ nghĩa phát xít Đức và chủ nghĩa quân phiệt Nhật.

Ngoài những chiến sĩ thuộc biên chế quân đội Nga, các đơn vị của 10 nước khác cũng tham dự buổi duyệt binh qua Quảng trường Đỏ. Trong đó có các binh sĩ thuộc quân đội các nước Armenia, Azerbaijan, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan và Tajikistan. Cha anh của họ đã cùng chúng ta vai kề vai chiến đấu trên tiền tuyến cũng như ở hậu phương. 

Ngoài ra, còn có đơn vị đến từ Trung Quốc, một đất nước cũng như Liên Xô, đã mất hàng triệu người trong cuộc chiến tranh này. Trung Quốc cũng là mặt trận chiến đấu chính trong chiến tranh chống chủ nghĩa phát xít ở châu Á. 

Quân đội Ấn Độ cũng dũng cảm chiến đấu chống phát xít. 

Những người lính Serbia kiên cường chống trả mạnh mẽ chủ nghĩa phát xít.

Trong suốt cuộc chiến, nước ta đã nhận được sự giúp đỡ to lớn từ Mông Cổ.

Trong cuộc duyệt binh này có thế hệ con cháu của thế hệ chiến tranh. Ngày Chiến thắng là ngày hội chung của chúng ta. Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại thực tế là cuộc chiến vì tương lai của cả nhân loại. 

Cha ông chúng ta đã sống qua những tổn thất, mất mát và đau đớn khôn cùng. Họ vắt kiệt sức lao động trong giới hạn của con người. Họ thậm chí chiến đấu đến chết. Họ là tấm gương cho danh dự và lòng yêu nước thật sự.

Chúng ta thể hiện lòng kính trọng, niềm biết ơn với tất cả những người đã chiến đấu cho mỗi con phố, từng mái nhà, từng mặt trận để bảo vệ quê hương thân yêu của chúng ta. Chúng ta nghiêng mình trước những người anh hùng hy sinh trong những trận chiến khốc liệt gần Moscow, Stalingrad, ở vòng cung Kursk và trên dòng sông Dnieper.

Chúng ta cùng nghiêng mình trước những người chết trong nạn đói và cái rét ở vùng không bị chiếm đóng như Leningrad, trước những người bị tra tấn đến chết trong các trại tập trung, khi bị giam cầm hay ở những vùng bị chiếm đóng.

Chúng ta hãy cùng nghiêng mình trong hoài niệm đẹp đẽ về những người con, người cha, người mẹ, ông bà, những người chồng, người vợ, những người anh, người chị, những đồng chí, họ hàng và bạn bè - tất cả những ai đã không thể trở về sau cuộc chiến và những ai đã không còn ở bên chúng ta. 

Một phút mặc niệm bắt đầu.

Thưa các cựu chiến binh,  

Các vị là những anh hùng chính của Ngày Chiến thắng Vĩ đại.

Công lao to lớn của các vị là tiền đề của hòa bình, cuộc sống đúng nghĩa cho các thế hệ sau. Nó khiến họ có thể kiến tạo và tiến về phía trước mà không hề sợ hãi.

Và ngày hôm nay, con, cháu, chắt của các vị đang sống với những tiêu chuẩn cao nhất mà các vị đã tạo tiền đề. Họ làm việc vì hiện tại và tương lai của đất nước. Họ phục vụ quê hương với lòng tận tuỵ. Họ đối mặt với các thách thức phức tạp của thời gian bằng danh dự. Họ đảm bảo sự phát triển thành công, hùng mạnh và thịnh vượng cho quê hương chúng ta, nước Nga của chúng ta!

Dân tộc hào hùng muôn năm!

Chúc mừng ngày lễ!

Chúc mừng Ngày Chiến thắng!

Ura!


----------------------

  • Nga