Friday, March 20, 2015

Đại biểu QH Lê Thị Nga: Kết tội Hồ Duy Hải chủ yếu dựa trên chính lời khai nhận tội của Hải, Cáo trạng có những suy diễn ... chết người !

BLA: Kết tội Hồ Duy Hải chủ yếu dựa trên chính lời khai nhận tội của Hải, Cáo trạng có những suy diễn ... chết người  - đó là ý kiến của bà Lê Thị Nga, đại biểu QH, Phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp. Là một trong những luật sư được gia đình tử tội Hồ Duy Hải mời hỗ trợ pháp lý, kêu oan, tôi có dịp tiếp xúc với một số người có trách nhiệm và/hoặc vị trí xã hội cao. Trong đó, người mà tôi có ấn tượng và thiện cảm nhất là bà Lê Thị Nga. Bà Nga không những là người có kinh nghiệm trong công tác xét xử, mà điều đáng nói nhất là cái TÂM của một con người, muốn tìm đến sự công bằng, sự thật. Qua tiếp xúc, tôi đã thực sự bất ngờ khi thấy trong vụ án Hồ Duy Hải, bà Nga đã nghiên cứu hồ sơ rất kỹ, để rồi chia sẻ, đứng về phía những người kêu oan trong việc kiến nghị xem xét lại bản án tử hình.

Đại biểu QH Lê Thị Nga (ảnh Việt Dũng, Tuổi Trẻ)
     
Dưới đây là 2 bài báo đăng ngày 20-3-2015, trên báo Pháp luật TP.HCM và Tuổi Trẻ, ghi ý kiến của bà Lê Thị Nga về vụ án Hồ Duy Hải, những thông tin có tính cập nhật.

Chứng cứ buộc tội vụ Hồ Duy Hải còn ‘non’

Tại cuộc họp của Đoàn giám sát của Quốc hội với các cơ quan liên quan về tình hình oan sai và bồi thường oan ngày 19-3-2015, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga đã đưa ra một số nhận định về vụ án Hồ Duy Hải. Pháp Luật TP.HCM xin lược ghi:

- Cơ quan tố tụng kết luận Hồ Duy Hải phạm tội giết người và cướp tài sản chủ yếu dựa trên căn cứ chính là lời khai nhận tội của Hải. 

- Nhiều đồ vật liên quan đến vụ án sau này được kết luận là hung khí gây án lại không được cơ quan điều tra thu thập như chiếc thớt hoặc không được thu thập ngay thời điểm khám nghiệm hiện trường như chiếc ghế inox (chiếc ghế thu được không phải), con dao dùng để cắt cổ nạn nhân cũng không thu được, dấu vân tay thu được không phải của bị cáo, mẫu máu thu được sau năm tháng mới trưng cầu giám định dẫn đến không thể xác định được máu của ai.

- Thời gian chết cụ thể của từng nạn nhân không được đề cập. Trong khi đó thời gian chết cụ thể của từng nạn nhân cực kỳ quan trọng, đó là căn cứ để xác định thời gian gây án, thời gian nghi can có mặt tại nơi gây án, diễn biến thời gian của việc phạm tội và nhất là xác định chứng cứ ngoại phạm về thời gian. Từ đó mà những chứng cứ ngoại phạm về mặt thời gian của Hải cũng chưa được xem xét, đánh giá kỹ...

- Cạnh đó, kết luận điều tra và cáo trạng có những suy diễn dẫn đến “chết người”, nói theo nghĩa đen. Nhân chứng Đinh Vũ Thường nói nhìn thấy “một thanh niên” ngồi trên ghế salon trong bưu cục nhưng kết luận điều tra nói Đinh Vũ Thường nhìn thấy “bị can Hải” thì đó là suy diễn chết người. Chả nhẽ đánh giá như thế là không vi phạm?

- Cơ quan tố tụng còn có sai lầm nghiêm trọng trong áp dụng pháp luật. Tội cướp là dùng vũ lực nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản, như vậy động cơ cướp phải có trước khi dùng vũ lực, còn việc nảy sinh ý định cướp sau khi nạn nhân chết thì về mặt lý luận không cấu thành tội phạm. Kết luận điều tra và cáo trạng nhận định việc lấy tài sản nảy sinh sau khi biết hai nạn nhân đã chết nhưng đều khẳng định Hải đã thực hiện hành vi cướp tài sản.

Từ cơ sở đánh giá như trên, bà Lê Thị Nga đề nghị:

- Đề nghị ông chánh án TAND Tối cao, viện trưởng VKSND Tối cao xem xét kiến nghị của đoàn giám sát cũng như kiến nghị của cá nhân tôi, với tư cách đại biểu Quốc hội. Chúng ta cũng nên đặt mình vào tư cách người nhà Hồ Duy Hải. Nếu còn những vấn đề cần phải làm rõ nữa thì liệu chúng ta có đồng tình, tâm phục khẩu phục khi đưa bản án này ra thi hành hay không?

- Chúng tôi cho rằng nếu thực sự chứng minh được Hồ Duy Hải có hành vi giết hai cô gái này thì kể cả tử hình hai lần Hồ Duy Hải cũng chưa thể đền tội được. Nhưng nếu không phải, yếu tố kết tội còn 1% nào đó băn khoăn thì chúng tôi đề nghị phải xem xét lại”.

-----------------

Trong khi đó, báo Tuổi Trẻ trong bài "Quốc hội cần biết thực trạng oan sai" cũng đã ghi lại ý kiến của bà Lê Thị Nga ở một khía cạnh khác.

Vì sao nhận tội?

Trong hàng trăm ngàn vụ án thì chúng ta phải khẳng định tỉ lệ các vụ có oan sai là rất nhỏ, nhưng có những vụ lại đặc biệt nghiêm trọng, tác động rất lớn đến cá nhân, gia đình và dư luận xã hội. Đây lại là những vụ án rất phức tạp, giết người cướp của...

Tại sao những vụ như Huỳnh Văn Nén (được xác định oan trong vụ giết bà Dương Thị Mỹ), Nguyễn Thanh Chấn lại nhận tội ngay giai đoạn đầu của điều tra, dù lúc đó sức khỏe tâm thần họ bình thường?

Tại sao bị can không thực hiện hành vi phạm tội mà lại nhận tội?

Nghiên cứu thì thấy rằng lời khai nhận tội được coi trọng hơn các chứng cứ gỡ tội khác, thậm chí có tình trạng hợp thức hóa các chứng cứ khác để phù hợp với lời khai nhận tội. Các cơ quan tiến hành tố tụng thường chỉ cố gắng xác định chứng cứ buộc tội nhưng lại xem nhẹ các chứng cứ gỡ tội.

--------------------

Vụ sát hại hai nữ nhân viên tại bưu điện Cầu Voi - Hồ Duy Hải có bị oan? -  Tử tội Hồ Duy Hải từng nắn nót làm đơn đề nghị gia đình không thuê luật sư cho mình & Biên bản xác nhận việc mua cái thớt ở chợ về làm tang vật,  Hoãn thi hành án Hồ Duy Hải - xúc động tình người, xin cám ơn!Tòa án tỉnh Long An họp báo vụ án tử tù Hồ Duy Hải: còn nhiều vấn đề cần đào sâu làm rõ,  Thông tin vụ án Hồ Duy Hải trên báo An Ninh Thủ Đô,   Diễn biến vụ án Hồ Duy Hải bị kết tội giết hại 2 nữ nhân viên bưu điện Cầu Voi,   Danh mục những bài báo về vụ án Hồ Duy Hải,   Hồ Duy Hải có kêu oan hay không? Vụ án Hồ Duy Hải: trong đêm xảy ra vụ sát hại kinh hoàng nhiều thanh niên có mặt tại bưu điện Cầu Voi?   Hoãn thi hành án tử tù Hồ Duy Hải: Người trong cuộc nói gì?Văn phòng Chính Phủ gửi công văn hỏa tốc, yêu cầu Viện kiểm sát nhân dân tối cao xem xét vụ Hồ Duy Hải, Lật lại vụ án giết 2 nữ nhân viên Bưu điện Cầu Voi: Tuyên án tử hình dễ thế sao?  , Đơn đề nghị giám đốc thẩm, kêu oan cho tử tù Hồ Duy Hải Từ vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn nhìn qua vụ án giết hai nữ nhân viên ở bưu điện Cầu Voi ,  Bản án phúc thẩmBản án sơ thẩmCáo trạng  Tử tội Hồ Duy Hải nắn nót làm đơn đề nghị gia đình không thuê luật sư cho mình & Biên bản xác nhận việc mua cái thớt ở chợ về làm tang vậtBốn người thuộc cơ quan tiến hành tố tụng tham gia vụ án Hồ Duy Hải đã bị đột tử (1/2015)Buồn vui chuyện gia đình thăm gặp tử tội Hồ Duy Hải (3/2015)