Saturday, October 11, 2014

Cây Pơmu cổ thụ 1.300 năm tuổi trên núi Lang Biang

Hoa Văn

Tại Khu dự trữ sinh quyển thế giới DTSQTG Lang Biang (Lâm Đồng) có một cây Pơmu cổ thụ hơn 1.300 năm tuổi đang sừng sững giữa đất trời. Lão cổ thụ với chiều cao trên 40 m, chu vi thân cây bằng 9 người ôm (13,5 m) này đã được các nhà khoa học đại học Columbia Hoa Kỳ công nhận là cây di sản thế giới.

Khu DTSQTG Lang Biang còn có sức hút đặc biệt với giới nghiên cứu vì sở hữu hai loài cổ thực vật sinh cùng thời với khủng long, được xem như hóa thạch sống là thông hai lá dẹt và thông năm lá. Ngoài ra không thể không kể đến loài thông đỏ quý hiếm, được sử dụng chiết xuất 10- DB III và taxol làm nguyên liệu điều chế thuốc chữa trị ung thư.

Các nhà nghiên cứu đã khảo sát, thống kê nơi đây có tới 62 loài thực vật quý hiếm, 29 loài có tên trong Sách Đỏ của Việt nam và Hiệp hội bảo tồn Thiên nhiên thế giới (IUCN). Tất cả đều là đặc hữu, không nơi nào khác trên thế giới có được, trong đó 14 loài được đặt tên vùng Lang Biang, 9 loài tên Đà Lạt và 5 loài mang tên Bidoup, đỉnh núi cao nhất Nam Tây Nguyên. Nơi đây cũng được đánh giá là vương quốc lan rừng với hơn 250 loài, trong đó có nhiều loài đặc hữu như Hoàng thảo Lang Biang, La dơn Lang Biang, Vân đa Bidoup…Pơmu cổ thụ khoảng 1.300 năm tuổi (tính đến 2015) tại Khu DTSQTG Lang Biang.

Khu vực này đã được Birdlife International xác định là 1 trong 5 khu vực chim đặc hữu tại Đông Dương, một trong 221 trung tâm chim đặc hữu của thế giới. Việt Nam có 13 loài chim đặc hữu thì riêng khu vực này sở hữu tới 7 loài gồm Mi Langbiang, Khướu đầu đen, Khướu hông đỏ, Lách tách ngực nâu, Sẻ thông họng vàng, Chích chạch má xám và Khướu đầu đen má xám.

Nơi đây còn có 52 loài động vật quý hiếm, trong đó 36 loài nằm trong Sách Đỏ của Việt Nam và 26 loài nằm trong Sách Đỏ của IUCN, tiêu biểu là hổ, voi, báo lửa, bò tót, sơn dương, gấu chó, gấu ngựa, trâu rừng, chó sói đỏ, cu li nhỏ, chà và chân đen, vượn đen má hung…

--------------------