Thursday, January 8, 2015

Trung Quốc lập ban vũ trang ở Hoàng Sa của Việt Nam


Đầu năm 2015, Trung Quốc vừa có thêm một động thái mới trong chiến lược xâm chiếm chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam tại khu vực quần đảo Hoàng Sa khi thành lập "Ban Vũ trang Nhân dân" tại đây.

Ảnh: Trụ sở hành chính mà Trung Quốc lập trái phép trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam


Trước đó, Trung Quốc đã thành lập “Khu Cảnh bị Tam Sa” ở “thành phố Tam Sa” - vốn được thành lập phi pháp vào tháng 7/2012.

Mới đây nhất, ngày 6/1/2015, Trung Quốc tiếp tục thiết lập đồng thời 4 “Ban Vũ trang Nhân dân” ở khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Báo điện tử Vietnamnet dẫn lời Hãng thông tấn Trung Tân (CNS) có trụ sở chính ở Bắc Kinh ngày 6/1/2015 đưa tin Trung Quốc đã thành lập đồng thời 4 “Ban Vũ trang Nhân dân,” trong đó có “Ban Vũ trang Nhân dân” đảo/thị trấn Vĩnh Hưng (thực tế là đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam), “Ban Vũ trang Nhân dân” Thất Liên (7 hòn đảo gần nhau, đều thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) và “Ban Vũ trang Nhân dân” quần đảo Vĩnh Lạc (thực tế là nhóm đảo Lưỡi Liềm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam).

Đây là một trong những tổ chức cơ sở của chính quyền ở Trung Quốc, thông thường được thiết lập ở cấp xã, phường, thị trấn, phụ trách công tác nghĩa vụ quân sự, quản lý quân nhân dự bị và động viên chiến tranh.

Theo CNS, việc thành lập các “Ban Vũ trang Nhân dân” này là biện pháp quan trọng nhằm thúc đẩy sự phát triển của công tác vũ trang tại cơ sở, nhằm hoàn thiện nhu cầu của hệ thống chính quyền ở Tam Sa. Bốn “Ban Vũ trang Nhân dân” này sẽ chịu sự lãnh đạo của Thị ủy Tam Sa, chính quyền thành phố Tam Sa và Khu Cảnh bị Tam Sa.

Những bước đi nguy hiểm trên đã trực tiếp xâm phạm chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam, cụ thể là tại khu vực quần đảo Hoàng Sa.

Nhìn chung, và nếu phía Việt Nam không có những động thái nào mạnh mẽ và mới mẻ hơn, thì chắc chắn Trung Quốc sẽ còn tiếp tục "tiến bước" mạnh và ngang ngược hơn nữa trên con đường xâm lược Việt Nam (trước mắt trên khu vực biển Đông) trong tương lai rất gần.

Những ngày đầu năm 2015 này, giàn khoan khổng lồ HD 901 của Trung Quốc cũng đang lừng lững "đi ngang" qua biển Đông, trong sự theo dõi của Việt Nam. Chưa biết giàn khoan này có dừng lại để "thăm dò" trên vùng biển của Việt Nam như trong năm 2014 vừa qua hay không.

Trên mạng xã hội, hầu hết người dân Việt Nam thuộc mọi tầng lớp xã hội đều bày tỏ sự phẫn nộ và lo ngại trước động thái nguy hiểm của Trung Quốc.

Bình luận án

-------------------------