Friday, October 3, 2014

Thú vị chuyện sư thầy mặc áo rằn ri, gác chân xe nhà binh phản đối Trung Quốc hạ đặt giàn khoan HD 981

Hoàng Phúc

Suốt mấy ngày cuối tháng 9/2014 này, báo chí và mạng xã hội bàn rân chuyện sư thầy Thích Thanh Cường tung lên trang facebook của mình những hình ảnh chẳng "sư thầy" chút nào. Như: “đập hộp iPhone 6”, trên tay điện thoại Vertu giá trăm triệu ...vv. Đặc biệt là có cả hình ảnh sư thầy thay áo cà sa thành áo rằn ri con nhà lính (không biết sư thầy kiếm ở đâu ra), gác chân lên chiếc xe nhà binh Jeep của Mỹ. Hê hê, tay chơi thứ thiệt! 

Ảnh: Có lẽ không ai ngờ rằng "chiến binh" này là một sư thầy, vào vai như thế này là để phản đối Trung Quốc đưa giàn khoan HD 981 vào vùng biển Việt Nam.

Cho rằng những hành vi như vậy là phản cảm, vi phạm tư cách nhà tu ... - Ban trị sự Giáo hội phật giáo Việt Nam tỉnh Hải Dương (nơi sư thầy Thích Thanh Đức tu) đã họp.

Báo Người Lao Động đưa tin chiều ngày 2-10-2014, Ban trị sự Giáo hội phật giáo Việt Nam tỉnh Hải Dương đã họp để xem xét hình thức kỷ luật đối với sư thầy Thích Thanh Cường. Ban trị sự đã thống nhất xử lý kỷ luật thầy Thích Thanh Cường với hình thức "cảnh cáo".

Cái hay và lạ là sau cuộc họp còn có cả phần giao lưu họp báo. Trả lời báo chí sau cuộc họp, Hòa thượng Thích Quảng Tùng, Trưởng ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Hải Dương, cho biết: “Việc thầy Thích Thanh Cường đưa hình ảnh phản cảm lên facebook không chỉ một lần này mà còn có hệ thống trong thời gian dài. Góp nhặt các hình ảnh đã xâu thành chuỗi: Từ việc nhà sư mặc áo sư đội mũ bộ đội, cho đến áo thể thao, ăn uống, mặc áo rằn ri cầm súng ống… Tất cả việc này, phong cách người tu hành không như thế. Những hình ảnh từ trang mạng của thầy làm mất thanh danh giáo hội”.

Hòa thượng Thích Quảng Tùng khẳng định đã căn cứ đúng nội quy tăng sự để giải quyết. “Đại đức Thích Thanh Cường có những hành động làm mất thanh danh của giáo hội, đã có đầy đủ chứng cứ, nếu xử lý nghiêm sẽ cảnh cáo trước toàn giáo hội và bãi miễn chức vụ Trưởng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Tứ Kỳ. Thầy Cường đã nhận lỗi trước Thường trực Ban trị sự Giáo hội tỉnh là đã làm mất thanh danh của giáo hội. Phương pháp xử lý là giao ban tăng sự, Ban kiểm soát, ban pháp chế theo dõi việc sửa chữa của Đại đức Thích Thanh Cường” - Hòa thượng Thích Quảng Tùng nói.

Sư thầy được yêu cầu Thích Thanh Cường sẽ viết bản kiểm điểm gửi Ban trị sự Giáo hội phật giáo Việt Nam tỉnh Hải Dương về các lỗi của mình đã gây ra trước ngày 10-10-2014 để báo cáo Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Điều thú vị là tại cuộc họp, giải thích về việc vì sao lại đóng quần áo rằn ri, đứng cạnh xe Jeep, chụp ảnh đưa lên facebook, Đại đức Thích Thanh Cường cho biết hành động như vậy "là để phản đối hành động Trung Quốc ngang nhiên đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trái phép trong vùng biển của Việt Nam".

Sư thầy này còn giải thích khi có chiến tranh “nhà sư cũng cởi áo cà sa khoác chiến bào” và cho rằng việc xử lý sư thầy phải đúng quy trình. Muốn xử lý thì phải có nguyên đơn và bị đơn. Nguyên đơn chỉ chỉ có mạng ảo, không đủ điều kiện để xử lý!

Việc sư thầy chơi facebook, hàng công nghệ cao ... quả là khá bất ngờ với nhiều người. Vì lâu nay ai cũng nghĩ đi tu là khổ hạnh, ăn chay, không se sua với đời, không màng đồ quý giá. Nhưng sau vụ này ngẫm lại thấy hình như không phải vậy. Ngay ở Sài Gòn này, hàng ngày vẫn thấy rất nhiều sư thầy ăn mặc sang trong, tay đeo đồng hồ sang, thậm chí chơi cả xế hộp (ô tô) ... cuộc đời sung sướng, hưởng thụ. Hóa ra đi tu tuy không làm việc ăn lương mà vẫn có nguồn thu (hay được ai cho tặng) nhiều thứ gớm!

Nhưng mà thôi, đó là chuyện của các sư thầy trong thời buổi đất nước đang xây dựng xã hội chủ nghĩa, nền kinh tế thị trường xã hội chủ nghĩa. Chả ghen ăn tức ở làm chi. Vấn đề là lòng yêu nước chống giặc ngoại xâm.

Nhớ ngày xưa bên Tàu sư thầy Lỗ Trí Thâm (chả biết có thật hay không, trong tác phẩm Thủy Hử) cũng là một tay phá giới, uống rượu ăn thịt như hạm, chém giết không gớm tay, thậm chí còn đập luôn tượng phật. Sau cùng theo "đảng cướp" lên núi Lương Sơn Bạt, trở thành một trong 108 "anh hùng" chống lại bọn cường hào ác bá, quan lại nhà nước phong kiến - danh lưu muôn đời, tới nay vẫn rực rỡ.

Thế nên việc sư thầy Thích Thanh Cường "ăn chơi" tuy chả hay ho gì, dưng mà chuyện sư thầy dũng cởi áo nhà phật khoác áo chiến binh tuyên bố chống Trung Quốc xâm lược vùng biển Việt Nam cũng "ác liệt" và đáng khen lắm chứ!

Ps. Có người nói rằng nói "chống Trung Quốc" chẳng qua là sư thầy ngụy biện, dẻo lưỡi lấp liếm. Nhưng thiết nghĩ cho dù dẻo lưỡi, hay ngụy biện gì gì đi nữa, nhưng đã công khai nói lên một lời chống Trung Quốc xâm lược, thì vẫn còn hơn ối người - chả dám nhắc tới chữ Trung Quốc nữa kìa. Hề hề.

-------------------------

Văn hóa - Khoa học