Friday, September 12, 2014

Theo dõi quá trình hình thành và phát triển khu quân sự Trung Quốc trên đảo Gạc Ma của Việt Nam

Cát Hiệp

(Cập nhật). BLA: Bình luận án blog (cũng như bất kỳ người VN nào) từ đầu nêu quan điểm phản đối bọn xâm lược Trung Quốc lấn chiếm lãnh thổ Việt Nam. Chúng tôi đã có các bài viết về sự kiện Trung Quốc đánh chiếm đảo Gạc Ma năm 1989, đặt vấn đề mất Gạc Ma lỗi của ai?  ... Từ tháng 5-2014, khi tình cờ trên facebook của một nhà báo mà chúng tôi quen biết, đăng những hình ảnh về việc Trung Quốc đang xây dựng ào ạt trên đảo Gạc Ma, chúng tôi đã liên tục cập nhật những thông tin mới nhất về việc này, và đăng bài viết có tiêu đề "Việt Nam cam chịu việc Trung Quốc đang ồ ạt xây dựng căn cứ quân sự trên đảo Gạc Ma?" từ ngày 17-6-2014. Từ đầu tháng 9-2014, diễn biến ở Gạc Ma được chúng tôi tách riêng thành một tiểu mục là "Điểm nóng Gạc Ma trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam".

Ảnh: Căn cứ quân sự của Trung Quốc trên đảo Gạc Ma của VN đang được ồ ạt xây dựng (ảnh tháng 7/2014)

Với việc ngày 11-9-2014 lần đầu tiên Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình lên tiếng về hoạt động xây dựng đảo của Trung Quốc tại quần đảo Trường Sa - theo cách nói truyền thống và đã rất quen thuộc, nổi tiếng là “Việt Nam có đầy đủ bằng chứng pháp lý và cơ sở để khẳng định chủ quyền của mình ở quần đảo Trường Sa. Mọi hành động đơn phương của nước ngoài nhằm làm thay đổi hiện trạng ở khu vực này đều là xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông và khu vực” - có thể khẳng định việc Trung Quốc xây dựng thành công và phát triển một căn cứ quân sự trên đảo Gạc Ma của Việt Nam là điều không cần bàn cãi. Vì ngoài lời nói phản đối, phía Việt Nam tuyệt đối không hề có hành động ngăn cản trên thực địa.

Chúng tôi xây dựng bài viết này, đau xót và cay đắng cập nhật những thông tin về quá trình hình thành và phát triển căn cứ quân sự của Trung Quốc trên đảo Gạc Ma. Đây sẽ là những tư liệu để sau này con cháu chúng ta biết và sẽ thay mặt thế hệ cha ông đi trước đòi lại - như lời lãnh đạo của đảng đã nói.  

Bài viết này sẽ cập nhật, bổ sung những thông tin mới nhất về việc xây dựng căn cứ quân sự của Trung Quốc trên đảo Gạc Ma của Việt Nam. Nguồn tin từ những tờ báo chính thống trong nước và đáng tin cậy.

------------------------------------

Ban đầu, đảo đá ngầm Gạc Ma (tên anh ngữ là Johnson Reef) là một rạn san hô thuộc cụm Sinh Tồn. Đá Gạc Ma nằm cách đảo đá Cô Lin hơn 3km về phía đông nam và đánh dấu điểm cuối ở phía tây nam của cụm đảo và bãi đá ngầm Sinh Tồn. Đặc điểm của Gạc Ma là rạn đá màu nâu và được bao quanh bởi vành đai san hô trắng. Chỉ có vài hòn đá nổi lên trên mặt biển còn phần lớn chìm dưới nước.

Các hành động xâm lăng của Trung Quốc đối với khu vực Trường Sa chỉ bắt đầu từ năm 1988 cho đến năm 1995 khi họ đưa các đoàn tàu chiến hùng hậu đến cướp một số bãi đá. 

Vụ chiếm bãi đá ngầm Gạc Ma diễn ra ngày 14/3/1988, khi đó các toán công binh trên 3 tàu vận tải của Việt Nam đã bị tàu chiến Trung Quốc xả súng bắn. Tàu HQ 604 có 74 vừa lính vừa sĩ quan, hầu hết là lính công binh không võ trang, chỉ còn 9 người sống sót, còn tàu thì bị bắn cháy.

Điều gì đang diễn ra?

Việc Trung Quốc tiến hành xây đảo nhân tạo tại Gạc Ma thuộc khu vực quần đảo Trường Sa của Việt Nam liên tục được đề cập trên các phương tiện thông tin quốc tế thời gian qua.

Kể từ giữa tháng 5/2014 tới nay việc xây dựng vẫn đang được tiến hành và giới quan sát tiếp tục nhận định Trung Quốc đưa nhiều đội xây dựng xuống các khu vực thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam với ý đồ biến 6 bãi đá ngầm (Gạc Ma, Chữ Thập, Châu Viên, Gaven, Tư Nghĩa và Én Đất) thành đảo nhân tạo.

---------------------------

Cập nhật mới nhất:

Tháng 10-2014:

Trung Quốc xây dựng sân bay trái phép ở Đá Chữ Thập


Tàu của Trung Quốc tuần tra trái phép gần Đá Chữ Thập của Việt Nam.

Sau khi cải tạo đất đai trên Đá Chữ Thập - thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam - mà Trung Quốc (TQ) đang chiếm giữ trái phép, nước này đã quyết định xây một sân bay trên đảo đá này - trang tin WantChinaTimes dẫn tạp chí News Week của TQ cho biết.

Tạp chí News Week nói rằng, việc cải tạo đất trên Đá Chữ Thập (mà TQ gọi là đá Vĩnh Thử), cho thấy TQ sẽ xây dựng sân bay làm căn cứ tiền đồn cho hải quân và không quân TQ trên Biển Đông. Quân đội TQ cũng đã xây dựng sân bay trái phép trên đảo Phú Lâm ở Hoàng Sa (mà TQ gọi là đảo Vĩnh Hưng) nhằm mở rộng tầm với của máy bay chiến đấu của hải quân TQ. NewsWeek nói rằng quân đội TQ cũng rất cần một sân bay ở Trường Sa.

Tờ tạp chí cho biết TQ đang tìm cách hợp tác với Đài Loan ở Trường Sa. Đài Loan đang kiểm soát đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, và từ năm 2006, lãnh đạo Đài Loan lúc đó là Trần Thủy Biển đã ra lệnh xây sân bay trên đảo Ba Bình. TQ rất quan tâm đến sân bay này và lo ngại lực lượng Mỹ sẽ sử dụng sân bay để giám sát hoạt động của quân đội TQ trên Biển Đông.

Thái độ của chính phủ TQ đã thay đổi, sau khi ông Mã Anh Cửu thay ông Trần nắm quyền ở Đài Loan. TQ hy vọng ông Mã, vốn thân thiện với TQ hơn người tiền nhiệm, sẽ sẵn sàng hợp tác để khẳng định tuyên bố chủ quyền chung của cả TQ và Đài Loan(TQ) ở Trường Sa. Song ông Mã đã phản đối việc hợp tác với đại lục tại đây. Tạp chí News week dẫn một nguồn tin nói rằng sẽ không có chuyện hợp tác trực tiếp giữa Đài Loan và đại lục trên Biển Đông trong 15 - 20 năm tới, bởi Quốc dân đảng nắm quyền ở Đài Loan hiện nay vẫn chịu ảnh hưởng mạnh của Mỹ.

Trang Want China Times còn dẫn nguồn đài Tiếng nói Mátxcơva cho rằng, sau khi cải tạo đất ở các đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam, TQ dự định thiết lập một Khu vực nhận diện phòng không (ADIZ) thứ hai của nước này trên Biển Đông. TQ đã công bố các bức ảnh xây đường băng trên đảo Phú Lâm ở Hoàng Sa, cho thấy không quân và hải quân TQ giờ đây có thể triển khai máy bay chiến đấu tới Biển Đông.

Các thông tin khác cho biết, TQ đang xây dựng một căn cứ hải quân khác trên Đá Chữ Thập. Sau khi hoàn thành, căn cứ này sẽ lớn gấp đôi căn cứ của Mỹ trên đảo Diego Garcia ở Ấn Độ Dương. TQ đã thiết lập ADIZ ở biển Hoa Đông năm 2013. Nếu có căn cứ ở Biển Đông, nguồn tin của Tiếng nói Mátxcơva cho rằng, việc TQ thiết lập ADIZ thứ hai trên Biển Đông là rất có thể.


---------------

Tập Cận Bình trực tiếp chỉ đạo xây dựng các hòn đảo nhân tạo tại Gạc Ma 

Truyền thông Hong Kong và Đài Loan ngày 16-10-2014 đưa tin Tư lệnh hải quân Trung Quốc tháng trước đã thị sát đến khu vực đảo Trường Sa của Việt Nam.

Trung Quốc mở rộng đảo Gạc Ma chiếm đóng trái phép của Việt Nam - Ảnh: Reuters

Phát biểu tại một cuộc họp của Ủy ban Ngoại giao - Quốc phòng của Viện lập pháp ở Đài Bắc, tổng giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia Đài Loan Lý Tường Trụ cho biết Đô đốc Ngô Thắng Lợi, Tư lệnh hải quân Trung Quốc, tháng trước (tức là tháng 9/2014) đã đi thị sát năm hòn đảo thuộc quần đảo Trường Sa (Việt Nam), báo New York Times dẫn nguồn báo Hong Kong. Ông Lý cho biết ông Ngô đã thực hiện chuyến đi “chưa có tiền lệ” kéo dài một tuần để thị sát công tác lấn biển mà Trung Quốc thực hiện trên các hòn đảo này trong những tháng gần đây.

Đặc biệt, báo chí Hong Kong và Đài Loan dẫn lời ông Lý nói rằng đích thân Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thông qua dự án lấn biển và xây dựng các hòn đảo nhân tạo, vốn gây quan ngại cho cộng đồng quốc tế và các nước trong khu vực.

Reuters cho hay Đài Loan cũng đang cân nhắc đưa các tàu hải quân ra đồn trú gần các quần đảo tranh chấp.

Đài Bắc đang thực hiện dự án xây cảng trị giá 100 triệu USD trên đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Khi toàn tất vào năm sau, cảng này có khả năng cho các tàu tuần duyên và quân sự nặng 3.000 tấn cập bến.

-----------------------------

Tháng 9/2014:

Trung Quốc đã mở rộng Gạc Ma tới 100.000m2

Hình ảnh vệ tinh do cơ quan Quốc phòng và Không gian Airbus đưa ra đã cho thấy có sự tiến triển nhanh chóng và thay đổi lớn trong hoạt động xây dựng của Trung Quốc trên Gạc Ma, thuộc quần đảo Trường Sa.


Hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đã mở rộng Gạ Ma ra rất nhiều so với trước đây.

Cho tới đầu năm 2014, cấu trúc nhân tạo duy nhất trên bãi đá ngầm Gạc Ma mà Trung Quốc chiếm của Việt Nam năm 1988 là một sàn bê tông nhỏ, trên đó có một cơ sở liên lạc, tòa nhà của đơn vị đồn trú và một cầu cảng. Sàn bê tông này hiện được bao quanh bởi một hòn đảo rộng xấp xỉ 400m (ở hai điểm cách xa nhau nhất) và có diện tích khoảng 100.000m2.

Công nhân đã xây dựng một bức tường kiên cố quanh toàn bộ hòn đảo. Ngoài ra còn có 2 bến tàu lưu động và một cầu cảng ở phía sườn tây bắc của Gạc Ma, các phần móng có thể để xây một tòa nhà lớn ở phía sườn tây nam, trong khi cũng có thể thấy các máy khử muối, khu trộn bê tông và một kho nhiên liệu.

Bãi Gạc Ma không chỉ là địa điểm xây dựng duy nhất của Trung Quốc ở Trường Sa. Hình ảnh đề ngày 13/9 và được các hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc công bố cũng cho thấy hoạt động xây dựng tượng tự ở bãi đá Châu Viên, với các máy khử muối, cần trục, máy khoan cùng với các đống vật liệu xây dựng.

Dữ liệu theo dõi tàu AISLive được tạp chí quân sự HIS Jane’s đăng tải hồi tháng 6/2014 cho thấy tàu nạo vét Ting Jing Hao, tàu chịu trách nhiệm cho gần như toàn bộ hoạt động nạo vét, bồi đắp đất của Trung Quốc ở Trường Sa, đã tới đá Châu Viên 3 lần kể từ tháng 9/2013 và lần gần đây nhất là từ 10/4-22/5/2014.

Ting Jing Hao cũng chịu trách nhiệm cho hoạt động nạo vét ở Gạc Ma và đã tới bãi Ga Ven, nằm ở trung tâm Trường Sa và gần với đảo Ba Bình do Đài Loan chiếm giữ.

Hình ảnh do chính phủ Philippines công bố hồi tháng 8 vừa qua cũng cho thấy hoạt động bồi đắp đất ồ ạt của Trung Quốc ở bãi Gạc Ma, một trong những bãi thuộc cụm Sinh Tồn thuộc Trường Sa.

Theo tạp chí Jane’s, từ tất cả những hoạt động được nêu trên, Trung Quốc đang xây dựng các đảo quanh các cơ sở bê tông mà họ đã xây dựng trong những năm 1980 và 1990. Chương trình mở rộng hoạt động bồi đắp đất ở Trường Sa này của Trung Quốc đã phớt lờ Tuyên bố về ứng xử của các bên trên Biển Đông, tuyên bố không có tính ràng buộc được ASEAN và Trung Quốc ký năm 2002.

Và hoạt động của Bắc Kinh trên Trường Sa suốt 12 tháng qua là thách thức đối với hiện trạng khu vực, bởi họ đã tạo ra những khu đất rộng lớn có khả năng để xây các căn cứ quân sự rất gần với lãnh thổ của các nước khác.

Jane’s nhận định: “Lịch sử xung đột ở Biển Đông cho thấy những căn cứ như vậy có thể được dùng làm điểm xuất kích để tấn công vào các thực thể gần đó, mặc dù cho tới nay Trung Quốc thích khẳng định tuyên bố chủ quyền trong khu vực bằng các tàu bán quân sự và bằng cách phong tỏa hơn.”

(Theo báo Dân Trí ngày 20-9-2014)

-------------------------

Tháng 7-2014:

Trên đây là hình ảnh cuối tháng 7/2014 do tờ Asahi Shimbun đưa ra, từ những hình ảnh chụp từ vệ cho thấy tại Gạc Ma đã xuất hiện nhiều lối đi, cây dừa, cầu tàu và một số công trình phi pháp (ảnh đăng trên BBC).

-------------------------------

Tháng 4 & 5/2014:

Báo Thanh Niên ngày 4-5-2014 đưa tin các chuyên gia quân sự cho rằng Trung Quốc có thể sớm xây dựng trái phép một sân bay trên đảo Gạc Ma nhằm tăng cường khả năng tham chiến tại khu vực quần đảo Trường Sa, trang tin Want China Times (Đài Loan) ngày 4.5 dẫn lại tin tức từ Duowei News, trang tin tức của người Trung Quốc ở hải ngoại.

Theo thông tin này, Trung Quốc sẽ dùng sân bay trên để tăng cường sức mạnh không quân cho các tuyên bố chủ quyền phi lý của nước này ở quần đảo Trường Sa.


Mới đây, các hình ảnh vệ tinh cho thấy Đài Loan cũng đang ngang ngược tiến hành xây dựng trái phép đê chắn sóng để xây cầu cảng ở đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Đài Loan cũng đã xây dựng phi pháp một đường băng sân bay dài 1.150 m ở đảo Ba Bình.Đá (bãi đá ngầm) Gạc Ma nhìn từ xa với các cần cẩu lớn đang hoạt động. Căn nhà 2 tầng phía bên phải trước mặt bạn là đảo Cô Lin của Việt Nam. Như vậy, có thể thấy Việt Nam hoàn toàn thấy rõ "như ban ngày" hoạt động xây dựng của Trung Quốc ở Gạc Ma, mà không cần phải "xác minh" như nhiều lần đã nói tại các cuộc họp báo thời gian này (Hình chụp từ tàu quân sự Việt Nam, Blog Thiềm Thừ)


Những hình ảnh này do blogger Thiềm Thừ chụp. Theo blogger Thiềm Thừ, tin về hoạt động ngang ngược của Trung Quốc tại Gạc Ma (mà Bắc Kinh gọi là “Xích Qua Tiêu” ông có được “theo thông tin của hải quân Việt Nam.” Theo nguồn tin đó thì, “Trung Quốc đang huy động nhiều phương tiện, thiết bị để mở rộng căn cứ quân sự trên đảo Gạc Ma, thuộc cụm đảo Sinh Tồn trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam, bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép. Họ đang nạo xúc đá san hô, mở một luồng lớn cho tàu vào đảo, đồng thời đổ cát tạo thành một bãi nổi dài 500m, rộng 200, cao 4 – 5m.”


-----------------------------

Tháng 2/2014:Bức ảnh được chụp ngày 25/2/2014 bằng máy bay giám sát của Philippines cho thấy một tàu của Trung Quốc được sử dụng để mở rộng các kết cấu và đất đai trên đảo Gạc Ma

----------------------------------

Điểm nóng Gạc Ma