Saturday, September 20, 2014

Côn Đảo: Top 10 hòn đảo “bí ẩn và tốt nhất thế giới”


Hồng Phong

Côn Đảo của Việt Nam được Tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Lonely Planet (Anh) bầu chọn là 1 trong 10 hòn đảo bí ẩn và tốt nhất thế giới năm 2011 để hưởng một kỳ nghỉ lãng mạn.Côn Đảo nằm ngoài khơi, thuộc tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, cách TP. Vũng Tàu 97 hải lý và được xếp hạng là Vườn Quốc gia do sự đa dạng về sinh học và cảnh quan.

Trong khi con tàu sau một đêm vượt đại dương từ từ cập cảng Côn Đảo, trong mờ sương, bóng dáng những con tàu đánh cá hiện lên mờ ảo, tím biếc và đẹp như một bức tranhMùa hè năm 2005, tôi (khi đó là phóng viên của báo Pháp luật TP.HCM) có chuyến đi thú vị cùng cơ quan đến Côn Đảo. Thông thường, có thể đến Côn Đảo bằng hai cách: máy bay và tàu thủy. Chúng tôi đi theo cách thứ hai.

Khoảng 5 giờ chiều, chúng tôi lên chiếc tàu thủy mang tên Côn Đảo 09 rời cảng Vũng Tàu. Sau một đêm vượt ngàn trùng trên biển, mờ sáng hôm sau, Côn Đảo hiện ra trước mắt mờ ảo như một xứ sở thần tiên.

Côn Đảo là tên gọi chung của một quần đảo gồm 16 hòn đảo, tổng diện tích 76 km². Trong đó, Côn Đảo là đảo chính, hay còn gọi là đảo Bảy cạnh. Bao quanh quần đảo là những rạn san hô và bãi biển nông, cát trắng.


Một đoạn con đường chạy dọc ven bờ đảo chính, với hàng phượng vĩ uốn mình khoe những nhành hoa đỏ rực rỡ

Côn đảo có loại cát mịn và có màu trắng khác cát những nơi khác. Những ngày nắng đẹp đi thuyền trên rạn san hô quanh hòn bảy cạnh cho ta cảm giác như đang bơi trên một bể cá khổng lồ. Khi đó ta đã có thể khám phá thế giới đầy màu sắc của vùng biển san hô với hàng đàn cá nhiều màu sắc và những con sao biển hay san hô sống.


Chợ Côn Đảo nằm ngay trung tâm đảo, ở đây có nhiều đặc sản biển, và một số sản phẩm từ những cây bàng cổ thụ trên đảoThị trấn Côn Đảo vẫn còn ít người dân sinh sống, nên những con đường nơi đây rất sạch sẽ và vắng vẻ.


Đây là đoạn trung tâm hành chính của Côn Đảo. Con đường này chạy sát bờ biển với những căn nhà kiểu pháp, bờ tường rêu phong với hàng cây bàng có tuổi hàng trăm năm.

Khu bảo tồn thiên nhiên phong phú

Côn Đảo có rừng nguyên sinh và biển được bảo tồn đa dạng sinh học, đây không chỉ là nơi nghiên cứu của các nhà khoa học mà còn là nơi để mọi người đến du lịch, khám phá.

Đoàn chúng tôi được "biệt đãi" : Chúa đảo ( Giám đốc vườn Quốc gia Côn Đảo) dùng tàu đưa đi thăm những hòn đảo không có người ở trong quần đảo Côn Đảo. Nơi có những con rùa biển cư ngụ. Trong chuyến đi này, tôi cũng lần đầu tiên được thử cảm giác lặn biển, ngắm những rạn san hô màu sắc sặc sỡ dưới đáy biển. Trong ảnh : tôi và Chúa đảo - với bộ đồ lặn chuyên nghiệp.

Đây là khu cảng cá phía trước đảo. Những chiếc tàu đánh cá tấp nập vào ra

Với hệ thống rừng có diện tích gần 6.000ha trên cạn và 14.000ha vùng nước, Côn Đảo thực sự là một khu bảo tồn thiên nhiên vô cùng phong phú. Rừng ngập mặn đã tạo nên một môi trường thuận lợi cho sinh sản, ươm giống và bảo tồn các loài sinh vật biển. Vùng nước nông ven đảo cũng là nơi phân bố nhiều loài động vật quý như rùa biển, cá heo, bò biển (dugong)... Sự đa dạng sinh học của vùng biển Côn Đảo có ý nghĩa quốc gia về bảo tồn thiên nhiên biển ở Việt Nam.


Trên con tàu của Chúa đảo, nhiếp ảnh gia Huỳnh Trí Dũng ( báo Pháp luật TP.HCM) say sưa sáng tác. Không biết anh có đoạt được giải thưởng nghệ thuật nào hay không, từ chuyến đi này.Một cơn mưa bất ngờ ập đến trong chốc lát, cả hòn đảo bỗng chốc tối sầm lại dưới những đám mây đen

Về đa dạng sinh thái, vùng nước nông Côn Đảo có cả rạn san hô, thảm cỏ biển và rừng ngập mặn. Trong đó, rạn san hô quần cư là khá phổ biến, có thể tìm thấy ở hầu hết vùng ven đảo. Loại rạn riềm điển hình chiếm đến 59%, chứng tỏ rạn san hô này có điều kiện phát triển trong một thời gian dài. Cỏ biển tuy không phân bố rộng nhưng tập trung trên diện tích tích lớn, khoảng trên 200ha. Đa dạng sinh thái tạo điều kiện cho sự phát triển của các loài sinh vật quý hiếm. Nghiên cứu về môi trường biển cho thấy chưa có sự ô nhiễm biển ở đây.

Đặc biệt, Côn Đảo hiện là vùng có nhiều rùa biển nhất ở Việt Nam, với hai loài thường gặp là đồi mồi và tráng đông.Côn Đảo cũng là nơi duy nhất ở Việt Nam còn tồn tại một quần thể bò biển (Dugong dugong) có cuộc sống không tách rời các thảm cỏ biển.

Số phận lịch sử đặc biệt

Côn Đảo nằm ở vị trí thuận lợi trên đường hàng hải nối liền Âu-Á, vì vậy được người phương Tây biết đến rất sớm và bị “nhòm ngó” từ khá sớm. Cuối thế kỷ 17 và đầu thế kỷ 18 các nhà tư bản Anh, Pháp đã bắt đầu để ý đến Côn Đảo và có ý xâm chiếm nơi này.

Năm 1702, năm thứ 12 đời Chúa Nguyễn Phúc Chu, Công ty Đông - Ấn của Anh đổ quân lên Côn Đảo xây dựng pháo đài và cột cờ. Sau 3 năm, đoàn quân Anh phải rời bỏ Côn Đảo…

Năm 1783, đảo bị nhượng cho Phá và tới năm 1862 một nhà tù được Pháp xây dựng trên quần đảo này nhằm giam giữ những người tù chính trị Việt Nam với hệ thống chuồng cọp nổi tiếng. Với chế độ tàn bạo của nhà tù khoảng 20.000 người Việt Nam đã chết và được chôn cất tại Nghĩa trang Hàng Dương nơi này. Từ đó, Côn Đảo được nhắc đến như là một “địa ngục trần gian” hơn là chốn thiên đường nghỉ dưỡng như vốn có của nó.


Di tích này có tên là "Chuồng bò". Đây là nơi nhốt bò trên đảo, đầy phân bò ngập ngụa sâu cả mét. Nhưng cũng là nơi giam hãm những tù nhân "cứng đầu" nhất - bằng cách dìm người tù ngập trong phân bò. Nhà tù Côn Đảo nổi tiếng với tên gọi "địa ngục trần gian" - nổi tiếng nhất là khu nhà giam "chuồng cọp".

Ngày nay, Côn Đảo đã được trả về đúng nghĩa là nơi tham quan, nghỉ dưỡng. Hòn đảo này trở nên hấp dẫn, bí ẩn hơn hơn bởi có thêm sự tồn tại của hệ thống nhà tù, những câu chuyện huyền thoại về các nhân vật, tử tù trên đảo...


Trong giây phút con tàu từ từ rời Côn Đảo đưa chúng tôi về lại đất liền, như tất cả mọi người, tôgắn lên ngực chiếc huy hiệu Côn Đảo và cảm thấy tự hào về Tổ quốc mình