Tuesday, September 23, 2014

Miệng lưỡi của ông Putin khá ...dẻo!

Xuân Hoàng

Hôm nay 23-9-2014, các báo trong nước dẫn nguồn từ nước ngoài cho biết tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng không nên không kích phiến quân Nhà nước Hồi giáo ở Syria nếu không được chính phủ Syria đồng ý. Tuy nhiên hình như ông Putin đã quên rằng chính Nga còn có những hành động ngang ngược hơn nhiều ở Ukraine cách nay chỉ vài tháng.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters


Hãng tin Nga RIA Novosti dẫn lời văn phòng báo chí Điện Kremlin hôm nay cho biết về cuộc điện đàm giữa tổng thống với Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon như sau: "Ông Vladimir Putin và ông Ban Ki-moon vừa trao đổi quan điểm về nỗ lực của cộng đồng quốc tế trong cuộc chiến chống nhóm 'Nhà nước Hồi giáo. Phía Nga nhấn mạnh rằng các cuộc không kích vào căn cứ của phe khủng bố Nhà nước Hồi giáo, nằm trên lãnh thổ Syria, không nên diễn ra nếu không có sự đồng thuận của chính phủ Syria".

Qua lời ông Putin, có thể hiểu rằng ông cho rằng cần phải tôn trọng chủ quyền lãnh thổ của các quốc gia khác. Mà ở đây cụ thể là Syria. Nếu chính phủ Syria không đồng ý thì "không nên" tự ý không kích vào lãnh thổ nước này.

Về mặt pháp lý (công pháp quốc tế), có thể khẳng định lời ông Putin nói là có cơ sở. Về nguyên tắc, các quốc gia đều có độc lập, chủ quyền. Không nước nào được xâm phạm hay can thiệp lãnh thổ quốc gia khác.

Tuy nhiên, lời ông Putin nói ra làm người ta nhớ đến trường hợp Nga đã tự ý đem quân vào bán đảo Crimea và thậm chí sau đó còn sáp nhập luôn vùng đất này vào lãnh thổ Nga. Khi đó, ông Putin nói rằng việc này là cần thiết, mà không hề quan tâm đến sự phản đối của chính phủ, người dân Ukraine. Hay nói khác đi, này thì ông nói thế này, nhưng chính ông đã làm điều còn "tệ hại" hơn gấp nhiều lần.

Thực ra, các cường quốc và lãnh đạo của họ nói chung luôn có những tiêu chuẩn kép trong nhiều vấn đề và trong nhiều trường hợp có những quyết định có thể nói là không khác nào "ông nội" thiên hạ. Tuy nhiên, lý lẽ kiểu quay ngoắt đến 180 độ như ông Putin cho thấy miệng lưỡi của ông quá dẻo!

Thiết tưởng cũng cần phải lưu ý là không phải người dân Nga nào cũng đồng tình với hành động can thiệp của Nga vào Ukraine. Cụ thể là ngày 21-9-2014, hàng chục ngàn người dân Nga đã biểu tình phản đối Nga can thiệp vào Ukraine ngay tại thủ đô Moskvo và nhiều vùng khác.

---------------------------

Nga cân nhắc tham gia lực lượng tiêu diệt IS 

Theo Interfax, ông Putin hôm qua còn thảo luận với các thành viên Hội đồng An ninh Nga về khả năng hợp tác với các nước trong cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo (IS). "Các ủy viên thường trực của Hội đồng An ninh trao đổi quan điểm về những dạng thức hợp tác tiềm năng với các đối tác khác, nhằm lên kế hoạch chống IS trong khuôn khổ luật quốc tế", ông Dmitry Peskov, phát ngôn viên của tổng thống Nga cho biết. Tuy nhiên, ông Peskov không đề cập cụ thể về các nước đối tác. 

Hiện Nga vẫn chưa đáp lại lời kêu gọi của Mỹ về việc xây dựng một liên minh quốc tế nhằm tiêu diệt nhóm IS. Quan hệ hai nước đang ở mức thấp nhất kể từ cuối Chiến tranh Lạnh do cuộc khủng hoảng ở Ukraine. 

Trong khi đó, Mỹ và các nước đồng minh Arab từ tối qua 22-9-2014 đã bắt đầu không kích các mục tiêu IS ở Syria. Đây là lần đầu tiên Washington can thiệp quân sự ở Syria kể từ khi cuộc nội chiến diễn ra tại nước này. Sau cuộc không kích, Bộ Ngoại giao Syria tuyên bố Washington đã báo trước cho đại diện tại Liên Hợp Quốc của Damascus về chiến dịch.

-----------------------------

Nga