Saturday, September 20, 2014

Núi Tà Cú: khu thiên nhiên kỳ thú và pho tượng phật nằm lớn nhất Đông Dương

Trúc Linh

Núi Tà Cú là một thắng cảnh nổi tiếng của Bình Thuận, đây là một khu du lịch sinh thái với sự đa dạng và phong phú của các loài động thực vật. Nơi đây còn có pho tượng phật nằm lớn nhất bán đảo Đông Dương với chiều dài gần 50m.

Bài viết dưới đây thực hiện tháng 3/2012


Khu du lịch Núi Tà Cú nằm gần quốc lộ 1A, tại thị trấn Thuận Nam (huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận), cách TP Phan Thiết 30km. Khu du lịch rộng hơn 250.000 m2 có rừng, núi và biển rất phong phú.


Những ai thích mạo hiểm và có sức khỏe, có thể tự mình lên núi Tà Cú, nhưng thông thường người ta đi cáp treo, với giá vé 60 ngàn đồng.


Sân ga cáp treo nằm ở lưng chừng núi. Du khách được xe điện của khu du lịch chở thẳng vào đây.


Ngồi trên buồng cáp treo có thể ngắm được toàn cảnh khu rừng, cảm giác như được hòa mình vào thiên nhiên. Bất chợt du khách có thể gặp những đàn chim bay qua và biết đâu trong lùm cây cối um tùm có thể xuất hiện những chú khỉ.


Sau khi đến điểm dừng khu nhà ga cáp treo, mọi người phải vượt qua hàng trăm bậc thang mới đến chùa Núi. Tại đây, nhiều di tích có giá trị về mặt kiến trúc và nghệ thuật.


Những ngôi chùa vẫn chưa xây dựng xong ( ảnh chụp tháng 3-2012)
Nhóm tượng "Di đà Tam tôn" được xếp thành hàng ngang, tượng A Di Đà ở giữa cao 7 m, bên trái là tượng Quán Thế Âm và bên phải tượng Đại Thế Chí đều cao 6,5 m.


Tượng Phật Thích Ca nhập niết bàn lớn nhất Ðông Nam Á, dài 49m, cao 7m.

------------------------ 

Chùa núi Tà Cú

Vào giữa thế kỷ 19 nhà sư Trần Hữu Đức (1812-1887) pháp danh Thông Ân, pháp hiệu Hữu Đức từ Phú Yên vào Bình Thuận dựng một thảo am ở làng Kim Thạnh (Bàu Trâm) vừa tu hành vừa bốc thuốc. Năm 1872 nhà sư lên núi Tà Cú tu hành trong một hang đá (sau này gọi là hang Tổ). Lúc đương thời nhà sư Hữu Đức là một thầy thuốc giỏi. Năm Tự Đức thứ 33 (1880) hoàng thái hậu bệnh nặng, chư thần tâu xin rước sư về giúp trị bệnh nhưng nhà sư từ chối, chỉ gởi người về triều. Bệnh hoàng thái hậu hết, vua Tự Đức mới ban cho tên chùa là Linh Sơn Trường Thọ và nhà sư là "Đại lão hòa thượng". Đến khi nhà sư Hữu Đức viên tịch (nhằm ngày 5 tháng 10 năm 1887 âm lịch) thì sư Tâm Hiền lập ngôi chùa mới ở phía dưới, sau này gọi là chùa Dưới hay chùa Long Đoàn và chùa Linh Sơn Trường Thọ là chùa Trên.

Phía trên chùa, cách hang Tổ khoảng 50 m là tượng Phật Thích Ca nhập Niết Bàn dài 49 m, cao 7 m. Tác phẩm do ông Trương Định Ý chủ trì, được đúc bằng bê tông cốt thép trong đợt trùng tu năm 1963. Cách pho tượng khoảng 50 m về phía dưới là nhóm tượng Di đà Tam tôn xếp thành hàng ngang, xây trên đài sen: tượng A Di Đà ở giữa cao 7 m, bên trái là tượng Quán Thế Âm và bên phải tượng Đại Thế Chí đều cao 6,5 m. Tháp mộ của Tổ và của các nhà sư trụ trì đã qua đời được chia thành hai cụm ở trước điện thờ và sau điện thờ. Tháp Tổ nằm trước điện thờ, bên cạnh có mộ con cọp tương truyền là đã được sư Hữu Đức thuần hóa.

(Theo wikipedia)