Saturday, October 11, 2014

Đính hôn ở tuổi … lên 5 lên 3 !

Phương Lan

Một buổi lễ đính hôn vô cùng đặc biệt đã diễn ra tại Syria giữa chú rể Khalid, 5 tuổi và vị hôn thê Hala, mới 3 tuổi. Đây có lẽ là một “kỷ lục thế giới” vô tiền khoáng hậu trong lĩnh vực hôn nhân gia đình.

Khalid trao nhẫn cưới cho "vợ tương lai"
Tờ Daily Mail mới đây đưa tin về lễ đính hôn kỷ lục thế giới này được tổ chức sau kỳ nghỉ lãng mạn của “cô dâu và chú rể” tương lai. Điều ngạc nhiên là gia đình hai bên không những không phản đối mà còn tỏ ra rất nghiêm túc bằng cách đứng ra tổ chức buổi lễ và mua nhẫn đính hôn cho “đôi bạn trẻ” trao nhau.

Họ cho biết cặp đôi đang độ tuổi mẫu giáo này được gia đình đồng ý cho đính hôn theo đúng nguyện vọng, mặc dù cả hai sẽ chỉ được tổ chức đám cưới sau 10 năm nữa. “Chúng tôi biết Khalid hoặc Hala có thể đổi ý trong tương lai nhưng tại thời điểm này chúng tôi chỉ biết là bọn trẻ rất hạnh phúc và luôn trò chuyện vui vẻ cùng nhau cả ngày. Khalid sẽ phải đợi đến năm 15 tuổi mới chính thức được cưới Hala”, bố của chú rể nói.

Khalid đã gặp gỡ và “yêu” Hala khi đang đi nghỉ cùng gia đình ở Lattakia, bờ biển Địa Trung Hải thuộc Syria. Chú rể tương lai đã tương tư khi quay trở lại nhà ở Homs, nhất quyết không chịu đi nhà trẻ trừ phi có Hala đi cùng. “Khalid nói với hai vợ chồng tôi rằng muốn ở cùng Hala và mang cô bé về sống cùng mình”, người bố nói.

Thay vì bỏ qua và cho rằng đó là một tình yêu trẻ con, bố mẹ Khalid đã gọi điện cho mẹ Hala để xin ý kiến. “Thật tuyệt vời vì mẹ của Hala nói con bé cũng có cảm giác y như vậy và họ cũng rất hạnh phúc nếu hai đứa trẻ đính hôn. Cô dâu trẻ tỏ ra rất chân thành”, bố của Khalid vui vẻ cho biết.

Được sự đồng ý của gia đình cô dâu, gia đình chú rể đã quay trở lại Lattakia để tổ chức buổi lễ. Khalid là con một, được ra đời sau khi bố mẹ lấy nhau 20 năm. Trong quá trình mang thai khó khăn của vợ mình, ông Juma, bố của Khalid đã thề nếu đứa trẻ là con trai thì ông sẽ cho con mình đính hôn ở tuổi lên 5 và cưới người vợ mà con chọn lựa khi 15 tuổi.

Câu chuyện này quả thật là hiếm hoi. Xét về mặt pháp luật, đính hôn không phải là "kết hôn" nên cũng không hẳn là bị cấm.

------------------

Qui định của pháp luật Việt Nam:

Điều kiện kết hôn

Nam nữ kết hôn với nhau phải thuân theo các điều kiện sau đây: 

- Nam từ hai mươi tuổi trở lên, nữ từ mười tám tuổi trở lên;

- Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định, không bên nào được ép buộc, lừa dối bên nào; không ai được cưỡng ép hoặc cản trở;


(Theo Điều 9, luật Hôn nhân và gia đình)

----------------------

Quyền trẻ em