Saturday, October 11, 2014

Quần thể 725 cây pơ mu ở Quảng Nam được công nhận là "cây di sản Việt Nam"

Một quần thể gồm 725 cây pơ mu, đường kính từ 1,5 mét trở lên, trải rộng trên địa bàn hai xã miền núi của tỉnh Quảng Nam đã được công nhận là cây di sản Việt Nam hôm 19-7-2015.

Quần thể cây pơ mu hàng trăm năm tuổi trải rộng trên hai xã A Xan và Tr’Hy, huyện Tây Giang (Quảng Nam). Ảnh: Tiến Hùng

Ngày 19/7/2015, ông Bh’ling Mia, Chủ tịch UBND huyện Tây Giang (Quảng Nam), cho biết Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam vừa quyết định công nhận quần thể pơ mu là cây di sản Việt Nam. Với trên 1.200 cây, khu vực này được mệnh danh là “Vương quốc” pơ mu, trải rộng trên hai xã A Xan và Tr’Hy (Tây Giang). Tuy nhiên, chỉ có 725 cây có đường kính từ 1,5 mét trở lên được công nhân cây di sản.

Quần thể cây pơ mu có độ tuổi khoảng 300 đến trên 1.000 tuổi, thuộc khu vực núi Zi’ liêng, độ cao trên 1.500 mét so với mực nước biển. Cây pơ mu lớn nhất có đường kính gần 3 mét, cao 22 mét, ước tính 50 m3.Khoảng 3 năm nay, trước tình trạng lâm tặc liên tục đốn trộm, chính quyền địa phương đã phải lập các tổ bảo vệ cho rừng cây này. Ảnh: Tiến Hùng

Theo ông Mia, rừng cây pơ mu không chỉ có giá trị về sinh thái mà còn rất ý nghĩa trong tâm linh của đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây. Khoảng 3 năm nay, trước tình trạng lâm tặc liên tục đốn trộm, chính quyền phải lập các tổ bảo vệ cho rừng cây. Tổ bảo vệ gồm thanh niên, già làng có uy tín sống ở hai xã thay phiên nhau tuần tra, bảo vệ nghiêm ngặt “Vương quốc” pơ mu.

Trong dịp này, 2 cây đa sộp có tuổi đời trên 700 năm, đường kính 4 mét ở thôn Arầng 1 (xã Axan, Tây Giang) cũng được Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam công nhận là cây di sản Việt Nam.
-------------------

Văn hóa - Nghệ thuật - Lịch sử - Địa lý