Monday, September 8, 2014

Thương quá, trường em ngày khai giảng


Cát Hiệp

Thế là một năm học mới lại đã bắt đầu. Mấy ngày qua, trên báo chí, mạng xã hội tràn ngập những bài viết cảm động, hoài niệm, tràn ngập những hình ảnh ngày khai trường rộn rã khắp nơi. Trong đó, nổi trội và đưa tin đậm đặc hoành tráng nhất là sự kiện chính trị xã hội Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đến dự lễ khai giảng ở trường PTTH Nguyễn Gia Thiều (Hà Nội) (Xem ở phần sau). 

Cũng là ngày khai giảng, trên mạng xã hội Facebook có share một bức ảnh ghi lại một khoảnh khắc trong ngày khai giảng năm học mới 2014 -2015 tại một trường tiểu học ở xã Lùng Tám - huyện Quản Bạ - tỉnh Hà Giang. Bức ảnh đã gây xúc động lớn cho mọi người.

Ở đó không có cờ xí, băng rôn. Tấm bảng dạy học được trưng dụng làm phông, ghi dòng chữ LỄ KHAI GIẢNG. Các em học sinh khoảng 8,9 tuổi, ngồi xổm, ngơ ngác ngó tới ngó lui trên nền sân đất. Phía sau là một "ngôi trường" - nếu có thể gọi như vậy, không thể rách nát, thê thảm hơn!

Ban đầu, tôi thậm chí không tin, mà nghĩ rằng đây có thể là một tác phẩm photoshop để "bôi xấu chế độ" như thỉnh thoảng vẫn nghe các bác nhà mình hay nói.

Tuy nhiên, sau đó bức ảnh này được trang tuoiteen.edu.vn - một trang tin điện tử được cấp phép đàng hoàng, đăng lại, có ghi đầy đủ thông tin về ngày tháng, địa chỉ ... - nên có thể tin được đây không phải là tấm ảnh của "bọn xấu".

Bản thân bức ảnh trên đã là một thông điệp lớn và có lẽ không cần thiết phải dong dài làm gì cho thêm mất thời gian. Chỉ có thể nói rằng thương quá. Chỉ có thể hỏi rằng tại sao sau chừng ấy năm xây dựng xã hội chủ nghĩa, đến nay vẫn có những ngôi trường, vùng quê "thê thảm" thế này sao? Tất nhiên không thể so sánh theo kiểu cào bằng, nhưng không thể chấp nhận được thực trạng này. Hỏi, nhưng thực ra là đã hiểu!

-------------------------

Còn đây là những hình ảnh hoành tráng về ngày khai giảng năm học mới 2014-2015 (cùng thời điểm với ngày khai giảng ở tấm hình trên) tại Trường PTTH  Nguyễn Gia Thiều (Hà Nội), với sự tham dự của ông Tổng bí thư đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng. Tin và ảnh lấy theo báo Dân Trí. Đầu tiên, các em học sinh vai đeo băng rôn tua vàng, 6 em chung tay khiêng một lá cờ tiến vào khu vực lễ đài - nơi ông Nguyễn Phú Trọng và các quan khách, thầy cô đang ngồi vỗ tay, tươi cườiTiếp đó, các em học sinh trai khỏe mạnh trong trang phục thể thao trắng sọc đỏ, tay giương cao cờ tổ quốc tiến vào trong tiếng nhạc hào hùng giống - như hình ảnh thường thấy tại một đại hội thể thao hay một lễ hội quan trọng cấp nhà nướcTiếp đó, theo từng lớp, các em học sinh trong tà áo dài trắng tha thướt, tinh khôi diễu hành trên sân trường, tay vẫy những lá cờ nho nhỏ, xinh xinh

Giây phút quan trọng nhất, tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cầm một cây dùi bọc vải đỏ, kết ren tua, đánh vào một cái trống khổng lồ trên mặt vẽ hình những con chim lạc - tượng trưng cho dòng giống con cháu Lạc Hồng chúng ta. Những tiếng trống âm vang, rung chuyển vang xa, thôi thúc mọi người cùng tiến lến con đường xây dựng xã hội chủ nghĩa. Đem lại hạnh phúc, ấm no cho mọi người ...

----------------------------------

Bài liên quan: