Saturday, October 18, 2014

Trung Quốc đã sẵn sàng lập Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên biển Đông

Xuân Hoàng

Báo Pháp luật TP. HCM ngày 18-10-2014 dẫn lời Đài tiếng nói Moscow (Nga) cho biết, Trung Quốc đang có kế hoạch thiết lập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) thứ 2 trên biển Đông. Theo chúng tôi điều này hầu như chắc chắn sẽ xảy ra - theo logic mà Trung Quốc đã và đang thực hiện một cách công khai, khoa học và có tuần tự suốt những năm gần đây. Như vậy, có thể thấy công cuộc xâm lược biển Đông của bọn Tàu sắp tiến thêm một bước rất nguy hiểm nữa. Lãnh thổ chủ quyền Việt Nam đã và đang thực sự lâm nguy.

* Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) là gì?

 Tàu cảnh sát biển Trung Quốc trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Ảnh được chụp ngày 9/10. Nguồn: Tân Hoa Xã.


Trước đó, Trung Quốc đã tiến hành cải tạo đất ở các đảo, bãi đá mà nước này chiếm đóng trái phép tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Thời gian gần đây, Trung Quốc cũng đã công bố hình ảnh đường băng máy bay được xây dựng trên đảo Phú Lâm, đảo lớn nhất trong quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. San bay này cho phép máy bay chiến đấu của không quân và không quân hải quân có thể được triển khai trên biển Đông.

Những báo cáo trước đó cũng đã cho thấy Trung Quốc đang gấp rút xây dựng căn cứ hải quân trên bãi đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Sau khi được xây dựng xong, căn cứ này sẽ lớn gấp đôi căn cứ Diego Garcia của Mỹ trên Ấn Độ Dương.

Năm 2013, Trung Quốc cũng đã đơn phương tuyên bố thiết lập ADIZ trên biển Hoa Đông, chồng lần lên ADIZ của nhiều nước khác trong khu vực. Nếu Bắc Kinh có được một căn cứ không quân ở biển Đông, rất có thể kịch bản ADIZ như hồi năm 2013 sẽ được lặp lại.

Mặc dù vậy, theo Giáo sư Dmitry Evstafiev của Đại học St. Petersburg, Trung Quốc không dại gì khởi động xung đột quân sự cùng lúc ở cả hai khu vực (biển Hoa Đông và biển Đông).

Ông Evstafiev cũng cho rằng, có khả năng Mỹ sẽ hỗ trợ cho đối thủ của Trung Quốc nếu xảy ra xung đột ở biển Hoa Đông hay biển Đông. Dù giữa các bên tranh chấp vẫn còn tồn tại nhiều bất đồng và bế tắc, nhưng theo ông Evstafiev, khó có khả năng chúng sẽ leo thang thành các xung đột vũ trang.

------------------------------

Vùng nhận dạng phòng không

Vùng nhận dạng phòng không (tiếng Anh: Air Defense Identification Zone, viết tắt tiếng Anh: ADIZ) là vùng bầu trời do một quốc gia tự ấn định ra và đòi hỏi mọi máy bay dân sự xâm nhập vùng này phải nhận dạng, minh định vị trí, và chịu sự kiểm soát của quốc gia đó. Vùng nhận dạng phòng không không đồng nghĩa với không phận nhưng được coi như khu vực song hành với an ninh quốc phòng.

Các máy bay bay ngang vùng nhận dạng của một quốc gia phải tuân thủ các yêu cầu chung, chẳng hạn như các máy bay khi vào ADIZ đều phải nộp trước lộ trình bay; thiết lập liên lạc hai chiều đối đáp trong thời gian sớm nhất và chính xác nhất với nước quản lý ADIZ; thông báo vị trí, lắp thiết bị nhận dạng radar thứ cấp, tuân thủ hành lang bay mà nước đó quy định, và khi bay qua các điểm báo cáo, bắt buộc đều phải báo cáo với cơ quan đang quản lý ADIZ.

Nếu máy bay nào không tuân thủ các yêu cầu của quốc gia đặt ra vùng nhận dạng thì có thể chịu sự can thiệp của máy bay quân sự của nước lập ra ADIZ yêu cầu nhận dạng và buộc phải rời khỏi khu vực này ngay lập tức và chịu những biện pháp phạt khác.

Khái niệm Vùng nhận dạng phòng không là sản phẩm của Chiến Tranh Lạnh: vào thập niên 1950, Hoa Kỳ công bố vùng nhận dạng phòng không đầu tiên nhằm giảm rủi ro của một cuộc tấn công bất ngờ từ Liên Xô. Ngày nay, Hoa Kỳ có năm vùng (Bờ Đông, Bờ Tây, Alaska, Hawaii, và Guam) và có hai vùng chung với Canada bao phủ phần lớn Bắc Mỹ châu. Những nước khác có ADIZ bao gồm Ấn Độ, Nhật Bản, Na Uy, Pakistan, Nam Hàn, Đài Loan, và Vương quốc Anh.Ba vùng phòng không chồng lấn lên nhau ở Đông Á: Nhật Bản (xanh lam), Nam Hàn (xanh lục) và Trung Quốc (hồng)

Vùng ADIZ của phía Nhật đưa ra bao trùm hầu hết vùng đặc quyền kinh tế của họ. Ranh giới phía Đông của nó được quân đội Mỹ thiết lập sau Chiến tranh thế giới thứ 2 ở 123° kinh độ đông. Ngày 25 tháng 6, 2010 Nhật Bản mở rộng vùng ADIZ xung quanh đảo đảo Yonaguni 22 km về phía tây của đảo này. Do đó nó chồng lấn với ADIZ của Trung Hoa Dân quốc (ROC) và chính phủ ROC bày tỏ sự "đáng tiếc" về hành động của Nhật Bản. Về bờ biển đất liền của Trung Quốc, ADIZ của Nhật cách điểm gần nhất là 130 km.

Trung Quốc và Nga không công nhận vùng ADIZ của Nhật Bản.

Trung Quốc

Vùng nhận dạng phòng không của Trung Quốc ở biển Hoa Đông được Bộ quốc phòng Cộng hòa nhân dân Trung Hoa xác lập trên bầu trời biển Hoa Đông và công bố vào ngày 23 tháng 11 năm 2013, bao trùm lên cả quần đảo Senkaku mà Trung Quốc tuyên bố có tranh chấp chủ quyền với Nhật Bản và không phận của Hàn Quốc.

Một bài nhận định của ban biên tập tờ the Washington Post cho rằng, Trung Quốc phải hủy bỏ vùng nhận dạng phòng không trên những vùng đất còn đang tranh cãi, bởi vì vài năm trước, các lãnh tụ của nước này đã cam đoan một lần nữa với thế giới, là một nước đang trở thành siêu cường về kinh tế, không có nghĩa là Trung quốc cũng sẽ biểu dương sức mạnh quân sự của mình. Bất thình lình lập nên một giới hạn về hàng không trong một lãnh thổ rộng lớn như vậy thì không phải là sự trổi dậy của một thế lực yêu chuộng hòa bình, cũng không cho thấy giấu hiệu chịu dàn xếp.

Bộ Giao thông Nam Hàn nói các hãng hàng không của họ sẽ không công nhận vùng ADIZ của Trung Quốc. Phía Nhật Bản cũng tuyên bố tương tự.


(Theo Wikipedia)

-----------------------

Thông tin tham khảo:

Trung Quốc lập ADIZ trên Biển Đông: Việt Nam phải làm gì?

Sau khi TQ cho biết về khả năng lập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên Biển Đông, tiến sĩ Trần Công Trục - nguyên Trưởng ban Biên giới Chính phủ đã trao đổi về vấn đề này.

Thưa tiến sĩ, việc lần đầu tiên một quan chức ngoại giao Trung Quốc khẳng định về khả năng lập vùng ADIZ ở Biển Đông có thể thấy rằng dường như Trung Quốc sẽ quyết tâm làm bằng được điều đó?

- Căn cứ vào quá trình diễn biến những hành động của Trung Quốc trên Biển Đông trong thời gian qua, thì khả năng Trung Quốc lập vùng ADIZ không còn là giả thiết nữa mà sẽ là sự thật. Vấn đề là chúng ta chưa biết rõ thời điểm chính xác Trung Quốc sẽ làm điều này.

Như chúng ta biết, khi Trung Quốc thiết lập ADIZ trên biển Hoa Đông là bước đệm để thử phản ứng của dư luận để tiến tới thiết lập ADIZ trên Biển Đông. Mặc dù nhiều nước như Mỹ, Nhật, Hàn Quốc… phản đối, thậm chí không chấp hành những yêu cầu của Trung Quốc và coi ADIZ của Bắc Kinh trên biển Hoa Đông không tồn tại, nhưng Trung Quốc vẫn bất chấp điều đó và vẫn quyết làm bằng được.


Nếu Trung Quốc bất chấp để thiết lập ADIZ trên Biển Đông, thì mục đích thực sự ở đây là gì?

- Rõ ràng, Trung Quốc đang muốn dùng ADIZ để áp đặt sự công nhận chủ quyền của họ. Như chúng ta thấy, Trung Quốc đã có những đòi hỏi vô lý về chủ quyền đối với một số hòn đảo và bãi cạn trên vùng Biển Đông và Trung Quốc đã làm bằng nhiều cách khác nhau như áp đặt vùng cấm đánh bắt cá, áp đặt quy chế biên phòng ở Biển Đông… chỉ với một động cơ là để áp đặt chủ quyền lãnh thổ phi lý của mình.

Ảnh bên: Tiến sĩ Trần Công Trục - nguyên Trưởng ban Biên giới Chính phủ.

Chúng ta phải hiểu bản chất hành động thiết lập ADIZ này là nhằm tăng cường theo dõi, phát hiện và cảnh báo sớm các nguy cơ đối với an ninh quốc gia, ý đồ xâm nhập bất hợp pháp không phận, sau đó mới đặt ra các yêu cầu cụ thể đối với các máy bay cụ thể bay vào khu vực ADIZ chứ không có nghĩa là anh được quyền đặt ra quy tắc bắt các máy bay nước ngoài phải tuân thủ.

Trong điều kiện chiến tranh, khủng bố, có mối đe dọa an ninh quốc gia, thiết lập ADIZ để phát hiện sớm các mối nguy cơ từ trên không, điều này không có gì ảnh hưởng đến cộng đồng và là việc làm cần thiết để giảm thiểu rủi ro an ninh. Tuy nhiên, Trung Quốc đã lợi dụng cái ADIZ này, muốn dùng ADIZ để áp đặt yêu sách. Hay nói cách khác, ADIZ mà Trung Quốc đưa ra khác hẳn về mặt nội dung và hình thức so với thông thường. Đây là một chiếc bẫy...

Theo ông, Trung Quốc sẽ gài bẫy theo cách nào?

- Một khi Trung Quốc đã thiết lập ADIZ, Trung Quốc sẽ tranh thủ để được công nhận chủ quyền hay nói cách khác là lợi dụng vấn đề này để lồng vào quan điểm về chủ quyền của Bắc Kinh. Nói ví dụ, những quy định của Trung Quốc đưa ra là máy bay của các nước khi bay qua vùng không phận đã được thiết lập ADIZ sẽ phải thông báo hoặc xin phép Trung Quốc, cũng có nghĩa là đã công nhận, vùng không phận đó đã thuộc chủ quyền của Trung Quốc.

"Tôi vẫn muốn nhắc lại rằng mặc dù ADIZ của Trung Quốc không có về mặt pháp lý nhưng đó là một âm mưu không thể chủ quan”.

Trên thực tế, vì lý do an toàn cho hành khách, hoặc các lý do về thương mại, nhiều hãng hàng không phải tuân thủ quy định xin phép hoặc thông báo này. Nếu có những sự kiện như vậy, sau này trong quá trình đàm phán chủ quyền, Trung Quốc sẽ mang ra như một dẫn chứng để nói rằng, nước đó, đơn vị đó đã từng xin phép và công nhận là đã bay qua lãnh thổ của Trung Quốc…

Việt Nam và các nước liên quan cần phải làm gì để bảo vệ chủ quyền của mình nếu Trung Quốc thiết lập ADIZ trên Biển Đông, thưa ông?

- Chúng ta phải có thái độ cần thiết để bảo vệ lợi ích chính đáng của chúng ta. Theo tôi, các cơ quan chức năng có liên quan phải tính toán ngay đến các khả năng, kịch bản như những gì đang diễn ra ở biển Hoa Đông và nghiên cứu các biện pháp đối phó, phản ứng kịp thời, tránh để bị động và mắc vào cái bẫy mà Trung Quốc giăng ra.

Một khi Trung Quốc thiết lập ADIZ trên Biển Đông, chắc chắn sẽ đụng chạm đến lợi ích, đến chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam và như vậy điều này trái với tinh thần đàm phán để ký kết Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC).

Xin cảm ơn ông!


-----------------------

Trung Quốc và âm mưu xâm lược Việt Nam