Saturday, September 20, 2014

Những tác phẩm nghệ thuật tuyệt đẹp từ gỗ bào

Xuân Hoàng

Bạn có tin những con vật có kích thước và hình dáng như thật dưới đây được làm từ gỗ bào? Thật khó tin nhưng đó là sự thật. Chúng được tạo ra từ bàn tay khéo léo, sự tỉ mỉ và trí óc của nghệ nhân Sergey Bobkov.
Tác phẩm “Chim đại bàng” được trả giá tới 17.000 USD

Ông Sergey Bobkov, 54 tuổi tạo ra những con vật có kính thước như thật này từ gỗ bào của cây tuyết tùng Xi – Bia. Những tác phẩm của ông được trưng bày ở một triển lãm vào hôm 5 - 9 vừa rồi, với 15 tác phẩm bao gồm nhiều hình thù từ chim tới động vật. Cuộc triển lãm diễn ra ở Kozhany, đông nam Krasnoyarsk, Nga.


Các tác phẩm từ gỗ bào đòi hỏi sự tỉ mỉ và khéo léo để những mảnh gỗ bào không bị rơi ra. Từ khúc gỗ tuyết tùng dày khoảng 6 -7 cm ông tạo ra được khoảng 100 - 150 mảnh gỗ bào, ông ngâm chúng trong nước. Sau vài ngày ông bắt đầu tạo hình cho những mảnh gỗ.

Để tạo được một tác phẩm hoàn chỉnh ông phải mất ít nhất 6 tháng làm việc liên tục không có ngày nghỉ với 10 - 12 giờ làm việc mỗi ngày. Để tạo được những tác phẩm giống thật “y đúc” thế này ông đã phải bỏ ra vài tháng để nghiên cứu về cấu trúc xương của các động vật.

Khi được hỏi về lý do tại sao ông theo đuổi các tác phẩm từ gỗ bào, ông phát biểu: “Làm ra những cái mà ai cũng có thể làm thì chẳng có thú vị gì cả. Phải làm ra được những thứ đặc sắc bằng những cách hoàn toàn mới mới có thể tạo ra hứng thú làm việc cho tôi”.

Có rất nhiều người ví những tác phẩm của ông với những chú thú nhồi bông, nhưng Sergey lại cho rằng chúng hoàn toàn khác nhau giống như sự khác nhau giữa ánh sáng và bóng tối. Ông cho rằng những chú thú nhồi bông giống như là động vật “chết” còn các tác phẩm gỗ bào của ông sống động như “sống”. Tác phẩm chú chim đại bàng của ông còn được trả giá 17.000 USD nhưng Sergey’s Bobkov từ chối không bán.

Hãy cùng ngắm một số tác phẩm tuyệt vời được sáng tạo bởi nghệ nhân này.(Theo Deisgnwan, Oddity)

----------------------

Văn hóa - Nghệ thuật - Lịch sử - Địa lý