Saturday, September 20, 2014

Đi “phượt” trên đảo ngọc Phú quốc

Cát Hiệp

Mùa hè 2012, tôi có chuyến đi “phượt” thú vị trên đảo ngọc Phú Quốc. Phú Quốc như một con thuyền vững vàng canh giữ vùng biển cực tây nam của Tổ quốc. Nơi đây nổi tiếng với hồ tiêu, giống chó xoáy tinh khôn và những bãi biển tuyệt đẹp, đặc biệt là những cánh rừng vẫn còn nguyên nét hoang sơ trong Vườn quốc gia Phú Quốc.


Để đến đảo Phú Quốc, bạn có thể chọn cách đi bằng tàu thủy hoặc máy bay. Nếu đi tàu thủy, tàu sẽ xuất phát từ cảng Rạch Giá (tàu cao tốc) hoặc cảng Hà Tiên (ba Hòn. Từ Hà Tiên, tàu thủy có thể chở xe ô tô tới đảo với mức phí 1.500.000 đồng/lượt).

Do không có nhiều thời gian, tôi đã chọn đến Phú Quốc bằng máy bay, xuất phát từ sân bay Tân Sơn Nhất, hạ cánh xuống sân bay Phú Quốc tại thị trấn Dương Đông trên đảo sau 45 phút. Giá vé máy bay tại thời điểm 6-2012 khá cao: 1.500.000 VNĐ/lượt. Trong khi vé đi tàu cao tốc từ Rạch Giá ra Phú Quốc là 340.000 VNĐ/lượt.

Tuy thuộc lãnh thổ Việt Nam, nhưng Phú Quốc nằm rất gần vương quốc Campuchia về hướng tây bắc. Nhiều người nói rằng từ đảo Phú Quốc có thể nhìn thấy đất liền của Campuchia.

Nếu đến Phú Quốc lần đầu, khách du lịch thường chọn nơi là là thị trấn Dương Đông nằm ở giữa đảo, cách sân bay chỉ vài km. Tại Dương Đông bạn có thể dễ dàng thuê một chỗ ở tại khách sạn hay các khu resor cao cấp. Giá cả khá linh hoạt.Đảo Phú Quốc, gồm 2 thị trấn: Dương Đông ở mạn đông, vị trí giữa đảo và Thới An ở phía nam, cuối đảo. Chiều dài từ cực bắc đến cực nam suốt trục đảo là khoảng 35km

Tại Phú Quốc, tôi đã thuê một chiếc xe gắn máy còn khá tốt với giá 100.000 đồng/ngày, rong ruổi suốt 3 ngày trên đảo và tự khám phá, thưởng ngoạn những điều thú vị về hòn đảo này. Nếu bạn thuê xe tay ga, giá sẽ là 150.000 đồng/ngày.

Dưới đây là một số hình ảnh mà tôi đã chụp ở đảo ngọc Phú Quốc.


Bãi tắm tại  khu resor Thiên Hải Sơn tại thị trấn Dương Đông, phía tây đảo. Đây là bãi tắm được xem là đẹp nhất tại thị trấn Dương Đông với bờ cát vàng óng ả. Tuy nhiên vào mùa hè sóng mạn bờ tây khá lớn, đặc biệt là vào lúc chiều tối nên rất ít người dám tắm biển.


Một phòng trưng bày tại bảo tàng Cội Nguồn. Trong ảnh là mô hình mô phỏng một chiếc tàu đắm với những vật dụng bằng sành sứ. Cội Nguồn là một bảo tàng tư nhân tại thị trấn Dương Đông, một điểm văn hóa mà du khách thường ghé khi đến Phú Quốc. Nội dung trưng bày tại bảo tàng chủ yếu nói về "cội nguồn" của đảo Phú Quốc. Một điều thú vị là từ trên sân thượng tầng 5 của bảo tàng, du khách có thể ngắm nhìn bờ biển phía tây đảo Phú Quốc trải dài, xanh tít tắp.


Bãi Sao - bãi biển được đánh giá là đẹp nhất Phú Quốc nằm ở phía đông đảo. Hầu hết các đoàn du lịch đều chở khách đến đây để tắm biển và vui chơi. Từ đây bạn cũng có thể thuê tàu nhỏ đi thăm các đảo nhỏ xung quanh Phú Quốc. Sóng biển ở đây rất êm.


Con đường nhựa giữa đảo theo trục bắc - nam chạy dọc rừng Quốc gia Phú Quốc, với những cánh rừng ngút ngàn, hoang sơ. Không khí vô cùng trong lành. Ở đây khá vắng vẻ, khoảng 5-10 phút mới thấy một chiếc xe gắn máy chạy vụt qua.


Có những đoạn suối ở rừng quốc gia Phú Quốc đẹp như một khu vườn Nhật Bản


Bến tàu Bãi Đá Chồng nằm ở gần cực bắc của đảo.  Trong ảnh là chuyến tàu từ Hà Tiên đang cập cảng vào lúc 11h30 trưa mỗi ngày. Đến 15h30, chiếc tàu này sẽ rời bến về lại đất liền. Mỗi ngày có một chuyến tàu như vậy giữa Hà Tiền - Phú Quốc - Hà Tiên. Khu vực phía bắc đảo Phú Quốc còn khá hoang vu.


Trẻ em ở một xóm chài trên đảo Phú Quốc gần thị trấn An Thới


Đây là còn đường hiểm trở chạy dọc bờ biển phía bắc của đảo. Đường đất, khá xấu và hầu như rất ít người đi qua, nếu không phải là dân bản địa và nam giới. Khi tôi bày tỏ ý định đi qua cung đường này, ít nhất hai người đã cản, nói không nên đi vì sẽ không qua được những đoạn câu tre hiểm trở. Suốt khoảng 15km vắng vẻ, tôi đã không gặp bất kỳ ai đi qua con đường này.


Cầu tàu cảng Hàm Ninh. Hàm Ninh là một xóm chài trên đảo. Hàm Ninh là một xóm chài đông đúc và có dáng vẻ đô thị với chợ bán hàng hải sản, cá khô ... Đây cũng là điểm các đoàn khu lịch ghé qua mua quà trước khí trở về đất liền.


Đoạn sông trên cầu Rạch Cốc, một nhánh khác của trục đường xuyên rừng quốc gia, phía tây bắc Phú Quốc.Một đoạn đường băng rừng quốc gia lầy lội. Sau khi vượt qua 3 vũng lầy như thế này, tôi đã bị đứt đôi dép và bánh xe thì dính nhiều đất sét đến nỗi phải dùng que cạy ra từng mảng lớn. Có những đoạn đường rất vẳng vẻ, hầu như rất ít người đi qua


Trên đảo Phú Quốc có khá nhiều hoa sim. Người dân Phú Quốc còn trồng sim làm rượu. Gọi là rượu sim, một đặc sản của đảo ngọc.


Đây là một chú chó Phú Quốc bảnh trai và hiền lành. Giống chó trên đảo Phú Quốc rất nổi tiếng về sự tinh khôn và dũng cảm. Nhiều người nói chó "xịn" phải là có 3 cái xoáy trên sống lưng. Trên đảo cũng có nhiều nơi treo bảng "bán chó xoáy Phú Quốc". Chú chó mà tôi chụp không có đủ 3 cái xoáy, nhưng sau khi hỏi thăm người chủ tại bãi Bàu, tôi hoàn toàn tin chắc đây là một chú chó Phú Quốc chính gốc !


Bãi Dài - dài khoảng 10 km, chạy dọc bờ biển phía tây ở Bắc đảo. Dọc bãi Dài là những hàng thông reo vi vu trước gióChiếc ATR 72 đang đậu tại sân bay Phú Quốc. Hiện (2012) mỗi ngày có nhiều chuyến bay đi về Phú Quốc. Tuy nhiên, một sân bay khác với qui mô lớn hơn đang được xây dựng trên đảo. Sân bay cũ sẽ biến thành khu thương mại.


Ảnh chụp từ cửa sổ máy bay khi đang rời khỏi Phú Quốc. Khu công trường góc trái tấm ảnh chính là sân bay Phú Quốc mới đang được khẩn trương xây dựng


Phú Quốc tuyệt đẹp đang ngày càng mờ xa trong tầm mắt. Tôi đã có một kỷ niệm đẹp và thêm yêu, tự hào về Tổ Quốc Việt Nam của mình

-------------------------

Một số điểm đáng đến ở Phú Quốc

+ Khu di tích lịch sử Nhà lao Cây dừa (Nhà tù Phú Quốc)
+ Các trang trại trồng tiêu, nuôi cấy ngọc trai rải rác trên đảo.
+ Làng chài Hàm Ninh.
+ Bãi vòng - bến cảng đón tàu từ đất liền
+ Thị trấn An Thới – thị trấn thứ hai trên đảo, sau Dương Đông.
+ Chùa Sư Môn và một số ngôi chùa khác.
+ Chợ đêm Dinh Cậu.
+ Bảo tàng lịch sử Cội Nguồn.
+ Đền thờ Nguyễn Trung Trực.
+ Bãi dài.
+ Bãi Thơm.
+ Cảng Đá chồng.
+ Vũng Bàu.